Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm tiết kiệm

Ngày nay xây nhà cấp 4 có tầng hầm đang là xu hướng phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn. Nhà có tầng hầm không chỉ tăng diện tích sử dụng mà còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Do đó, thiết kế thêm tầng hầm không chỉ sử dụng cho mục đích cất giữ đồ đặc, để xe mà con phục vụ cho một số mục đích khác như phòng phòng chơi, tập thể dục tại nhà, bể bơi, hầm rượu,…..

Một số lưu ý khi xây tầng hầm cho nhà cấp 4

Như vậy, khi bạn đang xây một ngôi nhà từ đầu thì việc xây dựng một tầng hầm sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhưng nếu không được xử lý một cách hiệu quả sẽ tác động nghiêm trọng đến độ an toàn kết cấu của toàn bộ ngôi nhà hay những công trình lận cận do đó bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

Thi công đào đất tầng hầm

Khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm nằm trên khu đất yếu thì trong quy trình thi công xây dựng cần sử dụng cọc khoan nhồi trung bình từ 300 đến 400, Giữa các cọc có khoảng cách vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng phải có hệ giằng chống và liên kết các cọc lại, có thể dùng thép hình chữ L, chữ H để giằng các cọc vây trong suốt quá trình thực hiện đào đất.

Cần đào đến đâu đặt gạch đến đó nếu mặt bằng tốt. Đây là khâu quan trong và để đưa ra những phương án cho phù hợp thì còn tùy thuộc vào những nền đất khác nhau. Do đó, câu hỏi xây nhà có tầng hầm hay không trở đã rất được nhiều gia chủ quan tâm trong những thời gian vừa qua.

Đối công trình có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới, hầm nằm trên đất tốt thì tốt nhất nên dùng phương án ván ép định hình. Trong việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không thì đây là yếu tố quan trọng.

thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm

Thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp | Nguồn ảnh: Internet

Quy trình xây dựng phần thô

Cần phải kiểm tra bê tông tường trong đất trước khi xây thô để xem có bị thấm chảy hay không, nếu có thì cần phải xử lý kịp thời để đảm bảo bê tông, tường chỉ có thẩm ấm sau đó mới xây tường gạch, tại hố thu lắp đặt máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoáng nước thấm còn ứ đọng…

Vật liệu xây dựng tầng hầm

Khi nói đến bê tông và nền móng, kết cấu là một lựa chọn phổ biến, với ba phương pháp để chọn:

  • Tường xây
  • Tường bê tông đổ
  • Tấm đúc sẵn

Bạn chọn cái nào phụ thuộc vào điều kiện địa điểm, ngân sách của bạn loại đất và liệu bạn có đang xây tầng hầm của mình bên dưới một cấu trúc hiện đang có hay không.

Phụ thuộc vào mức độ bạn cần xem xét chống thấm và cách nhiệt mà sự lựa chọn của bạn cũng sẽ có sự thay đổi. Cho dù tất cả những kết cấu bê tông đều có thể được thiết kế để trở nên vừa ấm vừa khô, nhưng việc tính toán kỹ những điều này vào khi bạn đang xây dựng sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều so với việc phải thêm hay bớt thứ gì đó vào sau này.

Thiết kế ánh sáng tự nhiên

Khi xây tầng hầm sẽ có một vài lưu ý để mang đến sự sạch sẽ, thông thoáng là việc thiết kế ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng. Ở những khu vực tầng hầm hoặc bán hầm không thể bố trí giếng trời thì có thể dùng gương phản chiếu hoặc bỏ ra những khe hở nhỏ để tránh cảm giác ẩm thấp, ngột ngạt cho tầng hầm.

thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm đẹp

Thiết kế nhà cấp 4 tầng hầm để xe | Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế chống ngập úng

Một trong những lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4 tầng hầm mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất là giải pháp phòng chống ngập úng. Có lẽ tình trạng mưa gió trong khoảng thời gian gần đây khi mà hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường đang diễn ra ngày nay đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng thấp thỏm khi tầng hầm của gia đình không đảm bảo yếu tố lối thoát kỹ thuật dẫn tới nước tràn vào.

Để đưa ra phương pháp khắc phục ngập úng cho hệ thống ram dốc thì bạn nên xử lý thoát nước. Sử dụng hệ thống tự động bơm thoát nước, bố trí mương thu nước phía dưới rảnh dốc dẫn ra hố ga để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cách chọn lát sàn tầng hầm tốt

Việc lựa loại gạch lát sàn thích hợp không chỉ đơn thuần là tăng thêm thẩm mỹ  khi bạn đã thi công chống thấm và móng tầng hầm hiệu quả. Do các vật liệu lát nền tầng hầm có tính đặc thù của không gian này nên được sử dụng như: sứ, laminate, linoleum, đá tự nhiên…đều không được sử dụng một cách thường xuyên.

Cách tính chi phí xây dựng tầng hầm cho nhà cấp 4

Về chi phí thi công xây dựng, thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí hơn nhà cấp 4 bình thường. Con số chênh lệch theo tính toán thường dao động từ 50 đến 200%. Cụ thể như sau:

  • Độ sâu của tầng hầm lớn hơn 1,2 mét

Chi phí bằng 150% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn

  • Độ sâu của tầng hầm lớn hơn 1.8 đến 2.5 mét

Chi phí bằng 200% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

  • Độ sâu của tầng hầm lớn hơn 1.2 đến 1.8 mét

Chi phí bằng 170% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn

  • Độ sâu của tầng hầm bé hơn 2.5m

Chi phí bằng 300% = đơn giá thi công phần thô x S mặt sàn

Nhưng nếu so sánh với các công trình cao tầng có công năng sử dụng tương tự, diện tích sàn và nhà cấp 4 có tầng có thiết kế hầm thực chất không hề quá đắt đỏ. Thậm chí, khi xem xét về lâu dài, lựa chọn này còn giúp bạn giảm thiểu được khá nhiều chi phí gia cố, sửa chữa.

xây dựng nhà cấp 4 có thiết kế tầng hầm

Nhà phố có thiết kế tầng hầm hiện đại | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc trên đây đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc cân nhắc trong nhà cấp 4 có tầng hầm. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm là gì?

Thi công đào đất tầng hầm. Quy trình xây dựng phần thô. Vật liệu xây dựng tầng hầm. Thiết kế ánh sáng tự nhiên. Thiết kế chống ngập úng. Cách chọn lát sàn tầng hầm tốt

Cách tính chi phí xây hầm nhà cấp 4 như thế nào?

Độ sâu của tầng hầm > 1,2 mét: Chi phí bằng 150% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm > 1.2 – 1.8 mét: Chi phí bằng 170% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm > 1.8 – 2.5 mét: Chi phí bằng 200% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô Độ sâu của tầng hầm < 2.5m: Chi phí bằng 300% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn