Những lưu ý về kích thước thép chân chó trong xây dựng

Trong các công trình xây dựng, kích thước thép chân chó có ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu chịu lực của bê tông thành phẩm. Do vậy, bước quan trọng nhất cần hoàn thiện trước khi đổ bê tông là gia cố cốt thép. Gối thép được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng ngày nay, hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý về cục kê và kích thước thép chân chó trong xây dựng

Dầm sàn là bộ phận kết cấu trọng yếu nhận và phân phối tải trọng của toàn bộ kết cấu xuống móng. Để dầm sàn hoạt động tốt thì quy trình thi công dầm và sàn phải đúng kỹ thuật.

Khi thi công dầm sàn đường phố, điều quan trọng là phải tuân thủ các thông số kỹ thuật thiết kế về chiều cao làm việc của bản sàn (khoảng cách giữa lớp thép trên cùng và dưới cùng) và độ dày lớp phủ bê tông. Để thực hiện chính xác phương pháp này, người ta sử dụng một chiếc kê và chọn kích thước thép chân chó phù hợp với công trình đang thi công.

Những lưu ý về cục kê và kích thước thép chân chó trong xây dựng

Lưu ý về cục kê và kích thước thép chân chó trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Công dụng của việc sử dụng thép đà – thép sàn bằng cục kê và thép chân chó

Ngoài ra, kích thước thép chân chó phù hợp với kích thước của tấm đệm sẽ hỗ trợ hoạt động duy trì chiều cao làm việc chính xác của tấm sàn (là khoảng cách giữa hai lớp thép ở tầng trên và tầng dưới) mà từ đó việc thi công sàn sẽ diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn và tránh cháy thép sàn, nứt sàn và võng sàn.

Việc đặt thép dầm và sàn cho phép tạo ra một lớp bê tông đủ dày để bảo vệ thép, dựa theo tính toán của thiết kế. Nếu chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép không đủ (thép sàn bị cháy ) thì chiều dày lớp thép hỗ trợ bê tông đặc biệt quan trọng đối với sàn mái, sân thượng, nhà vệ sinh kém chất lượng hơn.

Nước sẽ thấm qua bê tông, làm ôxy hóa thép và gây ra hiện tượng xuống cấp bê tông và thấm sàn nếu lớp sơn chống thấm trên sàn không đủ.

thép sàn bằng cục kê và thép chân chó

Kích thước thép chân chó phải phù hợp với kích thước của tấm đệm | Nguồn ảnh: Internet

Cấu tạo cục kê và thép chân chó trong các công trình xây dựng

Ngày nay, có hai loại cục kê: dạng thép lớp dưới cho dầm – sàn – cột và cục kê dạng lớp thép (lớp trên cho sàn).

Để ngăn chặn sự dịch chuyển, các thanh giằng thép của dầm sàn phải được làm từ xi măng + cát có cường độ chịu nén MAC 100 và được liên kết với thép sàn hoặc dầm bằng dây kẽm, theo quy định.

  • Thép khối có độ dày từ 1,5 – 2,0cm được sử dụng cho các lớp thép sàn và đáy
  • Để lát sàn, sử dụng thép mũ (thép lớp trên cùng) và thép khối cao 6,0–7,5cm
  • Các khối cách nhau một mét

Lựa chọn kích thước thép chân chó trong thiết kế sàn

Thép chân chó thường được sử dụng để tách lớp thép trên và dưới của tấm sàn, giữ cho chiều cao làm việc của tấm phù hợp với tính toán thiết kế đồng thời bảo quản thép lớp trên. Luôn kiểm tra kỹ độ dày của lớp bê tông bảo vệ.

Thép chân chó để làm sàn được làm bằng thép tròn hoặc thép có gân được sử dụng trên công trường. Loại thép làm nhà phố này thường được làm bằng thép Fi 8 hoặc Fi 10. Kích thước thép chân chó có nhiều loại đường kính, chiều dài, chiều cao phù hợp với nhiều độ dày sàn bê tông khác nhau.

Kích thước thép chân chó dùng trong thiết kế thi công nhà phố phù hợp thường có có cấu tạo gồm 2 dạng kết cấu được uốn cong hai bên để chống lật hay xê dịch trong quá trình đổ bê tông (một số công trình lớn có thể yêu cầu chân chó thép 4 chân). Đầu thép chân chó được uốn và cố định bằng dây để thanh thép không bị trượt. Khoảng cách bố trí giữa các tấm sàn trong nhà phố dưới một mét.

Có thể lắp đặt thép ở tầng dưới sử dụng đá granit (đá granit ốp cầu thang) (chiều cao của đá là 2cm, kích thước dài 4cm, rộng 2cm). Đá granit kê có thể được sử dụng thay cho cục kê (xi măng + cát) vì tỷ trọng của nó chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thể tích của bê tông. Đá hoa cương cũng là một vật liệu rất cứng.

Tuy nhiên, khi sử dụng đá hoa cương để lót sàn thép, nhà thầu thi công phải có những lưu ý để hạn chế ảnh hưởng đến thép như hạn chế tối đa việc xê dịch và trải ván lên thép để có thể di chuyển khi đổ bê tông, đồng thời luôn để ý tình huống.

Nếu thép sàn bị lệch so với đá khối (đá granit) trong quá trình thi công thì cần sửa chữa càng sớm càng tốt trước khi đổ bê tông sàn. Nếu một lượng lớn thép sàn rơi vào coffa trong quá trình đổ bê tông thì cần phải có phương án mới cho các tầng tiếp theo.

Lựa chọn kích thước thép chân chó trong thiết kế sàn

Thép chân chó thường được sử dụng để tách lớp thép trên và dưới của tấm sàn | Nguồn ảnh: Internet

Với những thông tin về kích thước thép chân chóXây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về chủ đề này. Mọi thắc mắc về thiết kế, thi công nhà ở, văn phòng của bạn có thể liên hệ ngay với đơn vị này để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn