Nhà lệch tầng là gì? Ưu nhược điểm khi xây nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là gì? Bạn thường thấy nhà ống, nhà phố hay biệt thự. Nhưng đối với mẫu nhà lệch tầng thì có vẻ khá mới mẻ. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh loại hình nhà ở này. Như có nên xây nhà lệch tầng không? Công dụng cũng như những đặc điểm là gì?

Những mẫu nhà này được xem là một bước đột ngoặt trong phong cách thiết kế xây dựng nhà ở. Giải pháp cho ngôi nhà có diện tích nhỏ, và điều hòa lưu thông không khí. Vốn đã trở thành vấn đề nan giải của nhà ống hoặc nhà phố.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là mẫu nhà mặt sàn giữa những tầng và không gian của từng tầng không bố trí nằm trên cùng một mặt phẳng. Chúng nằm sole với nhau hay lệch tầng theo một tỷ lệ nhất định nào đó. Không gian tầng này sẽ nằm giữa hai tầng phía đối diện. Cũng giống như hình zigzac. Và phụ thuộc nhiều vào sự sáng tạo và kinh nghiệm làm nghề của các kiến trúc sư.

Thường thường, không gian, các tầng sẽ được ngăn cách với nhau bằng cầu thang. Vơi mỗi chiếu nghỉ ở cầu thang ứng với một phòng hay tầng nào đó. Giữa 2 bên không gian ngăn cách từ cầu thang nằm gần như cách biệt với nhau. Hoàn toàn khác với những mẫu thiết kế nhà thông thường. Và dĩ nhiên dù nhìn có vẻ khá trơ chọi nhưng kết cấu của nhà được tính toán rất phù hợp. Bảo đảm sự an toàn cho người ở.

nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm và nhược điểm của nhà lệch tầng

Không phải tự nhiên mà những mãu nhà ở này được dùng rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Nhất là đối với những đô thị lớn và các nước phát triển. Có thể cho rằng chúng là giải pháp tuyệt vời trong việc lưu thông gió, lấy không khí. Khắc phục các nhược điểm hiện hữu của nhà ống trong thời gian vừa qua. Nhưng vẫn bảo đảm được những lợi ích mà loại hình nhà phố, nhà ống mang lại.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Lưu thông không khí: Ưu điểm lớn nhất của nhà lệch tầng là khả năng lưu thông không khí. Những khu vực cầu thang giữa nhà thường được sử dụng để bố trí giếng trời ở bên trên. Ánh nắng chiếc trực tiếp giúp không gian thông thoáng và sáng sủa hơn. Thêm vào đó, vì kết cấu sàn nhà không nằm cùng nằm trên cùng một mặt phẳng. Không nối dài suốt diện tích, từ đầu đến cuối nhà. Mà những mẫu này sẽ thay đổi, độ cao chênh lệch giữa mặt sàn quanh tầng. Để từ đó tạo ra những ống hút gió xiên từ tầng này qua tầng kia. Tạo điều kiện thuận lợi cho những đợt gió lùa tới tất cả các phòng.

Tiết kiệm được một khoản chi phí: Như đã được nêu bên trên, loại hình nhà lệch tầng được lấy nền tảng từ nhà phố 3 tầng, nhà ống. Tiếp đến, nó được cải tiến làm mới hơn nên nhà lệch tầng vì đây là giải pháp cho những vấn đề về thông gió. Cũng vì điều đó, nó vẫn mang những đặc điểm của nhà ống. Điển hình như giảm thiểu diện tích.

Nhà lệch tầng thích hợp cho những ngôi nhà hạn chế diện tích về chiều rộng nhưng lại có lợi thế về chiều sâu. Ngoài ra, chiều cao các tầng cũng không bị hạn chế nên có thể biến tấu thành nhiều tầng với nhiều chức năng khác nhau. Dễ thấy nhất là biến nó thành phòng làm việc, phòng ngủ hoặc dạng gác lửng.

Tạo độ thông thoáng: Ở cầu thang có thể nhận thấy các phòng ở hai phía với kết cấu nổi bật. Với không gian sinh hoạt chung như nhà bếp, phòng khách hoặc tiểu cảnh sân vườn trong nhà. Không cần dùng vách kính hay cửa thì đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Có thể nhìn thấy toàn bộ không gian mà không phải đi sâu vào bên trong.

Kiến trúc nhà lệch tầng rất độc đáo: Sự nổi bật và độc đáo trong kiến trúc nhà lệch tầng là một điều chắc chắn mà ai cũng thừa nhận. Không bình thường và nhàm chán như những mẫu nhà phố, nhà ống khác. Nhà lệch tầng tạo nên trải nghiệm mới, xen kẽ lẫn vào đó là cảm giác thú vị và mới lạ. Hai bên đều có phòng cố trí phòng ốc khi đi lên từ cầu thang tạo nên cảm giác các phòng rất rộng rãi. Ngôi nhà trông sẽ rộng lớn hơn khi thiết kế nhiều phòng.

ưu điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm của nhà lệch tầng | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Đi với ưu điểm chắc chắn sẽ có nhược điểm của nhà lệch tầng đẹp sẽ có xu và hướng thiết kế cầu thang đẹp. Và nằm ở giữa, hai bên được thiết kế thông thoáng. Vì vậy nó không thực sự an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ hay có người cao tuổi.

Trẻ nhỏ nếu không được trông nom cẩn thận sẽ rất dễ leo trèo. Trong khi đó, đối với người lớn tuổi chân tay yếu ớt, cũng không thích hợp với việc trèo cầu thang cao như vậy.

  • Sử dụng chung nhà tắm: Chỉ nên thiết kế WC và nhà tắm ở những không gian sử dụng chính. Những phòng không gian phụ có thể dùng chung để giảm chi phí xây dựng.
  • Chi phí xây dựng sẽ có phần cao hơn: Hiển nhiên, với kết cấu kiến trúc như vậy thì khoản phí để xây dựng cũng tăng lên khá nhiều. Không chỉ vậy, việc thiết kế cũng phức tạp, đòi hỏi các kiến trúc sư phải có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao. Và thực sự hiểu biết về loại hình thiết kế xây dựng nhà ở này.
nhược điểm của nhà lệch tầng

Nhược điểm điểm của nhà lệch tầng | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin trên đây của Xây Dựng Sài Gòn giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề “Nhà lệch tầng là gì?” giúp như hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật của loại hình nhà ở này hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế thi công xây dwungj nhà ở thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để đưuọc hỗ trợ tư vấn trong thời gian dớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn