Cách trộn xi măng láng nền theo tỉ lệ trong xây dựng

Cách trộn xi măng láng nền là gì? Tiêu chuẩn công nghiệp cho một hồ dầu lát gạch là gì? Có một tỷ lệ trộn tiêu chuẩn cho vữa nào không? Đây chỉ là một trong số rất nhiều những thắc mắc mà Xây Dựng Sài Gòn nhận được trong ngày gần đây từ phía khách hàng. Mặc dù đây là những chủ đề riêng biệt, nhưng câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ giống nhau theo quan điểm kỹ thuật. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong bài viết sau đây.

Hồ dầu láng nền trong xây dựng là gì?

Một hồ dầu được tạo ra bằng cách kết hợp xi măng và nước. Xi măng được làm từ clinker nghiền mịn. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, mục đích là thay đổi và thúc đẩy độ kết dính của xi măng. Mặt khác, xi măng là một loại chất kết dính hoạt động về mặt cơ học. Trong ngành xây dựng, vật liệu này được sử dụng rộng rãi.

hồ láng nền trong thi công xây dựng được biết là gì

Tìm hiểu về hồ dầu lát nền ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trộn vữa lát nền theo chuẩn tỷ lệ

Trong thiết kế thi công xây dựng biệt thự, xây nhà ở, nhà phố… tiêu chuẩn xây dựng luôn được nghiêm ngặt trong việc xác định chính xác tỷ lệ trộn xi láng nền. Vì đó chỉ là gạch men nếu bạn đang xịt dầu lên tường để tạo lớp kết dính cho chúng. Sau đó, sên phải được khuấy nhỏ giọt. Hơn nữa, nó được tính toán dựa trên cảm tính của người thi công.

Theo tỷ lệ trộn vữa thông thường thì chúng ta nên pha khoảng 3 lít nước / 1 lần khi dùng 1 xô hoặc thùng để đựng nước. Sau đó, chúng ta sẽ từ từ đổ xi măng vào, khuấy liên tục cho đến khi dầu đặc lại thành hỗn hợp sệt giống như keo sữa, sau đó tạm dừng một chút trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Tỷ lệ trộn của hồ dầu là 3 lít nước mỗi phút

Xi măng trải qua phản ứng ngậm nước và hấp thụ nước nhanh chóng khi tiếp xúc với nước. Dầu sẽ bắt đầu đông đặc nếu bạn trộn quá nhiều và không nhanh chóng loại bỏ dầu. Một khi độ bám dính đã bị mất, việc duy trì an toàn và chất lượng của công trình là vô cùng khó khăn.

Tý lệ trộn theo thực tế

Khi sản xuất gạch cho tường hoặc sàn, chúng sẽ được làm thành ba lớp:

 • Quả bóng đang lăn (trát tường)
 • Bùn dầu (trát dầu)
 • Ốp nền
cách trộn hồ vữa theo tỷ lệ

Tỷ lệ trộn phù hợp giữa nước và hồ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Quy định hồ dầu lát gạch

Để thực hiện đung các cách trộn xi măng láng nền theo tiêu chuẩn xây dựng 1776 có quy định:

 • Phần thi công nền được định mức bao gồm “vữa” được ước lượng là 0.016 đến 0.025
 • Xây Dựng “Ốp tường” với định mức bao gồm ” vữa” thường được xác định 0.013 đến 0.025.

Cả hai yếu tố này nên được bao gồm trong quá trình trát và quét vôi. Khi chúng tôi xem xét công việc của phông nền, lớp hoàn thiện dày 50mm. Trát có độ dày 2cm hoặc 3cm và gạch men có độ dày 1cm thường được sử dụng khi lập dự toán. Như đã nêu trước đó, tính toán sẽ không bao gồm lớp vữa (Đã trong công tác lát nền).

Kết quả là, vữa ở Định mức 1776 rõ ràng là không phù hợp. Chúng tôi tích lũy tất cả các lớp khi chúng tôi làm việc cùng nhau. Với khoảng cách 5cm sẽ được cố định bằng một lớp thạch cao. Sau đó, bạn sẽ cần bôi một lớp dầu từ 0,5cm đến 1cm để tạo keo.

quy định về hồ trát dầu trong xây dựng

Quy định hồ dầu lát gạch | Nguồn ảnh: Internet

Cách trộn xi măng láng nền theo tiêu chuẩn

Các bước sau đây phải được thực hiện để trộn vữa xi măng hiệu quả:

 • Trước hết phải xác định khu vực cần san lấp mặt bằng để chuẩn bị lượng xi măng, cát cho phù hợp.
 • Bước 2: Lọc cát để loại bỏ đá, sỏi.
 • Bước 3: Trộn cát, sỏi, đá với xi măng theo tỷ lệ 3: 1.
 • Bước 4: Thêm nước vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi tạo thành vữa đặc.
cách trộn xi măng theo thiêu chuẩn

Cách trộn xi măng láng nền theo tiêu chuẩn | Nguồn ảnh: Internet

Cách trộn xi măng láng nền trong thực tế

Bước 1: Chuẩn bị

 • Việc hiểu rõ về tỷ lệ trộn vữa và kỹ thuật cán phù hợp là rất quan trọng đối với người thi công.
 • Bắt đầu với bề mặt sạch và khô khi quét vôi. Đặc biệt là sàn nhà, lớp láng nền hoặc tường bị bong tróc.
 • Khi cán, lớp sơn nền có thể được làm ướt để giúp kết dính và ngăn ngừa khô.
 • Để đảm bảo tuổi thọ và độ sáng bóng tốt nhất có thể, hãy thoa một ít dầu trước khi cán màng.
 • Để tránh lãng phí lớp nền, hãy đảm bảo quá trình chống ẩm, chống thấm và các quy trình khác được hoàn thành.

Bước 2: Xác định vị trí cần láng nền

Việc tính toán chính xác diện tích cũng như vị trí đặt móng trong công trình là điều tối quan trọng để quá trình xây dựng diễn ra tốt nhất.

Bước 3: Thực hiện công đoạn láng nền

 • Người vận hành sẽ phân phối đều hỗn hợp vữa xi măng (sử dụng các thanh nhôm phủ, để công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả).
 • Bôi keo vào những chỗ lồi và chỗ lõm sau khi đã đẩy thanh kim loại ra ngoài. Sau đó lựa chọn quy trình vệ sinh sàn phù hợp (cần làm phẳng để lắp đặt sàn gỗ, sàn nhựa vân gỗ). Gạch phải được đảm bảo đã được chà nhám (gạch men và đá cẩm thạch)

Bước 4: Thực hiện đánh giá và nghiệm thu công trình

Khi mặt nền đạt yêu cầu, cần tiến hành kiểm tra các bước sau:

 • Không có chỗ lồi lõm bất thường trên sàn.
 • Tỷ lệ của các mốc trên tường chính xác và theo tiêu chuẩn xây dựng.
 • Mặt sàn khô ráo, không có sạn và cát, đảm bảo phải có kết cấu với nhau.
 • Đế phải đàn hồi khi gõ, không có vết nứt hoặc âm thanh rỗng.
quy trình thực hiện cách trộn xi măng láng nền

Thực hiện đánh giá và nghiệm thu công trình | Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp pha vữa chống thâm cho tường

Một quy trình cốt yếu là học cách trộn vữa xi măng để tạo lớp chống thấm cho tường. Sau khi thi công xong, trộn vữa theo tỷ lệ xi măng: cát 1: 3 ra ngoài. Phần nước xi măng mỏng sẽ lập nên lớp bề mặt bên ngoài giúp chống thấm nước hiệu quả.

Ngoài ra, khi thấm vào thạch cao. Việc này sẽ làm tăng khả năng hòa trộn vữa không đều. Khi áp dụng xi măng trắng, điều này cũng giúp tăng sự hấp dẫn của thiết kế bên ngoài.

Tỷ lệ quét tường bằng hồ dầu hoặc nước xi măng pha loãng cũng rất đơn giản. Thực tế, việc này vừa chống thấm nước vừa có thể phân biệt được với vữa bê tông. Do đó, không có tỷ lệ chung cho tất cả các cấu trúc.

Nhưng bạn vẫn phải tham khảo vào kinh nghiệm của người xây dựng. Thợ thi công thạch cao thường đưa ra tỷ lệ vữa vì họ biết cách trộn lượng nước phù hợp để quét.

phương pháp pha vữa chống thấm nền hiệu quả

Phương pháp pha vữa chống thâm cho tường | Nguồn ảnh: Internet

Cách trộn xi măng láng nền để lấp khe

Nhiều công đoạn thi công mà chúng ta phải thực hiện khi tiến hành xây dựng: Khoét lỗ giá đỡ hộp điện, đục khung cửa để đặt bản lề… Những việc này có thể làm mất đi khả năng chống thấm nước tốt nhất của lớp thạch cao.

Và biện pháp để tránh rỉ sét bản lề hay gây chập cháy điện chúng ta cần bôi một lớp hồ dầu tinh lên các bề mặt trên để có thể che đi. Hồ dầu được hòa trộn tương úng với tỷ lệ ngói. Cần chú ý rằng bạn cần xịt nước lên gạch để làm ướt chúng. Sau đó hãy thực hiện thi công theo quy trình

Những nội dung trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách trộn xi măng láng nền cùng với các bước xây dựng gạch ốp lát. Xây Dựng Sài Gòn chúc bạn thực hiện xây dựng được ngôi nhà đẹp như mong ước cho các thành viên trong gia đình của bạn.

>>Tìm hiểu các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn