Cách tính độ dốc cầu thang chính xác, hợp lý

Bạn đã biết đến cách tính độ dốc cầu thang, thông số kỹ thuật cầu thang hoặc muốn tìm hiểu độ dốc hợp lý cầu thang dốc bao nhiệu độ để có thể thiết kế được một không gian cầu thang tiện lợi và đẹp nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để có thêm những kiến thức hữu ích để thiết kế nên cầu thang chất lượng hơn.

Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý

Độ dốc cầu thang là một trong những yếu tố rất quan trọng, cần phải được xây dựng và thiết kế hợp lý. Sẽ tác động xấu đến sự an toàn của người sử dụng nếu xây cầu thang độ dốc quá cao, vì bước đi quá hụt chân, quá mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu xây cầu thang không có độ bằng phẳng, dốc phù hợp thì việc đi lại cũng rất khó khăn.

Kiểu nào cũng gây nguy hiểm và khó khăn cho người sử dụng, do đó nên lưu ý đến độ dốc cầu thang sao cho phù hợp. Chiều rộng cầu thang: cầu thang trong kiến trúc nhà ở dành cho một hộ sẽ có sử dụng thân rộng ít nhất là 0,9m, cho nhiều hộ dùng cần rộng 1,10m. Trong các công trình kiến trúc công cộng, chiều rộng của thân thang căn cứ vào quy phạm số lượng, số tầng người đi lại để tính toán.

cách tính độ dốc cầu thang

Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý | Nguồn ảnh: Internet

Độ dốc cầu thang là gì? Cầu thang nên có dốc bao nhiêu độ?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của bậc thang, thường có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi, được xác định bằng công thức b + 2h = 600 mm (trong đó b là chiều rộng bậc thang; h là chiều cao bậc thang).

Độ cao trong các công trình kiến trúc thì bậc thang nhà thường từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương đương từ 240 – 300 mm. Đối với kích thước này, cầu thang sẽ không bị dốc, vừa phải, cân đối và thuận lợi cho người di chuyển.

Độ dốc hợp lý còn phụ thuộc vào cách thiết kế cầu thang gia đình bạn mà có độ dốc thích hợp. Thông thường độ cao của bậc thang nhà thường dùng là 140 đến 200mm, tương đương với độ dốc khoảng 20 đến 45 độ.

Chiếu nghỉ và kích thước chiếu nghỉ: cầu thang có số bậc thường là 11 và không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, bậc thiết kế một chiếu nghỉ, với kích thước ít nhất là 60cm. Chiếu nghỉ có chiều rộng của không được nhỏ hơn chiều rộng của chân thang, không chỉ vậy phải đảm bảo có thể vận chuyển đồ đạc dùng lớn một cách dễ dàng.

kích thước cầu thang theo phong thủy

Kích thước cầu thàng theo phong thủy | Nguồn ảnh: Internet

Công thức tính bậc cầu thang đẹp và kích thước cầu thang theo phong thủy

Những ngôi nhà ở ngày nay được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố: độ an toàn, thẩm mỹ, giá thành, … Hơn hết mức độ có hợp phong thủy hay không cũng rất được các gia chủ quan tâm.

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong thiết kế nội thất đồng thời cũng là nơi lưu thông không khí giữa hai tầng trong ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế cầu thang phải bảo đảm rất nhiều yếu tố, trong đó số phong thủy cầu thang và bậc cầu thang luôn đặt lên hàng đầu.

Chiều cao tầng = Số bậc cầu thang : chiều cao mỗi bậc. Dưới đây là cách chia bậc cầu thang theo phụ thuộc vào chiều cao được mọi người sử dụng rất phổ biến và cũng tính toán dễ dàng nhất:

Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được xác định theo công thức sau:

h = (60 –b) :2 (cm)   

Với b chiều rộng bậc, h – chiều cao bậc.

Để tạo dựng được phong thủy tốt cho cầu thang phù hợp với gia chủ thì gia chủ nên sử dụng các vật liệu làm cầu thang tạo luồng khí vượng và tốt để hiệu quả được tốt nhất.

Thiết kế cầu thang lưu ý những thông số sau

  • Chiều rộng của thân thang: cầu thang trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay thường rộng từ 0,9 m – 1,2 m.
  • Kích thước chiếu nghỉ: chiếu nghỉ có chiều rộng không được bé hơn chiều rộng của thân thang, không chỉ vậy phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
  • Chiều cao của lan can: Chiều cao thông thường của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là khoảng 900 mm.
  • Một trong các loại vật liệu đó chính là kính cường lực,… đây là vật liệu tối ưu nhất vừa có thể ăn gian được không gian, tạo độ thoáng mát cho ngôi nhà lại vừa hỗ trợ gia đình bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ bởi nó có thể nhận được rất nhiều ánh sáng từ bên ngoài.
những lưu ý khi thiết kế độ dốc cầu thang

Một số lưu ý khi thiết kế độ dốc nhà thang nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Những nội dung trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ trên đây giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách tính độ dốc cầu thang chính xác nhất. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý như thế nào?

Độ dốc cầu thang là một trong những yếu tố rất quan trọng, cần phải được xây dựng và thiết kế hợp lý

Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của bậc thang, thường có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi, được xác định bằng công thức b + 2h = 600 mm (trong đó b là chiều rộng bậc thang; h là chiều cao bậc thang).

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn