Móng đơn là gì? Cấu tạo và công thức tính móng đơn chính xác

Móng đơn là gì? Cấu tạo và công thức tính móng đơn được tính như thế nào? Là gia chủ hiểu về kiến thức nền móng là điều vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu xây nhà. Nó sẽ không còn xa lạ đối với các kỹ sư hay những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng vì đây là những nguyên tắc cơ bản.

Tuy nhiên, đó vẫn là thông tin mơ hồ đối với những cá nhân không phải là chuyên gia, dẫn đến nhiều nhầm lẫn không đáng có gây mất thời gian công sức và tiền bạc. Đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào sau đây nếu bạn muốn nắm rõ công thức cấu tạo, ứng dụng và tính toán của móng đơn.

Khái niệm móng đơn là gì?

Móng đơn là móng nông được sử dụng để chống đỡ một cột hoặc cụm các cột đứng sát nhau. Chúng chịu tải trọng và chống đỡ công trình nhà ở, trụ cột điện, mố trụ cầu… Loại móng này nằm riêng lẻ, có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Đây là loại móng dễ thi công và, rẻ tiền nhất. Vì vậy nó giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí khi  xây dựng công trình.

Móng đơn là gì

Móng đơn là gì trong xây dựng?

Cấu tạo của móng đơn

Thiết kế của một nền móng khá đơn giản; nó thường bao gồm một miếng bê tông cốt thép hình trụ, dày duy nhất có nhiệm vụ truyền trọng lượng của tòa nhà xuống chân của cấu trúc. Không tính đến lực dính và lực ma sát trong đất gần móng. Kết cấu của móng đơn gồm có 4 thành phần cơ bản sau:

 • Đáy của móng: đôi khi được gọi là bản móng, thường là hình chữ nhật, vát và có độ dốc vừa phải. Kích thước của nó được đánh giá là phù hợp. Các kiến trúc sư sẽ cân đối phần móng khi phát triển sao cho phù hợp nhất với tổng thể công trình.
 • Hệ giằng móng: đôi khi được gọi là bệ đỡ, hỗ trợ bức tường ngăn phía trên đồng thời giảm thiểu độ lún và độ lệch giữa các móng của tòa nhà. Nẹp móng phải được tính toán như một dầm trong kết cấu khung khi nó được ghép nối với dầm móng để giảm độ lệch tâm của móng.
 • Cổ móng: có thể cùng kích thước với cột nhà trệt nhưng thường rộng hơn 2,5 cm mỗi bên để đổ thêm bê tông vào lớp bảo vệ cốt thép trong cổ móng. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm để biết thêm thông tin.
 • Bê tông lót: Điển hình là bê tông đá 4 x 6 dày 100 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa xi măng mác 50 x 100, làm sạch hố móng, làm phẳng, chống thất thoát nước xi măng. Nó cũng được sử dụng như ván khuôn để đặt nền móng bê tông.
Các thành phần cấu tạo của móng đơn.

Các thành phần cấu tạo của móng đơn.

Mặc dù có thiết kế đơn giản, một nền móng duy nhất có những nhu cầu kỹ thuật phức tạp. Mọi thành phần của công trình đều quan trọng, vì vậy khi thiết kế và xây dựng luôn đặt trọng tâm lên hàng đầu để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sự an toàn và toàn diện của công trình cả hiện tại và tương lai.

Phân loại móng đơn hiện nay

Dựa vào độ cứng

Ba loại móng – mềm, cứng và cứng hữu hạn – có thể dễ dàng phân biệt với nhau dựa trên độ cứng của từng móng:

 • Móng đơn mềm: Loại móng này có tỷ số cạnh dài / ngắn lớn hơn 8, khả năng biến dạng đáng kể, cùng mức độ biến dạng với đất nền.
 • Móng đơn cứng: Có độ cứng rất lớn, đặc biệt lớn và khả năng biến dạng nhỏ, gần như không tồn tại. Gạch, đá và bê tông được sử dụng để làm vật liệu.
 • Móng hữu hạn cứng, cứng trung bình: Tỷ lệ cạnh dài và cạnh ngắn của móng bê tông cốt thép là 8. Cứng hơn móng mềm, kém đặc hơn móng cứng.
So sánh mô hình tính toán móng tuyệt đối cứng và mô hình tính toán móng mềm

So sánh mô hình tính toán móng tuyệt đối cứng và mô hình tính toán móng mềm

Dựa vào phương thức chế tạo

Sau đây là định nghĩa về hai loại móng có thể được phân loại là móng toàn bộ và móng lắp ghép dựa trên quy trình sản xuất:

 • Móng nguyên khối: được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau được sản xuất trên công trường (nền móng đúc tại chỗ).
 • Móng lắp ráp: Nền móng được xây dựng từ nhiều khối đúc sẵn được lắp ráp khi bạn di chuyển.

Dựa vào đặc điểm trọng tải

Bạn có thể tham khảo các loại sau dựa vào đặc điểm tải trọng mà phân biệt móng đơn nói riêng và móng nói chung thành 5 loại chính:

 • Móng tải trọng ở tâm
 • Móng tải trọng lệch tâm
 • Móng nhà cao tầng (tháp nước, bể chứa, ống khói, …).
 • Móng chịu tải ngang lớn (tường chắn, đập, …).
 • Móng chịu tải đứng, moment nhỏ.

Dựa vào chất liệu

 • Móng đơn bằng thép: Cốt thép móng đơn được làm bằng thép chất lượng cao và có thể được gia công tại chỗ hoặc tại xưởng. tuy nhiên, phải tuân thủ các bản vẽ kỹ thuật. Tất cả các bề mặt thi công cần được làm sạch trước khi lắp ráp. Điều quan trọng là đảm bảo các mối nối chắc chắn trong khi nối và hàn. Cẩn thận để không làm cháy ván khuôn bằng nhiệt. Phải đảm bảo rằng các thanh thép không bị bám bẩn, dầu mỡ hoặc rỉ sét. Tiết diện của các thanh sắt không được tăng quá 2% nếu chúng được làm phẳng hoặc cắt nhỏ.
 • Móng đơn cừ tràm: Trước tiên phải xử lý nền chắc chắn để có thể tạo nên một nền móng nguyên khối bằng cừ tràm vững chắc. Một kỹ thuật phổ biến trong xây dựng là sử dụng cừ tràm để gia cố. do dễ sử dụng và giá cả phải chăng so với các vật liệu tổng hợp khác. Bộ phận chịu tải trọng trung gian là móng cốc. Trọng lượng truyền từ cấu trúc xuống mặt đất. Ngoài ra, cọc cừ tràm được sử dụng để nâng đỡ lớp đất nền này. Nhiều công trình sử dụng cừ tràm vẫn có chất lượng cao nhất và khá an toàn.Các loại móng khác được sử dụng trong xây dựng bao gồm băng, bè, cọc và những loại khác, khi được gia cố thích hợp với các phẩm chất cụ thể, sẽ khá mạnh.

Công thức tính tải trọng móng đơn là gì?

Công thức tính tải trọng móng đơn chuẩn xác nhất:

Trường hợp tải trọng được đặt đúng tâm: P ≤ R

Trường hợp tải trọng lệch tâm: P ≤ 1.2 R

R = m(A.γ.b + B.q + D.c)

Trong đó: 

 • P: là tải trọng lên kết cấu móng
 • R: cường độ tiêu chuẩn của đất nền
 • b: là chiều rộng của bề mặt đáy móng.
 • q: là tải trọng một bên của móng.
 • c: là lực dính tính theo đơn vị của những lớp nền đất.
 • A, B, D : là những thông số được xác định phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất.
 • m: là hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng.
Công thức tính thể tích móng đơn dựa vào hình dạng của đáy móng

Công thức tính thể tích móng đơn dựa vào hình dạng của đáy móng

Quy trình thi công móng đơn hiệu quả

Bước 1: Đào hố móng và đóng cọc

 • Vị trí đóng cọc và cả kích thước và khoảng cách giữa các cọc phải được thiết kế trước để đảm bảo độ chính xác.
 • Đối với công trình xây dựng trên nền đất yếu, có thể gia cố nền bằng đóng cọc tre hoặc cừ tràm. Số lượng cừ tràm> 1m2 (tùy theo mặt bằng), đường kính gốc 6 – 9cm, dài 3,5 – 4,5m.
 • Dùng cuốc đẩy các cọc xuống đất.
 • Khi đào hố móng, điều quan trọng là phải đo độ sâu và diện tích để đảm bảo bê tông sẽ được đổ thành một kích thước đồng nhất.
 • Trong quá trình xây dựng, đảm bảo hố móng khô ráo; nếu cần, hãy bơm bớt nước đi.
 • Sau khi đào xong hố, cần đắp thêm các miếng đất hoặc đá cứng kích thước 1×2 và 3×4 để gia cố thêm, cùng với máy đầm để tăng cường độ chắc chắn cho đất.

Bước 2: Tiến hành đổ bê tông lót móng

 • Tạo mặt phẳng cho giằng và đáy móng bằng cách san phẳng hố móng
 • Sau đó lót một lớp bê tông tiếp xúc với đất để ngăn nước thấm vào lớp bê tông bên trên.

Bước 3: Chuẩn bị cốt thép

 • Sử dụng thép thật, đảm bảo chất lượng và độ cứng cao.
 • Sau đó cắt và uốn chúng bằng máy (theo đúng bản vẽ kỹ thuật). Để bảo vệ các thiết bị đầu cuối, hãy sử dụng túi nhựa.

Bước 4: Đổ bê tông vào móng

 • Để tạo liên kết chắc chắn cho công trình, hãy kết hợp đá với cát, xi măng, nước theo tỷ lệ chuẩn và nguyên tắc đổ từ vị trí xa trước, đổ về phía sau.
 • Bê tông chỉ nên được đổ vào những ngày nắng ráo, do đó cần lưu ý kiểm tra bề mặt đã khô trước khi tiến hành.
4 bước thi công móng đơn

4 bước thi công móng đơn

Qua những thông tin về Móng đơn là gì? Cấu tạo và công thức tính móng đơn chính xác được chúng tôi cung cấp chắc hẳn bạn cũng đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra chúng tôi sẽ liên tục cập nhật, giải đáp những thắc mắc liên quan đến kiến trúc, xây dựng, nội thất, phong thủy…. Nếu như bạn quan tâm thì hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kì điều gì nhé.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb
webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn