Bê tông cốt sợi thủy tinh là gì? Có những ưu nhược điểm gì

Bê tông cốt sợi thủy tinh là một trong những loại vật liệu xây dựng nổi bật trong khoảng thời gian gần đây. Thế nhưng không phải ai cũng biết được công dụng và đặc tính của nó là gì. Để hiêu thêm về chủ đề Xây Dựng Sài Gòn đã tổng hợp được những nội dung liên quan giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn về chủ đề này.

Kết cấu cơ bản của bê tông cốt sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh trong bê tông là gì?

Fiberglass còn có tên gọi khác là sợi thủy tinh được hình thành bằng phương pháp kéo sợi ra từ thủy tinh dệt. Loại nguyên vật liệu mới được khai thác có nhiều tính năng nổi trội. Bảng thành phần sợi thủy tinh bao gồm aluminum hay canxi silicat các kim loại oxit khác.

Mặc dù có kết cấu mỏng hơn tóc, sợi thủy tinh lịa có độ mềm mại tuyệt đối và tính bền bỉ tối ưu. Fiberglass làm giảm hạn chế tình trạng nứt vỡ, dễ giòn, dễ gãy, độ cứng của một khối thủy tinh. Với độ mềm dẻo vốn có, sợi thủy tinh có thể tạo ra các hình thù đa dạng khác nhau trong nhiều công trình kiến trúc. Và đây cũng chính là thành phần chính cho bê tông cốt sợi thủy tinh.

sợi thủy tinh trong bế tông xây dựng

Công trình được thiết kế xây dựng từ bê tông cốt sợi | Nguồn ảnh: Internet

Bê tông sợi thủy tinh là gì?

Glasfibre Reinforced Concrete (Bê tông cốt sợi thủy tinh) gọi tắt là GRC, xuất hiện như một loại vật liệu mới ở đất nước Nga nhưng sau đó do tính kiềm cao của lớp xi măng Porland nên loại bê tông này phát triển mạnh hơn ở nước Anh. Vào những năm 1940, GRC bị thất bại do môi trường kiềm, những sợi tế bào bên trong bị phá hủy mãi cho đến năm 1970 bê tông cốt sợi kháng kiềm mới hoàn thiện.

So sánh với bê tông thường thì có phần chiếm ưu thế hơn vì những tính năng vượt trội, được nhiều nơi trên thế giới tin dùng. Bê tông cốt sợi đa dạng, nhiều chủng loại: bê tông cốt sợi thép, bê tông cốt sợi bazan, bê tông cốt sợi polypropylene, bê tông cốt sợi thủy tình,… sản phẩm GRC được đánh giá cao hơn mọi vật liệu bê tông khác. Được sử dụng làm mặt tiền cho các công trình kiến trúc bê tông và làm đóng khuôn sẵn.

Bao gồm cả tính năng chịu tác động của ngoại lực ở cường độ cao, những sợi thủy tình chịu được sự phá hủy từ kiềm, nhìn chung thì sợi thủy tinh là nguyên liệu chính của bê tông cốt sợi thủy tinh. Fiberglass dưới dạng sợi có sẵn, thảm sợi cắt nhỏ, len, cranette, vải dệt thoi, dây thừng giúp loại bỏ kiềm của xi măng Portland làm ma trận cho bê tông và làm các nền tảng bê tông trở nên vững chắc hơn.

bê tông sợi thủy tinh trong xây dựng

Cấu trúc bê tông sợi | Nguồn ảnh: Internet

Quá trình hình thành bê tông cốt sợi như thế nào?

Bê tông cốt sợi thủy tinh được lưu hành trong hơn 30 năm qua, đặc biệt loại bê tông này làm tấm ốp mỏng, mái vòm, bê tông trang trí chậu cây, đài phun nước, tượng. Dưới đây sẽ là các bước để làm nên loại bê tông cốt sợi này:

Phun GRC làm bước đệm

 • Bước 1: cho hỗn hợp các nguyên vật liệu vào côi xay đến khi hỗn hợp mịn lại
 • Bước 2: sau khi đã mịn hỗn hợp sẽ theo dòng chảy vào máy phun. Sợi thủy tinh trong vòi được kéo dài thêm từ 30mm – 32mm rồi nén lại bằng máy nén khí
 • Bước 3: bê tông cốt sợi thủy tinh được phun với mức độ dày theo đúng tiêu chuẩn thi công xây dựng thì dừng lại. Độ dày xấp xỉ từ 10mm – 15mm
 • Bước 4: làm chặt bê tông cốt sợi với khuôn rồi đem nhựa dẻo polythene bọc lại. Trước khi đưa ra công trình thì phải bảo quản GRC trong khoảng 1 tuần

Đổ khuôn bê tông cốt sợi

 • Bước 1: đem cátvà xi măng trộn khô lại với nhau, cho một lượng nước vào sau khi trộn xong, sau đó cho các chất phù gia nếu muốn. Dùng máy trộn đều hồn hợp ở độ đánh cao, hạ độ đánh xuống trung bình rồi thêm sợi thủy tinh dày 13mm đơn chẻ vào, sau đó tiếp tục trộn cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa hợp với nhau.
 • Bước 2: cho hỗn hợp vào khuôn dùng dụng cụ rồi rải đều tạo thành phẩm
 • Bước 3: đổ một lớp nhựa dẻo lên khuôn bê tông cốt sợi để bao phủ. Nhựa dẻo polythene sẽ có tính năng giữ ẩm cho bê tông cốt loại sợi thủy tinh
 • Bước 4: cuối cùng tách sản phẩm ra khỏi khuôn rồi chuẩn bị đưa vào công trình
quy trình hình thành bê tông sợi

Quy trình hình thành bê tông sợi | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông cốt sợi thủy tinh

Ưu điểm

Thành phần chủ yếu là cát trộn xi, sợi thủy tinh nên được xem là một loại vật liệu nhẹ. Thường được sử dụng làm lá chắn cho các kiến trúc cũng chính vì tính năng nhẹ nhàng này nhưng lại không kém phần dứt khoát. Vận chuyển modul một cách đơn giản nhanh chóng hơn so với chất bê tông thông thường.

Cho dù được dát mỏng ở cường độ chịu lực của bê tông cốt sợi thủy tinh vẫn cao, tính chịu lực trung bình khoảng 50 MPa – 80 Mpa trong khi đó bê tông thường chỉ chịu được khoảng 30 MPa. Chịu được lực chịu nén không những vậy còn chịu uốn cũng giỏi, có thể chịu uốn tương đối cao từ 20 MPa – 30 MPa.

Sản phẩm ưu việt tính năng toàn diện chống tia UV tia cực tím, chống thấm nước, chống rêu bao phủ cực tốt. Ít bị chịu tác động từ mội trường bê ngoài, vì có tính chống kiềm do đó chịu được sự xâm hại của muối. Bê tông cốt sợi luôn được lòng các kiến trúc sư khó tính chọn lựa để tạo nên một công trình hài hòa và hoàn hảo nhất.

Nhược điểm

 • Với vai trò chính thì đổ bê tông cốt sợi thủy tinh đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ đến từng giai đoạn vì nếu không nhất quán thì khi đưa vào công trình sẽ dẫn đến việc không đồng đều giữa chất các nguyên liệu.
 • Bê tông cốt sợi thủy tinh sẽ có trọng lượng năng hơn co với bê tông thường gấp nhiều lần cho nên việc đem đến công trình cũng gặp nhiều trở ngại khó khăn.
 • Kết cấu bê trong trong loại bê tông này làm cho chức năng cách âm, cách nhiệt của bê tông không được tốt như những loại bê tông thông thường khác.
đặc điểm của bê tông cốt sợi thủy tinh

Đặc điểm của bê tông sợi thủy tinh | Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng thực tế của bê tông cốt sợi thủy tinh là gì?

Chất liệu dẻo hỗ trợ những người thợ xây dựng tạo được nhiều hình dạng, hoa văn khác nhau. Chất liệu phù hợp với cá công trình hiện đại hay cổ điển. Bê tông cốt sợi thủy tinh phục vụ mọi nhu cầu trong các công trình kiến trúc như xây trường học, trung tâm thương mại, biệt thự, lâu đài,…

Tạo lớp vỏ hoàn toàn mới cho bề mặt cấu trúc, kết cấu giản đơn nhưng lại không kém phần sang trọng giúp mọi khách hàng có được sự lựa chọn thích hợp nhất. Không chỉ xây dựng các công trình kiến trúc ngoài ra bê tông cốt sợi thủy tinh còn có thể sử dụng lâu bền theo thời gian và dùng để làm trang trí nội thất có tính thẩm mỹ.

Những công trình như bồn hoa, tượng đài phun nước, ghế ngồi, bức tượng, … đều được thiết kế từ bê tông cốt sợi thủy tinh. Loại bê tông này không bị ảnh hưởng tác động từ môi trường bên ngoài, cùng với tính năng chống kiềm cao, bê tông cốt sợi còn được sử dụng để thiết kế cảnh quan cho nhiều công trình xây dựng.

Loại bê tông xây dựng này mang lại vẻ bề ngoài mới, khác lạ cho những công trình cũ bằng cách trùng tu cái cũ tạo dựng nên cái mới. Sự hài hòa giữa những loại bê tông giúp công trình nâng tầm vẻ đẹp, giảm nhiệt và cách âm, chịu tải trọng lớn hơn, tăng thêm tuổi thọ cho công trình

Nhìn chung về khuyết điểm của bê tông cốt sợi thủy tinh không nhiều so với các ưu điểm nổi bật của chúng. Những sản phẩm tốt luôn đem đến kết quả tốt do vậy việc lựa chọn vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng.

ứng dụng của bê tông sợi thủy tinh

Ứng dụng của bê tông sợi thủy tinh | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những nội dung trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giúp bạn hiểu thêm về bê tông cốt sợi thủy tinh là gì? Cũng như giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu xây dựng nào là thích hợp với công trình xây dựng hiện tại của mình.

>>Tham khảo thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sợi thủy tinh trong bê tông là gì?

Fiberglass còn có tên gọi khác là sợi thủy tinh được hình thành bằng phương pháp kéo sợi ra từ thủy tinh dệt. Loại nguyên vật liệu mới được khai thác có nhiều tính năng nổi trội

Bê tông sợi thủy tinh có đặc điểm gì khác so với bê tông thường?

- GRC có khả năng được thiết kế đa dạng đáp ứng linh hoạt kể cả các chi tiết nhỏ với mẫu mã đẹp, màu sắc đẹp tự nhiên.

-
4.7/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn