7 biện pháp chống nóng cho mái tôn cực kỳ hiệu quả

Hãy tham khảo ngay 7 biện pháp chống nóng cho mái tôn cực kỳ hiệu nghiệm được Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp sau đây sẽ giúp gia đình bạn bạn tránh được sự oi bức và nắng nóng của mùa hè dễ dàng nhất. Cả mái tôn dân dụng và tôn thương mại, chẳng hạn như mái nhà tiền chế, nhà kho, nhà xưởng, v.v., đều có thể được khắc phục bằng các kỹ thuật  sau đây.

Sơn chống nóng mái tôn

Việc sơn bề mặt mái tôn cũng có tác dụng chống nóng cho mái tôn nhà bạn. Nói đến sơn mái tôn, chúng ta thường nghĩ đến tác dụng làm mới và làm đẹp là chính. Ảnh hưởng của độ bóng và màu sơn đến khả năng dẫn nhiệt của tôn bị giảm do tăng độ dày và tăng hệ số phản xạ nhiệt (giảm hấp thụ nhiệt từ mặt trời). Nhiều hãng sơn gần đây đã đưa ra thị trường các dòng sơn được bán trên thị trường là “sơn chống nóng chuyên dụng cho mái tôn”.

Đây là biện pháp chống thấm dột mái tôn được thi công tương đối đơn giản, giúp mái tôn trở nên hấp dẫn hơn, bảo vệ mái tôn, hạn chế hình thành rỉ sét mà khả năng chống nóng chỉ ở mức trung bình; lớp sơn được phun trực tiếp lên nó. Thông thường, lớp sơn đầu tiên sơn lên mái tôn có độ bền không cao.

sơn chống nóng cho mái tôn

Sơn bề mặt mái tôn cũng có tác dụng chống nóng hiệu quả cho mái tôn | Nguồn ảnh: Internet

Thiết lập các hệ thống phun nước chống nóng mái tôn

Ở những vị trí tiếp cận với nguồn nước tự nhiên thường sử dụng kỹ thuật giảm nhiệt mái tôn này. Nhiệt lượng do mái tôn hấp thụ có thể được giảm thiểu đáng kể với hệ thống phun nước và phun sương được lắp đặt trên mái tôn.

Bạn cần lưu ý khi áp dụng kỹ thuật này vì tình trạng ẩm ướt kéo dài có thể dẫn đến giảm tuổi thọ mái tôn, bong tróc sơn, rỉ sét. Sử dụng nước tinh khiết không lẫn tạp chất. Đặc biệt, tránh xa nguồn nước mặn, nước nhiễm phèn, kiềm, axit.

Về thời gian sử dụng lâu dài, phương pháp này được coi là tốn kém. Hệ thống chống nóng trên mái tôn này cần một lượng điện và nước đáng kể để bảo trì.

Dùng lót mút xốp cách tản nhiệt

Đây là một kỹ thuật khá điển hình với tính năng cách nhiệt chống nóng cho mái tôn rất tốt. Tuy nhiên, vì sử dụng thêm một kỹ thuật chống nóng nên việc xây dựng nó rất khó khăn và tốn kém, chất lượng và hình thức của nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm chất lượng vật liệu và tay nghề của đơn vị thi công. Về thời gian sử dụng lâu dài, phương pháp này được coi là tốn kém. Hệ thống chống nóng mái tôn này cần một lượng điện và nước đáng kể để bảo trì.

Vì vật liệu xốp và vật liệu cách nhiệt nói chung rất dễ bắt lửa và có thể gây ra đám cháy quy mô lớn nên cần thận trọng khi sử dụng vật liệu xốp cách nhiệt. nếu một đám cháy bùng phát. Ngoài ra, các tấm xốp và tấm cách nhiệt này thường thiếu độ bền, mỏng manh khi thi công, dễ bị mục nát khi bảo quản không đúng cách, và đặc biệt dễ trở thành nơi sinh sản của chuột và gián.

chống nóng cho mái tôn bằng mút xôp cách nhiệt

Các tấm xốp và tấm cách nhiệt này thường thiếu độ bền | Nguồn ảnh: Internet

Thi công trần thạch cao chống nóng cho mái tôn

Kỹ thuật này được nhiều gia đình áp dụng để giảm nhiệt cho mái tôn rất hiệu quả. Hiệu quả nhất khi sử dụng với các vật liệu cách nhiệt bổ sung vì nó đẹp, bền và chống nóng (xốp, tấm cách nhiệt, …)

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế đối với cách tiếp cận này. Chẳng hạn, chỉ sử dụng được cho những công trình có mái tôn cao vì trần thạch cao và nhựa phải lùi vào từ mái để tăng hiệu quả cách nhiệt. Chuột và gián nhận thấy đây là một nơi thuận tiện để sinh sống, vì vậy nó không lý tưởng cho những ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc thấp, ẩm thấp.

Giảm nhiệt độ mái tôn với biện pháp trồng cây thân leo

Bằng cách sử dụng cây xanh để chống nóng cho mái tôn có thể được xem là một giải pháp tự nhiên. mang đến cảnh quan xanh mát bên trong ngôi nhà, có khả năng chống nóng vừa phải. Để tránh tiếp xúc trực tiếp với cành, lá, bạn nên để khung giàn cách mái tôn khoảng 20 cm. Nhiệt độ cao trong mùa hè có thể làm cho lá bị cháy và khô héo.

giảm nhiệt độ mái tôn với phương pháp tròng cây thân leo

Bằng cách sử dụng cây xanh để chống nóng cho mái tôn có thể được xem là một giải pháp tự nhiên | Nguồn ảnh: Internet

Dùng lưới che nắng chống nóng cho mái tôn

Đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất trong việc chống nóng trong thời gian ngắn cho mái tôn, tuy nhiên lưới che nắng thường không đủ chắc chắn, dễ bay, rách và cuối cùng làm hỏng mái tôn. Phương pháp này cũng có tác động đến khả năng chịu nhiệt thấp hơn so với các phương pháp khác.

Tấm tôn cách nhiệt được thi công chống nóng phổ biến

Sở dĩ phương pháp chống nóng cho mái tôn này được nhắc đến sau cùng là vì đây là phương pháp hiệu quả và lâu dài nhất hiện nay, được sử dụng từ khi xây dựng công trình chứ không chỉ những thời điểm đã được đề cập trước đây.

Tấm cách nhiệt sơ cấp được làm từ tôn lạnh màu và lớp cách nhiệt PU (Polyurethane), có lớp gạch dưới (thường là màu bạc) giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như hiệu quả cách nhiệt, chống nóng cho nhà có mái tôn.

Một trong những vật liệu cách nhiệt hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay là polyurethane, thường được sử dụng trong sản xuất tủ lạnh, máy nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

tôn cách nhiệt trong thi công chống nóng hiệu quả

Tấm cách nhiệt sơ cấp được làm từ tôn lạnh màu và lớp cách nhiệt PU | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin về cách chống nóng cho mái tôn đơn giản, hiệu quả trên đây do Xây Dựng Sài Gòn vừa tổng hợp được hy vọng có thể giúp bạn tìm ra phương pháp giảm nắng nóng mùa hè phù hợp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắ liên quan đến thi công xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn