Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao cần phải mượn tuổi làm nhà? Cho mượn tuổi xây nhà có ảnh hưởng gì không? thủ tục mượn tuổi làm nhà cần những gì? Có lẽ đây là những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm khi quyết định xây dựng nhà. Bởi tuổi xây nhà trong Phong thủy cực kỳ quan trọng, tuổi người xây đứng lễ cần phải hợp năm xây nhà mới đem đến những vận khí tốt và may mắn, tài lộc cho gia đình.

Chi tiết hơn trong bài viết dưới đây, Xây Dựng Sài Gòn sẽ chia sẻ đến cho các bạn những thông tin cần thiết về vấn đề mượn tuổi làm nhàmượn tuổi xây nhà như thế nào cho đúng cách nhé.

Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

Mượn tuổi làm nhà được hiểu là khi chủ đầu tư muốn tiến hành xây nhà nhưng lại không được tuổi tốt trong năm đó. Do đó, họ sẽ mượn tuổi của một người khác (hay người được tuổi để làm nhà) để làm lễ khởi công. Tức là gia chủ đang mượn mệnh của một người nào đó để lấy cái sinh khí tốt của người đó, giúp cho nhà của mình không phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay một số các yếu tố khác phong thủy nhà.

Trên thực tế thì không phải năm nào gia chủ cũng hợp tuổi để xây nhà. Nếu gia chủ muốn chờ tuổi làm nhà thì có thể phải đợi đến 2, 3 năm nữa, trong khi nhu cầu sống, sinh hoạt trong môi trường mới đầy đủ hơn, tiện nghi hơn ngày càng tăng.

Do đó, rất nhiều chủ đầu tư đã mượn tuổi của người khác để làm nhà, vừa bảo đảm được yếu tố phong thủy, vừa giúp bạn có được không gian sống mới tiện nghi, thoải mái hơn.

mượn tuôi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng lớn trong phong thủy | Nguồn ảnh: Internet

Người cho mượn tuổi làm nhà có gặp xui xẻo không?

Câu hỏi được đặt ra ở đây vậy người cho mượn tuổi làm nhà có chịu tác động xấu gì không? Liệu có gánh phải vận hạn xui xẻo của chủ nhà không? Câu trả lời là KHÔNG. Thủ tục mượn tuổi xây nhà không ảnh hưởng đến 2 bên, việc này chỉ nhằm tránh được xung khắc tuổi của chủ nhà với năm xây nhà của họ mà thôi.

Khi cho người khác mượn tuổi xây nhà trong năm hạn của họ không chỉ giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn mà còn có thể giúp đỡ cho những người khác, đem đến cuộc sống may mắn. Các chuyên gia phong thủy cho rằng nên ưu tiên mượn tuổi của nam giới để xây dựng nhà. Nhưng nếu là người có độ tuổi cao hơn so với chủ nhà thì càng tốt.

Mặt khác trước khi mượn tuổi, gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ càng hơn, tránh mượn tuổi của những người đang chịu tang hay phạm vào các vận hạn hoàng ốc, kim lâu, tam tai,… Việc xem ngày, xem tuổi đẹp làm nhà là lựa chọn thời điểm phù hợp và đẹp nhất trong cuộc đời gia chủ để tiến hành làm nhà.

Vì những điều này sẽ mang lại cho gia chủ những điều thuận lợi, may mắn, thành công trong cuộc sống. Những người tích được nhiều phúc đức hay làm việc tốt thì có thể làm nhà ở bất kỳ thời điểm nào. Còn đối với những người hay sân si, tham lam thì dù ngày tốt đến mấy cũng sẽ mang đến vận hạn.

người mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng gì không

Thủ tục mượn tuổi xây nhà không ảnh hưởng đến 2 bên | Nguồn ảnh: Internet

6 kinh nghiệm quý giá khi mượn tuổi làm nhà

Những thông tin dưới đây là một số những kinh nghiệm khi mượn tuổi làm nhà được Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp lại cho quý bạn đọc cùng tham khảo qua:

  • Việc mượn tuổi làm nhà sẽ khá phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn thủ tục. Do đó, gia chủ nên mượn tuổi của những người gần gũi, quen biết hay họ hàng trong nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được tiến hành một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.
  • Khi đã quyết định cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không nên cho người thứ hai cùng mượn khi người trước vẫn chưa xây dựng xong nhà cửa bởi điều này có thể mang đến vận rủi cho cả hai. Chính vì lý do đó mà trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải trao đổi kỹ về vấn đề này.
  • Tuyệt đối không được phép mượn tuổi xây nhà khi chỉ tân trang lại nhà cũ. Chỉ nên mượn tuổi khi thực hiện khởi công xây dựng nhà mới.
  • Nếu như chỉ dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa mà không động gì đến đất thì gia chủ chỉ cần chọn ngày tháng tốt lành để thực hiện nghi lễ. Nếu như quá trình sửa nhà mà có tác động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
  • Cần phải tuân thủ theo những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi làm nhà. Các thủ tục này tiến hành như thế nào sẽ được chia sẻ ở nội dung của phần sau.
  • Tuyệt đối không nên mượn tuổi xây nhà của những người phải chịu tang hay chịu vận hạn tam tai, hoàng ốc, kim lâu.
kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà

Chia sẻ những kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà | Nguồn ảnh: Internet

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Cách thức mượn tuổi làm nhà

Chủ nhà cùng người nhận mượn tuổi làm giấy tờ mượn tuổi tượng trưng để dâng lên thần linh. Trong những buổi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, cất nóc, đào móng, đổ mái,…) người nhận mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ thực hiện làm lễ khấn vái thần linh, nếu làm lễ động thổ thì khi khấn vái cuốc 5-7 lần hướng đẹp để động thổ.

Gia chủ cần tránh mặt và đợi hành lễ xong để quay lại. Sau khi hoàn tất xây nhà, gia chủ nên xem ngày nhập trạch và thực hiện thủ tục chuộc nhà.

Cần chuẩn bị đồ lễ đầy đủ để làm lễ mượn tuổi làm nhà: hoa tươi, mâm ngũ quả, nhang đèn, xôi, 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, tiền giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi hoàn tất cách cúng mượn tuổi làm nhà và xây nhà xong sẽ tiến hành đốt vàng bạc và động thổ, rải gạo muối. 3 hũ muối gạo nước sẽ mang đi cúng Táo quân.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi, gia chủ chuẩn bị gương soi, gạo, chăn nệm, nước, bếp lửa, bát nhang đang cháy từ nhà cũ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên người vợ bước vào nhà, tay cầm gương soi vào trong. Tiếp đến, gia chủ cầm bát nhang cúng bái tổ tiên vào nhà, những người con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, gạo, chăn đệm,… Nếu trong nhà không có đàn ông thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là những người con.
  • Bước 2: Đến giờ hoàng đạo chủ nhà cần mang các đồ quý giá gồm trang sức, tiền bạc cất vào tủ.
  • Bước 3: Chuyển đồ vào trong nhà, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp rồi tiến hành làm lễ dâng hương.
  • Bước 4: Sửa sang đồ dùng trong nhà, đối với người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ gia chủ dọn.

Khi buổi lễ được tiến hành, người nhận mượn tuổi vẫn phải thay chủ nhà dâng hương thần linh khi đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà với giá cao hơn tượng trưng để dâng thần linh.

các thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi xây nhà | Nguồn ảnh: Internet

Nhưng nội dung trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề mượn tuổi làm nhà trước khi xây dựng sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công xây dựng nhà ở, biệt thự thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn