[Hỏi Đáp] Có nên làm nhà khung thép cho nhà ở?

Nhà khung thép hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi cho các công trình công nghiệp và dân dụng. Nhà khung thép còn mang đến một vẻ ngoài thanh thoát, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế vô cùng hiện đại. Bài viết này mời các bạn cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của nhà khung thép và giải đáp những thắc mắc liệu có nên xây nhà khung thép để ở hay không?

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay (nhà thép tiền chế) là tên gọi chung của các công trình được lắp ghép, dựng lên hoàn toàn bằng các cấu kiện từ thép được thiết kế và chế tạo sẵn. Phần kết cấu của nhà khung thép sẽ được sản xuất theo như bản vẽ kỹ thuật chi tiết.

Trước đó, tất cả các kết cấu thép được sản xuất. Chính vì vậy mà việc xây dựng, lắp ghép nhà thép tiền chế thường khá nhanh chóng và thuận tiện.

Ứng dựng của nhà khung thép

Ngày nay, nhà thép tiền chế được sử dụng khá rộng rãi. Không chỉ dành riêng cho những công trình công nghiệp như xưởng sản xuất, nhà máy, nhà kho…

Nhà khung thép dân dụng với thiết kế độc đáo, đa dạng như nhà nhà 2 tầng, trệt 1 tầng, nhà cấp 4, 3 tầng…

Vật liệu để làm nhà khung thép

Vì đây là nhà khung thép nên tất nhiên vật liệu chủ yếu ở đây là thép. Hơn hết, vật liệu để làm nhà thép tiền chế thường gồm có:

 • Sàn bê tông nhẹ: sỏi, xi măng, gạch bê tông, cát, …
 • Cốt liệu và gạch: gạch không nung hoặc gạch nung
 • Xi măng nhẹ cemboard
Nhà khung thép tiền chế

Nhà khung thép đẹp, độc đáo | Nguồn ảnh: Internet

Ưu, nhược điểm của nhà khung thép

Để quyết định xem nhà khung thép có phải là lựa chọn thích hợp hay không thì hãy xem xét các ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm của loại hình nhà thép tiền chế

 • Tiết kiệm chi phí: do có cấu tạo đơn giản hơn nữa, thi công nhanh chóng nên tiết kiệm chi phí vật liệu. Vì vậy, tiết kiệm phí nhân công, tối ưu được thời gian thi công. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng không cao do các cấu kiện khá gọn nhẹ.
 • Thời gian thi công nhanh: Kết cấu khung thép đã được sản xuất và thiết kế tính toán từ trước. Việc thực hiện thi công ở một số công đoạn có cũng có thể được tiến hành song song. Thời gian thi công nhà thép tiền chế thường chỉ bằng 1/3 so với phương pháp thi công truyền thống.
 • Độ an toàn và tin cậy cao: Nhà khung thép có bền không? Khả năng độ đàn hồi và chịu lực của thép cao. Chính vì điều này mà nhà tiền chế khung thép đảm bảo an toàn và độ bền cao.
 • Tiện lợi và linh hoạt: Việc thực hiện xây dựng chủ yếu là lắp ráp những cấu kiện có sắn. Do đó, dù là tháo dỡ hay lắp đặt đều có thể thực hiện tiện lợi, linh hoạt. Dễ dàng khi thanh lý, tháo dỡ.
 • Kết cấu nhẹ, gọn: Nhà khung thép giảm tải trọng, có kết cấu gọn nhẹ và mang đến không gian tối giản. Hơn hết, trọng lượng nhẹ giúp quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Phù hợp cho xây dựng nhà ở trong các vùng đất yếu hay các ngõ hẻm.
 • Khả năng chống ẩm mốc, chống thấm cao: Thiết kế hệ thống diềm mái, mái mối đứng và hỗ trợ nhà khung thép có thể thoát nước tốt. Tránh được hiện tượng ẩm mốc khi thấm nước.
 • Kiểu dáng thiết kế đa dạng: Đối với nhà bê tông cốt thép giới hạn kiểu dáng do liên quan đến một số yếu tố chịu lực. Nhà có thể khắc phục được những vấn đề này. Chính vì điều này mà chủ sở hữu có thể ứng dụng nhiều ý tưởng độc lạ cho ngôi nhà của mình.
mẫu thiết kế nhà thép đẹp

Nhà khung thép hiện đại | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm của nhà khung thép

 • Môi trường khí hậu Việt Nam nên thép có thể dễ bị ăn mòn ở : Khí hậu nhiệt đới gió mùa có thể gây hiện tượng thép bị bào mòn, gỉ, phá hoại công trình.
 • Khả năng chịu lửa kém: Sức nóng lên đến khoảng 500 đến 600 độ C dẫn đến nguy cơ sụp đổ vì thép biến dạng.
 • Độ bền tương đối: nhà thép tiền chế có độ bền, độ vững chãi kém hơn so với nhà bê tông cốt thép.
 • Chi phí bảo dưỡng tương khá cao: Để tăng khả năng chống gỉ sét, chịu lửa thì chi phí bảo dưỡng đi theo cũng tương đối cao

Vậy có nên làm nhà khung thép không? Câu trả lời là: Không nên, chỉ có phù hợp với những công trình công nghiệp thì nhà khung thép chỉ nên được sử dụng cho một số loại công trình dân dụng. Ví dụ như căn hộ nghỉ dưỡng độc lập, nhà cấp 4, homestay với phong cách thiết kế hiện đại…

nhược điểm nhà khung thép tiền chế

Nhược điểm của nhà khung thép | Nguồn ảnh: Internet

Kết cấu của nhà khung thép

Nhà thép tiền chế gồm có những cấu kiện như sau:

Móng nhà khung thép

Điểm tương đồng của nhà bê tông cốt thép và nhà thép tiền chế là phần móng. Móng nhà của khung thép được làm bằng bê tông cốt thép, với các thành phần như:

 • Đài móng (bản móng): Hình chữ nhật thường gắn thêm gờ, có độ dốc vừa phải để tăng độ vững chắc
 • Đà kiềng (Giằng móng): Là đà kết nối ngang giữa các móng. Công dụng chính: chống lún lệch và đỡ tường ngăn giữa các móng
 • Chiều cao cổ móng: Có vai trò là bảo đảm độ sâu khi chôn móng xuống dưới đất. Chiều cao cổ móng phải thỏa mãn các yêu cầu về hầm hố ga, hệ thống cấp thoát nước…

Phụ thuộc vào mặt bằng, địa chất mà chọn móng băng, móng đơn, móng cọc hay móng bè.

 • Móng băng: gồm có móng băng 2 phương, móng băng 1 phương
 • Móng cọc: gồm có móng mọc đài cao, móng cọc đài thấp
 • Móng đơn: gồm có móng độc lập, đế cột, móng trụ và móng cột
 • Móng bè: gồm có móng bè dạng hộp, móng bè phẳng, móng bè nấm và móng bè có gân

Hơn hết 2 loại móng đơn và móng băng là được sử dụng thông dụng cho nhà thép tiền chế.

mong nhà khung thép tiền chế

Móng nhà khung thép tiền chế | Nguồn ảnh: Internet

Bu long móng

Bu lông móng có vai trò gắn các hệ móng cột thép hình và bê tông cốt thép. đường kính của Bu long là M22 được sử dụng thông dụng. Đặt bu lông móng đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo dầm và cột được lắp đặt dễ dàng.

Khung nhà tiền chế

Phụ thuộc vào thiết kế nhà ở công nghiệp hay dân dụng mà chọn lựa loại khung nhà thích hợp. Chẳng hạn khung nhà kiểu nhiều nhịp, một nhịp hay nhiều mái dốc.

Dầm, cột

Dầm có các loại như dầm chữ H, I hoặc hộp…

Thi công cột dầm đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao. Đồng thời trong quá trình thi công phải bảo đảm những yếu tố về an toàn lao động. Cụ thể là những phụ kiện kèm theo như neo dây an toàn, gá thang leo, lưới an toàn…

Cột thường có cấu tạo từ cột tròn hoặc thép hình chữ H. Hơn nữa, ở một số công trình ngày nay sử dụng cột cốt thép bê tông. Với mục đích chính là tăng độ vững chắc, độ bền và khả năng chống cháy.

dầm cột móng nhà

Dầm cột móng nhà | Nguồn ảnh: Internet

Sàn nhà khung thép

Ngày nay, thi công sàn nhà khung thép có rất nhiều sự chọn lựa. Phổ biến nhất là 3 loại sàn sau đây:

Sàn bê tông truyền thống: Sử dụng coppha lót, rải sắt sàn, lắp đặt đinh hàn mặt dầm rồi đổ bê tông. Ưu điểm sàn bê tông truyền thống là đặc, đầm chân, chắc. Độ dày tiêu chuẩn thường là 12cm. Tuy nhiên thời gian thi công lâu, dỡ coppha và mất công ghép.

Sàn Deck: Sàn deck thường có độ dày 8-10 cm. Thực chất là dùng tấm deck thay cho coppha trong quá trình thi công. Sàn deck ứng dụng phổ biến cho nhà khung thép công nghiệp và dân dụng. Với ưu điểm chính là đặc, đầm chân chắc, và có thể thi công 1 lần cho 5-10 sàn. Giúp giảm thiểu khá nhiều thời gian thi công. Ngoài ra, giá thành cũng rẻ hơn những loại sàn truyền thống.

Sàn cemboard: Loại sàn này được yêu thích với các ưu điểm nhẹ, khả năng chịu lực tốt, thi công nhanh chóng. Nhưng do độ mỏng chỉ 2cm nên sàn thường có độ rung và gây tiếng ồn. Phương pháp khắc phục là sử dụng vật liệu Foam pu cách nhiệt. cách âm cho sàn. Nhờ đó sàn Cemboard trở nên chắc, đặc, đầm chân hơn và cải thiện được độ ồn.

Tường, vách ngăn

Vách ngăn, tường của nhà thép tiền chế cũng khá độc đáo. Cụ thể:

Tường gạch truyền thống: Độ dày thường là 10cm. Sử dụng gạch nung để thi công tường. Nhược điểm là quá trình thi công các vị trí giáp lai phức tạp. Cần đến các chi tiết như: lưới thép, râu sắt, bê tông giằng tường và chân tường. Tuy nhiên, ưu điểm là tường đặc, chắc và đảm bảo an toàn. Có độ tin cậy cao.

Tường gạch nhẹ chưng áp: Dùng gạch khí chưng áp để xây tường. Độ dày dao động từ 10 đến 20cm Thi công cũng phức tạp tương đương với tường gạch truyền thống. Khi hoàn thiện thì bức tường đặc chắc ở mức trung bình, độ tin cậy và đảm bảo an toàn cao.

Vách ngăn Cemboard: Độ dày 7cm. Lắp đặt khá thuận tiện, nhanh chóng. Ưu điểm là dễ thi công, nhẹ, chịu lực tốt. Tuy nhiên, có thể bị nứt. Do đó,  phù hợp làm vách ngăn nhẹ trong nhà hoặc ốp tường WC.

Vách ngăn tôn Panel: Có độ dày khoảng 10cm. Thi công lắp đặt nhanh chóng bằng rãnh âm dương và vít. Chỉ phù hợp với nhà xưởng công nghiệp, kho lạnh, nhà kho hoặc một số công trình mang tính tạm thời.

tường vách ngăn nhà khung thép tiền chế

Tường vách ngăn nhà | Nguồn ảnh: Internet

Cột thu sét

Trong nhà khung thép, đây được xem là hạng mục rất quan trọng. Công dụng là thu sét, tài sản bên trong và đảm bảo an toàn cho người.

Quy trình thi công lắp đặt nhà khung thép

Để hoàn thiện công trình này thường trải qua 3 giai đoạn gồm có:

 • Thiết kế: Lên ý tưởng chi tiết vật liệu sử dụng và thiết kế phương án. Bản thiết kế có thể bao gồm thiết kế nội thất, kiến trúc bản vẽ kỹ thuật
 • Gia công cấu kiện: Các cấu kiện gồm dầm, sàn, cột,… sẽ được gia công tại nhà xưởng
 • Thi công: Tiến hành thi công và vận chuyển lắp ghép các cấu kiện. Sau đây là những bước thi công cần thiết

Bước 1: Lắp bu lông chờ và làm nền móng

Tương tự với nhà bê tông cốt thép, các loại móng có thể được sử dụng là móng băng, móng đơn hoặc móng cọc. Thợ cần lưu ý trước khi đổ bê tông móng, định vị chính xác các bulong neo để chờ liên kết với hệ cột thép về sau.

Song song với việc làm móng thì các cấu kiện lúc này sẽ được gia công tại xưởng. Chính điều này hỗ trợ cho việc thi công nhà khung thép diễn ra nhanh chóng.

lắp bu lông chờ và làm nên móng

Lắp bu lông chờ và làm nên móng | Nguồn ảnh: Internet

Bước 2: Lắp đặt khung hệ bao che và kết cấu thép

Những cấu kiện đã gia công được bắt đầu tiến hành lắp dựng và vận chuyển đến công trình.

Quá trình thi công lắp dựng thông thường sẽ dùng cẩu. Sử dụng bu lông có cường độ cao để kết nối với các cấu kiện với nhau nhằm đảm bảo độ chắc chắn.

Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà

Tương tự với nhà bê tông cốt thép. Giai đoạn hoàn thiện sẽ gồm có các hạng mục như xây, trát, thiết bị vệ sinh, ốp, lắp cửa và lắp đặt hệ thống thông gió, nước, điện,…

Lưu ý khi xây nhà khung thép bảo đảm an toàn

Đảm bảo chất lượng bu long

Các cấu kiện chính của nhà khung thép chủ yếu sẽ được liên kết với nhau nhờ bu long kết cấu và bu lông neo. Do đó, ưu tiên hàng đầu đó chính là lựa chọn bu lông phải đúng chất lượng và kỹ thuật.

Lưu ý về kỹ thuật siết bu long: Việc siết căng thì sau cùng các bu lông cần thực hiện từ phần cứng nhất mối nối. Tiếp đến là phần mép rìa của các liên kết. Trước nhất là siết chặt các loại bu lông cấp 8.8/S và 4.6/S. Có thể tận dụng thêm miếng chêm hoặc tấm đệm để đảm bảo tăng sự liên tục giữa các mối nối.

Lưu ý khi thi công móng

Tùy thuộc vào nền đất xây dựng để lựa chọn những loại móng sao cho phù hợp. Quá trình đào móng cần phải được tiến hành thận trọng. Mục đích chính là tránh gây ảnh hưởng, sụt lún các công trình bên cạnh.

lưu ý khi xây nhà khung thép tiền chế

Một số lưu ý khi xây nhà tiền chế | Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý khi thi công, lắp dựng

Việc lắp đặt công trình nhà thép tiền chế nên có sự hỗ trợ của máy cẩu. Trong trường hợp nhà ở hẻm nhỏ, trong ngõ mà máy cẩu không tiếp cận được thì nên có bổ sung thêm nhân công. An toàn đảm bảo cho thợ thi công là điều rất quan trọng. Cần chú ý các điều sau:

 • Công nhân lắp dựng cần đảm bảo tỉnh táo, tập trung khi làm việc
 • Công nhân phải có đầy đủ trang phục bảo hộ như quần, giày, áo, mũ, găng tay… Cũng như trang thiết bị bảo hộ như đai neo, giá neo…
 • Nếu như mưa gió to, điều kiện thời tiết không được thuận lợi thì không nên thi công.
 • Để bảo đảm an toàn khi thi công xây dựng nhà thép tiền chế: Trước hết ở đầu hồi cần thi công lắp dựng khoang giằng cứng. Đảm bảo độ vững chắc cho cột, xà gồ, kèo, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ cũng như căng một số giằng cáp tạm từ kèo đến các cọc neo dưới đất.
 • Làm đến đâu thì phải cần kiểm tra, xem xét đến đấy để tránh mắc phải sai lầm khó có thể khắc phục được. Căn chỉnh độ chính xác và kiểm tra khung về độ lệch ,cao độ, độ võng và cho phép …
 • Tốt nhất là nên thiết lập đủ số lượng xà gồ là . Hay ít nhất là 50% số lượng xà gồ từng khoang, tiếp đến hoàn thiện dần dần đến toàn bộ khung.

Với những thông tin trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giải đáp được cho câu hỏi “Có nên làm nhà khung thép?” cũng như cách thi công xây dựng nhà khung thép phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp đến cho các bạn một số những thông tin hữu ích.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay nhà thép tiền chế là tên gọi khác của công trình được lắp ghép, dựng lên bằng các cấu kiện thép được chế tạo và thiết kế sẵn. Theo bản vẽ kỹ thuật, kết cấu của nhà khung thép được sản xuất chi tiết.

Có nên xây dựng nhà khung thép để ở không?

Những ngôi nhà khung thép được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhưng đối với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn lo lắng khi ứng dụng vật liệu này. Do đó, không chỉ có công nhà thép tiền chế trình công nghiệp thường được sử dùng cho một số công trình thương mại dịch vụ như nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, quán café…

-
4.8/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn