Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội [2022]

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh là chủ đề mà ai cũng cần lưu ý và phải quan tâm khi tiến hành xây nhà không chỉ bảo đảm an toàn ma còn không vi phạm quy định. Dưới đây là một vài quy định về chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội và những khu vưc đô thị lớn mà Xây Dựng Sài Gòn muốn gửi đến bạn.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội

Ngày nay quy định chiều cao thi công xây dựng nhà ở được trích xuất từ QCVN 01:2019/BXD do Vụ Khoa học Công nghệ, Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia biên soạn và môi trường trình duyệt, Bộ Xây dựng ban hành theo Thông tư năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định. Những nhà ở riêng lẻ khi xây dựng mới, mở rộng, cải tạo, sửa chữa, tôn tạo, trùng tu, đều phải được cấp giấy phép xây dựng, trừ đối tượng miễn phí xây dựng.

Theo Tiêu chuẩn quốc gia đối với quy định chiều cao nhà ở liền kề thì hiện nay về nhà ở liền kề -tiêu chuẩn thiết kế quy định chiều sao tại khu vực Hà Nội căn cứ vào quy định tại mục 5 tiều mục 5.5 theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 thì quy định về chiều cao như sau:

“5.5. Yêu cầu về chiều cao

5.5.1.  Nhà ở liên kế trong mọi trường hợp không được cao hơn 6 tầng. Trong nhà ở liên kế không được xây cao quá 4 tầng, các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6 m.

5.5.2. Của nhà ở chiều cao liên kế phải tuân theo quy hoạch xây dựng khi được duyệt. Đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt thì chiều cao nhà không lớn hơn 4 lần chiều rộng nhà (không kể phần giàn hoa hoặc kiến trúc trang trí). Độ cao tầng 1 (tầng trệt) phải có sự đồng nhất., chiều cao không lớn hơn 3 lần chiều rộng của ngôi nhà đối với nhà liên kế có sân vườn hay theo khống chế chung của quy hoạch chi tiết. Nếu cho phép có độ cao khác nhau trong một dãy nhà liên kế thì chỉ được phép xây dựng cao hơn tối đa là 2 tầng so với số tầng cao trung bình của cả dãy.

5.5.3. Trường hợp các tuyến đường, phố có chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 12 m, chiều cao nhà ở liên kế không được cao hơn giao điểm giữa đường với góc vát 450 (không lớn hơn chiều rộng đường) Các tuyến đường, phố có chiều rộng lớn hơn 12 m, chiều cao nhà ở liên kế được hạn chế chiều cao mặt tiền ngôi nhà bằng chiều rộng đường (theo góc vát 450). Đối với những khu vực có đường nội bộ bên trong, thì độ cao của  nhà liên kế không vượt quá 0,6 lần chiều rộng đường (không vượt quá giao điểm giữa đường với góc vát 300).

5.5.4. Phụ thuộc vào kích thước, chiều cao, vị trí của từng lô đất của nhà ở liên kế có thể được thiết kế theo quy định sau:

 • Chiều rộng mặt tiền lớn hơn 8 m, lô đất có diện tích trên 50 m2, công trình xây dựng hai bên tuyến đường hay chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5 m trong khu vực quy hoạch hạn chế phát triển thì chỉ được xây dựng tổng chiều cao nhà không lớn hơn 24 m (nhà 6 tầng)
 • Chiều rộng mặt tiền lớn hơn 3 m, lô đất có diện tích 30 m2 đến nhỏ hơn 40 m2, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5 m thì được phép xây dựng không quá 4 tầng + tổng chiều cao của nhà không lớn hơn 16 m (1 tum)
 • Chiều rộng mặt tiền từ trên 3 m đến dưới 8 m, lô đất có diện tích 40 m2 đến 50 m2, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5 m thì được phép xây dựng không quá 5 tầng + 1 tum, hay có tổng chiều cao của nhà không lớn hơn 20 m (mái chống nóng)

5.5.5.  Dãy nhà liên kế trong trường hợp có khoảng lùi thì cho phép làm tăng thêm chiều cao công trình theo độ cao tối đa được quy định về cảnh quan, duyệt trong quy hoạch xây dựng, kiến trúc của khu vực.

CHÚ THÍCH:

1) Trong trường hợp các khoảng lùi hiện hữu không thống nhất, khoảng lùi chung được xác định bằng trị số trung bình của các khoảng lùi hiện hữu, làm tròn đến 0,5 m Trong dãy nhà liên kế mặt phố cần có khoảng lùi thống nhất cho toàn đoạn phố.

2) Không được lắp đặt, xây dựng thêm những vật thể kiến trúc khác cao hơn chiều cao được phép của công trình.

5.5.6. Chiều cao thông thuỷ của tầng trệt (tầng một) không < 3,6 m.

Đối với nhà có tầng lửng thì chiều cao tầng một không < 2,7 m”

 • Chiều cao giữa những tầng nhà từ tầng 2 trở lên là 3.4m tối đa
 • Tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, độ cao sàn tối đa là 3.5m, sê nô đối với trường hơipj ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới
 • Tối đa 3.8m độ cao sàn
 • Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở trung bình của 1 tầng là 3m được xác định từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
quy định về chiều cao xây dựng nhà Hà Nội

Quy định về chiều cao xây dựng nhà | Nguồn ảnh: Internet

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở dân dụng riêng lẻ ở Hà Nội

Đối với chiều cao xây dựng nhà ở dân dụng riêng lẻ ở Hà Nội sẽ được quy định như sau:

 • Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở trung bình 1 tầng là 3m từ mặt sàn dưới lên đến mặt sàn trên.
 • Chiều cao giữa các tầng nhà ở từ tầng 2 trở lên tối đa sẽ là 3.4m.
 • Độ cao sàn tối đa là 3.5m, được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
 • Độ cao sàn tối đa 3.8m.

Mức vi phạm xây dựng vượt chiều cao cho phép

Theo những quy định Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP tại khoản 2 về xử phạt vi phạm hành chính trong những hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, kinh doanh, sản xuất, vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển công sở và nhà. Cụ thể mức xử phạt như sau:

“2. Xử phạt đối với tổ chức có hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy được cấp phép để xây dựng (trừ trường hợp quy định tại điểm b, điểm a, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép cải tạo, sửa chữa như sau:

(a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà phố riêng lẻ đô thị;

(b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu khu di tích lịch sử – văn hóa, bảo tồn,  hay công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm c, điểm a, của khoản này;

(c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hay lập dự án đầu tư xây dựng”.

Vấn đề độ cao xây dựng nhà được quy định rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và Hà Nội là thủ đô của cả nước và không gian của đô thị. Có thể thấy rằng những khu dân cư được quy hoạch một cách chặt chẽ. Trong trường hợp chủ thể xây không đúng với quy định, chiều cao vượt mức cho phép có thể sẽ bị xử phạt hành chính hay nặng hơn có thể sẽ bị phá dỡ công trình. Nhưng những quy định về chiều cao lại dựa vào ngôi nhà được xây ra sao.

mức sử phạt hành chính

Mức xử phạt đối với những cá nhân vi phạm | Nguồn ảnh: Internet

Những thông tin trên đây là phần trả lời cho những thắc mắc về chủ đề: quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công xây dựng nhà phố thì có thế liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn