Nhà nghiêng là gì? Cách chống lún nghiêng nhà hiệu quả

Nhà nghiêng là gì? Cách chống lún nghiêng nhà sao cho hiệu quả? Như chúng ta đã biết trong khi thi công xây dựng có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra. Những hiện tượng như nhà bị nghiên lún, lúc không đều, nhà nghiêng lún rồi tệ nhất là sập nhà hoàn toàn. Chúng ta có thể thấy trường hợp này ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu đô thị đông dân cư và những nòi mà có khu nhà san sát nhau, mật độ xây dựng cao. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn đi tiềm những thông tin cũng như những biến pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này nhé.

Thế nào là nhà nghiêng, nhà lún?

Để biết được như thế nào là nhà nghiêng, thì bạn phải nắm được khái niệm “nhà lún” vì chúng liên quan mật thiết đến nhau.

 • “Lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ phía trên xuống dưới của đất nền, thường kéo theo cả móng và bản thân công trình, dịch chuyển trên đơn vị mm. Lún xảy ra do tác động toàn bộ trọng lực của công trình nén chặt xuống phía dưới nền đất.
 • Nhà bị nghiêng là hiện tượng khi công trình chuyển phương hướng bị lệch khỏi bị vị trí ban đầu do lún, dẫn tới công trình từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị theo phương ngang.

Công trình bị lún, nghiêng vượt giới hạn cho phép sẽ vô cùng nguy hiểm, chính vì thế trước xây công trình từ 2 tầng trở lên. Do đó các công ty xây dựng cần phải khảo sát, tính toán và lên phương án hợp lý nhất cho chủ nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

chống lún nhà nghiêng khái niệm

Khái niệm nhà nghiêng và nhà lún là gì? | Nguồn: Internet

Độ nghiêng cho phép của nhà ở và nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam thì giới hạn độ lún cho phép từ 8 – 30cm. Nhưng tùy từng loại hình công trình sẽ có mức chênh lệch tương ứng, với nhà dân dụng thường rơi vào 8cm, đối với nhà công nghiệp là 20cm.

Trường hợp bị nghiêng vượt mức giới hạn tác động tạo ra các vết nứt nhà, nứt cột, tường, trần,… được coi là vô cùng nguy hiểm, cần di dời để xử lý nền móng nhanh, gia cố móng nhà, chống nghiêng một cách nhanh chóng và hợp lý nhất

Nhà nghiêng lún thường xuất hiện ở các dạng công trình nào?

Nhà nghiêng lún thường xảy ra tại các khu vực có nền đất yếu, địa hình thấp so với mực nước biển, cấu tạo địa chất kém ổn định,… Thường nằm gần sông, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày vài mét đến hàng chục mét.

Các công trình lô đất mặt phố bề rộng hẹp, nhà cao tầng. Vì những công trình này có móng diện tích nhỏ mà công trình lại xây dựng cao nên tải trọng lớn. Dễ bị nghiêng lún nếu không có sự tính toán trong thi công. Ngoài còn có tác động của phương tiện giao thông cơ giới lớn qua lại thường xuyên ảnh hưởng đến móng.

chống lún nhà nghiêng khái niệm 2

Nhà bị nghiêng và lún rất nguy hiểm đến tính mạng của con người | Nguồn: Internet

Cách tính độ nghiêng, độ lún của nhà

Trọng tải của công trình lún không đều thì sẽ dẫn đến bị nghiêng. có nhiều phương pháp để xác định độ nghiêng công trình:

 • Xác định bằng phương pháp tọa độ
 • Xác định bằng phương pháp chiếu đứng
 • Xác định bằng phương pháp đo góc
 • Xác định bằng phương pháp thả dọi

Các phương pháp xác định này mang tính chất chuyên môn rất cao, để hiểu rõ hơn bạn có thể xem chi tiết tại TCVN 9400_2012

4 nguyên nhân và cách chống lún nghiêng nhà hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhà bị nghiêng cả chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân 1: Nhà bị nghiêng do công trình liền kề

Nhà bên cạnh thi công xây dựng

Tình trạng: Công trình bên cạnh đang thi công làm tác động đến phần móng của nhà đã xây dựng dẫn đến nhà nghiêng.

Cách xử lý: Trong quá trình thi công, công trình liền kề hiện hữu bị nghiêng, có nguy cơ sập đổ, thì cần thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

chống lún nhà nghiêng nguyên nhân và cách xử lý

Nhà nghiêng do công trình liền kề đang thi công xây dựng | Nguồn: Internet

Công trình nhà bên cạnh đã hoàn thiện và đang sử dụng

Tình trạng: Nhà lô phố san sát và dày đặc như hiện nay khi một công trình nghiêng sẽ lập tức ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh. Dù công trình được xây dựng trên nền đất tốt, móng được xử lý kỹ càng và hợp lý thì vẫn bị nghiêng do trọng tải của các công trình bên cạnh đè vào. (xây dựng móng kiên cố thì sẽ bớt ảnh hưởng hơn).

chống lún nhà nghiêng nguyên nhân và cách xử lý 2

Lâu trong quá trình sử dụng công trình sẽ có xu hướng bị lún xuống | Nguồn: Internet

Cách xử lý 1: Giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây: Phương pháp thi công móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.

 • Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách nên để lại ống vách cho những cọc sát nhà liền kề hiện hữu. Đào móng cọc nhồi bằng máy gầu ngoạm phải làm cừ chắn có chiều dài đủ sâu tại đường ranh giới khu đất và không thu hồi sau khi hoàn thành móng công trình (Trừ những trường hợp bắt buộc)
 • Neo tường chắn trong đất thì cần được thỏa thuận với chủ sở hữu công trình đất liền kề và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền địa phương.

Cách xử lý 2: Chống cừ bê tông ứng lực trước hoặc chống thành vách bằng cừ thép hoặc đối với trường hợp xây dựng sát công trình bên cạnh có tải trọng lớn tác động lên đất (hoặc quy mô cao tầng hơn) hoặc khi làm hố móng sâu xuống lòng đất hơn đáy móng công trình bên cạnh.

Thiết kế tường cừ phải thực hiện chống văng, neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép.

Nguyên nhân 2: Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Tính trạng: Công trình cũ có nền móng yếu, độ ổn định đã giảm đi nhiều. Nhưng chủ nhà lại muốn xây dựng thêm tầng cao lên

Cách xử lý: Lập tức dừng việc xây dựng lại khi đang. Nếu đã xây xong, chuyển các đồ vật có trọng tải lớn xuống tầng dưới, sau đó sử dụng các biện pháp kĩ thuật để cân bằng lại độ nghiêng ban đầu

chống lún nhà nghiêng nguyên nhân và cách xử lý 3

Khi nâng thêm tầng cao cần xem xét kỹ lưỡng độ ổn định của nền móng công trình đã lâu năm | Nguồn: Internet

Nguyên nhân 3: Nhà bị nghiêng do tính toán và xử lý móng không phù hợp trên nền đất yếu

Tình trạng:

 • Hầu hết những khu vực có nhiều nhà nghiêng đều do thi công trên vùng có địa hình thấp, đấ nền yếu, cấu tạo địa chất kém ổn định
 • Cùng với đó, tình trạng xây dựng cắt xén nguyên vật liệu, làm theo kinh nghiệm riêng của nhà thầu không năng lực cũng ảnh hưởng đến kết cấu móng. Bạn  cần thường xuyên giám sát trong quá trình thi công xây dựng đặc biệt là lúc đổ móng, trần, sàn.

Cách xử lý: Nếu công trình đang xây có hiện tượng nghiêng, bạn lập tức phải tìm nguyên nhân lún và xử lý. Nếu không xử lý ngay công trình có nguy cơ bị sập đổ hoặc sau này muốn sửa chữa sẽ phá sinh chi phí cực lớn.

chống lún nhà nghiêng nguyên nhân và cách xử lý 4

Nếu không tính toán và xử lý nền đất trước khi xây nhà, có thể về sau nhà sẽ bị nghiêng và lún | Nguồn: Internet

Nguyên nhân 4: Nguyên nhân gây lún nghiêng khác

Ngoài ra có một số nguyên nhân lún nghiêng khác như: hạ mực nước ngầm, do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng, sập hang động ngầm dưới lòng đất,…

Bạn cần làm gì khi nhà bị lún, nghiêng?

Khi nhà bị nghiêng, lún, trước khi sửa chữa, bạn nhờ Sở Xây Dựng đến nhà để thẩm định rõ ràng. Họ sẽ tìm nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để bạn chọn. Nếu bạn muốn tự thuê 1 công ty sửa chữa cũng phải qua kiểm định của Sở Xây dựng. Đơn vị sửa chữa dùng máy móc thiết bị kĩ thuật để đánh giá hiện trạng công trình, sau đó đưa ra phương án xử lý hiệu quả, hợp lý.

Lưu ý: Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đơn vị sửa chữa nhà và đơn vị kiểm định – đơn vị sửa chữa nên độc lập với nhau để đảm bảo chất lượng công trình. Trong trường hợp cần phải khắc phục, cần phải dùng các thiết bị chuyên dụng để chỉnh lại độ nghiêng của công trình và phải gia cố lại toàn bộ móng. Chi phí cho toàn bộ giai đoạn này chiếm khoảng 10-30% chi phí đập bỏ và xây mới hoàn toàn công trình.

chống lún nhà nghiêng cần làm gì

Cần có sự thẩm định rõ ràng của Sở Xây Dựng trước khi thuê một đơn vì thi công chống lún nghiêng nhà | Nguồn: Internet

Cách chống lún nghiêng nhà trước khi xây

Khi phòng chống lún và nghiêng nhà, bạn nên lựa chọn loại móng phù hợp, khảo sát địa chất đất cẩn thận kỹ lưỡng:

 • Nếu nền đất tốt, chịu lực cao và ít biến dạng thì chủ yếu chỉ gây ra hiện tượng lún ít, nứt cục bộ mà rất ít khi xảy ra hiện tượng nhà nghiêng.
 • Trường hợp nền đất yếu, cần các biện pháp móng cọc bê tông cốt thép, móng bè (nếu có điều kiện), rất ít khi đưa ra giải pháp móng nông (như móng băng, móng đơn) do khả năng chịu lực kém của nền đất, đặc biệt không thể kiểm soát độ lún lệch dưới các đáy móng.

Bạn cần lựa chọn loại móng phù hợp, khảo sát địa chất kỹ càng. Xây dựng móng cọc thật vững chắc, tránh dùng móng băng hay đơn ở nơi đất yếu. Muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ tiết kiệm ở khâu hoàn thiện ví dụ cửa, mái, sơn,… Nhưng móng là phần không nên tiết kiệm vì tính mạng của chúng ta.

Đơn vị chống lún nghiêng nhà giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề rắc rối trên:

 • Kiến trúc sư sẽ tiến hành đo đạc, khảo sát đất và đưa ra phương án thi công phù hợp nhất.
 • Nếu bạn muốn chồng tầng trên công trình đã cũ, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát để xem có thực thi hay không.
 • Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của chủ nhà và đơn vị thi công đồng thời giám sát kỹ lưỡng tất cả các giai đoạn quan trọng của công trình: đổ móng, trần, sàn,… nếu như đơn vị  làm ẩu, cắt xén các khâu kĩ thuật sẽ dễ dàng phát hiện và xử lý lại ngay lập tức.
 • Đảm bảo công trình xây dựng và thi công bám sát theo đúng yêu cầu bản vẽ trong bộ hồ sơ thiết kế.

Muốn chống hoặc khắc phục lún và sửa chữa nhà bị lún, bạn phải nắm rõ nguyên nhân rồi từ đó mới có biện pháp khắc phục tương ứng. Lắm khi phải chờ đến vài năm sau cho lún tắt dần, đến lúc “bão hòa” không còn bị lún nữa. Việc phải gia cường móng là biện pháp cần thiết.

Hy vọng thông tin về về bài Nhà nghiêng là gì? Cách chống lún nghiêng nhà hiệu quả? sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đánh giá rõ được tình trạng nghiêng lún của công trình nhà mình để có những biện pháp thi công và khắc phục hiệu quả nhé.

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn