Diện tích tim tường là gì? Phân biệt và cách tính

Khi mua chung cư căn hộ, nhiều người thường có thắc mắc về khái niệm diện tích tim tường là gì? và có gì khác biệt với diện tích thông thủy, dẫn đến những rắc rối sau khi xây dựng về sau. Qua bài viết này, Xây Dựng Sài Gòn sẽ hướng dẫn cách phân biệt hai loại diện tích trên cũng như phương pháp tính diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay.

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là phương pháp tính diện tích căn hộ đo theo những vị trí nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích trải thảm còn được gọi là diện tích thông thủy ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được xác định. Diện tích thông thủy bao hàm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích lô gia (nếu có), ban công gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích thông thủy không tính tường phân chia các căn hộ, tường bao ngôi nhà, diện tích sàn có hộp kỹ thuật, cột nằm bên trong căn hộ. Khi xác định diện tích ban công thì tính trên toàn bộ diện tích sàn, trường hợp phần ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong tường chung.

diện tích thông thủy trong xây dựng

Diện tích thông thủy | Nguồn ảnh: Internet

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là phương pháp tính diện tích căn hộ được đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ được xác định bao gồm tường xung quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột. Nhiều người sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn so với tim tường nhưng xem xét từ khả năng thực thi hạn chế tranh chấp, quyền chủ sở hữu thì đo theo tim tường là phương án phù hợp hơn.

Bởi vì khoảng không đặc trong những bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ có tác dụng là để ngăn cách những căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn còn có thể khoét lõm để thêm vào đó những bức phù điêu trang trí, đưa những kết cấu vào đấy để nâng đỡ các giàn, tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho những căn hộ…

Có như vậy, xác định căn hộ theo tim tường sẽ xác minh được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu còn đối với việc đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều này.

Công thức tính diện tích tim tường:

Để xác định được diện tích Tim tường, phương pháp xác định chuẩn nhất là đo từ tâm tường nằm trung tâm căn hộ. Sau đây là công thức cụ thể:

Stt = Snp + So + Sbc

Trong đó:

  • Sbn: Diện tích ban công, logia
  • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
  • Stt: Diện tích tim tường
  • So: Diện tích để ở

Với cách tính diện tích tim tường như trên sẽ có một nhược điểm là khi một số căn hộ có nhiều hộp kỹ thuật và cột chịu lực bên trong. Điều đó sẽ làm việc tính toán như thế nào để có cách đo đạc không thiệt thòi cho người bán và người mua là một bài toán khó.

diện tích tim tường

Diện tích tim tường | Nguồn ảnh: Internet

Quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng ngày nay là gì?

Trước đây, khi Thông tư 16/2010 / TT-BXD còn hiệu lực, các cơ quan pháp luật đã cho phép Chủ đầu tư được quyền lựa chọn một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Do chủ đầu tư thường xuyên chọn phương pháp tính tim tường vì làm như vậy sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, điều này dẫn đến rất nhiều trường hợp “tranh cãi” giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Giúp giảm đơn giá / m2 của căn hộ và đánh vào tâm lý giá rẻ cho người mua. Người mua nhà bình thường sẽ bị chịu thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải trả thêm phí dịch vụ sau này (do tính theo diện tích căn hộ trong Hợp đồng).

Cũng vì lý do đó, Luật Nhà ở hiện hành (2014) khoản 2 Điều 101 chỉ xem xét kích thước thông thủy khi tính diện tích sử dụng của căn hộ hoặc các diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ. Về diện tích sử dụng thực tế và diện tích tính phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư hình thành trong tương lai thì đây là cách tính chính xác nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người mua nhà.

Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014 / QH13 có hiệu lực ngày 01/7/2015 quy định cụ thể diện tích sử dụng của căn hộ chung cư được xác định theo kích thước thông thủy, có tính đến diện tích của ban công, lô gia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ nhưng không bao gồm diện tích tường bao quanh nhà, diện tích tường ngăn các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, và Cột f. Toàn bộ diện tích sàn sẽ được tính đến khi tính diện tích ban công; nếu ban công có tường chung, diện tích sẽ được xác định từ mép trong của tường chung.

Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trên sổ hồng loại, hạng nhà ở phù hợp với quy định của Luật Nhà ở và các quy định khác của pháp luật theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Luật Nhà ở 65/2014 / QH13; Đối với nhà chung cư thì phải lập hồ sơ cả diện tích sàn đang xây dựng và diện tích sử dụng của các căn hộ.

quy định về diện tích tim tường hiện nay

Quy định về diện tích | Nguồn ảnh: Internet

Như vậy, Xây Dựng Sài Gòn đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm về diện tích tim tường là gì? Và diện tích thông thủy trong xây dựng là gì? Cũng như các phương pháp tính và những quy định về cách tính được sử dụng trong sổ đỏ hiện nay. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Tham khảo thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy bao hàm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích lô gia (nếu có), ban công gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường sẽ được xác định bao gồm tường xung quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột.

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn