Tìm hiểu về phong thủy nhà ở và những lưu ý cần nắm

Phong thủy nhà ở luôn là đề tài được các gia chủ tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam quan tâm và tìm hiểu trong những thời gian gần đây. Một ngôi nhà được thiết kế hợp phong thủy không chỉ nâng cao sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ mà còn mang lại cảm giác thoải mái trong quá trình sinh hoạt. Bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phong thủy nhà ở được hiểu là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水) theo wikipedia thì “Phong thủy được bắt nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu những sự ảnh hưởng của thời tiết như: hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.”

 • Gió là Phong
 • Nước là Thủy

Mọi người đã quan tâm đến các khía cạnh của phong thủy nhà ở từ thời cổ đại. Ngay từ khi Hùng Vương dựng nước, ông đã lo thu phục đất đai để đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển thịnh vượng của nước Văn Lang. Các thành ngữ dân gian vẫn thường hay nói như “chọn đất mà ở”, “gần nước hướng về mặt trời”, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”… tất cả đều cho thấy đã từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Phong thủy được hiểu là kết quả của việc nghiên cứu về sự tác động lẫn nhau của các quy luật tự nhiên, môi trường, cách sắp xếp đồ đạc, kế hoạch không gian sống và cách điều chỉnh những ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của con người.

tìm hiểu về phong thủy nhà ở hiện nay

Tìm hiểu về phong thủy nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phong thủy nhà ở và những điều cần phải nắm

Kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản

Thế nào là nhà ở hợp phong thủy?

Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang đến cho gia chủ tài lộc và phú quý. Ngôi nhà phải chứa đựng đầy đủ các yếu tố tốt cho phong thủy, bao gồm địa thế, phương vị, sự thông thoáng, tác dụng hợp lý của cả nắng và gió vào ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

Phong thủy hợp mệnh gia chủ cũng quy định rằng hướng và đồ đạc trong nhà tương ứng với tuổi và mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ mệnh Thổ thì nên trang trí với màu vàng, nâu, đỏ,… làm chủ đạo. Các vật liệu nặng như cột đá hay bàn ghế vuông vức cũng nên tránh trong phong thủy nhà ở.

Tàng phong tụ khí là gì?

Khi mua đất làm nhà, các chuyên gia phong thủy khuyên nên chọn vị trí thông thoáng. Chọn một vị trí thông thoáng không có nghĩa là chọn một vị trí có gió mạnh. Bởi theo phong thủy, gió lớn sẽ cản trở tài lộc vào nhà. Tốt nhất là hướng luồng không khí đến chính xác trung tâm của ngôi nhà.

Nếu như căn nhà có diện tích khá rộng, cần phải quan tâm sắp xếp sao cho gió không thổi một mạch từ trước ra sau. Ngược lại, nếu như nhà có diện tích hạn chế cần kiêng kỵ sự lộn xộn, để ngôi nhà luôn được thông thoáng.

Đủ ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời là một thành phần quan trọng trong phong thủy nhà ở. Ngôi nhà đón nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thông thoáng, tất cả đều có lợi cho sức khỏe và vượng khí của gia chủ. Do đó, hãy chú ý đến thiết kế nội thất để không có đồ vật nào hạn chế nguồn ánh sáng hoặc chuyển động không khí vào nhà bạn.

Thêm màu sắc tương sinh cho căn nhà

Màu xanh lá cây là một màu sắc lành mạnh có lợi cho tâm trí và giúp tăng cường sức khỏe. Do đó, hãy trồng càng nhiều cây xanh trong nhà càng tốt. Màu trắng cũng có thể được sử dụng để tô điểm cho ngôi nhà vì nó giúp xoa dịu cảm xúc.

Với các phòng ngủ không nên sử dụng các gam màu đỏ. Màu cam sẽ phù hợp với phòng của trẻ nhỏ và phòng làm việc nên sử dụng những gam màu gợi sự vui vẻ, lạc quan như màu xanh, màu trắng sữa.

phong thủy nhà ở cần phải nắm

Kiến thức cơ bản về phong thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nguyên tắc trong phong thủy nhà ở

Việc tuân thủ các nguyên tắc phong thủy nhà ở ngay từ đầu trong quá trình xây dựng và thiết kế bố trí đồ đạc sẽ giúp giữ được nguyên khí và xua tan tà khí. Nhờ đó, gia đình sẽ hưng thịnh, tránh được ốm đau, xui xẻo.

Nhà phải tọa hướng vượng

Việc quan trọng nhất của phong thủy xây nhà là chọn hướng nhà phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Chọn con đường giàu sang thích hợp thì gia đạo sẽ được thanh thản, không bị tổn thương, tài lộc dồi dào. Ngược lại, nếu nhà hướng về phương sai sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc làm ăn, tiền bạc làm ăn không thuận lợi.

Cửa chính không bị phạm

Cửa trước và cửa sau không được đối diện nhau. Mở cửa nhìn thấy bếp trước cũng không có lợi về tài chính. Nhà vệ sinh cạnh cửa ra vào cũng không mang được năng lượng tốt vào nhà. Một điều cần lưu ý nữa là đặt gương trước cửa ra vào có thể cản trở năng lượng tích cực vào nhà.

Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

Việc bài trí đồ đạc trong nhà không chỉ phải xem xét yếu tố thẩm mỹ, yêu cầu công năng mà còn phải xem xét đến phong thủy.

nguyên tắc về phong thủy trong thi công nhà ở

Nguyên tắc phong thủy cơ bản ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hướng dẫn cách tự xem phong thủy nhà ở đơn giản

Không nhất thiết phải tham khảo ý kiến ​​của một thầy phong thủy; thay vào đó, hãy xem xét các phương pháp sau đây để áp dụng phong thủy cho chính ngôi nhà của bạn.

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Bạn có nên đứng trước cửa nhà và xem xét khu vực xem có dự án xây dựng quan trọng nào không? Có gì trong đường đi của ngôi nhà? Điều quan trọng nữa là bạn phải chú ý đến cây cối trước nhà, đường điện trên đường và tháp nhà thờ nhọn đối diện chính xác với cửa trước của ngôi nhà.

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà hợp phong thủy

Sử dụng la bàn để xác minh hướng của ngôi nhà khi đứng trước nó. Lưu kết quả và so sánh chúng với quá trình hành động tốt nhất của bạn. Nếu ngôi nhà quay về hướng không chính xác, nó sẽ không mang lại cho gia chủ sự may mắn và thuận lợi.

Quan sát lối đi vào nhà

Kiểm tra bất kỳ vật cản nào đối với chuyển động của không khí trong nhà. Các đồ nội thất nên được đặt ở vị trí sao cho luồng khí tụ vào giữa phòng khách. Khu vực phòng khách cũng cần sáng sủa, thoáng mát, đủ ánh sáng tự nhiên và không có quá nhiều đồ đạc.

Xem xét phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

Có tám phương vị trong bát quái, tượng trưng cho gia đình, tiền tài, danh vọng, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và trí tuệ. Ý nghĩa biểu tượng của các hướng có thể được xác định bằng cách sử dụng bản đồ bát quái. Sau đó, dựa trên sở thích của mỗi người sẽ có một số cách sắp xếp đồ.

Kiểm tra phong thủy trước cửa nhà

Vui lòng kiểm tra xem cửa ra vào có bị rác bao quanh hay phát ra mùi khó chịu hay không. Nếu rơi vào trường hợp này, chúng phải được tẩy rửa và tẩy uế ngay vì chúng sẽ thu hút năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở bạn nên biết

Những đồ vật phát sinh trong nhà không hợp với phong thủy dễ mang lại nhiều điều xui xẻo như:

 • Cây cối khô héo, rũ xuống hoặc chết trong nhà sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải, uể oải và cạn kiệt nguồn năng lượng tốt.
 • Lịch cũ có thể mang đến nhiều điềm không may mắn cho gia chủ.
 • Những bức tranh miêu tả những con vật hung ác cũng được cho là có tà khí và không nên trưng bày trong nhà.
 • Hoa giả và hoa khô không được đề xuất sử dụng trong bất kỳ không gian nào vì chúng tượng trưng cho cái chết, sự giả tạo và năng lượng tiêu cực.
 • Vũ khí, khí tài: Chúng gây cảm giác bất an, lạnh lẽo trong gia đình.
 • Vòi nhỏ giọt báo trước sự phá hoại tài chính. Nó sẽ làm giảm đi những rung cảm có lợi của ngôi nhà vào thời điểm đó. Sinh khí và sức khỏe của chính chủ nhân cũng bị ảnh hưởng.
 • Gương treo tường không nên đặt đối diện với cửa ra vào vì chúng có thể cản trở và xua đuổi vận khí của gia chủ.
 • Việc kê sát 3 mặt giường vào tường sẽ cản trở sinh hoạt của gia chủ, sinh ra cảm giác ngột ngạt, tù túng, thậm chí tù tội.
 • Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ làm xáo trộn sự yên ấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sợi dây hôn nhân.
 • Những ngôi nhà bừa bãi bừa bãi và nhiều thứ bẩn thỉu sẽ hạn chế khí tốt và tạo điều kiện cho khí xấu tích tụ, khiến sức khỏe của gia chủ gặp rủi ro về lâu dài.
những kiêng kị trong phong thủy nhà ở là gì

Những kiêng kỵ trong thiết kế xây dựng nhà ở ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mẹo phong thủy nhà ở giúp thu hút tiền tài cho gia chủ

Các khuyến nghị về phong thủy nhà ở cũng được đưa ra một cách thông minh trong vùng thông tin phía trên bài viết. Ngoài ra, bạn nên áp dụng những hướng dẫn phong thủy sau để đón những làn gió dễ chịu, mang lại may mắn, sức khỏe và tiền tài cho gia đình:

 • Thay những cây chết trong nhà bằng những cây tươi đã được chăm sóc đúng cách.
 • Dọn dẹp nhà cửa và lối đi của bạn. Bụi và rác rưởi nên được lau sạch khỏi đồ đạc, cũng như bảng tên và số nhà.
 • Treo chuông gió trước cửa nhà; âm thanh của chuông sẽ thu hút và khuyến khích vận may và bình tĩnh. Điều này sẽ truyền cho ngôi nhà của bạn nguồn năng lượng tốt nhất.
 • Đặt các chậu cây khắp nhà.
 • Đảm bảo rằng các phòng trong nhà luôn khô ráo, thông thoáng và đủ ánh sáng.
những mẹo phong thủy nhà ở mang lại tài lộc cho gia chủ

Sắp xếp phong thủy nội thất nhà ở giúp thu hút tiền tài cho gia chủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về phong thủy nhà ở, cũng như hướng dẫn cách xem phong thủy cho bản thân và những mẹo dễ dàng để sắp xếp đồ đạc và ngôi nhà của bạn hợp phong thủy nhất có thể. Với nhiều năm kinh nghiệm và năng lực đã được chứng minh qua hàng trăm công trình thực tế.

Xây Dựng Sài Gòn tự hào cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất và thi công nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố trọn gói, thể hiện đẳng cấp xứng tầm của gia chủ và đảm bảo yêu cầu về phong thủy.

>>Đọc thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn