Tìm hiểu về khảo sát địa chất công trình trong xây dựng

Khảo sát địa chất hỗ trợ các nhà thiết kế trong việc lựa chọn các giải pháp nền móng và các hạng mục khác giúp tiết kiệm chi phí đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Ngay cả khi được thực hiện theo các phương pháp và hướng dẫn hiện hành, việc có được một mẫu thiết kế tòa nhà đáp ứng các tiêu chí thiết kế là khá khó khăn. Xây Dựng Sài Gòn mong muốn được bạn đọc chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm sau đây.

Khảo sát địa chất công trình được hiểu là gì?

Kiểm tra, đánh giá, khảo sát địa chất công trình để đánh giá kết cấu đất, chất lượng cơ lý, điều kiện nước dưới đất, địa chất nguy hiểm phục vụ công trình. Các hạng mục công việc chính trong nghiên cứu địa kỹ thuật là thiết kế và xử lý nền móng, khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt lưỡi, v.v.

khảo sát địa chất trong thi công công trình là gì

Đánh giá khảo sát địa chất công trình xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tại sao phải khảo sát địa chất công trình?

Khảo sát địa chất công trình thu thập thông tin cho các mục đích sau:

  • Kiểm tra xem địa điểm và môi trường xung quanh có đáp ứng được các yêu cầu quy định hay không
  • Tạo và lựa chọn các giải pháp nền tảng dự án một cách kịp thời và tiết kiệm chi phí
  • Đề xuất các phương pháp xây dựng hiệu quả nhất, có tính đến các vấn đề xây dựng tiềm ẩn và rào cản
  • Xác định tác động của các hoạt động kinh tế – lao động của con người đến môi trường địa chất, cũng như ảnh hưởng của những thay đổi đó đến công trình và môi trường xung quanh
  • Xác định mức độ an toàn của các công trình hiện có, thiết kế, sửa chữa và nâng cấp các công trình hiện có và phân tích các tai nạn hư hỏng liên quan đến công trình.
vì sao phải khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất công trình cung cấp dữ liệu chính xác ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi nào thì nên khảo sát địa chất?

Khảo sát địa chất công trình thường được thực hiện trước khi thiết kế nền móng. Việc phân tích công trình đặc biệt có ý nghĩa khi phát triển và xây dựng ở những nơi có điều kiện địa chất khó khăn, thiết kế và xây dựng các công trình cao tầng, công trình ngầm, v.v. Việc kiểm tra các công trình chính như móng nhà, đài phun nước, v.v. phải được thực hiện trên địa điểm xây dựng được đề xuất.

thời điểm nào thì nên khảo sát địa chất

Trước khi thiết kế móng khảo sát địa chất công trình thường được tiến hành ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vì sao phải khảo sát địa chất và xác định tải trọng?

Đồng hồ đo tải trọng hiển thị tải trọng hiện tại trong khi đẩy cọc (tải trọng giả). Trọng lượng thực tế của cọc sẽ thay đổi đáng kể theo thời gian. Đó cũng là lý do tại sao để cung cấp số liệu chính xác nhất, các công trình khổng lồ phải tiến hành khảo sát địa chất về tải trọng cọc theo thời gian.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng quá nhiều trọng lượng lên cọc hoặc dựa vào kinh nghiệm làm việc trước đó, bạn sẽ vô tình phụ thuộc quá nhiều vào việc xây dựng móng. Về phần móng, chúng ta có thể tìm ra những điểm còn thiếu (công trình có khó bị sập, nghiêng, lún, …) Tuy nhiên, thật khó để biết liệu nó có quá tải và phát sinh chi phí tự trả hay không. Điều này được xác định bởi hoàn cảnh địa chất chính xác của tòa nhà.

Hơn nữa, một số khu vực ép cọc không đạt được độ dài cần thiết do lớp đất sét mạnh. Hơn nữa, nhiều đầu cọc phải được loại bỏ cặn, dẫn đến lãng phí rất lớn về tiền bạc, thời gian và công sức, trong khi độ bền của móng vẫn còn bị nghi ngờ.

xác định đồng hồ tải trọng trong thi công xây dựng

Khảo sát địa chất tải trọng cọc theo thời gian để đưa ra kết quả nhanh nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm của việc khảo sát địa chất công trình là gì?

  • Để tránh sai lệch tải trọng, cần tính toán trước sức chịu tải của cọc trên mặt đất theo thời gian
  • Tính toán chiều dài cọc cần đúc và các điều kiện đóng cọc
  • Bằng cách vượt quá tải trọng yêu cầu, bạn có thể tiết kiệm tiền cho các chi phí nền tảng

Công tác thực hiện quy trình khảo sát địa chất

Để tuân thủ đầy đủ quy trình nói trên, mỗi nhóm thực hiện thường phải hoàn thành 10 giai đoạn từ khi nhận đến khi bàn giao. Mỗi bước phải được thực hiện cẩn thận và chính xác để đảm bảo rằng không có vấn đề gì sau khi khoan.

Bước 1: Thu thập yêu cầu và lập chiến lược khảo sát: Xây dựng chiến lược kỹ thuật cho công tác khoan khảo sát địa chất sau khi được chủ đầu tư công tác khảo sát (bao gồm sơ đồ bố trí mạng lưới hố khoan, số liệu, tọa độ của từng hố khoan khác nhau, độ sâu ước tính của lỗ). Thiết kế mũi khoan, đường kính đáy lỗ khoan tối thiểu, các tiêu chí cụ thể, thủ tục giấy tờ cần thiết và mẫu, và ngày hoàn thành là tất cả những điều phải được xem xét.

Bước 2: Lập trình tự nội dung và kế hoạch thực hiện: Phải chuẩn bị các hạng mục sau theo trình tự: tổ chức lực lượng (huy động sức người); nhận và kiểm tra. Các thiết bị, vật liệu khoan trước khi đưa ra hiện trường phải được đăng ký; thiết bị an toàn lao động phải được đăng ký; và các giao thức phải được phát triển. Cần phải điều chuyển nhân sự và thiết bị đến vị trí công việc.

Bước 3: Tính tọa độ, đánh dấu vị trí, thu thập số đo: Từ bảng công việc xác định tọa độ yêu cầu. Mốc cao độ phụ phải đảm bảo các tiêu chí: vị trí ổn định, dễ đo đạc, quan trắc cao độ trong quá trình khoan, cao độ sát mặt bằng khoan. Một nhân viên khảo sát có trình độ chuyên môn phải đo chiều cao của lỗ khoan.

Các công tác chi tiết của quy trình khoan khảo sát

Mỗi nhóm thực hiện phải hoàn thành 10 giai đoạn từ khi nhận đến khi bàn giao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Xem xét về nền quá trình thi công móng và thử nghiệm: Điều quan trọng là giữ cọc hoặc thiết bị định vị lỗ khoan làm nền tảng. Nếu nền đất không ổn định, hãy gia cố lớp lót cũng như nâng cao. Trước khi thử nghiệm, P phải kiểm tra và sửa chữa các sai lệch của máy.

Bước 5: Phân tích tình hình và quyết định chiến lược khoan: Trước hết, phương pháp khoan phải được lựa chọn phù hợp với vị trí và điều kiện khảo sát địa chất đã có.

Bước 6: Chuyển giao mẫu đất đến phòng xét nghiệm: Sau khi khoan xong, phần mẫu đất phải được vận chuyển về phòng thí nghiệm ở trạng thái nguyên bản.

Bước 7: Nghiệm thu và thu dọn: Nghiệm thu hố khoan, hoàn thổ, di chuyển thiết bị và cuối cùng là vận chuyển máy móc, dụng cụ đến vị trí mới đều là các bước trong quy trình nghiệm thu và thu dọn.

Bước 8: Viết báo cáo và phân tích: Sau khi kết thúc quá trình khoan khảo sát địa chất, phải viết báo cáo theo các tiêu chuẩn trong TCVN 9363-2012 Phụ lục A.

Bước 9: Nghiệm thu, đánh giá hiệu quả dựa trên tài liệu và phân tích, xác nhận khảo sát: khảo sát địa chất đã được phê duyệt. Kiểm tra độ chính xác và tính toàn vẹn của hồ sơ một lần nữa.

Bước 10: Hoàn thiện hợp đồng và nộp báo cáo: Báo cáo hoàn thành sẽ được giao cho chủ đầu tư. Ngay khi chủ đầu tư nhận đủ giấy tờ, hãy chốt hợp đồng.

các bước khảo sát địa chất

Mỗi bước khảo sát địa phải được hoàn thành một cách cẩn thận và chính xác ǀ Nguồn ảnh: Internet

Với những thông tin về khảo sát địa chất công trình được Xây Dựng Sài Gòn cung cấp ở trên. Hy vọng rằng, bài đăng này đã hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà ở công trình thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng với đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ giúp bạn gây dựng nên ngôi nhà mà bạn mong ước.

>>Xem thêm:

-
Rate this post

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn