[Chia sẻ] 9 kinh nghiệm xây nhà lần đầu tiết kiệm chi phí

Đối với những gia chủ chưa có kinh nghiệm xây nhà lần đầu thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các khâu lên bản thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu và chi phí xây dựng,… Do đó, mà có nhiều gia đình cảm thấy việc làm nhà trở nên rất khó khăn, cứ làm cái này phải tính toán xem cái kia như thế nào… Điều đó đã vô tình, đồn đoán việc làm nhà rất vất vả làm nhục chí những người làm nhà khác.

Hiểu được vấn đề đó Xây Dựng Sài Gòn đã tổng hợp những kinh nghiệm giúp cho gia chủ có thể lường trước được mọi việc trước khi bắt đầu xây nhà cho đến khi hoàn thiện. Chi tiết như thế nào mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau đây nhé.

Xác định nhu cầu sống/ kinh doanh của gia đình

Một số những lưu ý dưới đây Xây Dựng Sài Gòn sẽ liệt kê ra để các bạn tham khảo nhé.

 • Lập danh sách các thành viên trong gia đình của bạn (cha mẹ, vợ chồng, con cái, v.v.)
 • Những người thường xuyên ở nhà hoặc đến thăm
 • Những người sẽ đến vì cả lý do công việc và cá nhân trong vòng một tháng
 • Chốt đươc người đứng đầu trong gia đình và người có sức ảnh hưởng mạnh đến vận thế của gia vẫn. Xem xét được hai đối tượng này sẽ giúp việc xem phong thủy trở nên tốt đẹp hơn.

Lưu ý: Gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm xây nhà lần đầu thì nên liệt kê danh sách theo độ tuổi trung bình của từng thành viên, nghề nghiệp và cả tình trang sức khỏe… Có như vậy khi thực hiện phân chia các khu vực chức năng sẽ dễ dàng hơn. Chính vì thế, các tiện ích về nội thất đều sẽ theo từng người để tạo độ tương thích cao.

xem xét điều kiện kinh tế và khu vực sống của các thành viên trong nhà

Các tiện ích về nội thất đều sẽ theo từng người để tạo độ tương thích cao | Nguồn ảnh: Internet

Xác định quy mô xây nhà

Sau bước một, gia chủ sẽ dễ dàng thấy được bức tranh tổng quát của gia đình mình. Đến bước này, các bạn cần xem xét đến diện tích xây dựng để phân chia thành hai mục cơ bản của xây dựng nhà:

 • Nhu cầu sinh hoạt: tiếp khách, ngủ nghỉ, hóng mát, trồng cây, nấu nướng, ăn uống, vệ sinh, học tập, làm việc, thờ cúng, sinh hoạt chung, phơi phóng,…
 • Số lượng người trên diện tích: nghĩa là những người sẽ có đủ diện tích để có thể sinh hoạt tại một vị trí trong nhà vì một công năng mà không bất tiện hay không.

Tiếp theo gia chủ cần phải xác định về quy định xây dựng theo khu vực của nhà nước quy định về:

 • Diện tích cho phép xây dựng tối đa
 • Số lầu được phép xây dựng
 • Chiều cao xây nhà tối đa

Dựa trên những yếu tố này, gia chủ sẽ dễ dàng thảo luận với chủ thầu một cách chính xác về phương pháp chia diện tích thế nào cho phù hợp. Không chỉ vậy mà vẫn có thể đáp ứng đúng đúng quy định của nhà nước về thi công xây dựng.

xác định quy mô xây nhà

Gia chủ sẽ dễ dàng thấy được bức tranh tổng quát của gia đình mình | Nguồn ảnh: Internet

Dự trù kinh phí xây dựng

Một trong những kinh nghiệm xây nhà lần đầu mà gia chủ không nên bỏ qua đó là phần dự trù tổng chi phí xây nhà để xem xét ngôi nhà của bạn có thể thực hiện trong thực tế đến đâu. Đến phần tính toán chi phí xây nhà, lời khuyên tốt nhất là không nên chi qua nhiều ở giai đoạn ban đầu vì làm nhà sẽ cần đến khoản kinh phí đủ để đề phòng rủi ro.

Ở bước tính chi phí dự trù xây nhà, gia chủ có thể phân thành các bước nhỏ như sau:

1. Xác định sơ bộ giá xây nhà trên thị trường hiện nay và đặc biệt tại địa phương

Xây dựng phần thô = đơn giá chung x diện tích xây dựng

Xây dựng hoàn thiện: tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện và mức độ sang trọng của gia chủ.

* Nếu vẫn chưa tính được chi phí phần cơ bản trong khi xây dựng nhà, gia chủ có thể tham khảo các bài viết sau đây:

>>> [Hướng Dẫn] Cách tính chi phí xây nhà theo M2 đơn giản 2022

2. Dự tính chi phí dự phòng

Khoản chi phí không thể biết trước được trong quá trình thi công xây dựng… có thể bắt đầu là do thời tiết, các ý kiến, mong muốn của gia chủ có thể làm thay đổi hay đơn giá vật tư tăng theo thời gian.

dự toán về các khoản phí trong xây dựng

Dự toán các khoản phí phải chi khi thực hiện xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Tìm đến đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín

Theo như những chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm xây nhà lần đâu thì nên xác định những yếu tố sau đây khi quyết định lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín:

 • Chuyên gia về phong thủy: Không nên chỉ nghe từ một chuyên gia, nhưng cũng không nên nghe theo quá nhiều chuyên gia. Bởi về phong thủy, cần phải xem xét cẩn thận về phương hướng xây nhà, các quy phạm trong thế đất và phương pháp xử lý, tuổi xây nhà phù hợp, tháng xây nhà nào là đẹp,…
 • Kiến trúc sư: trước khi gặp gỡ các kiến trúc sư, chủ nhà cần chuẩn bị về tinh thần khi đã quyết định về phong cách mình mong muốn: hiện đại, truyền thống, đơn giản, sang trọng, cầu kỳ… Đừng quá nghi ngờ về yêu cầu của bản thân khi yêu cầu kiến trúc sư. Đồng thời cho kiến trúc sư nắm rõ ý kiến về chuyên gia phong thủy để tạo tiện đề kết hợp với bản thiết kế chung được hoàn thiện nhất.
 • Đơn vị thực hiện thi công: nên chọn lựa các đơn vị thi công uy tín bảo đảm về mặt chất lượng trong khu vực. Tránh chọn những tổ chức xây dựng đơn lẻ hoặc thiếu kinh nghiệm. Nên để đơn vị thi công quyết định phương án thi công khả thi nhất trên bản thiết kế nhà của kiến trúc sư. Để phòng tránh trường hợp, khả năng xây dựng không phù hợp với ý tưởng thiết kế ban đầu.
tìm kiếm các đơn vị thi công xây dựng uy tín

Tìm kiếm các đơn vị thi công xây dựng uy tín | Nguồn ảnh: Internet

Thống nhất chung về thiết kế

Chốt bản thiết kế xây dựng với Kiến trúc sư: xác định đúng nhu cầu cơ bản của gia đình mình và phong cách nhà theo yêu cầu ban đầu. Tránh việc xảy ra các thay đổi gây chậm tiến độ thi công, đặc biệt với lần xây nhà đầu tiên, gia chủ dễ trong tâm lý lo sợ.

Cần phải phối hợp chặt chẽ với các kiến trúc sư hoàn thiện phối cảnh, mặt tiền và điện nước trong nhà để đáp ứng đúng ý các nhu cầu sinh hoạt.

Xin cấp phép xây dựng nhà

Công đoạn cần được thực hiện song song với việc thiết kế, đòi hỏi chủ nhà và nhà thầu phải chuẩn bị từ đầu để hoàn thiện kịp tiến độ mong muốn ban đầu. Nếu đã đủ giấy tờ phù hợp, thì cần đợi từ 30 đến 45 ngày để xin cấp phép xây dựng được hoàn thiện. Lúc này chủ thầu thi công có thể tiến hành xây nhà.

Chốt hợp đồng xây dựng đối với đơn vị nhà thầu thi công

Sau khi đã kiểm tra kỹ các đơn vị thi công xây dựng uy tín, có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Gia chủ và đơn vị thi công tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng. Gia chủ cần phải quan tâm đến các khoản cam kết về chi phí, tiến độ, hạng mục xây dựng, các phần phạt hợp đồng và cam kết.

Nếu cẩn thận hơn gia chủ cần thông báo với các đơn vị thi công xuống trực tiếp hiện trường để khảo sát, đánh giá, xin phép các lối đi và nơi để bảo quản vật liệu xây dựng… Đặc biệt là trong khu vực xây dựng đông dân cư và đường đi hiểm trở càng phải lưu ý đến việc này.

chốt hợp đồng đơn vị nhà thầu

Chốt hợp đồng xây dựng đối với đơn vị nhà thầu thi công | Nguồn ảnh: Internet

Tìm đơn vị giám sát thi công hoặc người giám sát

Đây là khâu được xem là rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua, cả chủ thầu cũng có thể sẽ chẳng nhắc nhở gia chủ. Nhưng đó lại là điểm mấu chốt để thực hiện nhà xây bền đẹp trong từng khâu xây dựng. Gia chủ có thể cân nhắc tìm thuê đơn vị giám sát công trình uy tín tại các địa phương.

Hoặc nhờ cậy đến người trong nhà có nhiều chuyên môn hơn về xây dựng và có thể chịu khó ở tại hiện trường khi đang thực hiện công việc. Ngoài ra, báo cáo tình hình thực hiện thi công lại cho gia chủ được nắm rõ.

Làm quen với hàng xóm và khu phố

Đây được xem là một trong những kinh nghiệm xây nhà lần đầu khá quan trọng nhưng có thể gia chủ ở thành phố lớn sẽ bỏ sót qua điều này. Làm nhà trong khu vực dân cư đông đúc sẽ gây ảnh hưởng cho hàng xóm suốt thời gian thực hiện thi công… từ tiếng ồn, đến nhân công xây dựng và thậm chí có thể gây hỏng hóc cho nhà hàng xóm.

Chẳng ai lại muốn ở một ngôi nhà vừa về đã bị hàng xóm ghét vì câu chuyện xây dựng nhà. Nhưng nhiều người vì mải lắng lo cho chuyện xây nhà mà bỏ quên hàng xóm. Một ít quà bánh thăm hỏi và xin phép hàng xóm rõ ràng sẽ giúp mọi việc thông thuận hơn nhiều. Đặc biệt quan tâm đến thông báo đến những nhà chạm vách nhà bạn về các hoạt động thi công đến công đoạn nào và bảo đảm không gây ảnh hưởng đến nhà của họ.

làm quen với hàng xóm

Làm quen với hàng xóm và khu phố | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu tiết kiệm trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc có thể giúp bạn thực hiện thi công xây dựng toàn vẹn nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Xem thêm:

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb
webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb

-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn