Lễ động thổ, cúng động thổ làm nhà & cách sắm lễ vật, bài cúng

Người ta thường làm lễ động thổ hoặc làm quà để cầu xin mảnh đất mà công trình sẽ được xây dựng để công trình được may mắn và yên bình hơn. Thay vì bày biện lễ vật, giờ đây nhiều gia chủ sẽ lựa chọn đọc lời văn chào mừng, cắt băng khánh thành rồi tiến hành động thổ … Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn.

Động thổ là gì?

Khi công trình đang xây dựng thì tiến hành lễ động thổ (sửa nhà, làm nhà ..). Đây là một tập tục lịch sử và có ý nghĩa, trong đó mọi người bày tỏ lòng thành với các vị thần sống trên đất bằng cách cầu nguyện cho mọi điều tốt lành. Bởi người Việt thường quan niệm rằng đất có nền thì trước tiên phải xin phép trước khi khai quật.

Lễ vật cúng động thổ gồm những gì?

Thông thường, các lễ vật cúng động thổ xây dựng một ngôi nhà bao gồm:

úng động thổ bao gồm những gì

Lễ vật cúng xây nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đối với lễ vật động thổ công trình (cúng mở móng, sửa chữa, cất nóc..):

lễ động thổ công trình

Lễ vật cúng động thổ công trình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các bước thực hiện cúng lễ động thổ

Bước 1: Trong những trường hợp cần thiết phải làm nhà thì nên mượn người hợp tuổi, để không phạm phai những quy tắc phong thủy. Chọn ngày, tháng và giờ tốt (Ngày tốt của Hoàng đạo, Sinh khí, Ngựa may mắn, Thần). Ngày giờ thuận lợi, theo tử vi là yếu tố quyết định, năm phải tương sinh với tuổi của gia chủ. Những người phạm vào các năm Kim Lâu hoặc Hoang Ốc đặc biệt không nên xây nhà.

Bước 2: Cúng khởi công, cúng động thổ xây nhà phải có mâm cỗ cúng làm nhà, cúng công việc.

Lưu ý: Các thầy cúng thường đánh giá thế đất và tuổi của gia chủ, tùy thuộc vào tuổi, tướng số và phong thủy của họ. Do đó, sẽ có rất nhiều người tặng đồ ăn mặn, đồ chay, trái cây …

Các bước thực hiện cúng lễ động thổ

Các thầy cúng thường đánh giá thế đất và tuổi của gia chủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Thực hiện cúng lễ động thổ

Đối với người thực hiện là gia chủ:

  • Đặt lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ ở chính giữa khu đất sẽ xây dựng, ở vị trí cao ráo và bằng phẳng.
  • Đối với nam thắp 2 đèn và đối với nữ thắp 7 nén nhang và 9 nén nhang.
  • Đặt ba cây hương trên mâm cúng, ba cây dưới đất, một cây ở giữa (hoặc 3 cây đối với phụ nữ).
  • Thực hiện lễ cúng động thổ gia chủ khoác lên mình bộ quần áo đẹp nhất, thắp hương đèn, vái lạy bốn phương tám hướng rồi tiến lên mâm lễ làm lễ khấn.
  • Phần đọc ứng xử hứa hẹn bắt đầu xây nhà ở.
  • Khi gần hết hương của ban thờ, gia chủ chuyển sang tiền vàng, đốt vàng mã, rắc muối gạo và tự tay bốc những nhát đầu tiên (đào móng) hoặc đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình đào móng. Đây là để chính thức động thổ bằng cách trình thần Thổ Địa, sau đó thợ đào móng mới có thể bắt đầu công việc.
Đối với người thực hiện lễ cúng động thổ

Thực hiện lễ cúng động thổ gia chủ khoác lên mình bộ quần áo đẹp nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Khi lễ cúng động thổ diễn ra nên cất kỹ ba hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước để có thể đặt vào nơi thờ cúng Táo Quân khi nhập trạch (nhớ là cứ đổ mái – đổ thêm tầng nhé các bạn. phải sắm lễ cúng). Hoa dâng cho tòa nhà không được mang về nhà. Nếu gia chủ xây nhà nhiều tầng thì phải sắm lễ cúng mỗi khi đổ mái – lên lầu.

Đối với các đơn vị thi công thực hiện lễ động thổ:

  • Tiếp nối sự đóng góp của gia chủ, đơn vị thi công tiếp tục thắp hương khấn vái theo nghi thức như trên.
  • Ngoài lời thề với thần đất, ông trời còn cầu mong cho sự vận hành suôn sẻ của các nhóm nghề mới.

Đối với người mượn tuổi làm nhà

  • Người mượn tuổi thực hiện đúng nghi thức dâng hương của gia chủ, hứa sẽ giao nhà cho gia chủ. Gia chủ chuẩn bị hồ sơ để mua nhà với giá 100.000 đồng và làm lễ khấn vái theo phần nhập trạch)
  • Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị giấy bán mảnh đất tượng trưng cho người vay để đổi lấy 100.000 đồng để làm giấy tờ (chính chủ giữ).
Đối với người mượn tuổi làm lễ động thổ

Người mượn tuổi thực hiện đúng nghi thức dâng hương của gia chủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Khi thay mặt gia chủ làm lễ động thổ người mượn tuổi làm lễ, động thổ như đã trình bày ở trên, bao gồm các nghi thức dâng hương, khấn vái, hóa giải cho gia chủ. Gia chủ lúc này phải ở cách xa nơi xây nhà từ 50 mét trở lên, họ sẽ quay lại khi động thổ xong. Sau đó, gia chủ ký hợp đồng mua bán với giá 100.000 đồng và thực hiện các bài văn khấn, nghi lễ theo nghi thức nhập trạch.

Văn khấn lễ động thổ mới nhất 2022

Khi thực hiện lễ cúng động thổ không thể thiếu văn khấn. Dưới đây là văn khấn cúng động thổ mới nhất năm 2022

Toàn bộ Lễ động thổ xây nhà cũng như hướng dẫn cách sắm lễ vật, lễ vật được đội ngũ Xây Dựng Sài Gòn soạn thảo năm 2022 là nguồn tham khảo từ các chuyên gia phong thủy. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin trong bài viết này hữu ích.

>>Tìm hiểu các bài viết khác tại đây:

-
4.8/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn