6 kinh nghiệm mua vật liệu xây thô chất lượng bạn nên biết

Để xây hoàn thiện một ngôi nhà đẹp và chất lượng thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau cấu tạo thành. Do đó, những kinh nghiệm mua vật liệu xây thô dưới đây mà Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như đưa ra cách lựa chọn được nguyên liệu phù hợp cho kiến trúc thi công nhà ở.

Xi măng

Là chất kết dính giữa cát, đá và nước tạo thành một hợp chất đá nhân tạo. Trong thi công xây dựng xi măng được ví như “anh cả” trong làng nguyên vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, xây tô cũng không thể nào mặt chất liệu này và lại càng không thể loại bỏ xi măng trong việc đổ bê tông làm cột, làm móng nhà… Chính vì sự vô cùng quan trọng đó trong việc lưu ý khi mua vật liệu xây thô xi măng, bạn cũng không nên tiết kiệm với phần này quá nhé.

Để có thể chọn được loại xi măng tốt, bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây:

 • Xi măng có cảm giác mát mẻ khi ta nhúng tay vào.
 • Mịn màng, không có vón cục.
 • Có một màu xám hay xanh xám.
 • Dùng xi măng trộn nhão rồi cho vào nước, xi măng chất lượng sẽ cứng lại hoàn toàn sau 24 giờ mà không bị mất đi hình dáng.
 • Xi măng xốp và tươi khi chà xát giữa các ngón tay.
 • Khi cho vào nước, xi măng sẽ lơ lưng ở trên một lúc trước khi chúng bắt đầu chìm xuống. Nếu xi măng chìm ngay thì đó không chất lượng và có chứa các tạp chất.

Ngoài những mẹo trên, kinh nghiệm mua vật liệu xây thô xi măng bạn nên lưu ý nhất đó chính là thương hiệu của sản phẩm. Nên chọn các thương hiệu uy tín và có tiếng trên thị trường.

thương hiệu xi măng

Những thương hiệu xi măng nổi tiếng hiện nay | Nguồn ảnh: Internet

Cát xây dựng

Cát là vật liệu xây thô phổ biến và không thể thiếu trong hầu hết các kiến trúc xây dựng. Có nhiều loại cát khác nhau nhưng nếu phân loại theo công dụng trong xây dựng thì có những loại tiêu biểu như: cát san lấp, cát trộn bê tông, cát xây dựng. Ngoài ra, còn có cát vàng, một loại cát đa dụng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Cát có chất lượng cao không chứa các thành phần đất sét, bụi bẩn và mica (hàm lượng không quá 3% trọng lượng có trong cát).

Một lầm tưởng mà đại đa số nhà thầu và cả gia chủ thường vướng phải đó là họ nghĩ rằng cát xây tô nên là cát mịn (cát dạng hạt nhỏ) vì nghĩ cát nhỏ sẽ hỗ trợ bề mặt tường trông mịn hơn. Nhưng trên thực tế xong công đoạn bả bột, sơn nước thì mặt tường đã được xử lý láng mịn. Kích cỡ các hạt cát sẽ không tác động nhiều đến độ mịn của tường nữa.

Thay vào đó, với cùng một lượng xi măng nêu trên thì dùng cát hạt trung sẽ cho chất lượng vữa được đảm bảo tốt hơn. Nhưng vì cát mịn giá thành không quá mắc nên loại cát này dùng để tô trát là được xem là một trong những cách để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Về chất lượng cát sẽ được kiểm tra theo những phương pháp sau:

 • Phương pháp 1: Nắm một lượng cát trong lòng bàn tay sau đó thả ra. Lượng chất bẩn bám lại trên lòng bàn tay sẽ cho biết mức độ tạp chất có trong cát.
 • Phương pháp 2: Đổ cát cần được kiểm tra vào bình thủy tinh, sau đó đổ nước rồi khuấy đều tay. Cát chất lượng sẽ lắng xuống đáy, còn chất bẩn lơ lửng trong bình. Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá hạn mức 3%, thì không nên sử dụng loại cát đó.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên dùng các loại cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thép gây rỉ sét, giảm khả năng chịu lực của công trình. Sau một thời gian dài sử dụng nhà của sẽ xuất hiện các vết nứt, gãy gây ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ cũng như độ an toàn của tổng thể công trình.

cát trong thi công xây dựng

Những lọai cát thông dụng trong thi công xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Đá

Đá thường sẽ được sử dụng nhiều trong việc dùng để làm bê tông, đổ nền, đổ cột. Nên công năng chính của nó thường sẽ là chịu tải trọng của bê tông là nhiều. Trên thị trường với các vật liệu xây thô như đá hiện có rất nhiều loại thông dụng như sau:

 • Đá 1×2 (nhiều loại kích cỡ đa dạng như 10×16(mm), 10×22(mm), 10×28(mm)) thường dùng cho bê tông đổ sàn, cột, móng, dầm
 • Đá 4×6 (40×60mm) hoặc 5×7 (50×70mm) dùng để lăm le móng, và làm lớp nền
 • Đá Mi Bụi, Đá Mi Sàn được dùng cho thi công tầng hầm.

Trong việc lựa chọn đá, cần lưu ý chọn đá phải có hình khối phù hợp với cách thức xây dựng, không chứa tạp chất và ít các thành phần hạt dẹt.

đá xây dựng

Những loại đá trong thi công xây dwungj nhà | Nguồn ảnh: Internet

Gạch xây dựng

Thông thường những loại gạch đạt chất lượng cao chúng sẽ có các hình dáng chuẩn cùng với những góc sắc cạnh rõ, màu sắc tương đồng với nhau.
Gạch xây nhà hiện nay cũng rất đa dạng và phong phú về mẫu mã cũng như chủng loại. Tiêu biểu nhất hiện nay có gạch đất nung và gạch không nung thường được dùng nhiều để xây nhà nhất. Việc quan sát bằng mắt thường chúng ta cũng có thể chọn được loại gạch nào tốt. Thông thường những viên gạch đạt chất lượng sẽ chúng sẽ có hình dáng chuẩn cùng với những góc sắc cạnh, màu sắc tương đồng. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra vật liệu xây thô này bằng cách:

 • Tác động lực lên hai viên gạch vào nhau, gạch tốt sẽ nghe thấy âm thanh dứt khoát.
 • Thử nghiệm làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m, nếu như gạch không bị vỡ, nứt chứng tỏ gạch đạt chất lượng tốt.
 • Đập thử 1 viên gạch, nếu như chúng bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ chứng tỏ gạch này không tốt. Ngược lại nếu vỡ thành những mảnh to, ít vụn thì gạch đó đạt chất lượng.
 • Ngâm viên gạch trong nước trong khoảng 24h, nếu trọng lượng của chúng tăng quá 15% thì sẽ không tốt.

Ví dụ: lấy 1 viên gạch trước khi đem ngâm chúng có khối lượng 1kg, nhưng sau khi ngâm trong nước khối lượng của nó phải dưới 1,15kg thì mới đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

các loại gạch nung phổ biến

Các loại gạch nung | Nguồn ảnh: Internet

những loại gạch không nung trong xây dựng

Những loại gạch không nung | Nguồn ảnh: Internet

Sắt, thép

Với đặc tính cơ bản là có độ bền cao, dẻo – sắt, thép được dùng nhiều trong xây dựng với mục đích hỗ trợ các cấu trúc bê tông nhằm giúp bê tông luôn được chắc chắn và cứng cáp hơn. Một số công đoạn sử dụng vật liệu thô sắt, thép trong xây dựng như: móng, nền, cột, …

Để có thể chọn lựa sắt, thép chất lượng bạn cần lưu ý những kinh nghiệm sau đây:

 • Chọn các thương hiệu uy tín. Sắt thép là phần nằm sâu bên dưới các lớp bê tông, quyết định độ bền chắc của căn nhà vì thế không nên tiết kiệm với loại vật thô này.
 • Xác định số lượng và phân bổ chi phí chính xác. Vật tư xây thô nói chung và sắt, thép nói riêng đều có giá không hề rẻ, vì thế cần thiết lập một kế hoạch tài chính cụ thể để công cuộc đầu tư chi phí được “thuận buồm, suôi gió”.
 • Lưu ý thêm việc vận chuyển và bảo quản. Nếu như bạn đặt hàng ở xa thì trong quá trình vận chuyển rất dễ xảy ra tình trạng bị tráo hàng hay bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng đến sắt, thép làm chất lượng công trình của bạn không đảm bảo chất lượng.
thương hiệu thép nổi tiếng

Các thương hiệu thép nổi tiếng | Nguồn ảnh: Internet

Hệ thống điện, nước

Trước đây thì hệ thống điện, nước được xem là vật liệu của phần hoàn thiện công trình nhưng giờ đây đa số các công trình xây dựng đều chọn cách âm tường hệ thống điện, nước chính vì thế nó cũng dần được xem như một loại vật liệu xây thô cũng quan trọng.

Hệ thống lắp đặt điện nước âm tường thường sẽ được lắp đặt bên trong cùng với quá trình xây dựng đang thi công nên đòi hỏi về độ bền cao, tránh sửa chữa nhiều lần tốn kém chi phí. Vì thế để chọn được một hệ thống điện, nước tốt bạn chủ yếu bạn nên tập trung vào chất lượng của sản phẩm nhé.

Kinh nghiệm mua vật liệu thô các thiết bị điện, nước hiện nay cũng khá nhộn nhịp nên bạn cũng sẽ rất dễ dàng có thể chọn lựa các mẫu mã, kiểu dáng nhưng chung quy thì chúng vẫn cần phải đáp ứng được chất lượng lâu dài khi sử dụng. Kinh nghiệm ở đây đó chính là lựa chọn những thương hiệu có uy tín, có xuất sứ và nguồn gốc rõ ràng.

nước trong xây dựng

Chất lượng nước phải được đame bảo trong thi công xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong việc cung ứng vật liệu xây dựng của mình, Xây Dựng Sài Gòn hiểu được việc lựa chọn vật liệu xây thô là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia chủ hiện nay. Đây là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết cách chọn vật liệu thi công phù hợp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn