Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? là một một câu hỏi khá phổ biến hiện nay từ khách hàng cho các kiến trúc sư của Xây Dựng Sài Gòn.Thực hư việc nay có lợi hay hại ra sao? Về tính hữu dụng cũng như phong thủy của công trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng về vấn đề này nhé.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Đa số các công trình hiện nay đều có diện tích nhỏ gọn. Do đó, việc tận dụng tối đa từng mét vuông là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy người ta hay tận dụng làm luôn nhà vệ sinh ở gầm cầu thang cũng chính vì lý do đó.

Một vấn đề phát sinh thì sẽ luôn có những quan điểm trái ngược nhau, nhiều người đặt câu hỏi rằng có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không. Có nhiều người thì lại coi chuyện xây nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là điều cấm kỵ. Sau đây sẽ là một số những ưu, nhược điểm bạn có thể tham khảo!

Ưu điểm thiết kế toilet dưới cầu thang

Một trong những ưu điểm nổi bật khi làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đó là:

 • Giúp tiết kiệm nhiều không gian cho các gia đình có diện tích nhà nhỏ hẹp.
 • Tạo nên nét đẹp gọn gàng, độc đáo với những ý tưởng thiết kế bố trí nhà vệ sinh sáng tạo cho ngôi nhà của mình.
 • Thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang sẽ giúp cho bạn có thể đảm bảo được sự riêng tư của gia đình.
nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 1

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang | Nguồn: Internet

Nhược điểm khi xây nhà vệ sinh gầm cầu thang

 • Trong phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang khiến tác dụng thu hút nhiều sinh khí của cầu thang sẽ bị giảm sút. Mà đây lại là nơi thu hút, chứa đựng nhiều dòng sinh khí tốt cho căn nhà. Do đó, nếu ngôi nhà không đủ sinh khí tốt sẽ ảnh hưởng đến nhiều sức khỏe, sự nghiệp của gia đình bạn.
 • Bên cạnh đó nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí không tốt. Nếu như đặt dưới cầu thang thì khả năng cao lưu thông khí giữa các tần bị ảnh hưởng, các thành viên sẽ bị thụ động, ù lì.
 • Đặc biệt là những người đàn ông trụ cột của gia đình sẽ hay gặp thất bại gây kiệt quệ, suy sụp. Con trai thì học hành sa sút, chậm tiếp thu người lúc nào cũng mệt mỏi không muốn chơi hay hoạt động gì.

Cách xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp

Mặc dù việc xây toilet dưới cầu thang là điều không nên. Nhưng trong phong thủy nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vẫn hoàn toàn đều có thể hóa giải đơn giản như: Dùng quạt thông gió, đá thạch anh để hút mùi hoặc dùng những thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng ra của cửa nhà vệ sinh.

Dưới đây sẽ là một vài cách thiết kế phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang khi xây dựng bạn có thể tham khảo:

 • Theo phong thủy dùng đá thạch anh hút bớt âm khí rất hiệu quả. Đặc biệt là loại đá này có dương khí mạnh khi đặt vào nhà vệ sinh gầm cầu thang có nhiều âm khí thì rất phù hợp.
 • Lắp đặt ống thoát khí trong nhà vệ sinh để có thể thoát hết khí xấu ra ngoài.
 • Dùng la bàn và luật tương sinh tương khắc để xem hướng cửa nhà vệ sinh.
 • Đập bỏ nhà vệ sinh rồi bố trí vào đó là tủ hay kệ sách,…
nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 2

Mẫu cầu thang kết hợp nhà vệ sinh  | Nguồn: Internet

Trang trí nội thất bên ngoài của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp thường sẽ được bố trí ở những khu vực phòng khách, nơi dễ dàng quan sát và sử dụng. Vì thế khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu than bạn cần phải đảm bảo về tính tính thẩm mỹ cũng như là giá trị phong thủy của chúng. Đặc biệt là cần có những phương pháp trang trí nội thất bên ngoài của nhà vệ sinh này để có thể che đi sự nổi bật của khu vực này.

Trường hợp nếu như nhà vệ sinh gầm cầu thang có nhiều người sử dụng thì bạn nên nên mở rộng phần diện tích gầm cầu thang. Để có thể thiết kế nhà vệ sinh thành 3 khu riêng biệt đó là: bồn cầu, buồng tắm, bồn rửa tay được thuận tiện hơn khi sinh hoạt.

Cách tận dụng diện tích để xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang với không gian diện tích nhỏ khoảng 2,5 – 5 m2 là bạn đã có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình rồi. Nhưng khi xây dựng nhà vệ sinh dưới cầu thang cần phải chú ý đến các yếu tố như:

 • Sử dụng các loại gạch ốp nền và gạch lát nền có màu tối để thuận lợi khi xử lý dọn dẹp.
 • Để khử mùi hôi bạn nên để túi thơm trong nhà vệ sinh.
 • Các thiết bị trong nhà vệ sinh cần đảm bảo được đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ cao và chiều cao và đủ lượng ánh sáng. Để quá trình sử dụng được thoải mái, thuận tiện.
 • Tối giản tối đa những món đồ nội thất, quạt thông gió là vật không thể thiếu để nhà vệ sinh được thông thoáng.
nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 6

Đặt chậu cây cảnh cho nhà vệ sinh hướng Tây sẽ giúp hóa giải những ảnh hướng xấu đến gia đình| Nguồn: Internet

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về việc có nên xây nhà vệ sinh ở dưới chân cầu thang hay không, nhưng điều cần thiết là gia chủ cần lưu ý và liên hệ kỹ lưỡng với những cá nhân có chuyên môn để yên tâm hơn.

Trên đó là những thông tin của Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ về câu hỏi “Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?” dành cho bạn. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn hợp lý về việc xây dựng cũng như cách bố trí nhà vệ sinh cho ngôi nhà của bạn.

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn