Chi tiết thiết kế nóc gió nhà xưởng công nghiệp từ A – Z

Nóc gió nhà xưởng là nơi tụ toàn bộ nhiệt của nhà xưởng và là một trong các yếu tố quyết định để giúp thoát nước ra không gian bên ngoài, phòng tránh được tình trạng ẩm mốc. Đặc biệt là đối với những loại thiết kế nhà xưởng có nhiều máy móc, nhân công, thì việc thoát hơi ẩm qua nóc gió sẽ góp phần tạo nên không gian làm việc một cách thoáng mát hơn. Hãy cùng tham khỏa chi tiết chủ đề này qua nội dung dưới đây được tổng hợp bởi Xây Dựng Sài Gòn nhé!

Khái niệm nóc gió nhà xưởng trong công nghiệp

Mái gió nhà xưởng được biết đến là chi tiết được dùng cho việc điều hòa không khí trong nhà xưởng công nghiệp. Không khí của nhà máy được lưu thông và kiểm soát bởi tầng áp mái và bao gồm cả mái nhà.

Bởi vì nóc gió này không có bất kỳ bộ phận chuyển động cơ học nào chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng điện, những hệ thống này được coi là hệ thống thông gió tĩnh. Chỉ cần định vị chính xác đầu vào và đầu ra không khí sẽ cải thiện lưu thông không khí bên trong nhà xưởng. Do đó, nóc gió còn được gọi là cửa gió trời hay nóc thông gió.

Lợi ích của thiết kế mái gió nhà xưởng

Loại nóc này là 1 chi tiết rất quan trọng và cần thiết cho nhà xưởng nhờ những lợi ích về mặt công năng lớn mà nó mang lại. Chúng có những ưu điểm như:

Nóc gió nhà xưởng giúp giảm tải điện năng

Mái nhà xưởng công nghiệp vừa có thể dùng để làm mát, vừa giúp tiết kiệm điện. Các thành phần của nóc được chế tạo để cố định vào mái và không chạy bằng điện. Do đó, các doanh nghiệp và công ty sẽ chỉ cần đầu tư thiết kế và lắp đặt ban đầu.

Năng lượng mặt trời hoặc điện không là cần thiết cho hoạt động của loại nóc gió này. Doanh nghiệp chỉ cần đầu tư chi phí thiết kế và lắp ráp ban đầu và sử dụng khi cần thiết . Do đó, chi phí hàng tháng có thể được giảm đáng kể.

lợi ích của nóc gió nhà xưởng trong công nghiệp

Lợi ích khi thiết kế nóc nhà xưởng | Nguồn ảnh: Internet

Hạn chế bảo dưỡng và sửa chữa

Nóc gió nhà xưởng hiếm khi bị tổn hại vì không có bộ phận nào chuyển động cơ học. Trong hầu hết các trường hợp, doanh nghiệp không yêu cầu sửa chữa, thay thế hoặc bảo trì. Ngay cả việc sửa chữa cũng đơn giản.

Tuy nhiên, các công ty nên thường xuyên kiểm tra để phòng tránh các thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Để lập kế hoạch sửa chữa hoặc thay thế, hãy kiểm tra độ bền hoặc rỉ sét. Một ưu điểm của loại mái nhà xưởng này là có giá thành hợp lý, rẻ và dễ mua.

Nóc gió nhà xưởng hỗ trợ lưu thông không khí tốt

Toàn bộ nhiệt lượng trong nhà xưởng đều được nhận trên tầng áp mái. Người làm việc và máy móc tạo ra nhiệt và khí CO2, khiến không khí bốc lên và đọng lại trên mái cùng với hơi nước. Việc lắp đặt một mái gió sẽ cho phép luồng không khí liên tục đi qua tất cả các hệ thống, cho phép không khí ấm và hơi ẩm thoát ra ngoài.

Quá trình này sẽ có sự chênh lệch về áp áp xuất gây ra. Dẫn không khí mát bên ngoài vào nhà máy thông qua các cửa sổ và cửa gió, sau đó thay thế không khí thoát ra trong thời gian gần nhất để duy trì sự cân bằng. Sức nóng mùa hè giúp nhà xưởng tránh được không khí nóng và luôn mát mẻ đồng thời còn giảm được rất nhiều chi phí. Nóc gió nhà xưởng giúp ngăn nước xâm nhập vào những ngày mưa đồng thời duy trì bầu không khí thoáng mát.

nóc nhà xưởng giúp lưu thông không khí tốt

Không khí được lưu thông tốt nhờ có nóc gió xưởng | Nguồn ảnh: Internet

Một số loại nóc gió nhà xưởng phổ biến cùng bản vẽ chi tiết

Có hai loại nóc gió nhà xưởng công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay như:

Nóc gió thoát hông (còn có tên khác là Jack roof monitor): Độ dốc của tôn nóc gió hướng về hai bên để qua đó giúp quá trình thoát nước mưa nhanh. Bên dưới tôn nóc gió cũng giúp thoát khi nóng ra ngoài.

nóc gió nhà xưởng dạng thoáng hông

Nóc nhà xưởng thiết kế thoáng hông | Nguồn ảnh: Internet

Mái gió nhà xưởng thoát thẳng đứng (tên gọi khác là Gravity ridge ventilator): Tôn nóc gió được bố trí 1 góc vuông 90 độ so với mái nhà. Không khí nóng thoát ra ngoài và bay lên theo hướng thẳng đứng ở cửa gió trời.

nóc gió nhà xưởng dạng thoát đứng

Mái gió nhà xưởng kiểu thoát đứng | Nguồn ảnh: Internet

Hệ thống thông gió nhà xưởng tốt hiện nay

Hệ thống thông gió nhà xưởng thông thoáng tự nhiên

Bằng cách bố trí các cửa để đón không khí trong lành và thoát bụi ra ngoài, nhà xưởng có thể được thông gió cho môi trường làm việc.

  • Ưu điểm: Đầu tư với chi phí thấp
  • Nhược điểm: Hiệu suất không tốt lắm; nó phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của nhà máy liên quan đến hướng gió, thời tiết, kích thước của nhà xưởng, v.v. Cần thiết lập thanh gió để nhận khí sạch và thải khí bẩn đối xứng để có kết quả tốt nhất. Đòi hỏi thanh chắn gió phải có khả năng che mưa. Nhà xưởng có thể được thông gió bằng các cầu thông gió trên mái.

Hệ thống nóc gió nhà xưởng không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp trên và phương pháp này có thể so sánh được với nhau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng một đầu của cửa gió để cho không khí vào, thay vì sử dụng chúng ở cả hai đầu. Không khí bên trong nhà máy sẽ được đẩy ra bên ngoài từ đầu kia bằng cách sử dụng quạt hút. Khi quạt hoạt động, không khí bẩn sẽ được hút ra ngoài và không khí trong lành từ bên ngoài đi vào nhà xưởng theo đường thanh gió.

hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió | Nguồn ảnh: Internet

Nóc gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Tương tự như các kỹ thuật đã đề cập ở trên. Các ống dẫn khí và quạt hút sẽ được sử dụng trong kỹ thuật này. Hệ thống thông gió sử dụng kênh gió có lợi ích là có thể hút không khí từ bất kỳ vị trí nào (nơi có nhiều nguồn không khí trong lành).

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Đây là phương pháp thông dụng lấy không khí sạch ra bên ngoài sau đó làm mát bởi hệ thống quạt rồi thổi trực tiếp vào bên trong nhà xưởng. Khi đó khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ bị đẩy ra bên ngoài, giúp tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát và thông thoáng hơn.

Lưu ý khi lựa chọn nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Trong thiết kế mái gió nhà xưởng thì đây không phải là hệ thống kín hoàn toàn do đó, khi chọn lựa hay lắp đặt, các doanh nghiệp cần chú ý một số điều sau đây:

  • Hiệu quả thông gió không đảm bảo: Do diện tích bề mặt của mái gió nhà xưởng nhỏ và phụ thuộc nhiều vào các luồng gió tự nhiên từ bên ngoài, các doanh nghiệp nên kết hợp với các chiến lược khác để cải thiện hiệu quả thông gió và làm mát.
  • Chọn vị trí lắp đặt thích hợp: Nhà máy nằm trong khu vực có nhiều bụi bẩn, vì vậy hãy cân nhắc kỹ điều này. Việc mở trên mái nhà sẽ làm cho bụi bay vào nhà máy.
lưu ý khi sử dụng nóc thông gió

Lưu ý khi sử dụng nóc thông gió | Nguồn ảnh: Internet

Những nội dung trên đây về hệ thống nóc gió nhà xưởng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm và những phương pháp khắc phục. Xây Dựng Sài Gòn hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến thiết kế xây dựng hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (6 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn