Có nên xây nhà có tầng hầm? Quy định xây tầng hầm là gì?

Có nên xây nhà có tầng hầm? Quy định xây tầng hầm xây dựng là gì? Đây được xem là những câu hỏi được nhiều gia chủ tra cứu trong những thời gian gần đây. Để cung cấp thêm không gian cho gia đình, ngày nay nhiều người quyết định xây thêm tầng hầm khi xây nhà. Để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình, Xây Dựng Sài Gòn đã liệt kê những ưu và nhược điểm của tầng hầm cũng như các quy tắc và chi phí thực hiện thi công.

Có nên xây nhà có tầng hầm?

Tầng hầm được biết đến là một hoặc nhiều tầng của một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Nó được thiết kế thi công nằm một phần hoặc hoàn toàn dưới tầng thấp nhất. Tầng hầm nằm sâu trong lòng đất và nó được coi là một không gian đa chức năng cho ngôi nhà. Những tòa nhà cao tầng hoặc nhà phố phổ biến thường thiết kế thêm tầng hầm.

Vậy có nên xây nhà có tầng hầm hay không? Nếu như nhà ở có nhiều tầng và bạn có nhu cầu để xe thì nên làm có tầng hầm. Hãy làm khi thực sự cần thiết nhằm tránh tốn thêm một khoản chi phí. Trong trường hợp nếu như bạn không quá cần thiết thì không nên làm hầm theo dạng trệt và xây dựng từ ngoài lên thẳng tầng lửng. Qua đó sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm chi phí và tăng ánh sáng, độ thông thoáng.

Cùng Xây Dựng Sài Gòn điểm qua những đặc điểm của tầng hầm để đưa ra quyết định cho ngôi nhà của mình nhé.

Ưu điểm xây nhà tầng hầm

 • Có chỗ để xe: Vì nhiều ngôi nhà ở thành phố thiếu sân hoặc chỗ đậu xe do diện tích xây dựng hạn chế nên phải để ô tô trong nhà. Do đó những ngôi nhà sẽ trở nên chật chội hơn. Lợi ích khi có tầng hầm là để được cả ô tô lẫn xe máy.
 • Tăng giá trị của ngôi nhà: Xây dựng một tầng hầm sẽ làm cho ngôi nhà trông sang trọng và rộng rãi hơn rất nhiều. Khu vực tầng trệt hiện tại có thể thoải mái trang trí mà không cần quan tâm đến chỗ để xe.
 • Không gian lưu trữ: Bổ sung có sẵn ở tầng hầm cũng có thể được sử dụng để đậu xe. Bạn cũng có thể lưu trữ các vật dụng không sử dụng trong tầng hầm, bao gồm cả gạo và thiết bị dự trữ.
 • Ngăn cách lối đi: Xây dựng một tầng hầm cho thuê hoặc một công trình kiến ​​trúc cao tầng sẽ thuận tiện hơn khi đi lên bằng một lối khác và khi chạy xuống tầng hầm cất xe.
 • Cho thuê được cả tầng trệt: Đối với những người muốn xây dựng nhà để cho thuê thì đa số tầng trệt sẽ là tầng để chứa xe. Nhưng nếu xây thêm hầm, bạn lại có thêm một không gian để xe cho khách và sử dụng tầng trệt cho thuê giúp tăng doanh thu cho gia đình.
ưu điểm của xây tầng hầm nhà phố

Tầng hầm được biết đến là một hoặc nhiều tầng của một ngôi nhà | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm xây nhà tầng hầm

Bỏ ra nhiều tiền hơn, điều này là do chi phí cao và xây dựng tầng hầm thường rất phức tạp. Riêng xây nhà có tầng hầm tốn hơn 150% so với không có tầng hầm vì toàn bộ tường tầng hầm phải chống thấm và đổ bê tông, hầm càng sâu thì đổ bê tông vào và chống thấm càng tốn kém.

Tuy nhiên, chi phí xây dựng tầng hầm có thể nhanh chóng được bù đắp bằng thu nhập từ việc cho thuê tầng trệt (tầng hầm). Ví dụ như karaoke, công ty bất động sản, trụ sở công ty …

 • Đảm bảo sử dụng các biện pháp kỹ thuật: Vì đào tầng hầm đủ sâu sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của ngôi nhà. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến việc các ngôi nhà xung quanh bị sụt lún. Vật liệu xây dựng tốt cũng nên được sử dụng cho thi công tầng tầng hầm luôn được đảm bảo.
 • Không phải ngôi nhà nào cũng xây hầm được: Thi công tầng hầm cần phải tính toán đến độ bền chắc và có khả năng tác động xấu đến những cấu trúc nhà xung quanh. Vì đa số những ngôi nhà cũ tại trung tâm TP.HCM thường có móng rất nông
 • Chiều dài công trình khó thi công hầm: Nếu nhà của bạn không đáp ứng đủ chiều dài công trình thì tốt nhất không nên thi công xây hầm vì khó làm ram dốc.
nhược điểm khi xây nhà tầng hầm

Đảm bảo sử dụng các biện pháp kỹ thuật xây dựng tầng hầm | Nguồn ảnh: Internet

Chi phí xây nhà có tầng hầm

Nhược điểm của việc xây tầng hầm là chi phí xây dựng khá cao. Theo thường lệ bạn sẽ tốn hơn không xây hầm khoảng từ 115% đến 140%. Chi phí này cũng sẽ biến đổi phụ thuộc vào chiều sâu của hầm và nguyên vật liệu bạn đã lựa chọn. Cụ thể như sau:

 • Xây dựng một tầng hầm sâu 1,2m sẽ tốn hơn 115% so với việc không xây một tầng hầm; một tầng hầm sâu từ 1,2m đến 1,8m sẽ tốn kém hơn 119% so với việc không xây một tầng hầm
 • Xây dựng một tầng hầm sâu 1,8 đến 2,5 mét sẽ tốn hơn 123% so với nếu không có tầng hầm
 • Việc xây dựng các tầng hầm sâu hơn 2,5 mét sẽ tốn nhiều chi phí hơn nếu không xây dựng tầng hầm nào.

Vĩ dụ cụ thể:

Thực hiện xây ngôi nhà cần có diện tích đất 10m x 10m và xây 5 tầng gồm lầu 1, 2, 3, 4, 5 (Giả sử không tính diện tích phần giêng trời). Diện tích xây dựng ban công là 0,9×10=9m2. Chi phí xây dựng phần thô cho nhà giao động trong khoảng 3 triệu đồng /m2 sàn (Nếu hoàn công thì từ 5 triệu – 5.5 triệu/m2).

Xây càng nhiều tầng hầm thì chi phí xây dựng càng cao

 • Chi phí của tầng 1 lớn hơn 1,5–1,7 lần so với tầng nổi
 • Trong khi của tầng hầm thứ hai lớn hơn 2-–2,5 lần
 • Tầng hầm thứ ba có thể gấp 3-–3,5 lần
 • Chi phí tăng lên theo độ sâu của tầng hầm
chi phí xây dựng tầng hầm

Thực hiện xây càng nhiều tầng hầm thì chi phí xây dựng càng cao | Nguồn ảnh: Internet

Quy định về việc xây nhà tầng hầm

Khi quyết định dựng tầng hầm, để bảo đảm an toàn và chất lượng. Bạn nên tuân thủ thưo những quy định chung như sau:

 • Số tầng hầm: Bạn có thể quy hoạch số lượng tầng hầm phù hợp dựa trên cách bố trí và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng yêu cầu độ sâu của tầng hầm không vượt quá 5 tầng. Các trung tâm thương mại lớn thường xây dựng từ hai đến ba tầng hầm để xe. Những ngôi nhà được xây dựng tốt nhất chỉ có một tầng hầm.
 • Độ cao của tầng hầm: Chiều cao tầng hầm đối với nhà phố hoặc biệt thự tối thiểu phải là 2,2 mét. Ngoài ra, độ cao của dốc đường hầm tối thiểu là 2,2 mét. Phương tiện sẽ có thể dễ dàng di chuyển lên xuống hầm ở độ cao này.
 • Chiều cao tầng bán hầm: Chiều cao ngang hoặc cao hơn 1/2 so với mặt bằng nơi đặt công trình là tầng bán hầm. Phần bán hầm phải cao ít nhất 2,2 mét. Đây là mức tối thiểu mà bạn phải tuân thủ để duy trì mức độ thoải mái và an toàn mà bộ phận xây dựng đã yêu cầu.
 • Thiết kế cột, đà trong tầng hầm: Nếu tầng hầm được thiết kế nhiều đà thì chiều cao sẽ giảm xuống trong khoảng từ 20–30 cm. Do đó bạn phải chú ý đến vấn đề này. Đường hầm quá thấp sẽ gây tắc nghẽn khu vực và gây khó khăn cho các phương tiện qua lại. Do đó, là bạn phải xem xét cột đà khi thiết kế.
 • Độ dốc hầm: Theo Bộ Xây dựng, độ dốc an toàn của đường hầm không được vượt quá 15 đến 20% so với độ sâu của đường hầm. Ví dụ, đường hầm có độ sâu 1 m sẽ có độ dốc dài ít nhất 6 m. Nếu độ dốc cong, nó không được cao hơn 13 %. Đường dốc thẳng có thể đạt 15%. Độ dốc của đường hầm nhà phố thường dao động từ 20 đến 25 %. Bạn sẽ đến tầng thấp hơn 25 cm cho mỗi 1m bạn di chuyển đến.
 • Nền và vách hầm: Nền và tường phải được xây dựng bằng bê tông cốt thép dày 20 cm theo đúng quy định. Điều quan trọng là phải xử lý chống thấm cẩn thận. Ngoài việc cung cấp khả năng thoát nước tốt nhất cho nước thải ra hệ thống thoát nước công cộng, điều này giúp ngăn ngừa lũ lụt. Ngoài ra, phải thiết kế rãnh âm để ngăn nước mưa thấm và chảy vào miệng cống. Máy bơm nước được thiết kế để bơm trở lại đường chính từ lỗ tiết lưu.
 • Chiều sâu hầm: Đường hầm bán phần chỉ sâu khoảng 1,5m, trong khi độ sâu cần thiết của tầng hầm tối thiểu là 1,5m. Việc đào hầm để xây dựng đường hầm phải mất nhiều công sức vì phải đào khoảng 3m mới tới đáy móng.Để làm cho khu vực này trở nên ấm cúng và thoáng mát nhất có thể, hãy đảm bảo có hệ thống thông gió và ánh sáng.
quy định về xây tầng hầm

Quy định trong xây dựng tầng hầm | Nguồn ảnh: Internet

Quy định xây nhà có tầng hầm đối với nhà phố

Có một số quy định về tầng hầm phải tuân theo đối với nhà phố. 5 quy tắc cụ thể để xây dựng tầng hầm trong nhà phố được nêu rõ dưới đây:

 • Độ dốc Ram yêu cầu khoảng cách tối thiểu 3 mét tính từ ranh giới đối với vị trí đường xuống tầng hầm
 • Phần nổi của tầng hầm đến tầng trệt không được cao hơn 1,2 mét so với mặt đường ổn định đã có sẵn
 • Nếu nhà ở lân cận có mặt tiền xây dựng tiếp giáp với đường và rộng dưới 6 mét thì không được thiết kế tầng hầm có lối ra vào cho ô tô đi trực tiếp vào đường
 • Nếu không có sân, lô đất hẹp hoặc nhà phố ngắn, hãy chỉ định độ dốc từ 20 đến 25 %. Thông thường, cứ 1m sàn sẽ thấp 25 cm.
 • Nếu độ dốc cong, nó không được quá 13 %; nếu nó thẳng, nó không được nhiều hơn 15%.
quy định xây dưng tầng hầm

Một số quy định về tầng hầm phải tuân theo đối với nhà phố | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những nội dung của Xây Dựng Sài Gòn về chủ đề “có nên xây nhà có tầng hầm?“. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ưu nhược điểm của việc xây tầng hầm và quy định cũng như chi phí thực hiện. Từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất. Nếu Bạn còn đang thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thiết kế thi công xây dựng nhà ở, văn phong hay các công trình liên quan khác thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất!

>> Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn