Lanh tô là gì? Phân loại và cấu tạo chi tiết của lanh tô

Lanh tô là gì? – Một thành phần thiết yếu của bất kỳ công việc xây dựng nào. Lanh tô được sử dụng để hỗ trợ các khối tường phía trên của cửa ra vào, cửa sổ và các vật dụng khác. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân loại lanh tô? Các chi tiết cụ thể của từng loại cấu trúc của lanh tô là gì? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Lanh tô là gì?

Lanh Tô hay “Linteau” trong tiếng Pháp, là một bộ phận dầm đỡ tường có thể được làm bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép, gỗ hay thép định hình. Lanh tô đảm nhận chức năng chính là đỡ khối tường nằm trên khung cửa sổ, cửa ra vào để tạo nên các lỗ cửa ở trên bề mặt tường. Tùy theo độ lớn, tải trọng của nguyên vật liệu, hình dáng lỗ cửa mà chủ thầu sẽ quyết định nên chọn loại lanh tô nào sao cho phù hợp.

Lanh tô có bao nhiêu loại? Cấu tạo ra sao?

Lanh tô hiện nay cũng có khá nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, và tùy từng nhà thầu thiết kế xây dựng sẽ xác định loại nào phù hợp để chịu tải. Sau đây là 7 loại lanh tô cơ bản thường được sử dụng nhiều trong xây dựng như:

  • Lanh tô gạch
  • Lanh tô gạch cốt thép
  • Lanh tô cuốn (gạch)
  • Lanh tô gỗ
  • Lanh tô đá
  • Lanh tô thép mạ kẽm
  • Lanh tô bên tông cốt thép
Lanh tô trong thi công xây dựng

Tìm hiểu về các loại lanh tô hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lanh tô gạch

Đây được xem là loại lanh tô ít phổ biến nhất bởi nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào cấu trúc cách thức xếp gạch. Chỉ có một vài hình dạng nhất định và chúng thường sẽ được ứng dụng nhiều từ những ngày đầu khi mà các công cụ và kỹ thuật xây dựng còn thiếu thốn, thô sơ.

Lanh tô gạch cốt thép

Cũng giống như loại trên nhưng loại này sẽ bắt buộc phải dùng vữa xi măng cát mác 50. Trên cốp pha sẽ phủ lớp vữa xi măng M50 dày khoảng 2 đến 3cm, ở giữa sẽ đặt thép tròn có d=6mm hoặc thép bản 20 x 1mm.

Cứ nửa gạch chúng ta sẽ đặt một cốt thép,hai đầu cốt thép sẽ được uốn cong và đặt sâu vào trong tường ít nhất tầm 1–1.5 gạch. Phía trên ta sẽ dùng vữa xi măng xây từ 5-7 hàng gạch, chú ý độ cao sẽ không được nhỏ hơn ¼ R lỗ tường.

Loại lanh tô này chỉ được áp dụng dành cho những lỗ cửa có R<2m và chúng sẽ không phải chịu ảnh hưởng của lực chấn động. Bởi loại này hầu như sẽ không chịu lực hay chỉ chịu tải trọng nhỏ. Ngược lại, khi tải trọng lanh tô lớn, R lỗ cửa > 2m, thì cốt thép cần phải được lấy dựa vào tính toán và tuân theo quy phạm kết cấu.

Lanh tô cuốn

Loại này sẽ có 2 loại đó là: lanh tô gạch cuốn thẳng và cuốn vành lược.

  • Lanh tô cuốn thẳng: sẽ dùng gạch xây nghiêng, viên gạch ở trung tâm sẽ được xây thẳng đứng (gọi là viên khóa, có hình cánh quạt), những viên còn lại khác ở hai bên chúng ta sẽ xây nghiêng. Tốt nhất là các bạn nên sử dụng gạch đã chặt xiên để xây ở phần hai đầu, điều này sẽ giúp cho mạch vữa song song.
  • Lanh tô cuốn vành lược: Hình cung của cuốn vành lược sẽ là một đoạn hình cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). Bán kính lớn nhất là loại vô hạn (tức cuốn thẳng). Độ cao của cuốn sẽ bằng 1/12-1/2L, thông thường sẽ là 1/8L (trong đó L là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa. Lanh tô cuốn vành lược sẽ thích hợp cho các lỗ cửa có chiều rộng 1.5–1.8m. Nếu dùng vữa mác chiều cao cuốn có thể đạt từ 0.5-2 gạch.
Lanh tô gạch cuốn

Lanh tô trong thi công xây dựng nhà ở hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lanh tô làm từ gạch bê tông cốt thép

Theo phương thức thi công có thể chia ra làm 2 loại là lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ và đúc sẵn.

Công nhân phải tính toán chính xác chiều cao và lượng cốt thép trong lớp lót bê tông cốt thép đúc tại chỗ. Do đó, chiều rộng của lanh tô này phải tương đương với độ dày của bức tường gạch. Thường được tạo ra ở dạng chữ L cho những bức tường có độ dày từ 112 viên gạch trở lên. Phần không có mái che làm giá đỡ cho bức tường gạch bên ngoài.

Kết quả là, bề mặt thẳng đứng sẽ tạo cảm giác mỏng hơn. Khi chiều cao của đinh lăng và sàn gần như bằng nhau thì đinh lăng đúc tại chỗ và sàn chỉ có thể được tích hợp thành một khối. Lanh tô cũng đã được sử dụng cùng với trường kỷ để đẩy nhanh quá trình xây dựng.

Các phép đo chiều rộng của đinh lăng được lấy làm bội số của 12 kích thước gạch làm tiêu chuẩn trong đinh lăng bê tông cốt thép đúc sẵn. Do đó, chiều rộng có thể là 12 hoặc 1 ô. Chiều dày của một, hai hoặc ba hàng gạch bằng chiều cao bình thường. Do việc lắp đặt không quá phức tạp nên việc sử dụng tấm lót bê tông cốt thép đúc sẵn sẽ đẩy nhanh quá trình thi công.

Lanh tô làm từ gạch bê tông cốt thép

Lanh tô được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lanh tô với chất liệu gỗ

Lanh tô gỗ là phải được làm từ gỗ cẩm lai nhóm 4 hoặc 5. Nó sẽ bị hoen ố và chôn vào tường ở cả hai đầu. Tuy nhiên, vì loại gỗ này đắt hơn và kém bền hơn so với các loại lanh tô khác nên nó không còn được ưa chuộng nhiều.

Lanh tô đá

Giống này thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu lạnh, đặc biệt là khi có nhiều băng. Yếu tố quan trọng nhất là độ dày của lanh tô. Chiều cao của loại này là khoảng 10cm trên mỗi mét nhịp, với giá trị tối thiểu là 15cm. Chúng có thể kéo dài đến 2 mét. Do đặc tính chịu kéo yếu của đá, các vết nứt có thể hình thành trong các kết cấu chịu lực. Do đó, cảnh giác là điều cần thiết.

Lanh tô từ hợp kim thép mạ kẽm

Loại này sẽ thường được sử dụng khi vật liệu xây tường có tải trọng nặng cũng như là độ rộng của cửa lớn. Chúng bao gồm các đoạn kênh hoặc dầm thép cuộn. Chúng có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp tùy thuộc vào từng yêu cầu.

Khi được sử dụng đơn lẻ, dầm thép hoặc được nhúng trực tiếp vào bê tông hoặc được ốp bằng đá để giữ cho chiều rộng bằng với chiều rộng của bức tường. Khi nhiều hơn một đơn vị sẽ được đặt cạnh nhau, chúng sẽ được giữ ở 1 vị trí bằng bộ tách ống.

Lanh tô từ hợp kim thép mạ kẽm

Lanh tô dạng uốn vòm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bài viết này chắc đã trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về lanh tô là gì? Và các loại lanh tô phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới. Xây Dựng Sài Gòn, là địa chỉ thiết kế xây dựng thi công nhà ở rất được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn