Cách kiểm tra độ sụt bê tông đúng tiêu chuẩn

Quy trình kiểm tra thực hiện cách kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả khi được áp dụng đúng cách sẽ giúp cho công việc xây dựng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong các công trình xây nhà trọn gói. Nhưng không phải ai cũng hiểu điều này hãy cùng Xây dựng Sài Gòn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông” là một thuật ngữ dùng để mô tả mức độ sụt của bê tông, từ sức nặng của công trình hay những tác động của thời tiết môi trường bên ngoài. Chỉ số này sẽ biểu thị chính xác mức độ dễ chảy hay tính linh động của hỗn hợp bê tông. Sẽ rõ ràng hơn là khi ta đổ vữa vào khuôn, thời điểm vữa linh động càng cao đồng nghĩa với việc bê tông này sẽ dễ dàng phủ kín khuôn đúc hay bề mặt cần phải thi công.

Khi hỗn hợp của bê tông đã được cho vào một khuôn hình chiếc nón nhỏ khác với các mẫu khác, hãy đo chiều cao của hỗn hợp bê tông. TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A sẽ được sử dụng để xác định độ sụt. Tên viết tắt là SN.

Dụng cụ đo lường là một hình nón cụt Abrams. Kích thước: 203x102x305 mm hở miệng và đáy. Với đường kính 16mm và chiều dài dầm 600mm. Độ dốc là 305 trừ đi chiều cao bê tông tươi. Dựa trên tình hình suy thoái thị trường hiện nay, bê tông sẽ được chia thành ba loại:

 • Loại cứng SN
 • Loại dẻo SN < 8
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm
cách kiểm tra độ sụt bê tông

Khái niệm chung về dộ sụt bê tông trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Độ sụt lún bê tông bao nhiêu là phù hợp?

Mức độ sụt khác nhau của bê tông còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố thi công khác nhau, phương pháp đổ bê tông (thủ công, bơm tĩnh, hoặc bơm cần), địa điểm khi thi công hạng mục, thời tiết … Mục đích của việc thay đổi độ sụt của bê tông là để công trình được tiến hành. Vậy độ lún bê tông bao nhiêu là có thể chấp nhận được?

 • Sử dụng máy bơm để đổ bê tông nhà dân, hãy chọn phương án độ sụt 10 2 (độ sụt bê tông tối đa 12 2 khi chuyển lên).
 • Độ sụt của bê tông móng đổ mà không sử dụng máy bơm phải nhỏ hơn 6 2.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Việc thí nghiệm độ sụt bê tông được sử dụng để đánh giá tính đối xứng của hỗn hợp bê tông. Mục đích là để đảm bảo độ đặc của hỗn hợp bê tông nằm trong phạm vi dự kiến ​​của bạn. Thông số này thường được các nhà sản xuất bê tông chỉ định trên các tấm bê tông.

Mục đích của việc kiểm tra độ sụt bê tông là để xác định mức độ chắc chắn của chúng. Nhiều yếu tố được kiểm tra khi đáp ứng các thông số kỹ thuật về cường độ bê tông quy định và đảm bảo rằng hỗn hợp xi măng đồng nhất được sử dụng trong quá trình xây dựng. Độ sụt bê tông sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công bơm và đổ bê tông, cũng như quá trình đổ bê tông tại vị trí đổ bê tông.

Kiểm tra độ sụt bê tông bằng phương pháp thông dụng

 • Côn đo độ sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm, nón kiểm tra độ sụt bê tông: kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm, nón sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm
 • Phễu đổ bê tông tạo điều kiện thuận lợi cho việc đổ bê tông vào nón
 • Đầm sắt – một thanh sắt tròn trơn dài 600mm, một đầu được bo tròn
 • Bay trộn
 • Thước kim loại có độ chính xác 1mm
 • Độ lắng bê tông được đo bằng bàn hình nón. Tấm thép phẳng 400x400mm
Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các bước thực hiện cách kiểm tra độ sụt bê tông

Bước 1: Cố định nón sụt

Để bắt đầu, phải làm ướt chảo trộn trên sàn. Để giữ cho nắp thả đúng vị trí, hãy sử dụng hai chốt giữ. Đổ một phần ba hỗn hợp bê tông vào hình nón và nghiền mỗi lớp 25 lần mà không cần khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

Tiếp tục đổ hỗn hợp cho đến khi bạn đạt 2/3 điểm, sau đó lặp lại các lần nén trong 25 lần nữa. Đủ chặt để chèn vào lớp trước của bê tông và đổ thành hình nón có độ sụt. Lặp lại quy trình đầm 25 lần nữa.

Đổ thêm bê tông và đầm như bình thường nếu hỗn hợp bê tông không đủ chặt. Sử dụng máy đầm thép theo chuyển động tròn để loại bỏ bê tông thừa ra khỏi nửa trên hở của hình nón sụt cho đến khi bề mặt bằng phẳng.

Sau đó cẩn thận nhấc hình nón theo chiều thẳng đứng trong 5 giây để lấy nó ra (cộng hoặc trừ 2 giây). Không được phép di chuyển khối bê tông khi nó đang được làm việc.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Trước khi đo độ sụt giảm chiều cao, hãy để cho hỗn hợp bê tông nguội. Di chuyển hình nón ngược lại gần các mẫu và hạ thấp nó. Sau đó, thanh nén được đặt trên hình nón thả và đo khoảng cách giữa nó và tâm của chuyển vị ban đầu.

các bước kiểm tra độ sụt bê tông

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách chọn độ sụt bê tông chính xác theo tiêu chuẩn

Các loại bê tông khác nhau thường được làm bằng bê tông mác 200, 250, 300, 350, 400 và các loại khác. Đối với các công trình xây dựng nhà ở, bê tông mác 250 hoặc mác 300 thường được sử dụng.

Dưới đây là một số ví dụ lựa chọn độ sụt bê tông để bạn thuận tiện:

 • Trong những ngôi nhà có ít hơn ba tầng, có thể sử dụng bê tông mác 200. Có thể kéo giữa các dầm lớn với mác 250
 • Nhà từ 4 đến 6 tầng được mác 250. Giữa các dầm lớn, mác 300
 • Các khu dân cư từ 6 đến 10 thường được phục vụ bởi mác 300.

Ứng với mỗi hạng mục và biện pháp thi công đổ bê tông, vị trí hạng mục, thời tiết… thì độ sụt cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn sẽ khác nhau. Việc thay đổi độ sụt bê tông này nhằm mục đích đảm bảo có thể triển khai công việc được tốt nhất.

 • Độ sụt trung bình trong khi đổ bê tông cho các công trình dân dụng là 10 (với sai số ±2) tối đa 12(±2) khi lên cao khi dùng bơm để đổ bê tông
 • Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì nên là 6 (với sai số ±2).

Đối với các dự án công nghiệp hoặc quy mô lớn hơn bạn có thể tham khảo cách sử dụng mác bê tông như sau:

 • Đối với các công trình là nhà công nghiệp lớn, bể chứa, silô: 300 – 400
 • Nếu cho móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: 300 – 400
 • Cho cọc bê tông đúc sẳn, cọc nhồi: 300 trở lên
 • Sử dụng cho: mố, trụ cầu, dầm cầu, dầm dự ứng lực: 350 trở lên

Bảng tiêu chuẩn xác định độ sụt lún bê tông

Sau đây là bảng đo độ sụt bê tông điển hình của từng loại bê tông:

bảng tiêu chuẩn kiểm tra độ sụt bê tông

Tiêu chuẩn kiểm tra về độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây Dựng Sài Gòn đã hỗ trợ bạn tìm hiểu và khái quát về những khía cạnh quan trọng nhất của cách đánh giá độ sụt bê tông. Đồng thời, nắm được cách kiểm tra độ sụt bê tông phù hợp cho từng công việc. Cùng với những phương pháp hữu hiệu nhất để xác định độ sụt của vữa bê tông. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn