10 lời khuyên giúp xây nhà tiết kiệm chi phí

Xây nhà tiết kiệm chi phí luôn là chủ đề mà nhiều chủ nhà quan tâm khi muốn xây dựng mái ấm mới đặc biệt là đối với những người không có quá nhiều thu nhập. Họ thường đắn đó trong không biết phải làm thế nào để có được một mái ấm đảm bảo chất lượng sống mà phải phù hợp với kinh phí hiện có. Dưới đây, Xây Dựng Sài Gòn xin được chia sẻ đến bạn đọc những lời khuyên trước khi thực hiện lựa chọn xây dựng dù cho bất kể là công trình nào.

Trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng

Để chuẩn bị thực hiện bất cứ việc gì thì nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết và một khoản kinh phí dự trù phù hợp với điều kiện gia đình hiện tại. Những kiến thức này có thể được tham khảo, học hỏi từ bạn bè hay tìm hiểu qua sách báo. Nhờ vào điều này, bạn sẽ chủ động hơn và có cách lựa chọn phương án làm việc tiết kiệm và thích hợp nhất.

trang bị những kiến thức cần thiết cho việc xây dựng

Trang bị những kiến thức cần thiết khi thực hiện xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Giai đoạn chuẩn bị

Để xây nhà tiết kiệm chi phí đây là giai đoạn quan trọng nhất đầu tiên khá là quan trọng. Vì trong thời gian này, bạn cần phải lập một kế hoạch chi tiết, càng rõ ràng càng tốt, ví dụ như dự đoán tổng chi phí xây dựng, giá nhân công, vật liệu xây dựng, … Bạn có thể tham khảo qua ý kiến của những người từng xây nhà đi trước đó cũng như của bạn bè xung quanh, nhất là những người có hiểu biết trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng việc tiếp thu nên có chọn lọc và xem xét những ý kiến đồng thời cũng phải hợp với hoàn cảnh của ngôi nhà dự định xây trong tương lai.

Trong giai đoạn này, bạn cần cân nhắc giữa diện tích sinh hoạt và diện tích xây dựng, xem gia đình có bao nhiêu người để thiết kế thi công số lượng phòng sao cho hợp lý nhất. Cân nhắc được vấn đề này sẽ hỗ trợ bạn tránh tình trạng làm lãng phí không gian, xây thừa phòng và tốn chi phí xây dựng.

Chọn mua mảnh đất dễ xây

Nếu chưa sẵn có đất xây nhà, bạn nên tìm chọn mua những mảnh đất nào giao thông thuận tiện, bằng phẳng và gần những tiện nghi công cộng khác như chợ, siêu thị, trường học,… Sự thuận lợi về địa thế sẽ hỗ trợ gia chủ giảm bớt rất nhiều chi phí trong quá trình xây dựng cũng như sinh sống về sau này. Nên tránh mua đất ở những nơi nhiều đá, lồi lõm, nhiều nước, vì chủ nhà sẽ mất công thuê người dọn dẹp, lấp đất, đập đá vừa tốn thêm chi phí và mất công sức.

Bạn nên tham khảo những người có chuyên môn để hỗ trợ bạn bạn chọn lựa khu đất ở nơi gò đồi cao ráo, không nên chọn những tầng địa chất yếu. Nếu mua phải một mảnh đất ở khu vực có tầng địa chất không được tốt, bạn phải bỏ ra một khoản kinh phí khá lớn cho việc gia cố móng như khoan cọc nhồi, đóng cừ tràm, ép cọc. Ngược lại, với những nơi có tầng địa chất cứng, việc gia cố móng sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều, có thể giảm trung bình từ 20% đến 30% giá thành so với vị trí có nền đất yếu.

chọn đất xây nhà tiết kiệm

Chọn đất xây nhà tiết kiệm chi phí | Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn phong cách của ngôi nhà

Để xây nhà tiết kiệm chi phí xây dựng nhà thì phong cách xây dựng nên ngôi nhà cũng sẽ quyết định đến số tiền bạn bỏ ra để chi trả cho việc thi công. Nhà theo phong cách cổ điển, biệt thự cầu kỳ đương nhiên sẽ mất nhiều kinh phí xây dựng hơn so với một ngôi nhà mang phong cách đơn giản, hiện đại. Nếu đang bạn có ngân sách vừa phải tầm trung bình hãy chọn phong cách nhà thiên hướng hiện đại, với cửa sổ và đường mái đơn giản. Thay vì chọn những kiểu thiết kế khác thường, lạ mắt hãy chọn kiểu nhà hình chữ nhật với vị trí xây, cảnh quan và sơn tường bắt mắt.

Đi thăm những ngôi nhà đã xây

Bạn có chắc đảm bảo rằng mẫu nhà mà mình lựa chọn đã đúng với mong ước của mình? Có thể sau tham khảo trên các tạp chí hay sách kiến trúc, hoặc tận mắt ngắm nghía nhiều ngôi nhà mới xây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều ngôi nhà phù hợp hơn, duyên dáng hơn. Lúc này bạn mới cảm thấy luyến tiếc về quyết định của mình?

Do đó, để tránh điều này xảy ra, trước khi quyết định xây, hãy dành thời gian đi thăm thật nhiều ngôi nhà đẹp khác và tham khảo thêm. Những ngôi nhà này có thể bạn bè hay các công ty kiến trúc giới thiệu để bạn tham khảo.

đi thăm những ngôi nhà xây

Tham khảo những ngôi nhà đã xây | Nguồn ảnh: Internet

Thuê công ty thiết kế, kiến trúc sư và đơn vị xây dựng có uy tín

Từ bạn bè hay có thể tham khảo sách báo, bạn nên tìm đến một công ty thiết kế hay kiến trúc sư có kinh nghiệm, và hơn hết là phong cách thiết kế của họ phải thích hợp với sở thích và yêu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy đi xem những công trình mà đơn vị này đã thực hiện để đánh giá được chất lượng công trình và kinh nghiệm xây dựng của họ.

Khi đã chọn được một đơn vị để xây nhà tiết kiệm chi phí vừa ý thì nên dành khoảng thời gian rảnh rỗi nào đó để đồng hành cùng kiến trúc sư. Cần có những trao đổi để đi đến thống nhất quyết định ngay từ đầu, tránh việc làm lại mất thời gian của cả hai bên hay phát sinh những khoản chi phí khác không cần thiết.

Khâu chọn lựa đối tác xây dựng cũng rất quan trọng, chính những người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ bạn tìm ra phương án tối ưu nhất, thích hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Họ sẽ giúp bạn từ khâu chọn lựa phong cách kiến trúc, bố trí công năng, phong thủy, màu sắc, vật liệu xây dựng, bố trí cốt thép phù hợp, đủ bảo đảm chịu lực, kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế kết cấu (bằng phần mềm hỗ trợ tính toán chuyên nghành) sao cho tiết kiệm và hợp lý nhất.

Không chỉ vậy cũng cần có những trao đổi chi tiết về công việc để đơn vị tư vấn thi công và chủ nhà có những hiểu biết rõ ràng về nhau, vừa phòng tránh được những tranh chấp xảy ra sau này cũng như giảm thiểu được thời gian xây dựng của cả hai bên. Những thỏa thuận giữa công ty bạn thuê cần và gia chủ phải được ghi rõ trong hợp đồng càng chi tiết càng tốt nhằm bảo đảm quyền lợi giữa hai bên.

Trong trường hợp bạn đã có những kiến thức, hiểu biết rõ về lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng thì có thể tự lên thiết kế ngôi nhà mà không cần phải thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Khi thực hiện được điều này sẽ giúp bạn cắt giảm được một khoản không hề nhỏ chi phí xây dựng nhà, hơn hết kiến tạo được theo sở thích riêng, phong cách riêng cho ngôi nhà của bạn.

lựa chọn đơn vị thiết kế xây dựng uy tín

Tham khảo những đơn vị thiết kế xây dựng uy tín | Nguồn ảnh: Internet

Tìm chọn dịch vụ xin phép xây dựng

Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh để xây nhà tiết kiệm chi phí, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế thầu luôn việc xin phép xây dựng. Trong trường hợp bạn không vướng bận thì hãy mượn một bộ bản vẽ thiết kế đã hoàn chỉnh rồi tự đi xin cấp phép xây dựng. Nhờ điều này bạn có thể giảm thiểu được một phần kinh phí.

Chọn nhà thầu xây dựng

Đến công đoạn xây dựng, cần có những cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn nhà thầu xây dựng, hình thức thi công sao cho phù hợp, chất lượng với điều kiện kinh tế của gia đình hiện có. Những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm có thể đóng góp những ý kiến tốt, hợp lý để giúp bạn sở hữu được ngôi nhà với giá thành phải chăng.

Cho dù có chọn lựa nhà thầu nào đi chăng nữa thì hình thức thi công như thế nào thì trong quá trình thi công, dù là mới bắt đầu hay trong giai đoạn thực hiện, bạn cần nắm bắt rõ tiến độ thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi riêng với nhà thầu, đưa ra ý kiến của riêng mình để việc xây dựng trở nên phù hợp, thuận lợi với quan điểm của bạn.

Lưu ý: Khi thực hiện xây dựng phần thô là phần khung bê tông cốt thép, bạn không nên quá tiết kiệm mà chọn vật liệu kém chất lượng. Và ngược lại, nên chọn những vật liệu tốt nhất vì công đoạn này là quan trọng nhất, nó sẽ tác động không nhỏ đến tuổi thọ của công trình.

chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Tìm chọn những nhà thầu có kinh nghiệm lâu năm trong ngành | Nguồn ảnh: Internet

Chọn thời điểm khởi công và tính toán thời gian

Sẽ thuận lợi rất nhiều khi xây nhà tiết kiệm chi phí nếu bạn bắt đầu thi công vào mùa nắng khô ráo, điều quan trọng là thời gian thực hiện thi công không thể bị gián đoạn. Vì thời gian là vàng là bạc nên thi công càng nhanh càng tốt, sẽ giảm được những chi phí không cần thiết như phí bảo vệ, thủ kho,  thất thoát vật tư, trượt giá, nước, điện, ăn, ở, đi lại. Đặc biệt, nếu bạn phải vay ngân hàng để xây dựng nhà thì việc tiết kiệm thời gian lại càng trở nên quan trọng.

Bỏ công sức và tận dụng sự trợ giúp của người thân, bạn bè

Không có phương pháp nào tiết kiệm hiệu quả bằng việc bạn tự làm những việc trong thời gian cho phép và khả năng của mình.

Trước khi thực hiện xây dựng, hãy bàn bạc về những phần việc mà bạn sẽ tự sắp xếp làm với bên thầu xây dựng. Những việc mà chủ nhà có thể đảm nhận như lát sàn, tự sơn nhà, tự thiết kế cảnh quan sân vườn. Vào những ngày nghỉ, cả gia đình có thể làm cùng nhau. Với đôi chút tài sáng tạo và công sức, bạn sẽ rất vui và cảm thấy gắn bó hơn vì tự mình thiết kế cho chính ngôi nhà của mình.

Hơn nữa gia chủ cũng có thể xây nhà tiết kiệm bằng một số biện pháp khác như giảm bớt các công trình phụ. Đối với các tiện nghi sinh hoạt, có thể sửa sang dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nên dồn nén mua tất cả một lần khi chi phí hiện tại không cho phép.

tận dụng sự trợ giúp từ người thân và bạn bè

Tận dụng sự trợ giúp từ người thân và bạn bè xung quanh | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phíXây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc trên đây có thể giúp bạn nắm rõ hơn về chủ đề này cũng như trang bị những kiến thức cơ bản nhất về thiết kế xây dựng ngôi nhà mà mình mong ước. Nếu bạn quan tâm đến làm nhà ở, biệt thự mà vẫn đang lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn