Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm? – Đây là vẫn đề mà nhiều gia chủ rất quan tâm khi thực hiện xây dựng nhà ở. Bởi lẽ để làm nên một ngôi nhà trọn vẹn không chỉ để ở mà việc khởi đầu xây dựng tốt đẹp sẽ mang đến những may mắn, thuận lợi cho mai sau. Những thông tin dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn ra ngày lành tháng tốt để thực hiện thi công xây dựng.

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm?

Có 2 quan điểm khi khởi công xây dựng nhà ở, một bên nói nên xây nhà vào mùa mưa xây dựng sẽ ổn định hơn vì khi đó công trình sẽ bảo đảm về mặt chất lượng và kỹ thuật, bên còn lại là nên xây nhà vào mùa khô vì việc hoàn thiện công trình sẽ nhanh hơn, không bị gián đoạn và ít tốn công. Và những ý kiến này đều thiết thực và không hề sai.

Xét về mặt kỹ thuật: xây nhà vào mùa mưa thì gạch vữa, bê tông sẽ ít bị giãn nở nên không sảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt do độ ẩm không bị thoát nhanh làm cho chất lượng bê tông tốt hơn khi thi công vào mùa khô.

  • Hơn nữa làm nhà mùa mưa cũng coi như là thử nhà, các lỗi thi công khiến tường bị rò rỉ, thấm, nứt đều dễ dàng thấy được và sử lý kịp thời. Ngoài ra còn các vấn đề làm lỗi khi bả chống thấm, làm ẩu, sơn tường đều có thể làm xuất hiện sau 1 trận mưa, điều này mùa khô rất khó có thể thấy được.
  • Mặt khác, xây dựng nhà vào thời điểm mùa mưa cũng sẽ có một nhược điểm rất lớn là thời gian thi công kéo dài, phải có biện pháp che chắn vật tư ở nơi khô ráo, hay bị gián đoạn. Điều này tác động đến chi phí xây dựng cao hơn. Nếu xây nhà trong mua mưa thì chủ nhà nên ưu tiên chọn hình thức khoán thay cho công nhật.

Về mặt thi công: Điều nhận thấy rõ ràng nhất khi làm nhà vào mùa khô thời gian thi công và hoàn thiện sẽ nhanh hơn rất nhiều, bê tông nhanh khô, ít gián đoạn hơn, mọi thứ đánh nhanh rút gọn nhưng công trình chất lượng không được đảm bảo và sai sót khi thi công không sẽ được phát hiện sớm, đến mùa mưa phát hiện thì những người thợ đã rút từ rất lâu.

Nếu nhìn tổng thể chung thì nên xây nhà vào vào mùa mưa, tuy sẽ rất vất vả một thời gian nhưng đổi lại công trình sẽ lâu dài, bền đẹp hơn. Thời gian để xây nhà phù hợp nhất dù là ở miền Nam hay miền Bắc là vào đầu năm (tháng 2 – 3 âm lịch), khoảng thời gian này bắt đầu mùa mưa vừa tránh được mưa bão.

nên xây nhà vào những thời điểm nào trong năm

Xem ngày tốt để xây dựng nhà là một rong những yếu tố không kém phần quan trọng | Nguồn ảnh: Internet

Xây nhà vào tháng mấy trong năm là phù hợp

Xây nhà vào thời điểm đầu năm

Nếu gia chủ đang thắc mắc nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm? Thì đây chính là thời điểm đẹp nhất nếu bạn có ý định làm nhà vào tháng 1 và tháng 2 vì sẽ có những ưu điểm sau:

Làm đầu năm giá xây dựng nhà sẽ rẻ hơn: Đầu năm vì thợ chưa có việc cho nên việc tìm thợ cũng sẽ rất dễ dàng. Có nhiều đội thợ phải cuối tháng 1 âm lịch (tức tháng giêng) mới bắt đầu làm việc. Do đó, việc lựa chọn nhà thầu khá là đơn giản trong thời gian này.

Có trường hợp nhiều người thợ sau khi nghỉ tết họ cũng không gắn bó với đội cũ và bắt đầu đi tìm những đội làm việc mới để bắt đầu công việc. Vì lý do này mà thiếu việc thừa thợ dẫn đến giá nhân công xây dựng đầu năm sẽ bắt đầu rẻ đi, các nhà thầu cũng không giám báo giá quá cao vì sẽ tâm lý lo sợ mất khách hàng.

Giá vật tư rẻ hơn: Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây nhà, đầu năm có ít nhà xây cho nên vật liệu xây dựng cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Ở quê thông thường khi mua vật liệu sẽ giam tiền trước hay mua vật liệu vào thời điểm hiện tại cho nên đôi lúc chúng ta cũng có thể mua được vật liệu giá tương đối rẻ.

Hoàn thiện nhà trước mùa mưa: Nếu quyết định xây nhà đầu năm thì việc hoàn tất một căn nhà khoảng 3 đến 4 tháng hay 4 đến 5 tháng là nằm trong tầm tay. Và khi hoàn thiện nhà xong thì cũng là thời điểm mùa mưa đến, bạn đã có thể ở trong căn nhà của mình khi những giọt mưa đầu hạ rơi xuống.

Trong trường hợp xấu nhất trước mùa mưa các bạn cũng đã có thể bắt đầu vào bên trong thi công và hoàn thiện hết bên ngoài. Do đó công việc thi công của nhà bạn cũng sẽ không bị gián đoạn.

Đầu năm tiết trời cũng sẽ mát mẻ hơn nên có thể đảm bảo chất lượng của bê tông: Nhiều người cho rằng đầu năm thời tiết dễ chịu hơn thì chất lượng công trình hoàn thiện khi xây dựng sẽ được bảo đảm. Đây cũng là một ý kiến rất đúng, vì nếu bạn đổ mái bê tông vào lúc thời tiết mát mẻ và lạnh thì việc bảo quản bê tông của bạn sẽ rất dễ dàng, chất lượng công trình cũng sẽ được bảo đảm hơn rất nhiều.

xây nhà vào đầu năm

Thực hiện xây dựng nhà vào đầu năm | Nguồn ảnh: Internet

Xây nhà vào thời điểm giữa năm

Đây là thời điểm mà ít người lựa chọn để xây dựng nhà nhất, vào thời điểm giữa năm tầm tháng 5 tháng 6 (trừ tháng 7). Vì đây là mùa mưa bão hàng năm nên việc xây dựng sẽ rất khó khăn, vất vả sẽ làm ngắt quãng quá trình thi công nhà của bạn. Cũng giống như trường hợp xây nhà vào thời điểm đầu năm gia chủ có thể hiểu được rất rõ lí do vì sao không nên chọn thời điểm xây nhà vào những lúc này.

Thường thì khi quyết định xây nhà chúng ta sẽ chọn lựa bắt đầu xây vào tháng 8, nhưng nếu các đội thợ xây mà làm không tốt thì thường ảnh hưởng đến công trình và sẽ kéo thời gian làm nhà của bạn sang năm sau. Đây là trường hợp không hề hiếm mà rất nhiều người đã từng trải qua.

xây nhà vào thời điểm giữa năm

Xây nhà vào giữa năm | Nguồn ảnh: Internet

Xây nhà vào thời điểm cuối năm

Gia chủ ngày nay thường rất ít chọn xây nhà vào những tháng cuối năm như 11 hay 12. Nhiều nhà phải chấp nhận kéo dài thời gian và xây dựng vào tháng 4, tháng 5 để có thể sớm hoàn thiện trước dịp tết đến. Rất nhiều gia chủ thường không muốn xây nhà trong 2 năm vì sẽ phạm phải rất nhiều điều kiêng kỵ. Nhưng cũng có người đồng ý xây nhà tới 2 năm mà không gặp vẫn đề gì. Một số lý do mà nhiều gia chủ không nên lựa chọn làm nhà vào thời điểm cuối năm là vì:

  • Giá thuê nhân công đắt đỏ:Cuối năm là thời điểm thi công mà giá vật tư và giá nhân công rất đắt đỏ, thường giá trị có thể tăng lên đến khoảng từ 5 đến 10% nhưng có những việc giá cả có thể tăng lên gấp đôi.
  • Hoàn thiện sẽ không cao: Hoàn thiện vào cuối năm do thời gian gấp cho nên việc hoàn thiện ẩu và nhanh là điều không thể tránh khỏi. Nếu có nhiều thời gian hơn thì chúng ta sẽ chăm chút cho công trình được tỉ mỉ hơn. Do đó việc lựa chọn xây nhà vào những thời gian cuối năm là không nên.
xây nhà vào cuối năm

Xây nhà vào thời điểm cuối năm | Nguồn ảnh: Internet

Có nên đợi thời điểm vật tư giảm mới xây nhà?

Ngoài chủ đề nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm? thì đây cũng là câu hỏi mà nhiều gia chủ thắc mắc trong những thời gian vừa qua. Để xây dựng hoàn thiện được một ngôi nhà sẽ tốn rất nhiều chi phí nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy, không ít gia chủ đã có suy nghĩ khi giá vật tư rẻ thì làm nhà sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào các nguyên liệu xây dựng thi công nhà như gạch ngói, sắt thép, sơn bả hay xi măng đều giảm cùng lúc vào một thời điểm. Khi gạch ngói giảm giá thì sắt thép, xi măng tăng hay sơn bả lên giá và ngược lại…  Xét về chi phí xây nhà cũng không tiết kiệm được nhiều, thậm chí ngôi nhà còn không bảo đảm được chất lượng sống tốt nhất.

Nhất là vào thời điểm cuối năm, từ tháng 8 – 12 đây là thời điểm vật tư tăng giá cao nhất vì nhu cầu hoàn thiện nhà ở mới đón tết. Vì vậy cần phải cân nhắc thật kỹ. Như đã được nhắc ở trên, thời gian xây nhà tốt nhất là vào đầu năm, xây xong nếu chưa có điều kiện có thể để đến cuối năm sơn bả cũng không thành vấn đề gì.

giá vật tư xây dựng nhà giảm

Giá Vật tư xây dựng sẽ có sự cách biệt khác nhau | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin mà Xây Dựng Sài Gòn vừa tổng hợp được giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Nên xây nhà vào thời điểm nào?“. Đồng thời gia chủ có thể tham khảo và lựa chọn ra ngày lành để thực hiện xây dựng một cách tốt đẹp nhất. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn