Nguyên tắc thiết kế phong thủy nhà ống đúng cách

Phong thủy nhà ống là yếu tố vô cùng cần thiết để mang lại tài vận tốt lành, tránh phạm những kiêng kỵ Đặc trưng của các thiết kế nhà ống thường có 1 mặt tiền, xung quanh bị bao bọc áp sát bởi các căn nhà khác. Nên không gian thường hạn chế về khả năng lấy sáng và gió và yếu tố phong thủy sẽ thiếu cân đối, hài hòa nếu như không bố trí thiết kế hợp lý. Xây Dựng Sài Gòn sẽ chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nhà ống dựa theo phong thủy giúp gia đình bạn hút được lộc tài, sức khỏe, hạnh phúc.

Cách thiết kế nhà ống hợp phong thủy

Kích thước nhà ống thiết kế dựa theo phong thủy

Chiều rộng và chiều dài nhà ống tính phong thủy là bao nhiêu? Phong thủy theo nhà ống cần được tính toán kỹ lưỡng từ tổng thể diện tích của căn nhà, từng không gian thờ, bếp, khách, phòng ngủ chiều rộng hành lang nhà ống…

Kích thước quan thủy trong nhà sẽ ảnh hưởng đến yếu tố may mắn, tài vận của đình. Thậm chí kích thước các cột kèo, các loại cửa cũng được tính toán kỹ càng  để đảm bảo độ dài cao chuẩn nhất. Vì vậy, phong thủy nhà ống trước đây được tính toán rất kỹ về yếu tố chiều rộng, chiều dài, chiều cao… theo cách sau:

Kích thước chiều rộng, dài nhà ống phong thủy được tính dựa theo bước chân như sau: 1 bước = thước 5 tấc, 1 thước = 0.4m => 1 bước = 1.8m, tính theo thước gỗ của bộ công thời cổ đại.

Trong đó, mỗi 1 bước sẽ giống với 1 trực trong 12 trực đó là: 1 bước trực Kiến, tương tự từ 1 – 12 bước là các trực: 1 Kiến, 2 Trừ, 3 Mã, 4 Bình, 5 Định, 6 Chấp, 7 Phá, 8 Nguyên, 9 Thành, 10 Thu (Thâu), 11 Khai, 12 Bế.

Trong đó mỗi trực có ý nghĩa khác nhau, có tốt có xấu và thường chiều rộng, chiều dài nhà ống theo phong thủy sẽ được tính dựa vào:

 • Chiều rộng của nhà ống: không làm phạm các trực mãn, bình, thu, bế
 • Chiều dài của nhà ống theo phong thủy: số bước trong công trình phù hợp với trừ, định, chấp, nguy, khai, kiến sẽ rất may mắn.
các thiết kế phong thủy nhà ống

Các thiết kế phong thủy nhà ống | Nguồn: Internet

Dựa vào tính toán quy đổi theo những đơn vị bước cổ xưa thì sẽ quy đổi ra đơn vị “mét” thước đo hiện đại thì chiều sâu nhà chuẩn phong thủy sẽ thường mang thịnh vượng, may mắn cho gia đình là: 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m, 19.8m. Hoặc trong những điều kiện thực tế nếu chưa đạt được các kích thước hoàn hảo nhất trên thì chỉ cần xác định tính toán kỹ để không phạm vào các trực Mãn, Bình, Thu (Thâu, Bế).

Hiện nay, thước đo chiều dài có ghi gõ các trực trên thước để người dùng hạn chế vất vả tính toán quy đổi mà có thể đo ngay ra được các kích thước chiều dài chiều rộng công trình tốt nhất.

Mặt khác, kích thước chiều rộng, chiều dài nhà ống hay các loại nhà ở dân dụng khác tính phong thủy không còn quá quan trọng mà chỉ cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, phù hợp với với kích thước đất xây dựng thực tế và chỉ cần chú ý đến kích thước thông thủy trong nhà (kích thước cửa cổng, giếng trời) là thường đã đảm bảo tốt về yếu tố phong thủy.

Thiết kế phong thủy cho mái nhà ống

Mái không chỉ có chức năng nắng mưa và thẩm mỹ mà còn có thể tạo ra nền tảng phong thủy tốt cho cả công trình. Phong thủy mái nhà là nơi có thể tụ khí nên sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, vận mệnh của các thành viên gia đình. Vì vậy, phong thủy nhà cấp 4, 2 tầng… sẽ không chỉ quan tâm tới vấn đề thẩm mỹ, tính năng mà cần phải chú ý đến mái

Phong thủy nhà ống đánh giá dựa trên tương quan mái nhà với căn nhà và độ nhọn của mái. Theo ngũ hành, nhà và mái có tương quan chặt chẽ với nhau bởi mái nhà là hành Hỏa còn không gian nhà phía dưới là hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa thì khá tốt.

Vì vậy, độ nhọn mái sẽ có có tác động lớn đến phong thủy mái nhà ống, nên quá nhọn khiến Hỏa quá vượng (hỏa khí xung thiên), sẽ gây căng thẳng cho gia đình, tạo tâm lý nóng vội. Độ dốc của mái nhà phong thủy nên < 45 độ là tốt nhất.

phong thủy mái nhà ống

Phong thủy mái nhà ống | Nguồn: Internet

Cổng, cửa nhà ống thiết kế phù hợp phong thủy

Những nhà ống đẹp phong thủy không thể thiếu yếu tố cổng và cửa nhà bởi nó là nơi đón nhận năng lượng cho toàn bộ không gian. Tuy nhiên, do nhà ống rất khó để thay đổi hướng cửa, bởi thường chỉ có 1 mặt tiền hoặc nhiều nhất là 2 mặt tiền để mở cửa. Do vậy, việc bố trí cổng nhà ống, cửa nhà ống phải được tính toán kỹ và dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Cần tránh mở các cửa đối diện nhau, thẳng nhau. Đặc biệt có tới 3 bộ cửa thẳng nhau sẽ tạo nên ống hút khí gây mất căn bằng âm dương.
 • Cửa nhà ống không nên làm giống nhau ở tất cả các tầng vì mỗi không gian nhà ở sẽ có hướng hút khí khác nhau, vì gió trên cao sẽ lớn, hay bị che lấp. Vậy nên bố trí cửa theo thực tế không nên theo khuôn mẫu giống nhau ở bất cứ tầng nào.
 • Bố trí của các lối vào chính lớn hơn cửa các phòng và khu vực còn lại.
 • Cửa khu vực cầu thang, hành lang, lối vào phòng không nên mở nhiều cửa hoặc kích thước rộng sẽ dễ hút gió quá mức.
 • Phòng ngủ có cửa bố trí ra ban công nên bố trí cửa ở phía cuối chân giường
 • Cửa phòng vệ sinh không nên mở ngay ở đầu giường, hay không gian phòng ăn…
 • Cửa phòng thờ không nên đi thẳng với sân phơi, giặt giũ
 • Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tính tôn nghiêm lại và lại không phù hợp khi sử dụng.
 • Nhà ống có phần sân rộng thì cổng nhà ống và cửa chính không nên thẳng hàng mà phải bố trí lệch nhau.
 • Cửa bếp nên tránh thẳng với miêng bếp nấu
 • Nếu bố trí nhà để xe trước nhà ống nên bố trí thêm cửa phụ hoặc rào thấp để tạo sự tắc biệt không gian và giúp tăng khí tốt, giảm tác động xấu từ khu vực để xe, những khí thải không tốt về phong thủy.

Bạn cần chú ý đến kích thước các loại cửa thông thủy có chiều dài rộng theo quy tắc phong thủy thước lỗ ban để có thể lựa chọn được kích thước cửa tốt nhất.

cửa phong thủy nhà ống

Cửa phù hợp nhà ống hợp phong thủy | Nguồn: Internet

Phong thủy của mặt tiền nhà phố

Mặt tiền nhà ở bộ mặt toàn bộ căn nhà. Xét trên phong thủy mặt tiền có thể ảnh hưởng tới công danh, tài lộc của và các thành viên của gia đình. Do đó, việc xem phong thủy mặt tiền nhà ống để những cách phù hợp là điều quan trọng. Khi trang trí mặt tiền nhà ống phong thủy cần lưu ý:

Bố trí hài hòa các chi tiết và đặc biệt không nên trang trí cầu kỳ phức tạp sẽ tạo nên vận khí không tốt cho gia chủ.

Việc trang trí mặt tiền nên chú ý đến hình thế chuẩn thẩm mỹ và đảm bảo phù hợp ngũ hành với tuổi mệnh gia chủ như: mệnh thủy (lượn sóng, mệnh hỏa nhọn) tránh nặng nề… Đặc biệt tránh trang trí, sơn màu… mà sẽ không máy mắn như: chữ L ngược, chữ X, hình tam giác, chữ Z vì đây là các hình thế không tốt về mặt trong phong thủy nhà ở.

Cân đối cảnh quan xung quanh: phù hợp với địa hình, cây xanh, địa thế,… để mặt tiền nhà ống trở nên hấp dẫn và cân bằng, tốt cho vận phong thủy.

Thiết kế cầu thang nhà ống

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế bởi trong phong thủy nó là điểm tụ khí của không gian. Vì vậy trong cầu thang nhà ống sẽ cần quan tâm đến chiều dài cầu thang tức số bậc như thế nào là chuẩn dựa trên phong thủy.

Nhà ống khu vực giữa nhà nên tránh đặt cầu thang: Khu vực trung cung (giữa nhà) đây sẽ là những khu vực thuộc hành thổ và cai quản các cung còn lại trong. Trong khí đó, cầu thang đi lên thuộc tính hành Mộc khắc Thổ (trung cung) chú ý nên tránh. Cầu thang nhà ống phù hợp phong thủy nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm không gian và hợp phong thủy.

Cách xây nhà ống theo phong thủy thì vấn đề cầu thang sẽ được áp dụng theo quy tắc tính bậc cầu thang cho nhà ở với bất cứ loại nhà. Theo phong thủy nhà ở sổ bậc cầu thang nhà ở nên thuộc cung “sinh” là tốt nhất. Quy ước cách tính bậc cầu thang đó là: Bậc 1 Sinh, 2 lão, 3 bệnh, 4 tử và hết vòng thì quan Lại. Nói cách khác công thức tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà ống, nhà biệt thự, nhà vuông.. sẽ như nhau đó là: 4n+1.

Nhưng cần lưu ý cần nhớ khi chọn số bậc cầu thang đối với nhà nhiều tầng đó là tránh bậc sinh quá nhiều bởi sinh quá nhiều thì thành sát khí. Ví dụ như nhà 5 tầng và mỗi tầng đều 21 bậc cầu thang thì tổng công là 84 bậc lại trở thành tử. Do đó có thể từ tầng 1 lên tầng 2 là sinh, từ tầng 2 lên tầng 3 là lão thay vì chỉ chọn cung sinh toàn bộ.

cầu thang phong thủy nhà ống

Cầu thang thiết kế phong thủy nhà ống | Nguồn: Internet

Giếng trời nhà ống dựa theo phong thủy

Đặc trưng của nhà phố là xây trên diện tích đất phân lô sẵn là chủ yếu, hẹp ngang và chiều dài sâu có mặt tiền nhỏ, đón thông thoáng và xung quanh thường bao bọc bởi các công trình khác.

Vì vậy, trong thiết kế nhà ống phong thủy sẽ cần chú ý lấy sáng và gió để cân bằng âm dương, mang ánh sáng tự nhiên, vượng khí vào nhà. Bởi vậy nên bố trí giếng trời, đặc biệt là nhà ống nhỏ, không có sân vườn ở trước hoặc sau.

Việc thiết kế giếng trời cho nhà ống có thể bố trí gần cầu thang nhưng không nên bố trí ở khu vực trung tâm nhà mà nên lùi sau một chút, có thể là ra giáp tường phía sau nhà.

giếng trời phong thủy nhà ống

Giếng trời phong thủy nhà ống | Nguồn: Internet

Phong thủy tác động mạnh đến các phòng nhà ống

Khi phong thủy nhà ống không thể bỏ qua yếu tố vị trí bố cục vì nó các vị trí thuộc ngũ hành khác nhau, mang đến sự tương sinh, tương phản nhất định giữa các vị trí. Ngay cả với tuổi của chủ sở hữu. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra phân khu không gian chức năng trong nhà. Ngoài ra, mỗi căn phòng đều khác biệt với những căn phòng khác về mặt phong thủy, đối với từng ngôi nhà cũng vậy.

Phong thủy phòng khách nhà ống

Chiều dài phòng khách nhà ống thường lớn chiều rộng nên tương đối khó về cách bố trí, đặc biệt sẽ càng khó hơn khi căn nhà có diện tích <4m chiều ngang. Nên lưu ý cách bố trí sau:

 • Vị trí của phòng khách: Nên bố trí ở trung cung, vị trí trung tâm, gần cửa. Ghế ngồi tuyệt đối không đối diện cửa mà nên bố trí lệch sang dọc tường nhà và có thể bố trí theo chữ L.
 • Màu sắc của phòng khách: Nên hợp mệnh và phù hợp kiến trúc, màu sáng, có thể lấy ánh sáng tốt bởi phòng khách nhà ống thường chỉ có hướng lấy sáng là cửa chính và từ giếng trời nên ánh sáng sẽ không nhiều.
phòng khách phong thủy nhà ống

Phòng khách hợp phong thủy nhà ống | Nguồn: Internet

Nên lưu ý màu sắc cũng cần hợp với hướng phòng khách theo nguyên tắc:

 • Phòng khách phía Đông: chọn gam màu vàng chủ đạo;
 • Phòng khách phía Tây: chọn gam màu xanh chủ đạo;
 • Phòng khách phía Nam: chọn gam màu trắng là màu chủ đạo;
 • Phòng khách phía Bắc: chọn gam màu đỏ chủ đạo.

Ngoài ra phong thủy phòng khách nhà ống nên lưu ý đến vấn đề lựa chọn và bố trí nội thất phù hợp và tránh các điều kiêng kỵ sau:

 • Không nên đặt tượng, tranh ảnh các con vật mãnh thú lớn, đồ sắc nhọn, có gai…
 • Không để lộ vị trí tài lộc của các phòng khác: Vị trí tiếp đường chéo tính từ cửa ra vào tới các góc tường của phòng khách cần phải được che chắn tránh để xung khí trực tiếp từ cửa chính tác động khiến dễ mất đi tài lộc.
 • Tránh xếp phòng khách ở vị trí sau cùng của nhà hoặc ở trên tầng.
 • Có thể bố trí thêm cây cảnh trong phòng nhưng không trồng cây si, cây đa, cây lớn
 • Không ngăn cắt xẻ phòng khách thành nhiều phần.
 • Tuyệt đối không treo tranh người quá cố

Phong thủy trong phòng bếp trong nhà ống

Cách bố trí phòng bếp nhà ống chuẩn phong thủy cần ghi nhớ các hướng như:

 • Không nên bố trí bếp thẳng với cửa chính vì gây hao phí tiền bạc. Nên bố trí theo hướng người nấu ăn có thể nhìn và quan sát được toàn bộ căn phòng .
 • Tránh bố trí bếp ở hướng đối diện khu vực cửa chính
 • Không đặt bếp cạnh khu vực nhà vệ sinh và sát phòng ngủ
 • Tránh vị trí gần cửa hay đối diện bàn thờ, nên là ở góc khuất.

Màu sắc của phòng bếp: tạo sự hài hòa hợp với ngũ hành. Bếp thuộc hành Hỏa sơn các màu xanh lá (Mộc sinh Hỏa hoặc các màu đỏ đô, cam thuộc hỏa, hoặc vàng thổ tránh màu thuộc hành thủy. Nội thất bếp nhà ống nên thiết kế hình chữ L giúp cho không gian tiện lợi, thông thoáng và tận dụng được diện tích.

Phong thủy phòng ngủ nhà ống

Phòng ngủ nhà ống cần lưu ý bố trí ở đâu? Giường ngủ ở đâu? Ngoài các nguyên tắc chung phòng ngủ là không nên bố trí cửa trực tiếp, dưới dầm xà, trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới thì với cách bố trí bếp cho nhà ống cần lưu ý:

Bếp nhà ống thường đặt ở tầng 1 và phòng ngủ ở tầng 2 nên dễ bố trí phòng ngủ trên bếp không tốt về phong thủy. Vì thế, nếu phòng ngủ trên bếp thì giường nên được bố trí tránh xa khu vực đặt bếp.

Đồng thời, chọn màu sắc và hướng đầu giường hợp phong thủy mệnh. Tùy thuộc vào bố cục phòng theo hướng, thế đất để có cách bố trí nội thất phù hợp. Vì phong thủy nhà ống có tiếp diện mặt khá hạn chế, và gần như khó để chọn hướng cửa phòng. Vì thế sẽ cần chú ý bố trí nội thất, đặt biệt là hướng đầu giường phải phù hợp ngũ hành.

Phòng vệ sinh nhà ống phù hợp phong thủy

Việc bố trí phòng vệ sinh nhà ống chuẩn phong thủy cần nhớ tránh vị trí trung tâm của nhà (trung cung). Bởi thường nhiều thiết kế nhà ống hay xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, trong khi đó lại bố trí cầu thang ở trung cung không tốt cho phong thủy để tạo sự cân đối cho công trình. Tuy nhiên cách bố trí này không tốt vì vậy nên di chuyển cầu thang và nhà vệ sinh đặt về phía hậu cung một chút sẽ hợp lý về mặt phong thủy,

Hướng nhà vệ sinh nên lưu ý về mặt phong thủy hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam là tốt nhất bởi hướng này sinh Thổ, trong khi đó Thổ khắc Thủy nên không gây hại cho cho gia đình. Mặt khác, hướng nhà và hướng của bồn cầu tránh xếp chung một hướng

Cần lưu ý phong thủy nhà vệ sinh nhà ống  cũng nhớ không đặt ở hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ, cạnh phòng thờ hay đầu bếp (điều này áp dụng cho các loại nhà khác. Thêm vào đó bố trí nhà vệ sinh nhà ống chỉ khoảng 3m2 là phù hợp nhất. Nhìn chung, cần được tính toán sao cho đảm bảo sự gọn gàng và phù hợp phong thủy.Từ phong thủy bàn thờ nhà ống hay phòng khách, ngủ, bếp, nhà tắm và vệ sinh, giúp gia chủ cân bằng cuộc sống và gặp may mắn.

"phòng

Các lỗi thường mắc phải phong thủy nhà ống và cách hóa giải

Thiết kế nhà ống theo phong thủy không phải khi nào cũng được ý bởi không gian nhà ống thường hạn chế về chiều rộng và sâu. Thêm vào đó cố định các hướng nên đôi khi khó lòng để có thể thay đổi hướng mở cửa, cổng… Vì thế, rất nhiều nhà mắc những lỗi phong thủy do khó thay đổi vè kiến trúc không gian.

Trường hợp không lựa chọn được thiết kế xây dựng nhà ống theo phong thủy từ trước và chẳng may phạm phong thủy bạn cũng nên tìm phương án hóa giải các lỗi như sau:

 • Lỗi phong thủy 1: Nhà có 2 cửa đối diện hoặc có 3, 4 cửa thẳng hàng thông nhau: Lỗi phong thủy tạo ra sự hút gió, không gian bất ổn về âm dương. Cách hóa giải, đặt thêm những tấm bình phong bằng gỗ hay bố trí tủ kệ nhỏ, chậu cây cảnh để tạo thành vật chắn, thay đổi dòng lưu thông năng lượng theo đường thẳng mà buộc nó phải di chuyển theo hình lượn sóng.
 • Lỗi phong thủy 2: Cổng bố trí nằm trên một trục đường thẳng với của chính. Cách hóa giải bố trí kiểu này nên đặt chậu cây cảnh hay làm tiểu cảnh nhỏ ở khu vực giữa đường thẳng nối cổng và cửa chính để giảm luồng xung khí xông thẳng trực diện.
 • Lỗi phong thủy 3: Nhà bị kẹt giữa 2 bức tường nhà khác cao hơn: theo phong thủy nó tạo thế phong thủy xấu do hút gió, là vùng trũng nên tiếp cận mọi thứ. Cách hóa giải, trong trường hợp này khi thiết kế nên bố trí giếng trời hoặc làm sân trong để cân bằng năng lượng âm dương.
 • Lỗi phong thủy 4: Cửa, cổng đối diện với nhà khác: do tình trạng đất phân lô, đặc biệt là dạng nhà phố tình trạng cửa đối cửa của 2 ngôi nhà thường xuyên xảy ra và dường như không thể thay đổi chuyển cổng cửa hướng nhà. Các hóa giải, đặt gương bát quái ở phần đầu cửa hoặc lên tường ngoài nhà để tạo phản lại xung khí từ cửa nhà khác và có nhiều tính đối chọi, bảo vệ.

Mong rằng những thông tin chia sẻ của Xây Dựng Sài Gòn về xem phong thủy nhà ống giúp chọn lựa những thiết kế nhà ống đẹp và hút lộc tài. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin phong thủy nhà ở hữu ích khác cập nhật tại đây.

>>>Tham khảo thêm các kiến thức liên quan tại đây:

-
4.8/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn