[Giải Đáp] Có nên làm nhà lệch tầng không?

Có nên làm nhà lệch tầng không? – Đây là Câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm trong những năm gần đây. Bởi lối kiến trúc bắt mắt, hiện đại còn mang đến không gian thoáng đãng. Nhưng giải pháp xây nhà lệch tầng có thật sự tối ưu và hiệu quả? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là ngôi nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần, và cách thiết kế lệch nhau theo mục đích của kiến trúc sư. Nhà kiểu lệch tầng thường xây dựng cầu thang ở chính giữa nhà và sẽ có trung bình từ 2 – 3 phòng bao quanh. Nếu nhìn từ vị trí bên trên xuống, nơi cầu thang sẽ như một cái giếng rộng, cho ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng vào trong nhà, tạo cảm giác mới mẻ, thoáng mát và rất hiện đại cho ngôi nhà.

Có hai loại nhà lệch tầng chính hiện nay:

Loại đầu tiên, nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để chia không gian phía sau cùng với phía trước nhà. Từ độ cao của vị trí phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng và cứ đan xen nhau để lên những tầng trên. Với cách xây dựng này thì mặt bằng nền từng tầng sẽ lệch nhau.

Dạng thiết kế nhà đẹp lệch tầng thứ hai sẽ làm một sàn lửng, có cầu thang di chuyển đi lên và được coi như phần tầng lửng. Phần sau ngôi nhà sẽ có độ cao trung bình khoảng 2.5m. Tầng dưới sẽ dùng làm nơi để xe, làm nhà kho hoặc có thể là nhà vệ sinh, còn tầng lệch lửng thì sẽ bố trí bếp ăn. Nhưng cách thiết kế này cũng có nhiều mặt hạn chế như không mở rộng được không gian khi cần nên không được nhiều người sử dụng.

tìm hiểu về nhà lệch tầng trong xây dựng

Nhà lệch tầng là ngôi nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm, nhược điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm

Nhà lệch tầng làm không gian thoáng đãng

Thiết kế những ngôi nhà lệch tầng cho gia chủ một không gian sống rất thông thoáng. Cầu thang thường được bố trí ở giữa cấu trúc nhà, có thể tạo vườn cảnh, giếng trời, để giúp cho nhà ở ngập tràn ánh sáng và thoáng mát. Các tấm sàn khác nhau mà sắp xếp so le làm ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng khác (trong điều kiện ngôi nhà có lỗi hút gió chuyển vào)

Tạo không gian sống độc đáo

Đặc điểm nổi bật mà nhà lệch tầng đem lại đó chính là nó làm ra một không gian có tầm nhìn phong phú, đa dạng với nhiều góc cạnh. Cầu thang nhiều chiếu nghỉ, cứ trung bình khoảng 10 bậc sẽ có thể đi vào 1 tầng nên việc đi lại thuận tiện hơn. Với những mẫu nhà thiết kế lệch tầng cũng cho bạn khả năng quan sát giữa những tầng tốt hơn. Và dù đứng ở vị trí tầng nào bạn đi chăng nữa bạn cũng có thể nhìn được nhiều không gian khác lạ của cả ngôi nhà.

nhà lệch tầng tạo nên không gian sống độc đáo

Nhà lệch tầng với không gian sống độc đáo | Nguồn ảnh: Internet

Nới rộng diện tích nhà ở

Độ cao nhà lệch tầng không bị cố định như những mẫu nhà thẳng tầng, do đó nó có thể giảm thiểu những không gian không cần thiết trong ngôi nhà, giúp gia chủ liên kết các khoảng trống để xây thêm sân thượng, lan ca. Cũng có thể tận dụng nhà lệch tầng để xây dựng nên không gian gác lửng ở phía bên trên và không gian bên dưới làm nơi để xe, phòng ngủ, kho chứa đồ cho người giúp việc phân bổ rõ ràng với những không gian khác. Khiến ngôi nhà ở của bạn trở nên tiện dụng và thẩm mỹ hơn.

Nhà lệch tầng là phương án tối ưu cho những chủ nhà sở hữu diện tích đất hạn chế. Nó có thể thay đổi cao độ và xen kẽ những góc lệch để tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn trong nhà ở. Để từ đó, mang tới không gian rộng rãi hơn hỗ trợ gia chủ có được một thiết kế biệt thự đẹp như mong muốn

Gần gũi với thiên nhiên

Kết cấu từ nhà lệch tầng có chức năng đón gió nắng và cho phép chúng len lỏi vào nhà sẽ tạo ra cảm giác thân thiện với thiên nhiên hơn. Kèm theo đó, nhà lệch tầng còn cho bạn những lan can để bạn thỏa sức trang trí hoa cảnh, cây xanh để làm ngôi nhà trở nên tươi mát hơn.

Ngôi nhà được mở rộng và phóng tầm mắt qua kính. Dù ngôi nhà có những không gian với độ cao khác nhau nhưng từ không gian này bạn có thể thấy được nhiều không gian khác xung quanh, hỗ trợ tạo cảm giác những không gian gần gũi với nhau hơn đồng thời có sự liên két với những không gian bên ngoài.

Sự độc đáo và đa dạng trong kết cấu không gian cũng tạo cho ngôi nhà lệch tầng trở nên khác biệt và thích hợp với những chủ nhà thích mẫu nhà biệt thự hiện đại. Nhưng ngoài những ưu điểm được liệt kê trên thì nhà lệch tầng cũng có nhiều nhược điểm khiến cho nhiều người quan ngại “có nên làm nhà lệch tầng không?

ưu điểm của loại hình nhà lệch tầng trong xây dựng

Ưu điểm của loại hình nhà lệch tầng | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm

Không đảm bảo an toàn cho người già và trẻ nhỏ

Nhà lệch tầng hạn chế xây dựng như một số khu đất hay một số kiến trúc nhất định. Bởi cấu trúc phức tạp, rươm rà nên nếu nhà bạn xây có gặp phải những vấn đề kết cấu khác thì sẽ rất khó để xây loại nhà này. Thêm vào đó, việc bố trí cầu thang ở sát cửa phòng, cứ mở cửa ra là thấy cầu thang cùng với việc di chuyển sang phòng khác là phải lên bậc thang rất bất tiện.

Đặc biệt biệt hơn là đối với gia đình có nhiều trẻ nhỏ và người nhà thì không nên xây nhà lệch tầng với thiết kế nhà có nhiều cầu thang liên kết giữa những phòng gây khó khăn trong và có giới hạn trong việc đi lại trong nhà.

Thời gian và chi phí xây dựng cao

Nếu bạn muốn sở hữu một mẫu nhà đẹp thiết kế kiểu lệch tầng thì cần có sự tính toán thận trọng và tỉ mỉ. Cần phải chuẩn bị có bản vẽ chi tiết cho từng tầng phù hợp với từng khu vực. Theo đó còn là việc thi công mất rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn so với xây dựng nhà tầng thẳng. Do đó, chi phí xây nhà lệch tầng luôn mắc hơn khi xây dựng nhà thẳng tầng.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều chủ nhà từng xây nhà lệch tầng thì chi phí nguyên liệu để xây kiểu nhà này cũng không hề thấp hơn so với các kiểu nhà bình dân khác.

Giới hạn thiết kế và gây ra khó khăn về hệ thống thoát nước

Những khu đất vuông và nắng không thể xây được nhà lệch tầng. Nhà lệch tầng bị giới hạn về cách thiết kế chỉ dành cho những khu đất lô phố, có chiều sâu và hẹp ngang. Bên cạnh đó, thiết kế lệch tầng khiến cho bạn bắt buộc phải lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước nước và thoát nước để chống ẩm, chống thấm.

nhược điểm khi xây nhà lệch tầng

Nhược điểm khi xây dựng nhà lệch tầng | Nguồn ảnh: Internet

Vậy, có nên làm nhà lệch tầng không?

Câu trả lời sẽ là CÓ. Nên xây nhà lệch tầng đối với những gia chủ có khu đất hẹp ngang, lô phố sâu. Nhà lệch tầng trong điều kiện dài và hẹp có thể bố trí thêm không gian cầu thang ở giữa nhà, bố trí thêm hệ thôngd giếng trời hoặc thông tầng sẽ rất sáng và thoáng. Nó mang đến hiệu quả về thông gió đối với các ngôi nhà có chiều dài hơn 15m.

Còn đối với những hộ gia đình có khu đất ngắn, vuông vắt thì không nên xây dựng nhà lệch tầng. Ngoài ra, những gia đình có người già, con nhỏ thì không nên làm nhà lệch tầng vì xây dựng nhiều cầu thang, khá là nguy hiểm. Nếu nhà bạn sở hữu một khu đất lô đủ rộng và có mong cầu không gian mở, mặt bằng rộng rãi thì cũng không nên chọn lựa nhà lệch tầng.

Bản chất thiết kế nhà lệch tầng là có độ chênh cốt giữa những tầng. Do đó, việc lựa chọn có nên làm nhà lệch tầng hay không còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân, tính chất sử dụng hay số thành viên trong gia đình.

Có nhiều khu vực bị hạn chế tầng xây nhà, họ hoặc chọn lựa nhà lệch tầng để làm tăng diện tích sử dụng, nhìn đằng trước thì là 3 tầng nhưng thực tế đằng sau lại có tới 4 tầng… Hay cũng có gia đình do yêu thích vẻ độc đáo và hiện đại của nhà lệch tầng mà lựa chọn cách thiết kế nhà này.

làm nhà lệch tầng có nên hay không

Nên xây nhà lệch tầng đối với những gia chủ có khu đất hẹp ngang, lô phố sâu | Nguồn ảnh: Internet

Như vậy, Xây Dựng Sài Gòn đã đưa ra các đặc điểm của mẫu nhà lệch tầng cũng như đưa ra một số trường hợp nên hay không nên xây dựng kiểu nhà này để bạn có thế tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho chủ đề “có nên làm nhà lệch tầng hay không?”. Nếu bạn đang quan tâm hay có những thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là ngôi nhà mà các mặt sàn của nó nằm ở từng phần, và cách thiết kế lệch nhau theo mục đích của kiến trúc sư

Có nên làm nhà lệch tầng không?

Câu trả lời dành cho câu trả lời sẽ là có. Nên xây nhà lệch tầng đối với những gia chủ có khu đất hẹp ngang, lô phố sâu

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn