[Hướng Dẫn] Cách xử lý tường bị nứt hiệu quả

Những vết nứt nhỏ trên tường là chuyện thường xuyên xảy ra trong những ngày này. Nếu không có cách xử lý tường bị nứt kịp thời có thể gây ra hiện tượng thấm nước, làm mất đi vẻ mỹ quan của ngôi nhà. Và nó sẽ có ảnh hưởng đến kết cấu của các khu vực khác trong nhà… Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những vết nứt tường nhỏ và hướng xử lý tường bị nứt nhanh chóng và hiệu quả? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường

Có nhiều lý do khiến tường bị nứt, bao gồm:

 • Các vết nứt do nhiệt độ và thời tiết trên tường
 • Do việc xây dựng cơ sở bị lung lay, các bức tường bị vỡ
 • Sức nặng của tầng trên quá lớn buộc bức tường tầng dưới của ngôi nhà bị chia cắt theo chiều ngang
 • Tường có vết nứt do kỹ năng trát kém
 • Sử dụng lâu ngày đã bị nứt tường
 • Ngoại lực gây ra vết nứt trên tường
cách xử lý tường bị nứt

Hiểu được các nguyên nhân dân đến nứt tường sẽ có hướng khắc phục hiệu quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Việc tìm đến các cách xử lý tường bị nứt hiệu quả, nhanh chóng luôn được các gia chủ quan tâm trong những thời gian gần đây. Bởi không ai lại muốn ngôi nhà xuất hiện các vết nứt này bởi chúng có thể gây mất thẩm mỹ đến người nhìn nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Nguyên nhân chính của các vết nứt đáng kể (hơn 3mm) là do “kết cấu nền móng kém.” Sau đây là những lý do gây ra những vết nứt dạng nhỏ (dưới 3mm):

 • Sự thay đổi nhiệt độ của thời tiết: nở ra khi trời nóng và co lại khi trời lạnh. Điều này làm cho tường bị giãn nở nhanh chóng, dẫn đến bị nứt.
 • Sơn và trát không đạt tiêu chuẩn được cho là nguyên nhân chính gây ra các vết nứt ngang nhẹ trên tường. Bởi vì các vết nứt có nhiều khả năng xuất hiện ở những nơi mà vữa trát không đạt yêu cầu hoặc những nơi gạch gốm và bê tông không khớp nhau.
 • Ngôi nhà tự nhiên bị hao mòn theo thời gian là điều khó tránh khỏi do sử dụng lâu ngày, bị sụt lún, xuống cấp. Có thể nhìn thấy các vết nứt nhỏ xung quanh khung cửa và cửa sổ.

Những vết nứt ảnh hưởng đến ngôi nhà như thế nào?

Ảnh hưởng rõ ràng nhất khi không có cách xử lý tường bị nứt tốt là tường sẽ bị ướt do nước: chỉ cần một vết nứt nhỏ cũng có thể thấm qua, ảnh hưởng đến toàn bộ tòa nhà và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kết cấu và thẩm mỹ cũng như làm giảm tuổi thọ của tòa nhà.

Với hướng sửa chữa tường bị nứt bằng phương pháp hút nước không hiệu quả cũng góp phần hình thành các mảng rêu mốc rất mất thẩm mỹ. Không ai muốn sống trong một ngôi nhà phủ đầy rêu và trông cũ kỹ sau vài năm. Đó phải là một trải nghiệm cực kỳ khó chịu.

Những vết nứt ảnh hưởng đến ngôi nhà

Nứt tường nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như độ an toàn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nếu không có cách xử lý tường bị nứt kịp thời thì khả năng các vết nứt xuất hiện trên diện rộng và ngày càng gia tăng. Bạn không nên “ngó lơ” những vết nứt này vì về lâu dài sẽ chỉ khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Và chi phí sửa chữa đang tăng lên.

Không áp dụng cách tường bị nứt từ sớm thì đây sẽ là nơi ẩn náu của nhiều loại côn trùng nguy hiểm: Những vết nứt này không thể hàn gắn nếu không được chăm sóc trong thời gian dài. Nó sẽ là nơi trú ẩn của nhiều loại côn trùng. Khi hít phải sẽ gây ra nhiều loại bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi, nấm da. Người già và trẻ nhỏ đặc biệt dễ mắc các bệnh này.

cách xử lý tường bị nứt đơn giản nhưng cực hiệu quả

Chúng ta phải phân loại các vết nứt tường và định ra cách xử lý bằng các kỹ thuật chống thấm tường và trám vết nứt hiệu quả nhất. Tất cả các dự án, từ nhà cấp 4 đến các mô hình cao cấp, có thể được hưởng lợi từ những sửa đổi này. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu qua các cách xử lý tường bị nứt thông dụng nhất dưới đây để khắc phục những vấn đề nêu trên.

Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn

Đây là những trường hợp cơ bản, hiện chỉ xuất hiện ở các lớp vữa trát. Kỹ năng trát kém phần lớn là do ngoại hình của họ. Nếu bạn có một chút kỹ năng và nguyên liệu phù hợp thì cách khắc phục tường bị nứt dưới đây sẽ rất hiệu quả để bạn có thể thử qua:

 • Dọc vết nứt chân chim trên tường đục lớp vữa cũ.
 • Làm sạch sẽ vệ sinh xung quanh
 • Nên sử dụng nước sạch để làm ẩm.
 • Trám bằng cát mịn và vữa xi măng
 • Chờ từ bảy đến mười ngày trước khi sơn và trát tường.
Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn

Sử dựng xi măng và cát mịn là một trong các cách xử lý tường bị nứt hiệu quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách xử lý vết nứt tường bằng keo

Một cách xử lý tường bị nứt dễ dàng là sử dụng chất trám khe nứt tường. Đây là một trong những quy trình đơn giản nhất để sửa chữa gãy các vết nứt không đáng kể. Khi đó, bạn chỉ cần dùng keo để dán chúng lại và hàn lại.

Đối với những công trình cổ có vết nứt, rạn thì trước khi thi công cần phải dọn sạch bụi bẩn bám trên tường. Cách xử lý tường bị nứt hiệu quả theo các bước sau:

 • Thực hiện đục xung quanh vết nứt trên tường rộng và sâu từ 3-4cm
 • Phun và làm sạch các vết nứt
 • Bôi keo vào vết nứt để trám bít lại
 • Phủ lớp chống thấm đàn hồi lên bề mặt để tạo lớp bảo vệ
Cách xử lý vết nứt tường bằng keo

Dùng keo chất lượng trong việc khắc phục vết nứt hiệu quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Áp dụng một số sản phẩm keo chất lượng trong xử lý tường bị nứt:

 • Chất chống thấm, co giãn Kova CT-14 GOLD
 • Chất chống thấm co giãn cho bê tông, xi măng Kova CT-18
 • Chất chống thấm Sikaproof Membrane
 • Chất chống thấm Sikatop Seal 107
 • Chất chống thấm MasterSeal 540

Xử lý tường bị nứt bằng sika

Một trong các cách xử lý tường bị nứt được nhiều người áp dụng là trám các vết nứt nhỏ trên tường bằng chất chống thấm Sika. Hướng khắc phục này đem lại hiệu quả rất cao mà bạn nên tham khảo qua:

 • Bạn phải lên phương án vệ sinh trước nếu không vị trí đó sẽ bị nứt.
 • Cắt một đoạn bê tông hình chữ V dọc theo tâm vết nứt, rộng khoảng 2 cm và sâu 1,5 cm.
 • Lau sạch các kẽ hở.
 • Để xử lý vết nứt tường cố định bạn nên trám toàn bộ đường cắt bằng keo Sikadur 731 hay Sika latex.
Cách xử lý tường bị nứt bằng sika

Cách xử lý tường bị nứt là trám trên tường bằng chất chống thấm Sika ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sử dụng keo Silicone để xử lý tường bị nứt

Cách xử lý tường bị nứt bằng cách sử dụng Silicon 2 thành phần để chữa các vết nứt là một ý tưởng hay mà bạn nên thử qua. Cách tiếp cận này tạo ra kết quả tuyệt vời và kéo dài thời gian giãn nở của các vết nứt thêm được khoảng thời gian dài. Phương pháp cũng khá đơn giản:

 • Bước 1: Để đảm bảo độ bám dính tối ưu của keo silicon, hãy làm sạch bề mặt tường, đặc biệt là bụi bẩn xung quanh vết nứt và trong rãnh nứt (nếu cần có thể làm cho vết nứt rộng hơn một chút – nên tạo khe chữ V).
 • Bước 2: Bảo vệ khu vực xung quanh vết nứt bằng băng dính (các vết nứt phức tạp khó dán chính xác nếu vết nứt nằm trong góc khuất).
 • Bước 3: Cho keo silicon vào súng bắn keo và bắt đầu thực hiện xử lý các vết nứt.

Lưu ý: Điều quan trọng trong cách xử lý tường bị nứt này là phải di chuyển đều súng bắn keo để đường bắn được chính xác và đều; độ dày của silicon phải vừa phải với bề rộng để đảm bảo độ bền và vẻ đẹp.

 • Bước 4: Làm phẳng bề mặt tường bằng keo sủi chuyên dụng, sau đó rút ngay băng dính đã dán ra khỏi bề mặt tường trước khi keo đông cứng. Chờ đến khi keo silicon khô và đông lại thì sơn lại tường bình thường.
Sử dụng keo Silicone để xử lý tường bị nứt

Cách xử lý tường bị nứt bằng cách sử dụng Silicon 2 thành phần để chữa các vết nứt ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một vài lưu ý khi áp dụng các cách xử lý tường bị nứt

Bạn có thể sử dụng cách xử lý tường bị nứt liệt kê ở trên để khắc phục các vết nứt tường trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có qua nhiều kinh nghiêm trong vẫn đề này, thì bạn nên tìm đến nhận sự có chuyên môn để trợ giúp. Vì những nhân viên đã qua đào tạo sẽ hỗ trợ bạn sửa chữa và tìm ra phương pháp xử lý tường bị nứt một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, sẽ thực hiện các biện pháp chống thấm cơ bản để tránh hiện tượng nứt, thấm tường sau này. Và Xây Dựng Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên tham khảo qua. Liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Xem thêm các bài viết có liên quan tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn