Tổng chi phí xây nhà 3 tầng trọn gói A – Z, chính xác

Chi phí xây nhà 3 tầng là vấn về mà Xây Dựng Sài Gòn nhận được khá nhiều câu hỏi của Quý khách hàng trong thời gian gần đây. Những thắc mắc như: cách tính và thành phần cấu tạo nên tổng chi phí ấy, các yếu tố ảnh hưởng… Vậy nên, ngay trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin chi tiết chi phí xây dựng nhà 3 tầng và kèm ví dụ minh họa thật rõ ràng và chi tiết. Mời các bạn theo dõi nhé!

Chi phí xây nhà 3 tầng trọn gói năm 2022

 • Đơn giá xây dựng phần thô & nhân công hoàn thiện: 3.800.000 Vnđ/m2 – 4.000.000 Vnđ/m2.
 • Đơn giá xây dựng nhà trọn gói: 5.700.000 Vnđ/m2 – 7.500.000 Vnđ/m2.

4 loại chi phí trong đơn giá xây nhà 3 tầng từ A – Z

Chi phí thiết kế

Bản vẽ của ngôi nhà thể hiện thiết kế và các khu chức năng, đảm bảo quy trình xây dựng sẽ thuận tiện hơn và giảm chỉnh sửa nhiều lần nếu bản vẽ chi tiết hơn từ đó giúp giảm chi phí

Thông thường, chỉ 3% – 4% tổng chi phí của một đơn vị xây dựng dành cho việc phác thảo bản vẽ xây dựng. Nó có thể giúp chủ nhà tránh phải trả tới 35% chi phí trong trường hợp không lường trước được. Vì vậy, đừng cảm thấy tiếc khi trả một khoản phí nhỏ để thiết kế bản phác thảo ngôi nhà của bạn!

Chi phí thiết kế xây nhà 3 tầng

Thiết kế tuy chỉ chiếm phần nhỏ trong chi phí xây nhà 3 tầng nhưng nó sẽ tối ưu chi phí tổng thể của cả công trình | Nguồn: Internet

Bảng các thành phần bản vẽ thiết kế nhà 3 tầng: 

Nhóm 1 Nhóm 2
Hồ sơ xin phép xây dựng Hồ sơ xin phép xây dựng
Phối cảnh 3D ngoại thất Phối cảnh 3D ngoại thất
Bản vẽ kỹ thuật kiến trúc Bản vẽ kỹ thuật kiến trúc
Bản vẽ kỹ thuật kết cấu Bản vẽ kỹ thuật kết cấu
Bản vẽ kỹ thuật điện Bản vẽ kỹ thuật điện
Bản vẽ kỹ thuật nước Bản vẽ kỹ thuật nước
Phối cảnh 3D nội thất
Bản vẽ kỹ thuật nội thất
Dự toán chi phí thi công
Dưới 100m2 = 15.5 triệu/ bộ hồ sơ Dưới 100m2 = 25 triệu/bộ hồ sơ
Trên 150m2 = 130k/m2 xây dựng Trên 150m2 = 230k/m2 xây dựng

Giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xây dựng và hồ sơ pháp lý để dự án có thể đi vào hoạt động mà không gặp trở ngại nào. Tránh xảy ra bất đồng hoặc ranh giới không chính xác với các lô đất liền kề.

Một ngôi nhà 3 tầng hiện có thể được xây dựng hợp pháp với giá từ 4.500.000 đến khoảng 25.000.000 đồng. Chi phí thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ đơn giản hay phức tạp và các chủ đề tranh chấp.

Gia chủ cũng nên suy nghĩ xem chi phí hoàn thiện ngôi nhà là bao nhiêu. Căn nhà đã hoàn thiện của bạn sẽ đắt hơn nếu nó phải thế chấp, nằm trong phê duyệt quy hoạch…

Chi phí xây nhà 3 tầng phần thô

Chi phí xây thô khoảng 60% kinh phí tổng thể khi tính đơn giá xây nhà 3 tầng. Nó bao gồm nhân công và vật tư như sắt, thép, xi măng, … Chủ nhà nên đồng thời tìm kiếm các nhà cung cấp vật liệu xây dựng đáng tin cậy để giảm thiểu chi phí.

Độ bền của dự án không chỉ bị ảnh hưởng bởi chất lượng của các vật liệu xây dựng mà còn bởi tay nghề của những người thợ xây.

Chi phí xây dựng nhà 3 tầng phần thô

Chi phí xây dựng nhà 3 tầng phần thô sẽ loại phí chiếm nhiều nhất trong tất cả | Nguồn: Internet

Chi phí thi công hoàn thiện

Độ bền của dự án không chỉ bị ảnh hưởng bởi chất lượng của các vật liệu xây dựng mà còn bởi tay nghề của những người thợ xây. Gia chủ muốn xây dựng một công trình theo phong cách Châu Âu hoặc cổ điển thì phải đặc biệt yêu cầu những nét trang trí bằng những chi tiết tinh xảo. Thông thường, giai đoạn này sẽ chiếm từ 30 – 35% chi phí tổng

Chi phí thi công hoàn thiện nhà 3 tầng

Hình ảnh trước và sau khi thi công hoàn thiện nhà 3 tầng | Nguồn: Internet

Ví dụ về cách tính chi phí xây nhà 3 tầng diện tích 75m2

Công trình nhà 3 tầng có đặc điểm như sau

 • Diện tích thi công 75m2 (5x15m)
 • Phần ban công: 4,5m2
 • Tum thang: 20m2
 • Nóng cọc, mái bằng thi công bằng BTCT

Diện tích xây nhà 3 tầng là 75m2:

 • Tầng 1: Sân trước, phòng khách, nhà vệ sinh, nhà bếp và bàn ăn.
 • Tầng 2: 2 phòng ngủ và 2 WC, ban công.
 • Tầng 3: 1 phòng ngủ, 1 WC, ban công & sân thượng.

Tính theo m2 thi công xây dựng:

 • Tầng 1: Diện tích x 100% = 75m2
 • Tầng 2: Diện tích x 100% = ( 75m2 + 4,5m2) x 100% = 79,5m2
 • Tầng 3: Diện tích x 100% = ( 75m2 + 4,5m2) x 100% = 79,5m2
 • Tum thang = Diện tích x 100% = 20m2 x 100% = 20m2
 • Mái bằng BTCT = Diện tích x 50% = ( 75m2 + 4,5m2) x 50% = 39.75m2
 • Móng cọc bê tông: Diện tích x 30% = 22,5m2

Tổng m2 xây dựng = 316,25m2

Như vậy tổng chi phí xây nhà 3 tầng là:

 • Chi phí xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện là: 3.5 triệu Vnđ/m2
 • Chi phí dự kiến là 3.5 triệu Vnđ/m2 x 316,25m2 = 1.043,6 triệu Vnđ/m2
 • Chi phí trọn gói: 5 triệu/m2 x 316,25m2 = 1.644,5 triệu Vnđ/m2

Các yếu tố tác động đến mức giá xây nhà 3 tầng

Thời điểm xây dựng theo mùa trong năm

Các mùa thi công xây dựng thường được phân chia thành mùa khô và và mùa mưa. Việc thi công được thực hiện tốt nhất trong mùa khô. Tuy nhiên, nhu cầu phát triển nhà ở lớn vào thời điểm này đã khiến giá nguyên vật liệu tăng cao. Mặc dù chi phí xây dựng sẽ rẻ hơn trong mùa mưa, thời tiết không thuận lợi.

Nếu không chọn thời gian thi công kéo dài, chi phí nhân công, kho bãi cao,… Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình và giảm chi phí, bạn chỉ cần chuẩn bị kinh phí và chọn thời điểm thích hợp trước khi xây nhà 3 tầng.

Thời điểm xây dựng nhà

Mùa mưa giá tư vật liệu sẽ thấp hơn mùa khô nhưng quá trình thi công sẽ khó khăn hơn  | Nguồn: Internet

Ví dụ về địa điểm xây dựng

Chi phí xây nhà 3 tầng cũng phụ thuộc vào vị trí xây dựng. Nhưng dù có cùng một bản vẽ thiết kế thì việc xây nhà ở ngoại ô vẫn sẽ đỡ tốn kém hơn so với việc xây nhà ở thành phố.

Ngoài ra, nhà ven đường sẽ ít tốn kém hơn nhà trong hẻm vì việc di chuyển vật liệu đến đó dễ dàng hơn. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng, gia chủ nên đánh giá kỹ lưỡng vị trí đặt mặt bằng để giảm thiểu chi phí.

Địa điểm xây dựng nhà 3 tầng

Địa điểm xây dựng ảnh hướng nhiều đến chi phí xây nhà 3 tầng | Nguồn: Internet

Tổng diện tích xây dựng

Thông thường, các nhà thầu tính phí theo đơn vị cho các dịch vụ xây dựng của họ dựa trên tổng diện tích của dự án. Do đó, giá mỗi m2 sẽ giảm khi diện tích xây dựng tăng lên. Do đó, chi phí xây nhà 3 tầng chủ yếu sẽ phụ thuộc vào kích thước tổng thể của nó.

Ví dụ, giá trung bình nhà có diện tích từ 100-200 m2 sẽ vào khoảng từ 5.800.000 – 6.000.000 Vnđ/m2. Đối nhà có diện tích lớn > 200m2, giá mỗi m2 sẽ giảm dần từ 5.600.000 – 5.800.000 đồng / m2.

Tổng diện tích xây dựng nhà 3 tầng

Diện tích càng lớn, phí trên mét vuông càng nhỏ | Nguồn: Internet

Chất lượng vật tư xây dựng

Thị trường vật tư xây dựng hiện nay rất rộng, cung cấp nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp. Ví dụ, chậu rửa có nhiều loại với giá từ 6.000.0000 – 8.000.000 Vnđ tùy chất lượng. Mức chênh lệch chi phí tổng thể là gần 6 triệu nếu bạn đặt một chậu rửa bên cạnh mỗi nhà vệ sinh trên ba tầng.

Tổng chi phí sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu mỗi mặt hàng có mức giá rộng như vậy. Vì vậy, chủ nhà lựa chọn loại vật liệu tốt nhất dựa trên ngân sách của họ.

Vật tự xây dựng nhà 3 tầng

Lựa chọn, tính toán những loại vật tư phù hợp với công trình và túi tiền của bạn, đừng chọn cảm tính | Nguồn: Internet

Phong cách thiết kế cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây nhà 3 tầng

Phong cách thiết kế của ngôi nhà cũng là một yếu tố quyết định nhiều đến giá thành xây dựng. Mỗi loại kiểu dáng đều yêu cầu các thành phần chất lượng cao và sự khéo léo của người chế tạo.

Ví dụ, một ngôi nhà ba tầng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển sẽ có giá cao hơn một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại vì các hoa văn và họa tiết đòi hỏi sự gia công tinh xảo hơn. Nhà lợp ngói cũng sẽ tốn kém hơn nhà lợp tôn, mái bê tông.

chi phí xây dựng nhà 3 tầng phong cách thiết kế

Căn nhà hiện đại với đường nét thẳng đơn giản thường phí thiết kế sẽ rẻ hơn công trình kiến trúc cổ điển | Nguồn: Internet

Các khoản phụ phí

Nhiều chủ nhà bỏ qua chi phí tháo dỡ mặt bằng trước khi lập dự toán chi phí xây dựng. Hoặc bỏ giá tạo sân vườn, hàng rào, cổng,… Giá xây nhà 3 tầng sẽ tăng nếu không lường trước được những chi phí này.

Bạn có thể xem thêm phần giải thích về cách ước tính và tính toán chi phí xây nhà ba tầng cũng như các biến số xác định giá xây dựng ở trên. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài đăng này, bạn sẽ hiểu được cách dành tiền cho kế hoạch xây dựng tốt nhất, đảm bảo cả hiệu quả chi phí và chất lượng cao.

Tối ưu chi phí xây nhà 3 tầng bằng cách nào?

Trước khi bắt đầu xây dựng, bạn nên đánh giá toàn diện về nhu cầu của gia đình. Bạn muốn có đồ đạc gì trong nhà? Bạn muốn bố trí lượng lớn các phòng riêng biệt hoặc các không gian mở?…Xác định vật liệu xây dựng thích hợp từ trước để tránh phát sinh những chi phí này.

Xét về tổng chi phí xây dựng một ngôi nhà 3 tầng thì vật liệu xây dựng sẽ chiếm nhiều nhất. Giá của các loại vật liệu khác nhau theo chủng loại, mẫu mã, thương hiệu… Bạn cần một danh sách các vật liệu, thương hiệu và số lượng chính xác để dễ quản lý. Từ đó, việc tính toán số dư để phù hợp với chi phí đã định trước một cách đơn giản

Ví dụ: Chủ nhà cần nổi bật mặt tiền, họ nên đầu tư nhiều gạch ốp cột phía trước. Sau đó giảm số tiền mua thiết bị vệ sinh để tạo tối ưu kinh phí

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tính chi phí xây nhà 3 tầng của mình. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4, nhà phố hay nhà biệt thự mang kiến trúc hiện đại hay cổ điển. Thi công phần thô, dịch vụ sửa chữa nhà thì hãy liên hệ chúng tôi. Công ty thiết kế xây dựng Xây Dựng Sài Gòn rất vui khi có cơ hội được tư vấn và hỗ trợ bạn!

>>> Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
4.7/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn