[Hướng Dẫn] Cách đọc bản vẽ kết cấu chi tiết nhất

Bản vẽ kết cấu ngày càng trở nên thông dụng và được thể hiện với nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu thiết kế của người soạn thảo. Bản vẽ kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong các trong lĩnh vực xây dựng. Đây là loại bản vẽ được tạo ra dựa trên các vật liệu được sử dụng trong mỗi dự án kết cấu. Với mỗi loại bản vẽ có một cách thức đọc riêng.

Tuy nhiên, các nội dung chính và trọng tâm mà bạn cần biết khi là một kiến trúc sư đó chính là: vị trí của các cấu kiện chịu lực và chi tiết cốt thép khi xây dựng.

Bản vẽ kết cấu trong thiết kế xây dựng bao gồm những gì?

Trình tự sắp xếp, diễn giải các bản vẽ thiết kế xây dựng sẽ khác nhau đối với từng đơn vị và cá nhân. Tuy nhiên, một số hồ sơ giấy tờ thiết kế cơ bản phải đầy đủ những yếu tố như sau:

Phần cấu tạo kiến trúc

 • Bản vẽ mặt bằng, cao độ và mặt cắt
 • Ảnh chụp mặt trước của tòa nhà
 • Cầu thang được mô tả chi tiết
 • Chi tiết của sàn
 • Chi tiết cửa, hoa sen và ban công
 • Bản vẽ: Chi tiết kiến trúc cổng hàng rào (miễn phí – nếu có)
bản vẽ kết cấu

Bản vẽ kết cấu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản vẽ kết cấu

 • Trong giai đoạn thiết kế và xây dựng, hãy ghi chú đến các thông số kỹ thuật chung
 • Sơ đồ móng và chi tiết móng
 • Sơ đồ vị trí cột và chi tiết xây dựng cột
 • Bản vẽ: Sơ đồ vị trí dầm, chi tiết dầm sàn
 • Sơ đồ mặt bằng kết cấu tầng
 • Bản vẽ: Định vị sàn linoleum, chi tiết cấu tạo linoleum
 • Bảng thống kế chất lượng, số lượng cốt thép

Phần điện

 • Bản vẽ thiết kế chiếu sáng
 • Thiết kế các vị trí ổ cắm và công tắc
 • Thiết kế mạng LAN và cơ sở hạ tầng internet (Nếu có)
 • Thiết kế hệ thống truyền hình cáp (Nếu có)
 • Thiết kế hệ thống điện thoại có dây trong bản vẽ (Nếu có)
 • Sơ đồ điện thông minh (Nếu có – Miễn phí)
 • Thống kê vật liệu
Phần điện của bản vẽ kết cấu

Bản vẽ kết cấu móng sẽ giúp bạn xác định được tỷ lệ kỹ thuật chính xác nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản vẻ kết cấu hệ thống nước

 • Thiết kế hệ thống lọc nước hoàn chỉnh (nếu có)
 • Thiết kế hệ thống nước nóng trung tâm (nếu có)
 • Thiết kế hệ thống dẫn nước được mô tả trong bản vẽ này.
 • Bản vẽ thiết kế hệ thống thoát nước
 • Lập sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho toàn bộ công trình
 • Thống kê vật liệu thi công

Cách đọc các bản vẽ kết cấu thông dụng nhất

Hiện nay, các bản vẽ thi công xây dựng được tạo ra qua việc nghiên cứu nhiều cấu trúc khác nhau, đòi hỏi người thiết kế phải nắm bắt tốt các thông tin cơ bản để đạt được mức độ chính xác cao nhất trong quá trình thiết kế. Bạn phải có khả năng đọc bản vẽ điển hình theo từng mục như sau:

Cách đọc các bản vẽ kết cấu thông dụng nhất

Bản vẽ mặt bằng lanh tô thể hiện vị trí và số hiệu của các ô văng, lanh tô trên bản vẽ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản vẽ định vị cột

Mục đích của bản vẽ kết cấu này là thể hiện vị trí và kích thước của từng cột trong bản vẽ. Kiến trúc sư có thể định dạng kích thước chính xác nhất của công việc đang xây dựng bằng cách sử dụng bản vẽ. Người thiết kế chỉ cần di chuyển vị trí của cột cần thay đổi nếu tiết diện của cột cần thay đổi hoặc cột cần bị phá vỡ trong bản vẽ.

Bản vẽ kết cấu móng

Bạn sẽ cần các thông tin sau cho bản vẽ thiết kế móng hoàn chỉnh: sơ đồ móng, giằng móng cao độ +0.000, kế hoạch xây dựng tường móng, dữ liệu thi công bể tự hoại và bể chứa nước. Nội dung của bản vẽ sẽ cung cấp các tùy chọn nền móng như móng băng, móng đơn, móng cọc và móng gạch sao cho phù hợp với kiến trúc thực của ngôi nhà nhất.

Các tiêu chí kỹ thuật về độ dày của móng cũng như các thông số kỹ thuật về thép của các cấu kiện thiết yếu, chẳng hạn như tấm móng và giằng móng, cũng được kể đến. Biết và hiểu các thông tin quan trọng này sẽ giúp hoàn thành bản vẽ về kích thước kỹ thuật.

Bản vẽ kết cấu móng

Bản vẽ chi tiết thi công xây dựng phần móng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản vẽ kết cấu mặt bằng thép sàn

Mục tiêu của bản vẽ kết cấu này là tạo ra sự bố trí cốt thép sàn, bao gồm thép trên và dưới. Nhờ đó, kiến ​​trúc sư có thể nhìn thấy vị trí sắp xếp trên và dưới của các thanh thép, cũng như tiết diện của thép sàn khi nhìn vào thiết kế. Cũng có nhiều trường hợp khi thanh thép dưới được kéo vuông góc với cạnh ngắn của gạch lát sàn, làm cho khó phân biệt vị trí chính xác của thanh thép dưới.

Bản vẽ kết cấu mặt bằng

Trong một thiết kế cụ thể, bản vẽ xây dựng sẽ chỉ ra kích thước và vị trí của dầm. Cao độ, chiều dày sàn, vị trí và kích thước các khẩu độ, vị trí cốt thép sàn theo phương án kiến ​​trúc của các công trình như nhà vệ sinh, ban công, bếp …

Bản vẽ kết cấu mặt bằng

Bản vẽ xây dựng sẽ chỉ ra kích thước và vị trí của dầm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản vẽ mặt bằng lanh tô

Người thiết kế phải thể hiện vị trí cũng như số lượng dây dù của các ô trên mặt bằng khi tạo nên bản vẽ kết cấu này. Ngoài ra, bản thiết kế mặt bằng bao gồm các chi tiết của kết cấu gia cố liên kết giúp hình dung tổng thể bố cục kiến trúc của cả tòa nhà được cân xứng và toàn vẹn hơn.

Một số lưu ý khi đọc bản vẽ kết cấu xây dựng

Bản vẽ về phối cảnh: Thể hiện 3D giúp bạn nhìn thấy toàn bộ ngôi nhà của mình như nó xuất hiện trong thực tế, không giống như đọc ngôn ngữ kỹ thuật. Chủ sở hữu tòa nhà cũng có thể sử dụng bản vẽ phối cảnh để định hướng đơn giản theo hướng trực quan sống động tương ứng với màu sắc của thực tế.

Bản vẽ kết cấu mặt tiền: Đây là một hình thẳng góc giúp thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình cũng như hình ảnh, bố cục tổng thể của ngôi nhà, chiều rộng và chiều cao của ngôi nhà. Bao gồm: ban công, cửa đi, cửa sổ, các đường nét, sự cân đối, tính thẩm mỹ trong từng kích thước chung-riêng của các công trình. Tùy theo thiết kế phức tạp hay đơn giản mà kiến ​​trúc sư sẽ đưa ra số lượng bản phác thảo mặt tiền để giúp chủ đầu tư hình dung.

Bản vẽ mặt cắt: Đây là mặt phẳng quy ước đầu tiên cắt ngang ngôi nhà từ trên xuống (góc vuông thẳng đứng so với mặt đất). Chiều cao của tầng, chiều cao của nhà, số đo của cửa, tường, chiều cao dầm hoặc chiều dày của sàn, kết cấu sàn mái, vì kèo, cầu thang và các bộ phận kiến ​​trúc bên trong của công trình tất cả sẽ được thể hiện trong phần này.

Một số lưu ý khi đọc bản vẽ kết cấu xây dựng nhà

Bản vẽ xây dựng sẽ chỉ ra kích thước và vị trí của dầm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật đều có thể hiểu được các bản vẽ kết cấu cơ bản nhất. Nếu bạn nắm vững các khái niệm này, bạn sẽ có thi công xây dựng nhà nhanh chóng và chính xác hơn. Xây Dựng Sài Gòn là đơn vị thiết kế chuyên nghiệp với các kiến trúc sư đầu ngành sẽ là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành một bản vẽ xây dựng hoàn thiện.

>>Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn