Có nên xây thềm nhà 1 bậc không? Những lưu ý bạn nên biết

Nhiều gia chủ hiện nay lựa chọn xây thềm nhà 1 bậc thay cho việc xây dựng bậc tam cấp, bởi với cách thiết kế này sẽ làm tăng nền sân làm khoảng cách giữa sân và nền nhà bị thu hẹp lại, ko phù hợp để xây dựng nhiều bậc. Vậy lúc xây bậc thềm nhà thì cần lưu ý những điều gì để bảo đảm chất lượng và tính thẩm mỹ của dự án? Hãy theo dõi bài viết của Xây Dựng Sài Gòn để giúp bạn mang một dự án sang trọng, đẹp nhất nhé!

Thềm nhà 1 bậc là gì?

Thềm 1 bậc là phần nền chung quanh nhà hoặc trước cửa, thường không mang cột đỡ nhưng mang mái che. Thềm nhà này có tác dụng là tạo trọng thể và vẻ đẹp cho không gian ngôi nhà. Thông thường, người ta sẽ thiết kế bề mặt thềm rộng hơn so với mặt nhà để tạo chỗ nghỉ trước lúc vào nhà và làm cho cho ngôi nhà bớt ẩm ướt mỗi lúc trời mưa hay giảm đi cảm giác nóng nực lúc nhiệt độ lên cao khi mùa hè tới.

Chiều cao bậc thềm là bao nhiêu?

Phải tuân thủ theo những công thức cụ thể khi tính thềm nhà 1 bậc nói chung và bậc tam cấp nhà nói riêng để đảm bảo tính kỹ thuật và thẩm mỹ. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại. Thông thường là những yếu tố sau:

  • Chiều cao bậc thềm lý tưởng trung bình khoảng từ: 15cm đến 18cm
  • Bề rộng của mặt bậc thềm khoảng từ: 26cm đến 30cm

Sảnh chính của nhà bạn cao hơn mặt đất 29 cm. Nếu chia theo kích thước được khuyến nghị ở trên, ngôi nhà có thể được xây thêm 2 bậc thềm.

Tuy nhiên, xét về thềm thứ 2 sẽ thuộc cung “Lão” hoặc “Bệnh” (Sinh – Bệnh – Lão – Tử) không tốt theo phong thủy và nhân trắc học từ xưa. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn cách khắc phục trong 2 phương án sau:

  • Phương án 1: Xây nhà 1 bậc thềm rơi vào cung “Sinh” (tốt); tuy nhiên, nếu bậc quá cao khiến người già và trẻ nhỏ khó đi lại.
  • Phương án 2: Xây thềm nhà tam cấp (3 bậc) để hợp nhất với quan hệ Thiên (bậc 1) – Địa (bậc 2) – Nhân (bậc 3) là rất tốt.

Nếu bạn chọn Phương án 2, nhà của bạn sẽ có ba bậc, mỗi bậc cao khoảng 10 cm (Lấy 29: 3). Tuy không lý tưởng nhưng chiều cao bậc thang vẫn ở mức chấp nhận được. Và đối với trường hợp này, mặt bậc phải vừa rộng rãi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa để người đi lại qua thềm trở nên dễ dàng hơn.

Có nên xây thềm nhà 1 bậc không?

Như trên Xây Dựng Sài Gòn đã nêu, xây thềm nhà 1 bậc thì thuận tiện cho đi lại do không phải bước lên bước xuống nhiều đồng thời khi được xây rơi vào cung Sinh cũng rất đẹp. Do đó, nếu muốn gia chủ cứ yên tâm làm thềm 1 bậc. Nhưng số lượng bậc đôi khi không phải cứ muốn là được mà còn phụ thuộc vào độ cao thực tế từ mặt sân lên sảnh chính để tính toán dễ dàng.

nên thiết kế thềm nhà một bậc

Việc xây dựng thềm 1 bậc cũng phải được tính toán | Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi xây thềm nhà 1 bậc

Đây là nơi mà nhiều người đi lại thường xuyên và cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường tự nhiên, vì vậy cần cân nhắc vật liệu xây dựng khi quy hoạch và xây dựng. Ngoài ra, thềm nhà còn là nơi đặt chân đầu tiên khi bước chân vào nhà. Do đó, để bảo đảm tính thẩm mỹ tổng thể của dự án cũng phải được được quyết định bởi màu sắc.

Vật liệu xây dựng thềm nhà 1 bậc

Lựa chọn loại vật liệu hoàn thiện thích hợp như gạch đỏ, gỗ, đá tự nhiên, đá nhân tạo tùy theo nhu cầu của gia chủ. Vật liệu được chọn phải thỏa mãn hai yêu cầu sau do chịu tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài:

  • Độ cứng cao: Do ​​khu vực này chịu nhiều tác động từ bên ngoài nên thềm 1 bậc thường được xây bằng gạch hoặc bê tông. Do đó, chất liệu của thềm cần phải cứng cáp, chịu được va đập mà không bị gãy và có tính thẩm mỹ.
  • Độ bền cao: Do ​​là khu vực chịu nhiều tác động của thời tiết nên thềm nhà dễ bị xuống cấp và hư hỏng. Do đó, điều cần thiết là sử dụng những vật liệu có khả năng chống bụi, chống trầy xước và không bị biến dạng khi tiếp xúc với sức nóng gay gắt của mặt trời. Nếu chủ nhà chọn một vật liệu kém chất lượng, thềm sẽ cần phải được làm lại hoặc thay thế. Điều này gây ô nhiễm môi trường và tốn nhiều chi phí sửa chữa. Vì vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng của công trình cũng như giúp gia chủ tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Gia chủ nên lựa chọn những vật liệu cao cấp như đá tự nhiên hoặc đá tổng hợp.

Màu sắc thềm nhà 1 bậc

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sang trọng và thẩm mỹ của công trình khi thiết kế xây dựng nhà đẹp chính là màu sắc của thềm nhà. Để đảm bảo vẻ đẹp và ấn tượng ban đầu của ngôi nhà, gia chủ phải lựa chọn vật liệu có khả bền màu theo thời gian và không bị phai khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài.

Để đảm bảo sự sang trọng và lộng lẫy cho không gian sống, gia chủ nên lựa chọn màu sắc, đường nét, hoa văn phù hợp với tổng thể công trình. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn màu sắc vật liệu lát thềm nhà 1 bậc theo mệnh của mình để thu hút may mắn, tài lộc, thành công và mang đến hạnh phúc trong cuộc sống.

chọn lựa màu sắc cho thềm nhà một bậc

Màu sắc cho thềm nhà một bậc | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là nhưng nội mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc giúp bạn đã cso thể tự mình giải đáp được thắc mắc có nên xây thềm nhà 1 bậc hay không? Đông thời giúp bạn đưa ra những lời khuyên thực tế và hữu ích nhất khi bắt đầu thực hiện công trình. Nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế thi công nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Có nên xây thềm nhà 1 bậc không?

Xây bậc thềm 1 bậc thì thuận tiện cho đi lại do không phải bước lên bước xuống nhiều đồng thời khi được xây rơi vào cung Sinh cũng rất đẹp. Do đó, nếu muốn gia chủ cứ yên tâm làm thềm nhà.

Chiều cao bậc thềm là bao nhiêu?

Chiều cao bậc thềm lý tưởng trung bình khoảng từ: 15cm đến 18cm. Bề rộng của mặt bậc thềm khoảng từ: 26cm đến 30cm

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn