Hướng dẫn cách xây bể phốt 2, 3 ngăn đúng kỹ thuật

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian gần đây. Do đó thế trong bài viết này, với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ xây dựng chuyên nghiệp của Xây Dựng Sài Gòn sẽ chia sẻ tới quý khách những lưu ý quan trọng khi thi công xây bể phốt 2, 3 ngăn. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo qua.

Những lưu ý trước khi xây bể phốt 2 ngăn – 3 ngăn

Lựa chọn vị trí xây bể phốt phù hợp

Việc đầu tiên gia chủ cần làm trước khi thực hiện cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn đó chính là chọn vị trí xây và khảo sát địa hình bể phốt thích hợp. Việc chọn lựa vị trí xây bể phốt tự hoại sẽ dựa vào những yếu tố như: Phong thủy, hình dạng mảnh đất, địa chất. Cụ thể:

 • Trong phong thủy: gia chủ không nên xây bể phốt tự hoại dưới phòng ăn, bếp nấu, phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách. Vì bể phốt là nơi dùng để chứa đựng chất thải nên sẽ có rất nhiều trường khí xấu. Khi xây cạnh, hay đặt dưới các vị trí quan trọng trong ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe, tinh thần của những thành viên trong gia đình.
 • Về địa chất: Bể phốt tự hoại không nên xây ở những nơi không ổn định, có nền đất yếu,  và dễ sụt lún. Đối với trường hợp bắt buộc vì không thể chọn được vị trí nào tốt hơn, gia chủ cần phải tạo lưới thép bảo vệ trước khi làm nền móng để bảo đảm độ bền dài lâu cho công trình.
 • Hình dạng mảnh đất: Thường khi xây bể phốt chung cư, xây bể phốt gia đình,… người ta sẽ chọn hình chữ nhật. Nhưng hình dạng này của bể phốt cũng có thể đổi thay sao cho cân đối và thích hợp với hình dạng của mảnh đất, có thể là hình hộp, hình vuông, hình cầu.

Sau khi xác định được vị trí thích hợp để xây bể phốt thì quý khách cần dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng để từ đó lựa chọn hình thức bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn, …

Lựa chọn vị trí xây bể phốt thích hợp

Chọn vị trí xây bể phốt thích hợp | Nguồn ảnh: Internet

Nên xây bể phốt bao nhiêu khối?

Đồng thời với việc chọn lựa vị trí xây bể phốt đúng tiêu chuẩn phong thủy, hình dạng mảnh đất, thích hợp với địa chất, vấn đề tiếp theo gia chủ cần quan tâm là kích thước của bể phốt. Điều này là một trong những vấn đề quan trọng bảo đảm cho việc bể phốt có đáp ứng được mục đích sử dụng bể phốt hay không.

Vậy chúng ta nênxây bể phốt bao nhiêu khối? Thực tế không thể dẫn ra một con số chung áp dụng cho tất cả các trường hợp vì số người sử dụng hầm cầu tự hoại ở mỗi công trình là khác nhau. Kích thước xây bể phốt gia đình sẽ không thể giống hoàn toàn với kích thước xây bể phốt cho nhà hàng, trung tâm thương mại, chung cư, các tòa cao ốc đông dân.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà số khối bể phốt sẽ khác nhau. Bình thường, khi xây bể phốt gia đình trung bình trong khoảng từ 3 đến 5 khối. Trong khi đó những nhà hàng, bể phốt có thể được xây dao động từ 20 đến 30 khối. Còn đối với các tòa cao ốc đông dân, chung cư thì quý khách có thể tạo dựng bể phốt lên đến vài trăm khối.

Nên xây bể phốt bao nhiêu khối

Bể phốt bao nhiêu khối | Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn các loại thiết kế xây bể phốt thích hợp với nhu cầu

Việc xây dựng bể phốt tự hoại phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, làm đúng theo quy trình khoa học. Có như vậy mới có thể tạo nên chất lượng công trình, bảo đảm độ bền dài lâu.

Theo như quy định trong văn bản TCVN 10334:2014 nhà nước ban hành, những tiêu chuẩn xây bể phốt bao gồm: Tổng dung tích bể tự hoại, dung tích phần lưu không trên mặt nước, dung tích ướt, kích thước bể theo số lượng người, dung tích vùng phân hủy cặn, thời gian lưu nước tiểu, vùng chứa, vùng tích lũy váng …

Đối với một tiêu chuẩn lại cần đáp ứng những tiêu chí khác nhau, ứng với các cách tính khác nhau, xây bể phốt tự hoại ở mỗi phần trong công trình này có sự khác biệt.

Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật xây bể phốt tự hoại, gia chủ cũng cần phải nắm những nguyên tắc, nguyên lý xây bể phốt dành riêng cho tầng hầm chung cư, hộ gia đình, nhà dân, nhà hàng, khách sạn …

Ngày nay có 2 dạng bể phốt được sử dụng phổ biến nhất, đó là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn, quý khách nên chọn lựa theo đúng với nhu cầu sử dụng. Nội dung tiếp đến trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hai dạng bể phốt này.

lựa chọn bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn thiết kế xây bể phốt hợp với nhu cầu sử dụng | Nguồn ảnh: Internet

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Bể phốt 2 ngăn thường đường dùng cho các công trình tự hoại có quy mô nhỏ như nhà dân, hộ gia đình. Cách làm bể phốt tự hoại 2 ngăn sẽ rất phức tạp nếu như bạn không có kỹ thuật chuyên môn, nhưng quý khách cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Cách xây bể phốt 2 ngăn

Chuẩn bị tật tư xây dựng:

 • Đá răm 1×2: 10 xe rùa (khoảng 0.5m3)
 • Gạch đặc: 800 viên
 • Thép Φ 8: 30kg
 • Xi măng: 13 bao
 • Ống nhựa PVC
 • Cát vàng: 1,3 khối

Tiến hành xây bể phốt 2 ngăn:

Cách xây hầm cầu tự hủy 2 ngăn được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Đào hố

Phương pháp đào hố xây hầm cầu tự hoại sẽ phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế. Gia chủ khi thi công nên đào rộng hơn một chút so với kích thước thực tế của bể để tiện cho việc xây dựng.

 • Lòng bể sẽ có độ sâu khoảng 1.6m (không tính tấm đan nắp bể và lớp bê tông đáy)
 • Chiều dài: tối thiểu 2.7m và phụ thuộc thể tích thiết kế,  (đối với gia đình 10 người).
 • Chiều rộng lòng bể: 1m4

Bước 2: Thi công phần nền

Trong phương pháp làm hố xí tự hoại 2 ngăn, việc xây nền cực kỳ quan trọng. Nền càng vững chắc thì sẽ tránh được tình trạng nứt vỡ công trình, sụt lún sau một thời gian dài sử dụng.

Quý khách nên sử dụng bản sắt đan A150, thép Φ8 đan lưới để gia cố nền bể phốt. Tiếp đến, quý khách đổ 1 lớp vữa bê (tỉ lệ 1 xi măng, 3 đá dăm, 2 cát vàng) với độ dày khoảng 10cm lên trên.

Bước 3: Chia ngăn bể phốt tự hoại, xây tường

 • Khi xây bể phốt 2 ngăn gia chủ có thể xây bằng gạch đặc, xây tường 10, sử dụng vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi, 4 cát. Khi xây dựng tường, quý khách nên chừa ra một khoảng lỗ kỹ thuật để đặt đường ống theo bản vẽ thiết kế để phòng tránh trường hợp sau này phải khoan hay đục tường.
 • Phía bên trong bể sẽ xây tường phụ ngăn làm 2 gồm ngăn lắng và ngăn chứa. Ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích còn lại, ngăn chứa sẽ có kích thước bằng ⅔ tổng diện tích của bể.
 • Tường xây xong, gia chủ trộn vữa với tỉ lệ 3 cát để trát tường, 1 xi măng, đợi lớp vữa khô thì có thể quét lên thêm 1 lớp nước xi măng nguyên chất nhằm gia tăng khả năng chống thấm.

Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

Nắp bể hầm cầu tự hoại được làm bằng bê tông cốt thép, chiều dày của nắp bể không được bé hơn 7cm.

Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại

Ở bước này, sẽ tiến hành đặt đường ống gồm ống thông giữa các ngăn, đường ống xả chất thải vào, ống thoát nước ra bên ngoài và ông thông hơi:

 • Với ống xả chất thải vào: Đây là ống dẫn chất thải từ bồn cầu dẫn đến ngăn chứa của bể phốt. Vị trí đặt càng cao thì càng tốt, nên đặt gần vị trí tấm đan, cao so với mặt nước trong hầm cầu ít nhất trong khoảng 200mm, độ dốc tối ưu nhất nên là 1/50 cho độ dài ống 1000m và đường kính ống là 90mm.
 • Với ống thông giữa những ngăn: Giữa ngăn lắng và ngăn chứa cần có ống thông nhau, đường kính tối thiểu là 110mm. Quý khách cũng có thể dùng lỗ thông với kích thước phù hợp là 200x200mm.
 • Đối với ống thông hơi: Chiều cao so với mái nhà tối thiểu là 0.7m, kích thước tối ưu là 27mm, đặt thẳng hướng lên trời.
 • Với ống thoát nước thải: Nên dùng đường kính 110mm, cách 200mm so với nắp đậy hầm.

Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng

Sau khi thực hiện 5 bước trên các bạn nên tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật. Nếu tất cả đều thích hợp thì sẽ tiến hành san lấp đất ở những vị trí xung quanh, dùng nước tưới lên trên rồi dồn đều đất cát xuống chắc chắn.

tiêu chuẩn xây bể phốt 2 ngăn theo đúng tiêu chuẩn xây dựng

Xây bể phốt theo tiêu chuẩn xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Cách xây bể phốt 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn hay bể phốt 3 ngăn không chỉ có thể sử dụng cho công trình có quy mô nhỏ như hộ gia đình, đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà đông dân như chung cư. Dưới là hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn.

Về cơ bản, phương pháp xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng sẽ được thực hiện theo 6 bước giống với bồn cầu 2 ngăn ở trên mà Xây Dựng Sài Gòn đã hướng dẫn. Cách lắp đặt và sử dụng các loại đường ống, cách đổ nắp bể, đổ nền cũng vậy.

Nhưng về sơ đồ cấu tạo của bể phốt 3 ngăn sẽ có khác biệt với bể phốt 2 ngăn nên quý khách cần quan tâm đến một số khía cạnh để có thể dễ dàng xây dựng bể phốt theo đúng tiêu chuẩn:

 • Nền móng: Nếu dùng cho công trình lớn, nền móng nên đổ bê tông cốt thép dày ít nhất là 15cm.
 • Tường: Hầu hết bể phốt 3 ngăn đều dùng cho những tòa nhà đông dân cư, chính vì thế gia chủ nên ưu tiên xây tường 20, còn đối với các vách tường phân chia ranh giới giữa những ngăn vẫn có thể xây tường 10.
 • Cách chia ngăn bể phốt: ngăn lắng là ¼, ngăn chứa sẽ có diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích bể,  ngăn lọc chiếm ¼ còn lại.
 • Kích thước bể: Tùy thuộc vào số người, số căn hộ để tính toán những thông số sao cho hợp lý. Đối với kích thước bể phốt nhà phố cơ bản, quý khách có thể tham khảo lựa chọn chiều rộng phủ bì 2m2, chiều dài 3m2, chiều cao 1.5 – 1.65m.
 • Đường ống: Nếu dùng cho công trình lớn, đường kính của ống nên chọn loại 114 đến 140mm.

Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý:

 • Chiều sâu miệng vào ra cắm xuống mặt nước không < 30cm.
 • Chiều cao lưu thông (tức khoảng không ở bên trên) không < 15cm.
 • Nếu sử dụng ống phào lắp ở thành bể thì cốt đáy ống vào cao hơn cốt đáy ống ra trong khoảng từ 5cm.
cách xây bể phốt 3 ngăn

Xây bể phốt 3 ngăn | Nguồn ảnh: Internet

Các phương án xây bể phốt đạt chất lượng, tiết kiệm

Ngoài những thông tin ở trên, để quy trình xây bể phốt tự hoại cho gia đình (hay cho bất kỳ một công trình nào) được diễn ra thuận lợi, không bị chậm trễ, hạn chế những sự cố, cũng như các phát sinh không đáng có thì quý khách cần quan tâm đến một số khía cạnh sau:

Lên phương án thuê nhân sự

Nếu không có sự hiểu biết về kiến trúc xây, tay nghề thì quý khách nên lên phương án thuê nhân sự. Việc lên phương án thuê nhân sự càng chi tiết, tỉ mỉ sẽ càng giúp quý khách tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư và thời gian.

Một gợi ý nhỏ, quý khách có thể dựa vào quy mô của hầm cầu tự hoại và thời gian cần hoàn thành công trình để dự trữ số lượng nhân sự cần thuê. Hay, quý khách cũng có thể khoán trọn gói, bên xây dựng sẽ phân bổ nhân sự thích hợp để đáp ứng đúng yêu cầu quý khách đặt ra và tiến độ xây dựng.

Tính toán chi phí dự trù

Dự trù chi phí xây bể phốt tự hoại sẽ hỗ trợ quý khách chủ động hơn trong việc thỏa thuận về giá cả, các khoản chi tiêu cần thiết, chuẩn bị kinh phí cho việc xây hệ thống công trình tự hoại. Do đó xây bể phốt hết bao nhiêu tiền, đơn giá để xây dựng bể phốt là bao nhiêu?

Trên thực tế, báo giá bể phốt sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như giá nhân công xây bể phốt, quy mô công trình, vật liệu xây bể phốt … Gia chủ có thể dựa vào những yếu tố này để tính toán chi phí dự trù. Đảm bảo chi phí xây bể phốt gia đình sẽ ít hơn nhiều so với chi phí xây bể phốt cho những công trình lớn.

Gợi ý, kinh phí xây bể phốt tự hoại dao động trong khoảng 2 đến 3 triệu/1m3, giá nhân công xây bể phốt/ngày khoảng 250 đến 300 nghìn VNĐ. Còn trung bình cứ 1m2 nếu xây tường 20 là 110 viên gạch, xây dựng tường 10 sẽ tiêu tốn 55 viên gạch.

những lưu ý khi xây bể phốt tự hoại

Những lưu ý khi xây bể phốt tự hoại | Nguồn ảnh: Internet

Chọn vật liệu

Gạch, sỏi đá, cát vàng, xi măng, thép phi 8, đường ống dẫn chất thải là các vật liệu quan trọng không thể thiếu trong xây dựng. Lựa chọn vật liệu chất lượng sẽ nâng độ bền của công trình, kéo dài thời gian dùng bể phốt.

Yêu cầu nhà thầu có cam kết bảo hành

Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại, vì cam kết bảo hành từ phía nhà thầu là cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền lợi quý khách. Trong cam kết phải có đầy đủ mốc thời gian bảo hành cụ thể và điều khoản do hai bên thỏa thuận.

Với những nội dung trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến với bạn đọc đã có thể phần nào hỗ trợ kiến thức cho mình về cách xây bể phốt 2 ngăn 3 ngăn đúng tiêu chuẩn trong xây dựng. Nếu bạn đang có những quan tâm hay thắc mắc về thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Bể phốt là gì?

Không những chỉ có tên là bể phốt mà hệ thống xử lý chất thải này còn có nhiều tên gọi khác nữa như: Bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu hay hầm tiêu phân…

Nên xây bể phốt bao nhiêu khối?

Bình thường, khi xây bể phốt gia đình trung bình trong khoảng từ 3 đến 5 khối. Trong khi đó những nhà hàng, bể phốt có thể được xây dao động từ 20 đến 30 khối. Còn đối với các tòa cao ốc đông dân, chung cư thì quý khách có thể tạo dựng bể phốt lên đến vài trăm khối.

Cách xây bể phốt theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Đào hố, Bước 2: Thi công phần nền, Bước 3: Chia ngăn bể phốt tự hoại, xây tường, Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu, Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại, Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng,

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn