[Hướng Dẫn] Cách tính mét vuông nhà chính xác nhất

Tính mét vuông nhà xây dựng rất hữu ích trong nhiều trường hợp, bao gồm ước tính chi phí xây dựng và ước tính giá bán nhà. Nói cách khác, công thức tính luôn được sử dụng một cách linh hoạt. Xây Dựng Sài Gòn sẽ nêu chi tiết hơn trong bài đăng dưới đây sẽ nêu rõ cách tính mét vuông nhà đơn giản thông dụng nhất. Hy vọng bạn đọc có thể bổ sung thêm những kiến thức cần thiết.

Tính mét vuông nhà ở khi xây dựng

Hiểu được cách tính mét vuông nhà trong xây dựng dân dụng giúp gia chủ tin tưởng vào các số liệu thống kê do nhà thầu cung cấp, giúp họ sở hữu một ngôi nhà không chỉ đúng mà còn tiết kiệm chi phí. Đối với mỗi công trình nhà mới, việc tính mét vuông là công đoạn cần phải làm. Việc tính toán mét vuông là công việc phải được thực hiện vì nhiều lý do, chẳng hạn như ước tính chi phí ban đầu để giảm thiểu chi phí phát sinh bất ngờ sau này hoặc giúp cho phần việc thiết kế móng nhà, tim tường trở nên đơn giản, chính xác hơn.

Để có thể xác định được chi phí thực tế nhất trong khi xây dựng, bạn phải biết cách tính mét vuông nhà chính xác. Thực tế, đây là một công việc khó khăn, đặc biệt là đối với những người không chuyên. Do đó, nhiều chủ đầu tư, gia chủ đã tìm đến sự giúp đỡ của các công ty thiết kế xây dựng nhà uy tín.

Tính mét vuông nhà ở khi xây dựng

Cách tính mét vuông nhà trong xây dựng giúp gia chủ tin tưởng vào thống kê do nhà thầu cung cấp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông nhà theo từng hạng mục cộng lại khi xây thô

Ngày nay, người ta thường xác định diện tích sàn bằng cách tính mét vuông nhà khi xây. Tuy nhiên, chúng ta phải chia nhiệm vụ xây dựng thành nhiều phần để xác định phần thực hiện trước sau. Sau đó, đối với mỗi phần, hãy chuyển đổi nó sang mét vuông. Khi bạn đã có các số liệu cụ thể, hãy nhân chúng với báo giá của nhà thầu. Sau đây là một ví dụ về cách tính diện tích nhà cho mỗi phần (mỗi mục):

Tính mét vuông sàn xây dựng

Công thức tính mét vuông sàn nhà = chiều dài x chiều rộng

Với cách tính mét vuông nhà này có thể xác định được tổng số m2 sàn. Nhưng trước hết bạn phải tính được tổng diện tích của tất cả các tầng xây dựng trong tòa nhà. Đây là một ví dụ cụ thể giúp bạn hình dung: Sau khi sử dụng công thức chiều dài x chiều rộng, mảnh đất của bạn có diện tích sàn là 100m2. Mặt khác, tòa nhà của bạn có thêm một tầng trệt và hai tầng. Do đó, tổng diện tích sàn ở đây phải là 100 x 3, hoặc 300 mét vuông.

Tính mét vuông sàn xây dựng

Với cách tính mét vuông nhà này có thể xác định được tổng số m2 sàn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tính mét vuông cho phần móng nhà

Các cách tính mét vuông nhà khác nhau tùy thuộc vào loại nền móng. Khi xây dựng một dự án, thiết kế nền móng là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm. Bởi vì nó là ổ trục chính cho tất cả các thành phần được xây dựng khác. Có ba loại móng: móng cọc, móng băng và móng bè. Chi tiết về các loại móng bao gồm những tính chất sau:

 • Móng băng: Thiết kế phổ biến nhất cho các công trình nhà ở là nền băng. Việc tính toán 50% kích thước của mặt trệt là đúng với loại móng này.
 • Móng cọc: Móng cọc sẽ được ước tính dựa trên diện tích của tầng trệt, nhưng cũng sẽ dựa vào diện tích của móng. Nhà thầu sẽ phân tích và tính toán thiết kế từng ngôi nhà để đưa ra những kết luận chính xác hơn.

Tuy nhiên, trong khi xây dựng móng cọc, có một điều bạn cần lưu ý. Vì mỗi cách tính mét vuông nhà xây cọc có một giá tiêu chuẩn riêng biệt nên dự trù 20% đến 40% diện tích này chưa bao gồm phần tử cọc.

 • Móng bè: Móng bè thường chiếm 80% không gian của tầng trệt. Bởi vì mô hình này nhìn chung được phân bố đồng đều trên mặt đất. Ngoài ra còn có móng cốc (đôi khi được gọi là móng đơn) sẽ được đắp riêng với móng bè. Những căn nhà cấp 4 nhỏ lợp mái tôn cũng như những nhà xưởng lợp mái tôn thường sử dụng kiểu móng này.
Tính mét vuông cho phần móng nhà

Các cách tính mét vuông nhà khác nhau tùy thuộc vào loại nền móng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông nhà cho phần hầm

Tầng hầm là một cấu trúc sâu dưới lòng đất thường xuyên được sử dụng để làm kho hoặc làm nhà để xe. Phần này không cần thiết để xây dựng nhà ở hoặc công trình dân dụng. Điều đó cũng ngụ ý rằng không phải ngôi nhà nào cũng có tầng hầm. Mặt khác, người ta sẽ sử dụng độ sâu từ vỉa hè để tính toán tầng hầm (nếu có). Chi phí cũng khá lớn vì khu vực này có kết cấu chịu lực rất lớn và phải đào sâu. Dưới đây là cách tính mét vuông nhà cho tầng hầm của bạn phù hợp nhất:

 • Chiều cao tầng hầm dưới 1,3m bằng 150 phần trăm diện tích tầng trệt
 • Khi chiều cao lớn hơn 1,3m nhưng nhỏ hơn 1,7m thì bằng 170 phần trăm diện tích tầng trệt. Với chiều cao dưới 2m và lớn hơn 1,7m tính bằng 200 phần trăm diện tích tầng trệt
 • Nếu chiều cao lớn hơn 2m thì nó bằng 250 phần trăm diện tích của mặt bằng.
Cách tính mét vuông nhà cho phần hầm

cách tính mét vuông nhà cho tầng hầm của bạn phù hợp nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông nhà cho phần thân

Công thức tính mét vuông nhà cho phần thân thường thì người ta thường chia thành 2 loại. Cụ thể như sau:

 • Có mái che: Mặt bằng tầng trệt, không gian trên lầu, gác xép, sân thượng, gác lửng tất cả sẽ được tính vào tính toán (nếu có). Và nó tương đương với một mét vuông diện tích sàn.
 • Không có mái che: Tính thêm 50% diện tích sàn đối với phần công trình không có mái che (không bao gồm sân trước và sân sau nếu có).
Cách tính mét vuông nhà cho phần thân

Cách tính mét vuông nhà cho phần thân thường thì người ta thường chia thành 2 loại ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tính diện tích cho phần mái (mái ngói hoặc các loại mái khác)

Trong cách tính mét vuông nhà thì việc tính toán diện tích mái có thể so sánh với việc tính toán diện tích móng. Bởi vì mỗi thiết kế nhà đều có một mái nhà duy nhất. Hiện nay, 5 kiểu mái với cách tính m2 sau đây được ưa chuộng nhất:

 • Ước tính 30% diện tích sàn xây dựng dành cho thiết kế sân thượng, vốn phổ biến trong các ngôi nhà ống, nhà phố
 • Đối với mái bê tông cốt thép tính 50% tổng diện tích sàn xây dựng
 • Nếu làm mái tôn thường thì giá là 15%, làm bằng tôn giả PU thì tính 30%. Tính toán này tính đến toàn bộ tấm lợp
 • Dùng vì kèo sắt tính 70% diện tích mặt nghiêng lợp ngói. Cả gạch và khung đều được bao gồm trong ước tính này
 • Tính diện tích mặt nghiêng lát gạch bê tông cốt thép thành 100% (cả hệ thống Lito và hệ thống mái che). Vì mái bê tông cốt thép được hình thành ở phía dưới nên việc tính toán này là cần thiết
Tính diện tích cho phần mái

Cách tính mét vuông nhà thì việc tính toán diện tích mái có thể so sánh với việc tính toán diện tích móng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông nhà trong xây dựng các công trình phụ trợ

Công thức tính diện tích nhà của công trình phụ trợ này cũng rất đơn giản. Nếu không có móng, hãy tính 50% diện tích sàn mét vuông của tòa nhà. Ngược lại, nếu mô hình nhà ở đã có móng thì ước tính khoảng 70% diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, có các ô trống trong phần phụ dẫn xuất. Nó được tính là 100 % của mét vuông xây dựng cho các mảnh đất nhỏ hơn 8m2. Mặt khác, tính 50% diện tích xây dựng cho mảnh đất lớn hơn 8m2. Sân vườn, tiểu cảnh khiêm tốn và các tiện ích khác sẽ được tính vào đơn giá xây nhà. Tùy thuộc vào nhà thầu nhận dự án, họ có cách giải quyết khác nhau.

Cách tính mét vuông nhà trong xây dựng các công trình phụ trợ

Cách tính mét vuông nhà của công trình phụ trợ này cũng rất đơn giản ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một số kiểu nhà và cách tính diện tích xây dựng tương ứng

Hiểu được công thức tính mét vuông nhà giúp cho công việc tính toán chi phí xây dựng trở nên đơn giản, chính xác hơn so với cách tính theo phương pháp bóc tách hạng mục. Và phương pháp này được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây.

Cách tính mét vuông xây dựng cho nhà chữ L

Công thức chiều dài nhân với chiều rộng là công thức tính diện tích nhà thường được sử dụng để tính diện tích. Tuy nhiên, đối với một ngôi nhà hình chữ L, việc tính toán phải tiếp tục với một vài bước nữa. Để bắt đầu, hãy chia ngôi nhà thành hai khối, đặt tên lần lượt cho một khối là khối một và khối kia là khối hai. Tính riêng diện tích m2 của khối 1 và khối 2 rồi tính tổng hai giá trị để được diện tích m2 của ngôi nhà hình chữ L.

Diện tích xây dựng = S khối 1 + S khối 2

 • S khối 1 = dài khối 1 x rộng khối 1
 • S khối 2 = dài khối 2 x rộng khối 2
Cách tính mét vuông xây dựng cho nhà chữ L

Cách tính mét vuông xây dựng cho nhà chữ L ǀ Nguồn ảnh: Internet

Công thức tính m2 xây dựng cho nhà chéo

Bạn không thể sử dụng cách tính mét vuông nhà thông thường với mô hình nhà đường chéo, do đó bạn sẽ phải chia nó thành hai khối. Một khối vuông hoặc chữ nhật sẽ có mặt, nhưng các khối còn lại sẽ là hình thang. Tiếp tục tính toán hai khối diện tích một cách độc lập trước khi kết hợp chúng.

Diện tích xây dựng = S1+ S2

Công thức tính m2 xây dựng cho nhà chéo

Công thức tính m2 xây dựng cho nhà chéo ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tính m2 xây dựng cho nhà kiểu tròn

Trong công thức mét vuông nhà phổ biến, cách tính diện tích của ngôi nhà hình tròn sẽ không được sử dụng như bình thường. Vì kiểu nhà này cũng chứa hình bán nguyệt khá khó. Do đó, cần biết công thức xác định diện tích hình bán nguyệt để xác định m2 cần thiết để xây dựng một ngôi nhà hình tròn. Tính diện tích của từng khối riêng biệt, sau đó ghép chúng lại với nhau để được hình cuối cùng.

Diện tích xây dựng = S1 + S2 + S3

Trong đó diện tích của bán nguyệt (một trong 3 S) sẽ tính theo công thức: S = (π x r^2) : 2

Tóm lại, các cách tính m2 vuông nhà khác nhau phải được sử dụng cho từng loại thiết kế sàn phù hợp. Bạn sẽ cần biết các công thức cơ bản để tính diện tích hình khối, chẳng hạn như hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt, hình thang, hình tam giác, v.v. để tìm ra cách tính mét vuông xây dựng tốt nhất.

Tính m2 xây dựng cho nhà kiểu tròn

Tính m2 xây dựng cho nhà dáng tròn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây Dựng Sài Gòn hy vọng bài viết được chia sẻ trên đây về cách tính mét vuông nhà trong từng phần sẽ đem đến những kiến thức cần thiết. Việc nắm vững các phương pháp này sẽ hỗ trợ gia chủ tính toán một phần chi phí dự kiến và so sánh với diện tích nhà thầu cung cấp để đánh giá khách quan, tiết kiệm chi phí. Nếu có bất kì thắc mắc cần được hỗ trợ hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé.

>> Đón đọc các bài viết có liên quan:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn