Cách Tính Độ Dốc Cầu Thang Đơn Giản, Chính Xác

Tính độ dốc cầu thang như thế nào chính xác? cầu thang nên dốc bao nhiệu độ hợp lý? Đây là một trong những bước quan trọng cần thực hiện khi thiết kế cầu thang cho các công trình. Tính toán độ dốc phù hợp thiết kế cầu thang đúng chuẩn. Qua đó sẽ đảm bảo được quá trình sử dụng về sau sẽ không gặp rắc rối. Xây Dựng Sài Gòn sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc cầu thang là một trong những yếu tố rất quan trọng, cần phải được xây dựng và thiết kế hợp lý. Sẽ tác động xấu đến sự an toàn của người sử dụng nếu xây cầu thang độ dốc quá cao, vì bước đi quá hụt chân, quá mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu xây cầu thang không có độ bằng phẳng, dốc phù hợp thì việc đi lại cũng rất khó khăn.

Mục đích chính của việc thiết kế cầu thang đó chính là giúp quá trình di chuyển từ tầng này đến tầng khác trở nên an toàn, thoải mái hơn. Trước khi thiết kế cầu thang người ta sẽ thực hiện tính độ dốc nhằm quá trình xây dựng chính xác hơn.

kích thước cầu thang theo phong thủy

Độ dốc của cầu thang là gì | Nguồn ảnh: Internet

Cách tính độ dốc cầu thang? Cầu thang nên có dốc bao nhiêu độ?

Độ dốc của cầu thang sẽ quyết định bởi tỷ lệ của chiều cao và chiều rộng của bậc thang, chúng có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi. Và sẽ được tính bằng công thức tính độ cầu thang: 2h + b = 600 (mm)

Trong đó: h – chiều cao bậc thang; b – chiều rộng

Thông thường thì các công trình kiến trúc thường để để độ dốc của cầu thang phù hợp sẽ từ 18 độ đến 33 độ và chiều cao của bậc cầu thang giao động là 120mm – 170mm qua đó sẽ giúp các bước đi được nhẹ nhàng hơn.

Còn đối với cầu thang nhà hình xoắn ốc hay những diện tích nhà mà chật hẹp thì độ dốc của cầu thang sẽ có thể để lớn hơn lên đến 45 độ, bậc cầu thang có thể được thiết kế cao tới 200mm.

Chiếu nghỉ và kích thước của chiếu nghỉ: số bậc của cầu thang sẽ không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, thông thường sẽ là 11 bậc thiết kế một chiếu nghỉ, với kích thước tối thiểu sẽ là 60cm. Chiều rộng của chiếu nghỉ sẽ không được nhỏ hơn chiều rộng của chân thang, đồng thời cần phải đảm bảo có thể vận chuyển đồ dùng lớn một cách dễ dàng.

cách tính độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang là gì | Nguồn ảnh: Internet

Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy

Những ngôi nhà ở ngày nay được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố: độ an toàn, thẩm mỹ, giá thành, … Hơn hết mức độ có hợp phong thủy hay không cũng rất được các gia chủ quan tâm.

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong thiết kế nội thất đồng thời cũng là nơi lưu thông không khí giữa hai tầng trong ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế cầu thang phải bảo đảm rất nhiều yếu tố, trong đó số phong thủy cầu thang và bậc cầu thang luôn đặt lên hàng đầu.

Chiều bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc. Dưới đây sẽ là công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao được nhiều người áp dụng phổ biến hiện nay:

Trong đó chiều cao số tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc sẽ được tính theo công thức sau: h = (60 –b) :2 (cm)

Trong đó: h – chiều cao, b – chiều rộng bậc

Để tạo được phong thủy tốt cho cầu thang phù hợp với gia chủ thì gia chủ nên sử dụng các vật liệu làm cầu thang tạo luồng khí vượng và tốt để hiệu quả được tốt nhất.

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

  • Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang sẽ được thiết kế thường có độ rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ sẽ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời cần phải được thiết kế phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
  • Chiều cao của lan can: Thông thường thì chiều cao của lan can sẽ được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.
những lưu ý khi thiết kế độ dốc cầu thang

Một số lưu ý khi thiết kế độ dốc nhà thang nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Những nội dung trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ trên đây giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách tính độ dốc cầu thang chính xác nhất. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý như thế nào?

Độ dốc cầu thang là một trong những yếu tố rất quan trọng, cần phải được xây dựng và thiết kế hợp lý

Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của bậc thang, thường có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi, được xác định bằng công thức b + 2h = 600 mm (trong đó b là chiều rộng bậc thang; h là chiều cao bậc thang).

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn