Chiều cao trần nhà nên thiết kế bao nhiêu là phù hợp?

Chủ nhà thường xem xét chiều cao trần nhà sau khi hình dung mặt bằng và quy hoạch ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà có không gian hạn chế thì yếu tố này càng trở nên cần thiết. Do đó, việc xác định chiều cao của trần nhà là điều rất quan trọng. Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân cũng như phong thủy của khu nhà. Ngay trong bài viết này Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cho bạn “thiết kế trần nhà bao nhiêu là hợp lý” để bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý?

Nếu gia đình bạn ở chung cư thì bố cục tổng thể của khu vực và từng tòa nhà thường quyết định đến chiều cao và số tầng của mỗi ngôi nhà. Do đó, các kiến ​​trúc sư thường xuyên phụ trách việc xác định chiều cao trần nhà. Trong trường hợp ở riêng, quyết định sẽ do chủ nhà.

Vậy, độ cao của trần nhà là bao nhiêu là phù hợp? Từ ngàn xưa đến nay, quan niệm “nhà cao, cửa rộng” đã chiếm trọn tâm trí của mọi người. Chủ nhà thường yêu cầu các tầng càng xây càng cao càng tốt, chiều cao tối thiểu trần nhà sẽ từ 3,8 đến 4,0 mét.

chiều cao xây trần nhà hợp lý

Chiều cao mỗi ngôi nhà thường được quyết định bởi bố cục tổng thể ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây trần nhà càng cao thì càng thoáng liệu có đúng?

Theo các chuyên gia kiến ​​trúc Việt Nam, quan niệm thiết kế chiều cao trần càng cao càng thoáng, không phải lúc nào cũng đúng. Bởi vì sự thông thoáng của một ngôi nhà không chỉ được xác định bởi chiều cao của mỗi tầng, mà còn bởi khả năng tạo ra các dòng đối lưu của ngôi nhà đó.

Nếu bạn có thể xây cửa sổ trên các bức tường đối diện hoặc tổ chức các khe thông gió để lưu thông dễ dàng theo phương thẳng đứng, ngôi nhà của bạn sẽ có đủ thông gió. Chúng tôi chỉ có được điểm nhấn trực quan bằng cách tăng chiều cao của mỗi tầng.

độ thông thoáng của ngôi nhà phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà

Quan niệm xây trần nhà càng cao càng thoáng không phải lúc nào cũng đúng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chiều cao trần nhà càng lớn có ảnh hưởng đến chi phí không?

Việc tăng chiều cao của trần nhà theo từng tầng có ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Các cột cao hơn, giống như những bức tường gạch cao hơn, cần nhiều thép và bê tông hơn. Ngược lại, những người muốn phòng rộng sẽ cần điều hòa có công suất lớn và thời gian làm lạnh lâu hơn. Vì chiều cao của nhà lớn nên cầu thang sẽ cao hơn, dốc hơn và khó đi lại.

Chiều cao trần nhà tốt nhất nên là bao nhiêu? Nói chung, không nên vượt quá chiều cao trần của căn phòng. Chiều cao phòng tốt nhất là từ 2,7 đến 3 mét, miễn là kiến ​​trúc sư xem xét hệ thống thông gió. Trần tầng một thường cao từ 3,6 đến 3,8 mét. Độ cao thấp hơn ở các tầng cao hơn. Tầng trên phải có chiều cao khoảng 3 mét. Việc thi công trần luôn phải ưu tiên tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tính logic.

chi phí thi công trần nhà

Việc nâng độ cao trần nhà của mỗi tầng có tác động đến chi phí xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế chiều cao trần nhà của từng phòng là bao nhiêu?

Nội thất phòng khách vừa là nơi sum họp của cả gia đình vừa là nơi tiếp đón những vị khách đến thăm nhà. Do đó, thiết kế của những căn phòng này có chiều cao hơn một chút nên được ưu tiên. Chúng có thể được sử dụng trong giếng trời để tạo ra một bầu không khí thông thoáng và trang nhã hơn trong nhà.

Phòng khách nên cao ít nhất gấp đôi các phòng khác. Chiều cao trần nhà lý tưởng cho phòng khách là từ 3,6 đến 5 mét. Nhìn chung, một thiết kế phòng khách cao cấp và rộng rãi gây được thiện cảm và phản ứng tích cực từ những vị khách ghé thăm.

Phòng ngủ, giống như các phòng chức năng còn lại của ngôi nhà, phải có không khí thoải mái, tiện nghi. Bạn nên xây trần nhà phòng ngủ vừa phải từ 3 – 3,3m để tránh tạo cảm giác trống trải. Trần nhà thấp cho phép điều hòa không khí hoạt động hiệu quả hơn trong các phòng này.

Chiều cao trần nhà phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng sinh hoạt chung nhằm tạo không khí trang nghiêm trong phòng thờ. Vì nhà để xe, phòng vệ sinh, nhà kho ít được sử dụng nên bạn có thể thi công ở độ cao thấp 2,4-2,7m.

thiết kế độ cao của trần nhà phụ thuộc vào không gian

Trần phòng ngủ phải cao và rộng để có thể tạo ra một bầu không khí ấm áp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chiều cao thông dụng của trần nhà

Tóm lại, có ba mức chiều cao trần nhà phổ biến trong thiết kế hiện nay: chiều cao phòng từ 3,6 đến 5 mét, phòng tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3 mét và phòng thấp từ 2,4 đến 2,7 mét.

Quy hoạch tổng thể của khu vực nên được sử dụng để đánh giá hoặc chọn độ cao trần nhà hợp lý có thể chấp nhận được. Điều kiện khí hậu, đặc điểm đất đai, tình hình sử dụng của từng khu vực, hoàn cảnh kinh tế của từng hộ gia đình đều phải xem xét để đi đến tính toán phù hợp nhất.

thi công thiết kế trần nhà đối với nhà ở dân dụng

Có ba mức chiều cao trần nhà dân dụng phổ biến ǀ Nguồn ảnh: Internet

3 phương pháp thiết kế trần nhà đẹp

Trần nhà làm bằng gỗ, thạch cao, và các vật liệu khác hiện đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, rất khó để phù hợp với chiều cao trần nhà với phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà. Khi tạo ra một trần nhà tuyệt đẹp, hãy ghi nhớ các yếu tố sau:

Màu sắc thi công trần nhà

Màu trắng là màu trần phổ biến trong các ngôi nhà Việt Nam vì nó hòa hợp với môi trường xung quanh và dễ phối hợp với thiết kế của sàn nhà, tường và đồ nội thất. Màu trắng cũng có thể được sử dụng để thay đổi chiều cao trần nhà. Do đó, bạn cũng phải hết sức lưu ý đến tỷ lệ không gian để đạt được kết quả công bằng nhất.

Một lựa chọn khác là sử dụng phiên bản sáng hơn có cùng màu trần. Việc sử dụng tông màu này trong phòng sẽ mang đến một bầu không khí dễ chịu và mát mẻ hơn.

lựa chọn màu sắc thích hợp để thi công trần nhà

Màu trắng rất được các gia chủ sử dụng phổ biến giúp tăng chiều cao trần nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vật liệu trong thiết kế trần nhà

  • Thi công trần gỗ để che đi khuyết điểm: Thi công trần gỗ là một trong những phương pháp giúp tăng chiều cao trần nhà đồng thời che đi những khuyết điểm như vết nứt, gờ. Nếu gia chủ muốn độc đáo và có tính thẩm mỹ cao hơn thì có thể sơn hoặc phối màu cho gỗ.
  • Trong nhà bếp hoặc phòng khách, sử dụng trần gỗ cứng sẽ tăng thêm vẻ đẹp và sự yên tĩnh. Nếu trần nhà làm bằng gỗ, nên sử dụng đồ nội thất và tường sáng màu.
  • Thiết kế trần thạch cao: Trần thạch cao vẫn là lựa chọn thiết kế độ cao của trần nhà phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó không chỉ làm cho ngôi nhà trở nên hấp dẫn hơn mà còn có giá thành hợp lý với đại đa số các gia đình Việt Nam. Nó được phát triển để giải quyết những thiếu sót của các vật liệu khác. Không những vậy trần thạch cao còn có khả năng cách âm, chống cháy, chống thấm tốt nhất hiện nay.
  • Trần nhôm: Nhôm là sự lựa chọn phổ biến của các chủ đầu tư vì nó có nhiều kiểu mẫu khác nhau, tạo cho trần nhà một vẻ ngoài độc đáo. Nhôm giúp ngôi nhà luôn mát mẻ đồng thời giải nhiệt ra bên ngoài.
chât liệu thi công trong thiết kế trần nhà phù hợp

Có thể thiết kế trần nhà bằng các chất liệu khác nhau ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tạo lập ánh sáng giúp tăng độ cao cho tầng nhà

Việc bố trí ánh sáng có ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của các khu vực bên trong cũng như thiết kế chiều cao của công trình. Đèn trang trí ngày nay có rất nhiều kiểu dáng đa dạng. Vì vậy, bạn có thể chọn một chiếc đèn mà bạn thích và phù hợp với môi trường xung quanh bạn, với các màu như trắng, vàng, xanh lam và các màu khác.

Để tạo ra các thiết kế đẹp, các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thiết kế xây dựng mỗi ngôi nhà. Xây Dựng Sài Gòn hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định chiều cao trần nhà bao nhiêu là phù hợp. Chúc bạn chọn được mẫu thiết kế ưng ý nhất và có một khu sinh hoạt chung thoải mái, và tiện nghi nhất cho gia đình mình.

>>Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn