Tiêu chuẩn cát đắp nền trong xây dựng mới nhất [2022]

Bạn đang cần tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn cát đắp nền cho các công trình hiện nay? Bạn muốn biết cát xây dựng áp dụng bao gồm những tiêu chuẩn nào, các thông số cũng như yêu cầu kỹ thuật xây dựng được thực hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để cùng nắm rõ về chủ đề này nhé!

Tiêu chuẩn cát đắp nền xây dựng tại Việt Nam là gì?

Tiêu chuẩn cát đắp nền trong xây dựng là tập hợp những yêu cầu kỹ thuật đối với cát thi công được nhà nước cấp phép, quy định. Khi những đơn vị thực hiện thi công xây dựng công trình thì phải tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn này.

Những tiêu chuẩn sử dụng cho cát đắp nền xây dựng hiện nay

 • TCVN 1770:1986
 • TCXD 127:1985 Tiêu chuẩn xây dựng về cát mịn để đổ trát vữa xây dựng và bê tông
 • TCVN 7570 : 2006 – Tiêu chuẩn cho cốt liệu cho vữa và bê tông
tiêu chuẩn đổ cát vàng bê tông

Tiêu chuẩn cát đắp nền xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn của các loại cát đắp nền trong thi công xây dựng

Tiêu chuẩn cát đắp nền bao hàm những loại sau: cát san lấp, cát đổ bê tông, cát xây tô và cát đắp nền đường …

Tiêu chuẩn về cát vàng đắp nền trong thi công

 • Cốt liệu cát được sử dụng trong bê tông có thể đến từ các nguồn tự nhiên hoặc nhân tạo. Bê tông thường được đổ bằng cát vàng với kích thước hạt từ 0,14 mm đến 5 mm.
 • Cát được khai thác tự nhiên từ sông, suối, vv là lý tưởng để sử dụng cho bê tông.
 • Không nên đổ bê tông bằng cát mịn vì nó thường chứa nhiều tạp chất như bụi, bùn và đất sét sẽ để lại một lớp màng mỏng trên bề mặt bê tông. và làm giảm cả độ cứng và độ kết dính của bê tông.
 • Chất lượng bê tông tốt nhất chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng cát với các đặc tính phù hợp.
 • Bê tông trộn cát vàng phải sạch, không lẫn tạp chất. Kích thước hạt cát đồng đều và tròn trịa.
 • Cát được đổ thành đống ở một vị trí khác vì bãi chứa cát vàng cần phải khô ráo hoàn toàn. Không lẫn tạp chất hoặc tạp chất với các vật liệu khác.

Tiêu chuẩn cát đắp nền sử dụng cho bê tông nặng

Dựa vào các thông số: mô đun về độ lớn, trọng lượng thể tích xốp, lượng hạt nhỏ hơn 0,14 mm và đường biểu diễn thành phần hạt, cát bê tông nặng thường được chia ra làm 4 nhóm khác nhau: to, vừa, nhỏ và rất nhỏ như bảng 1

Bảng tiêu chuẩn cát đắp nền phân loại theo nhóm

bảng tiêu chuẩn phân loại nhóm cát

Bảng tiêu chuẩn phân loại cát đắp nền bê tông

bảng tiêu chuẩn cát đắp nền thi công xây dựng

Lưu ý: Với hàm lượng bùn, bụi, sét của cát được dùng cho bê tông phải có mác 400 trở lên và không > 1% khối lượng cát.

 • Phương pháp thử: Lấy mẫu và bắt đầu thử theo TCVN 4376:1986:1986 đến TCVN 346:1986 và TCVN 337.
 • Vận chuyển và phương pháp bảo quản: Cát đặt ở trong kho hoặc trong quá trình chuyển vận phải bảo đảm tránh để đất, rác hay các tạp chất khác lẫn vào.

Tiêu chuẩn cát đắp nền

 • Cát dùng để san lấp mặt bằng hiện nay không theo quy định nào. Vì vậy, kinh nghiệm của người sử dụng và kỹ sư thiết kế vẫn là tiêu chuẩn cho việc lấp đất
 • Về mặt kỹ thuật, khảo sát mỏ cát là tất cả những gì cần thiết để xác nhận trữ lượng, cùng với các tiêu chuẩn về sức kháng sau độ nén chặt, nền đắp và giới hạn độ lún
 • Các đặc tính cơ lý bổ sung, chẳng hạn như độ chua, độ mặn và thành phần hạt, được yêu cầu để đáp ứng tiêu chuẩn cụ thể này đối với các công trình yêu cầu chống ăn mòn và chống xói mòn. Kỹ sư thiết kế quy định các tiêu chuẩn này
 • Cát san lấp là loại cát xây dựng dùng làm lớp nền cho các loại đất yếu, bão hòa nước như than bùn, đất sét và đất cát pha. Độ dày của các lớp đất này thường nhỏ hơn ba mét.

Một vài hướng dẫn cho công việc san lấp mặt bằng để đảm bảo rằng công việc được giám sát và quản lý về chất lượng theo các thông số kỹ thuật. Thông thường, các nhà thầu xây nhà trọn gói sẽ tuân theo các tiêu chuẩn sau để thi công và nghiệm thu:

tiêu chuẩn về cát đắp nền trong san lấp mặt bằng

Hơn hết, những nhà thầu cần phải tuân thủ một số nội dung theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định quản lý chất lượng công trình thi công nhà ở.

Tiêu chuẩn của cát dùng để đắp nền đường

 • Cát làm lớp đệm cho đường bộ và đường sắt phải có khối lượng xốp trên 1200 kg / m3
 • Hàm lượng hạt phải nhỏ hơn 0,14 mm và không được vượt quá 10% trọng lượng cát
 • Các hạt lớn hơn 5 mm, bùn, bụi và đất sét bẩn được quy định riêng trong các văn bản pháp luật khác hoặc theo thỏa thuận hợp đồng khi cát được sử dụng để làm đường

Tiêu chuẩn của cát trong xây trát

 • Vữa mác <= M5 được làm từ cát có mô đun đàn hồi từ 0,7 đến 1,5
 • Vữa mác M7,5 được làm từ cát với mô đun độ lớn từ 1,5 đến 2
 • Trên 5% trọng lượng của cát dùng để làm vữa phải được tạo thành từ các hạt có kích thước lớn hơn 5 mm
 • Bằng cách sử dụng phương pháp so màu, các tạp chất hữu cơ trong cát không được tối hơn màu dự kiến

Bảng tiêu chuẩn của cát xây tô

tiêu chuẩn của cát xây tô

Chú thích thêm: Được sự thoả thuận của người dùng và tuỳ theo chiều dày mạch vữa hàm lượng hạt không quá 5mm có thể cho phép tới 5% nhưng không được có hạt lớn hơn 10mm.

Hàm lượng ion Cl– có trong mỗi hạt

hàm lượng ion có trong mỗi hạt

Chú ý: Nếu tổng hàm lượng ion Cl- trong 1 m3 bê tông được tạo thành từ tất cả các vật liệu chế tạo nhỏ hơn 0,6 kg thì có thể sử dụng cát có hàm lượng ion Cl- cao hơn các giá trị liệt kê trong bảng trên.

Cách kiểm tra cát xây dựng đạt tiêu chuẩn

Kiểm tra chất lượng cát xây dựng là vấn đề cốt yếu và cần thiết để đảm bảo tầm cỡ cho công trình. Dưới đây là một số phương pháp nhanh chóng để đánh giá chất lượng cát.

Cách 1: quan sát bùn, tạp chất, cùng bụi bẩn bám trong lòng bàn tay. Cách đơn giản nhất để xác định xem cát có đạt chuẩn hay không là lấy một nắm, nắm chặt trong lòng bàn tay và bắt đầu thả cát ra. Cát không đạt chất lượng nếu bạn nhận thấy có bùn, đất sét hoặc các tạp chất khác trên lòng bàn tay.

Chú ý: Một phương pháp thay thế là nhặt một nắm cát khô bằng tay, thả xuống và sau đó xử lý cát nếu nó không đạt yêu cầu (xử lý bằng cách sàng hoặc rửa). Sẽ không sạch nếu có nhiều bụi và các tạp chất khác, và ngược lại. Cát chất lượng tốt thường có hạt tròn, đều và có màu vàng.

Cách 2: Sử dụng bình thủy tinh chưa nước để có thể xác định cát sạch. Cát nên được cho vào đáy của một nửa bình thủy tinh, sau đó cho nước vào và khuấy đều. Lúc này, sẽ dễ dàng nhìn thấy các tạp chất, cặn bẩn bám trên nước trong bình. Bằng cách quan sát, chúng ta có thể xác định mức độ sạch của cát.

kiểm tra cát dung tiêu chuẩn

Phương pháp kiểm tra cát xây dựng đạt tiêu chuẩn | Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý khác:

 • Cát phải được sàng qua lưới để lọc cặn bẩn, tạp chất tránh bị lẫn tạp chất trước khi sử dụng (đất sét, sỏi hoặc vỏ sò, …)
 • Để tránh mua phải cát nhiễm phèn, nhiễm mặn và làm giảm chất lượng công trình, cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của cát
 • Không bao giờ đổ bê tông hoặc xây trát bằng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Trên đây là tất cả những thông tin trên đây được Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn cát đắp nền trong xây dựng. Nếu như bạn đang muốn tìm đến đơn vị thiết kế thi công uy tín thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

>>Xem thêm các bài viết khác:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tiêu chuẩn cát đắp nền xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn cát đắp nền trong xây dựng là tập hợp những yêu cầu kỹ thuật đối với cát thi công được nhà nước cấp phép, quy định. Khi những đơn vị thực hiện thi công xây dựng công trình thì phải tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn này

Tiêu chuẩn cát đắp nền gồm những loại nào?

Cát san lấp, cát đổ bê tông, cát xây tô và cát đắp nền đường …

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn