[Hướng Dẫn] Cách tính mét vuông nhà chuẩn nhất

Để thiết kế một công trình nào đó được chuẩn và chính xác nhất cần có cách tính mét vuông cho từng khu vực hợp lý. Một mét vuông được định nghĩa là diện tích của một hình vuông với các cạnh có chiều dài là một mét. Đây là đơn vị đo diện tích SI. m2 là chữ viết tắt quy ước trong quá trình tính toán của nó. Những thông tin dưới đây mà Xây Dựng Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn đọc hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách tính mét vuông nhà như thế nào?

Tính mét vuông đất của ngôi nhà của bạn: Bạn sẽ cần phải biết cách tính mét vuông ngôi nhà của bạn và bạn sẽ học được rất nhiều điều mà thậm chí không nhận ra. Đây là phương pháp tính mét vuông chính xác nhất của chúng tôi, vì vậy hãy đọc và chú ý theo dõi. Sau khi đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất, chúng tôi sử dụng công thức sau để tính diện tích:

Chúng ta sử dụng công thức sau để tính giá trị của mảnh đất hình chữ nhật và hình vuông: S là viết tắt của chiều dài x chiều rộng.

Ví dụ: Dài 25m, rộng 4,5m: S = 25m x 4,5m = 112,5m2

Công thức tính tam giác: S = (dài x rộng) / 2

Thí dụ: Dài 25m, rộng 4m: S = (25m x 4m): 2 = 50m2

Lưu ý: Nếu mảnh đất là hình đa giác, ta phải tách nó thành hình chữ nhật, hình vuông và hình tam giác, sau đó nhân với diện tích mảnh đất bằng quy trình tính toán thông thường.

Cách tính mét vuông nhà như thế nào

Cách tính mét vuông đất của ngôi nhà của bạn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông trong xây dựng

Tính mét vuông trong xây dựng: Để xây nhà, chúng ta cần biết cách xác định mét vuông nhà, nhằm tính toán chi phí để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh và đẹp nhất. Dưới đây là cách tính mét vuông trong xây dựng và kiểm tra giá của chúng tôi.

 • Từ 30% đến 50% diện tích, băng nền
 • Nền làm bằng cọc bê tông (Không cọc)
 • Diện tích xây dựng các tầng kể cả cầu thang được tính là 100%
 • Từ 30% đến 50% không gian được bao phủ bởi sân thượng MBCT
 • Từ 15% đến 30% mái lợp tôn
 • Từ 140% đến 200% không gian là ở tầng hầm.

Ví dụ, quy mô của dự án là: Rộng 5m X 20m = 100m2. Giá trọn gói cho nhà 1 trệt + 2 lầu (3 lầu, 3 lầu BTCT, chiều cao 10m> 11,5m) là 4.500.000đ / m2.

Giá được tính như sau: 300m2 sử dụng + 30% mái bê tông cốt thép / diện tích + 30% diện tích móng băng.

 • 30m2 cho phần móng
 • 100m2 không gian sử dụng nhân ba cấp bằng 300m2
 • Sân thượng MBCT tính 30% là 30m2
 • + 360m2 x 4.500.000 VND = 1.620.000.000 VND Tổng M2 xây nhà.
cách tính mét vuông

Tính mét vuông trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông diện tích phòng ngủ

Công thức tính mét vuông (m2) của phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi vào mỗi buổi tối. Vì thế, chúng ta cần biết cách xác định chính xác không gian phòng ngủ để chuẩn bị nhiều vật dụng như giường, tủ, bàn ghế, cửa ra vào. Phương pháp chúng tôi thấy là chính xác nhất để tính kích thước của một phòng ngủ được liệt kê dưới đây.

Các kỹ sư nói rằng trong khi chọn gạch lát nền cho phòng ngủ hoặc những nơi khác như nhà bếp hoặc phòng khách, việc xác định diện tích sàn là rất quan trọng. Nếu bạn chọn ít gạch cho một sàn rộng, căn phòng sẽ thiếu gạch trong quá trình xây dựng. Nếu bạn chọn một căn phòng nhỏ với kích thước gạch quá lớn, bạn sẽ chỉ thấy một vài viên gạch, điều này sẽ rất mất thẩm mỹ.

Cách tính mét vuông diện tích phòng ngủ

Công thức tính mét vuông của phòng ngủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tổng diện tích mặt sàn:

Đầu tiên, bạn tiến hành đo đạc dựa trên chiều dài và chiều rộng của căn phòng (bao gồm cả phần chứa các hốc hoặc bồn cầu).

Sử dụng công thức S = Dài x Rộng, tính diện tích sàn chính.

Cách tính mét vuông cửa kính:

Cách tính diện tích của cửa kính; là một phép tính lấy số đo chiều dài x chiều rộng (chiều dài và chiều rộng phải quy đổi ra mét nếu là cm hoặc dm …) Bạn phải kiểm tra xem cánh cửa là hình dạng đối với cửa nhôm kính không phải là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Dù trường hợp có thể xảy ra, bạn sử dụng các phương pháp toán học để xác định diện tích m2 của bộ cửa đó.

Công thức ước tính mét vuông của cửa rất đơn giản. Để tính toán chính xác, bạn chỉ cần biết chiều dài và chiều rộng của khu vực sẽ đặt cửa.

Ví dụ, vị trí lắp đặt cửa có chiều dài 2m, chiều rộng 3m.

Sau đó, sử dụng phép tính ở trên, bạn sẽ nhận được diện tích 2 x 3 = 6 mét vuông.

Cách tính mét vuông cửa kính

Cách tính diện tích của cửa kính ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông cửa sắt:

Tính mét vuông của cửa sắt đòi hỏi phải nhân chiều dài với chiều rộng. Ví dụ, hãy xem xét như sau: Không gian là 2,64m và cửa sắt rộng 1,2m và cao 2,2m. Chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp này để tính giá của bộ cửa này theo công thức sau: Diện tích cửa x giá Giá bằng (m2).

Cách tính mét vuông gỗ:

Tính mét vuông gỗ: Để tính mét vuông gỗ chúng ta dựa vào công thức tính mét khối gỗ xẻ chính xác nhất sau đây:

 • Thể tích mét khối gỗ tròn. V = L.S. Trong đó: L là chiều dài khối gỗ S là diện tích mặt cắt tròn
 • Công thức tính tổng thể tích mét khối gỗ vuông. V = H x a x a. Trong đó: H là chiều dài khối gỗ vuông
 • Cách tính khối gỗ hình chữ nhật. V = H x a x b. Với: H là độ dài khối gỗ hình chữ nhật.
Cách tính mét vuông khối gỗ

Tính mét vuông gỗ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông diện tích cầu thang

Tính diện tích cầu thang: Để tính mét vuông cầu thang hợp lý nhất chúng ta làm theo hướng dẫn dưới đây của. Cam kết hiệu quả nhất.

 • Mặt thiết kế bậc = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc ( không tính chiếu nghỉ)
 • Cổ xây dựng bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc (Có tính cả chiếu nghỉ)
 • Chiếu nghỉ thi công = Chiều rộng x Chiều dài x Số chiếu nghỉ
 • Tổng chi phí cho xây dựng cầu thang khoảng: 11.817.500 + 1.900.000 + 3.562.500 = 17.280.000 đ

Cách tính mét vuông sơn tường căn hộ chung cư

Công thức tính mét vuông sau dùng để xác định mét vuông sơn tường nhà chung cư: nhân toàn bộ diện tích sàn (diện tích sổ đỏ) với 3,0. Số lượng mét vuông trần và tường được sơn được xác định. Đơn giản chỉ cần nhân kết quả này với đơn giá của mỗi loại sơn để có được chi phí vật liệu chính xác.

Sau đây là cách tính cho căn hộ 70m2:

70 x 3 = 210 mét x 20.000 nghìn đồng (đơn giá sơn ) = 4 triệu 200. Như vậy, tổng chi phí sơn căn hộ này là khoảng 4 triệu 200.

Cách tính mét vuông sơn tường căn hộ chung cư

Số lượng mét vuông trần và tường được sơn sau khi xác định ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông sơn tường

Công thức tính mét vuông sơn tường hợp lý: Chúng tôi sẽ sử dụng diện tích sàn x hệ số 4,0 cho tầng trệt và các khu dân cư xung quanh. Đây là công thức hay cho nhà phố có ba mặt thoáng; bạn chỉ cần sơn mặt tiền và không sơn hai bên và phía sau của ngôi nhà.

Chúng tôi sẽ nhân đôi diện tích sàn với hệ số 6,0 đối với các căn hộ độc lập như biệt thự, nhà cấp 4 hoặc các tòa nhà tầng không giáp với các công trình khác và phải sơn tất cả các mặt.

Ví dụ, nếu một ngôi nhà ba tầng với diện tích sàn 100m2 yêu cầu sơn cả bốn mặt ngoài, thì phép tính như sau: 1800 m = 100 x 3 tầng x 6,0. Để xác định chi phí sơn (ví dụ: nếu loại sơn được sử dụng là 20.000 đồng), nhân 1800 với 20.000 để có tổng 36.000.000 đồng.

Cách tính mét vuông thiết kế nội thất

Cách tính diện tích thiết kế nội thất: Chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu thực tế khi cần một công ty, đơn vị thiết kế nội thất chung cư, văn phòng, nhà phố, biệt thự thì chúng ta cần biết định giá chính xác, chi phí là bao nhiêu. Hãy xem chi tiết các thông tin của Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ dưới đây:

 • Diện tích tầng trệt được tính bằng cách cộng diện tích xây dựng của nhà và diện tích sân cổng (ví dụ: nhà 50m2 + sân 20m2).
 • Diện tích sàn: không gian xây dựng xung quanh nhà, bao gồm ban công và giếng trời.
 • Khu vực xây dựng sân thượng: khu vực xung quanh sân thượng nơi đang tiến hành xây dựng.

=> Tổng mặt bằng thiết kế: tầng dưới + diện tích tầng cao + diện tích sân thượng = tổng diện tích thiết kế

 • Chi phí thiết kế xây dựng = diện tích thiết kế x đơn giá thiết kế 1m2

Ví dụ, một ngôi nhà có diện tích 100m2 nhân với 60.000 đồng là 6.000.000 đồng.

Cách tính mét vuông thiết kế nội thất

Cách tính diện tích thiết kế nội thất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính mét vuông mái tôn

Tính toán diện tích mái tôn: Bạn đang cần lắp đặt mái tôn cho ngôi nhà của mình nhưng lại không biết tính toán diện tích mái tôn chính xác để đảm bảo lắp vào nhà một cách hợp lý. Sau đây là cách tính toán mái tôn của ngôi nhà bạn có kích thước như thế nào. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét nó.

Cách tính mét vuông mái tôn theo đơn vị mét vuông (m2) theo công thức: (mái tôn x 2) x chiều dài sàn.

Ví dụ, hãy xem xét những điều sau: Một ngôi nhà có diện tích sàn hình chữ nhật 82 m2. Ngôi nhà dài 11,7 mét, chiều cao từ khung kèo thép đến đỉnh mái tôn là 2 mét. Chúng ta cần tính toán diện tích chính xác của mái tôn là bao nhiêu. Sau đây là cách tính diện tích mái tôn chính xác là bao nhiêu:

Diện tích sàn là: S = 82 m2.

L = 11,7 mét chiều dài

R = S / L = 82 / 11,7 = 7 m

Cách tính mét vuông mái tôn

Áp dụng công thức tính diện tích một chiều cao tương đương với bề rộng sàn nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Áp dụng công thức tính diện tích một chiều cao tương đương với bề rộng sàn nhà, tức là nửa bề rộng, tính từ đỉnh mái tôn xuống. Chúng ta có thể suy ra rằng một nửa chiều rộng của ngôi nhà là 3,5m.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính mét vuông mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình cách tính cho từng không gian phù hợp. Mọi thông tin cần thắc mắc hãy liên hệ đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn