Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm bạn nên biết

Ngày nay xây nhà cấp 4 có tầng hầm đang là xu hướng phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn. Nhà có tầng hầm không chỉ tăng diện tích sử dụng mà còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Do đó, thiết kế thêm tầng hầm không chỉ sử dụng cho mục đích cất giữ đồ đặc, để xe mà con phục vụ cho một số mục đích khác như phòng phòng chơi, tập thể dục tại nhà, bể bơi, hầm rượu,…..

Một số lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Rõ ràng, việc xây dựng một tầng hầm cũng sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn đang xây một ngôi nhà ngay từ đầu, nhưng nếu như không được xử lý hiệu quả có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu tính an toàn cho toàn bộ căn nhà hoặc những công trình lận cận vì thế bạn cần phải nắm rõ những lưu ý sau đây khi nhà có tầng hầm:

Thi công đào đất tầng hầm

Khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm nằm trên khu đất yếu thì trong quy trình thi công xây dựng cần sử dụng cọc khoan nhồi trung bình từ 300 đến 400, Giữa các cọc có khoảng cách vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng phải có hệ giằng chống và liên kết các cọc lại, có thể dùng thép hình chữ L, chữ H để giằng các cọc vây trong suốt quá trình thực hiện đào đất.

Riêng với những mặt bằng tốt thì cần phải đào đến đâu đặt gạch đến đó. Đây là một trong những khâu quan trọng và sẽ còn tùy thuộc vào những nền đất khác nhau ta sẽ để đưa ra những phương án lựa chọn phù hợp. Vì thế câu hỏi xây nhà có tầng hầm hay không trở nên quan tâm.

Với các công trình tầng hầm nằm trên đất tốt, có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới thì nên dùng các phương án ván ép đã được định hình là tốt nhất. Đây là yếu tố quan trong trong việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm

Thi công đào đất nhà cấp 4 có tầng hầm | Nguồn ảnh: Internet

Quy trình xây dựng phần thô

Về phần thô khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm cần phải kiểm tra bê tông tường trong đất trước khi xây thô để xem có bị thấm chảy hay không, nếu có thì cần phải xử lý kịp thời để đảm bảo bê tông, tường chỉ có thẩm ấm sau đó mới xây tường gạch, tại hố thu lắp đặt máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoáng nước thấm còn ứ đọng…

Vật liệu xây dựng tầng hầm

Khi nói đến bê tông và nền móng, kết cấu là một lựa chọn phổ biến, với ba phương pháp để chọn:

  • Tường xây
  • Tường bê tông đổ
  • Tấm đúc sẵn

Bạn chọn cái nào phụ thuộc vào điều kiện địa điểm, ngân sách của bạn loại đất và liệu bạn có đang xây tầng hầm của mình bên dưới một cấu trúc hiện đang có hay không.

Phụ thuộc vào mức độ bạn cần xem xét chống thấm và cách nhiệt mà sự lựa chọn của bạn cũng sẽ có sự thay đổi. Cho dù tất cả những kết cấu bê tông đều có thể được thiết kế để trở nên vừa ấm vừa khô, nhưng việc tính toán kỹ những điều này vào khi bạn đang xây dựng sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều so với việc phải thêm hay bớt thứ gì đó vào sau này.

Thiết kế ánh sáng tự nhiên

Khi xây tầng hầm sẽ có một vài lưu ý để mang đến sự sạch sẽ, thông thoáng là việc thiết kế ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng. Ở những khu vực tầng hầm hoặc bán hầm không thể bố trí giếng trời thì có thể dùng gương phản chiếu hoặc bỏ ra những khe hở nhỏ để tránh cảm giác ẩm thấp, ngột ngạt cho tầng hầm.

thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

Thiết kế nhà cấp 4 tầng hầm để xe | Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế chống ngập úng

Một trong những lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4 tầng hầm mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất là giải pháp phòng chống ngập úng. Có lẽ tình trạng mưa gió trong khoảng thời gian gần đây khi mà hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường đang diễn ra ngày nay đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng thấp thỏm khi tầng hầm của gia đình không đảm bảo yếu tố lối thoát kỹ thuật dẫn tới nước tràn vào.

Để đưa ra phương pháp khắc phục ngập úng cho hệ thống ram dốc thì bạn nên xử lý thoát nước. Sử dụng hệ thống tự động bơm thoát nước, bố trí mương thu nước phía dưới rảnh dốc dẫn ra hố ga để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cách chọn lát sàn tầng hầm tốt

Việc lựa loại gạch lát sàn thích hợp không chỉ đơn thuần là tăng thêm thẩm mỹ  khi bạn đã thi công chống thấm và móng tầng hầm hiệu quả. Do các vật liệu lát nền tầng hầm có tính đặc thù của không gian này nên được sử dụng như: sứ, laminate, linoleum, đá tự nhiên…đều không được sử dụng một cách thường xuyên.

Cách tính chi phí xây dựng tầng hầm cho nhà cấp 4

Về chi phí xây nhà cấp 4 có tầng hầm chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí hơn nhà cấp 4 bình thường. Con số chênh lệch theo tính toán thường dao động từ 50 đến 200%. Cụ thể như sau:

  • Độ sâu của tầng hầm > 1,2m: chi phí bằng 150% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn
  • Độ sâu của tầng hầm > 1.8 đến 2.5m: chi phí bằng 200% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô
  • Độ sâu của tầng hầm > 1.2 đến 1.8m: chi phí bằng 170% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn
  • Độ sâu của tầng hầm < 2.5m: chi phí bằng 300% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn
xây dựng nhà cấp 4 có thiết kế tầng hầm

Chi phí xây dựng tầng hầm cho nhà cấp 4 | Nguồn ảnh: Internet

Tuy vậy, nếu như ta so sánh với các công trình nhà cao tầng có diện tích sàn và công năng sử dụng tương tự, thì nhà cấp 4 có tầng hầm thực chất cũng không hề đắt đỏ. Thậm chí, xét về lâu dài, việc lựa chọn nhà này sẽ còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí sửa chữa, gia cố.

Hy vọng những thông tin trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc trên đây đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc cân nhắc trong nhà cấp 4 có tầng hầm. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm là gì?

Thi công đào đất tầng hầm. Quy trình xây dựng phần thô. Vật liệu xây dựng tầng hầm. Thiết kế ánh sáng tự nhiên. Thiết kế chống ngập úng. Cách chọn lát sàn tầng hầm tốt

Cách tính chi phí xây hầm nhà cấp 4 như thế nào?

Độ sâu của tầng hầm > 1,2 mét: Chi phí bằng 150% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm > 1.2 – 1.8 mét: Chi phí bằng 170% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm > 1.8 – 2.5 mét: Chi phí bằng 200% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm < 2.5m: Chi phí bằng 300% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn