Cách xử lý tường bị nứt chân chim hiệu quả

Nhiều gia đình hiện nay đang phải đối mặt với một vấn đề khá phổ biến như: tường bị nứt chân chim xuất hiện trên tường nhà. Việc phát hiện kịp thời các vết nứt mới trên tường chắc chắn khiến bạn rất bực bội và thậm chí căng thẳng và lo lắng. Có thể bạn đang tự hỏi các vết nứt này từ đâu ra, mức độ nghiêm trọng của nó có ảnh hưởng gì đến cho ngôi nhà của mình hay không?

Trong nội dung bài viết này Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn và chia sẻ cách xử lý vết nứt chân chim trên tường sao cho hiệu quả nhé.

Tường bị nứt chân chim là gì?

Nứt chân chim là các vết nứt nhỏ, có hình thù ngẫu nhiên thường xuất hiện trong các hạng mục xây dựng. Đặc điểm của các vết nứt này là độ rộng chỉ dưới 1mm, hình dạng giống như chân chim. Không giống như những loại vết nứt kết cấu ăn sâu vào bên trong nứt dạng này thường là nứt lớp vữa trát tường và tác động trực tiếp đến các lớp phủ lên bề mặt tiếp theo của công trình.

tường bị nứt chân chim trong các công trình xây dựng

Tường bị mứt chân chim trong các công trình | Nguồn ảnh: Internet

Nguyên nhân dẫn đến nứt chân chim trên tường

Theo như nhiều chuyên gia ngành xây dựng cho biết có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện những vết nứt chân chim trên tường như: Lớp hồ vữa trên tường không đồng nhất trong quá trình xây, vật liệu không đảm bảo, co ngót vữa bê tông, lớp sơn phủ nội thất không có khả năng co giãn, vữa xi măng,… Trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do co ngót.

Hiện tượng tường bị nứt chân chim có thể thấy rõ nhất sau khi thi công vài ngày hay cũng có thể nứt sau khi đã dùng được một khoảng thời gian dài. Trên thực tế, rạn nứt chân chim bên trong tường với hầu hết những công trình dân dụng tại Việt Nam, thậm chí nhiều ngôi nhà vừa mới xây xong đã thấy xuất hiện vết rạn.

Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt, khí hậu nóng ẩm, nắng nóng, mưa nhiều cũng là một trong những tác nhân khiến màng sơn nội thất bị ảnh hưởng dẫn đến rạn nứt.

Nứt tường do không bảo dưỡng đúng cách

Đối với những loại vật liệu gốc xi măng, việc tạo bề mặt ẩm trước khi thi công và tưới nước sau đó là điều cần thiết. Việc bảo dưỡng bê tông sẽ giúp bề mặt tường không bị mất nước quá nhanh làm co ngót đột ngột và gây ra hiện tượng tường bị nứt chân chim.

Để lớp vữa trát được bảo đảm, trước khi thi công cần tưới ẩm bề mặt bằng vòi tưới nước. Để ý đến độ ẩm cần phải đạt mức bão hòa tức là tưới ẩm đến lúc tường không hút thêm nước nữa thì dừng. Đối với lớp vữa đã trát xong cần phải bảo dưỡng sau đó 4 tiếng để bảo đảm không bị khô quá nhanh dẫn đến hiện tượng tường nứt chân chim.

nứt tường do không biết cách bảo quản

Không bảo quản đúng cách có thể gây nứt tường | Nguồn ảnh: Internet

Nứt tường do pha trộn vật liệu không đúng tỷ lệ

Đối với công đoạn vữa xây trát, tỷ lệ vật liệu cần được trộn theo đúng cách. Ví dụ như vữa xi măng cát thì sẽ có một tỷ lệ cát và xi măng được dự toán theo bảng định mức đã được tính toán trước đó. Nếu như pha xi măng quá nhiều sẽ rất dễ gây ra hiện tượng tường bị nứt chân chim ngay sau khi thi công hay sau đó vài ngày. Hơn nữa, tỷ lệ nước dùng để pha trộn cũng phải được tính toán và xác định hợp lý. Nếu ít nước hồ vữa sẽ khô nhanh, khó thi công đồng thời tạo điều kiện dễ dàng hình thành vết nứt chân chim.

Để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho bề mặt lớp vữa trát tỷ lệ vật liệu cần được pha trộn theo tỷ lệ được tính toán sẵn. Trên thực tế ngoài công trường chúng ta không thể tính toánh chính xác 100%nhưng cũng cần ước lượng một cách tương đối. Ví dụ như cần pha trộn 1m3 vữa xây thì cần bao nhiêu xẻng cát và bao nhiêu xẻng xi măng. Có như vậy mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và không chỉ đảm bảo chất lượng của hạng mục mà còn không tốn nhiều thời gian pha trộn.

Nứt tường do co ngót nhiệt ở nơi có điều kiện thời tiết thay đổi thường xuyên

Nứt chân chim trên tường thường xảy ra ở các bề mặt ngoài tường nhà ở các vùng có khí hậu khá khắc nghiệt hoặc thay đổi theo qua các mùa. Do mỗi một loại vật liệu chúng sẽ có một hệ số giãn nở nhiệt sẽ khác nhau, khi có sự chênh lệch nhiệt độ thì sẽ dẫn đến sự co ngót khác nhau của mỗi loại vật liệu trong cùng 1 kết cấu gây nứt. Ở Việt Nam khi vào mùa nắng nóng nhiệt độ mặt ngoài tường có thể lên đến từ 60 đến 70 độ C, khi đó nếu trời mưa đột ngột sẽ dẫn đến sự co ngót không đồng đều giữa các loại vật liệu và dẫn đến tường bị nứt chân chim.

Mặc dù không thể thay đổi được tác động của thời tiết nhưng vẫn có cách để giúp tăng khả năng chống nứt lên lớp vữa trát một cách hiệu quả. Một số phương pháp phổ biến như đóng lưới thép đan mắt cáo trước khi tô hoặc pha thêm phụ gia kết nối để tăng cường độ của vữa được dùng giúp giảm hiện tượng tường bị nứt đi rất nhiều.

Hơn hết, những loại vật liệu chống thấm cho tường có chức năng kháng tia UV khi được dùng sẽ bảo vệ được lớp vữa trát tránh các tác nhân bên ngoài trong một thời gian dài. Thông thì, vật liệu loại này có độ giãn dài cao nên đối với những vết nứt chân chim trên tường có độ rộng dưới 1mm có thể lăn phủ trực tiếp loại này lên để khắc phục hạng mục chống thấm rất hiệu quả mà cũng đơn giản.

Nứt tường do nhiệt độ thay đổi

Hiện tượng nứt tường xuất hiện do nhiệt dộ thay đổi bất thường | Nguồn ảnh: Internet

Cách xử lý tường bị nứt chân chim

Theo nhiều chuyên gia xây dựng, để xử lý vết rạn nứt chân chim trên tường không hề khó, chủ nhà có thể dùng những loại sơn nội thất có độ co giãn tốt. Lớp sơn giống như một tấm màng bảo vệ, co giãn theo tường nhà, bảo vệ bề mặt bên trong căn hộ một cách tối đa trước những biến đổi khí hậu.

Đối với tường bị nứt châm chim nhỏ có thể không có gì đáng ngại. Việc sửa chữa vết nứt có thể dùng hỗn hợp vữa hay keo trám tường để lấp đầy các vết nứt. Sau khi khô, sơn một lớp sơn mới để hoàn thiện công việc sửa chữa.

Giảm độ co ngót

Mục đích để giảm ứng suất do co ngót, cơ bản có những cách sau:

  • Kiểm soát lượng nước trong vữa bê tông
  • Bảo dưỡng cấu kiện
  • Phụ gia bù co ngót

Tăng khả năng chịu kéo của cấu kiện

Bê tông, cốt vữa xi măng là những loại vật liệu có khả năng chịu nén tốt, tuy nhiên khả năng chịu kéo kém. Do đó người ta thường hay đưa vào trong khối bê tông, khối vữa những loại vật liệu có khả năng chịu kéo tốt.

Xử lý nứt chân chim bằng keo trám tường

Sản phẩm keo trám tường mastic dạng trộn sẵn gốc Acrylic, được dùng để sửa chữa, trám trét và làm phẳng những khiếm khuyết trên bề mặt kiến trúc (tường trần gạch, thạch cao, xi măng …) Cũng giống như lỗ đinh, vết nứt chân chim, những chỗ tiếp giáp giữa tường cửa sổ và khung cửa.

Sử dụng các loại sơn như: Dulux, Jotun, Nanpao, Nova, KCC, Falcon…

Trên đây là những thông tin mà Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc về chủ đề tường bị nứt chân chim đang rất được nhiều gia chủ quan tâm trong thời gian gần đây. Cũng như đưa ra cách khắc phục hiệu quả mà bạn có thể tham khảo qua. Nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế, xây dựng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu bạn có thể liên hệ đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tường bị nứt chân chim là gì?

Nứt chân chim là các vết nứt nhỏ, có hình thù ngẫu nhiên thường xuất hiện trong các hạng mục xây dựng.

Cách xử lý vết nứt chân chim trên tường

Đối với tường bị nứt châm chim nhỏ có thể không có gì đáng ngại. Việc sửa chữa vết nứt có thể dùng hỗn hợp vữa hay keo trám tường để lấp đầy các vết nứt.

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn