[Hướng Dẫn] Cách viết sớ thổ công chuẩn nhất

Cúng đất, tạ đất là một trong những truyền thồng tốt đẹp của dân tộc ta đã được lưu giữ qua bao đời. Viết sớ Thổ Công với ý nghĩa thể hiện ѕự biết ơn, lòng thành đối ᴠới mảnh đất mình mà mà đã sinh ra và lớn lên. Vậу trong lễ cúng tạ đất thì có cần ᴠiết ѕớ không? Nếu có thì cách ᴠiết ѕớ cúng đất như thế nào?

Đâу là các câu hỏi được nhiều gia chủ tìm kiếm trong những thời gian gần đây. Hiểu được điều này trong nội dung bài ᴠiết nàу Xây Dựng Sài Gòn ѕẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc cùng tham khảo.

Tìm hiểu về sớ Thổ Công là gì?

Vào ngày 23 tháng các gia đình Việt Nam thường dùng Chạp sớ Thổ Công để tôn kính Thổ Công, theo phong tục và truyền thống. Bàn thờ Thổ Công không chỉ thờ một vị thần mà có đến 3 vị thần với ba hiệu riêng biệt. Mỗi ngôi đình Việt Nam đều có dấu ấn của ba vị thần này, mỗi vị thần đều đảm trách một khía cạnh riêng của cuộc sống.

Mỗi gia đình Việt Nam đều có một Thổ Công của riêng mình. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ngày tiễn ông Táo về trời, các vị Thổ Công này được thay thế. Vào ngày này, gia đình chuẩn bị lễ cúng ông Công, sau đó đốt bài vị cũ và thay bài vị mới. Các gia đình Việt Nam thường sử dụng sớ Thổ Công để cúng Thổ Công vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, theo phong tục tập quán để lại.

Tìm hiểu về sớ Thổ Công

Mẫu sớ thổ công phổ biến ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách viết sớ thổ công như thế nào?

Để thờ cúng Thổ Công đúng cách thì điều cần phải làm mà gia chủ cần chuẩn bị là viết sớ cúng Thổ Công. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm viết sớ Thổ Công một cách đúng và chính xác. Viết sớ Thổ Công được xem là khá khó, không phải ai cũng làm được. Đây là một trong các yếu tố quan trọng gia chủ cầu khấn để được Thổ Công báo lên Ngọc Hoàng nên cần phải viết chính xác.

Nếu bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm trong mảng này bạn có thể đến chùa để nhờ các sư thầy viết sớ Thổ Công hộ rồi cung cấp thông tin, mong muốn của mình cho sư thầy điền vào là được. Ngoài ra, bạn có thể mua các sớ Thổ Công được bày bán phổ biến ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng uy tín trên thị trường.

Cách viết sớ thổ công

Để thờ cúng Thổ Công đúng cách thì gia chủ cần chuẩn bị viết sớ cúng Thổ Công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tại sao cần phải viết sớ thổ công?

Khi cúng Thổ Công, có thể nói sớ Thổ Công là yếu tố quan trọng và bắt buộc phải có. Theo truyền thuyết hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, Thổ Công (ông Công ông Táo) cưỡi cá chép về tiễn Ngọc Hoàng. Nhờ đó, ông sẽ thông báo cho Ngọc Hoàng mọi điều đã xảy ra trên thế giới trong năm trước, cũng như những mong muốn và mong muốn của gia chủ trong năm tới. có thể hỗ trợ Thổ Công báo cáo với Ngọc Hoàng, gửi thông tin chính xác và ý muốn của gia chủ.

 • Thổ Công là việc cần làm của mọi gia đình, nhất là những người buôn bán, kinh doanh, buôn bán
 • Gia đình sẽ được hưởng lợi từ việc viết cuốn sách này bằng cách có một năm mới việc làm, một cuộc sống dễ chịu, yên bình, may mắn và giàu có
 • Ngày 23 tháng 12 là ngày tốt nhất để soạn một lời cầu nguyện
Tại sao cần phải viết sớ thổ công

Có thể nói sớ Thổ Công là yếu tố quan trọng và bắt buộc phải có ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mâm lễ cúng Thổ Công bao gồm những gì?

Tùy theo văn hóa của từng vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình mà mâm cúng Thổ công cũng khác nhau. Nhưng về cơ bản, mâm cúng Thổ công cần chuẩn bị như sau:

 • Gà trống luộc
 • Xôi ( xôi gấc, xôi đỗ xanh )
 • Thịt luộc
 • Mâm ngũ quả, hương thơm, rượu trắng, nước trắng
 • Vàng mã
 • Gạo, muối
 • Cá chép sống.

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ hay sắm sửa những vật dụng đắt tiền; điều quan trọng là sự chân thành của chủ sở hữu.

Mâm lễ cúng Thổ Công

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ mà quan trọng ở lòng thành của gia chủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vệ sinh bàn thờ thổ Công đúng cách

 • Gia chủ phải thắp hương trước khi lau dọn bàn thờ để báo công và tổ tiên
 • Gia chủ phải tắm rửa, ăn mặc chỉnh tề trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên. Gia chủ không cần lau dọn bàn thờ quá kỹ nếu không phải những sự kiện trọng đại trong năm như Tết Nguyên đán, giỗ chạp,….
 • Nước dùng để lau bàn thờ là nước thơm, không phải nước trắng thường. Nước thơm được tạo nên từ nhiều loại rau thơm và có mùi thơm thoang thoảng. Nó có sẵn tại bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng chuyên dụng nào. Nếu không có nước ngũ vị hương, gia chủ có thể thay thế bằng rượu gừng
 • Người dọn bàn thờ nên là người trong gia đình; người lạ không được phép làm như vậy
 • Lau dọn bàn thờ thường xuyên giúp không gian thờ cúng luôn trang nghiêm, sạch sẽ, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với người đã khuất
 • Khi lau dọn bàn thờ, cần thận trọng và kỹ lưỡng để tránh làm vỡ bất cứ thứ gì hoặc làm xáo trộn những điều linh thiêng.Sau khi lau dọn bàn thờ, gia chủ phải sắp xếp các vật dụng thờ cúng theo đúng thứ tự.
 • Những thứ linh tinh không được để ở gian dưới ban thờ. Giữ cho khu vực không bị lộn xộn.
Vệ sinh bàn thờ thổ Công đúng cách

Viết sớ Thổ Công đúng các sẽ mang đến nhiều vận lành cho gia chủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với những thông tin mà Xây Dựng Sài Gòn vừa cung cấp đến bạn đọc trên đây hy vọng có thể mang đến những kiến thức câng thiết về sớ Thổ Công là gì. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về sớ Thổ Công hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết tương tự:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn