Tìm hiểu về nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là một phần quan trọng của mọi công trình xây dựng. Dù quy mô khiêm tốn hay lớn, người Việt Nam thường bày biện một cỗ bàn cúng tế, khấn vái để cầu xin thần linh phù hộ, che chở để việc làm nhà được bình yên. Mời bạn đọc tham khảo thêm về lễ khởi công xây dựng nhà ở thông thường trong bài viết của Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ dưới đây.

Tại sao phải thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà?

Khi bắt đầu làm nghi lễ động thổ và bắt đầu xây dựng thì bắt buộc phải thông qua lễ động thổ và làm phép lành để bắt đầu xây dựng nhà ở. Đây là một trong những phong tục tập quán tâm linh lâu đời của người Việt. Và nó vẫn đang được duy trì và tổ chức bởi nhiều thế hệ cho đến nay.

Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hơn khiến nhiều người và nhiều gia đình đang mất dần niềm tin. Quan tâm đến các ý tưởng văn hóa và tâm linh truyền thống. Họ cho rằng mục đích của nghi thức làm phép khởi công xây nhà hay lễ cầu phúc đặt viên đá đầu tiên hay lễ cầu phúc đất làm nhà là không cần thiết và không phù hợp với thời đại.

Mặt khác, nếu mọi người đều hiểu và nhận ra tầm quan trọng của việc làm nghi thức làm phép khởi công xây dựng thì đây sẽ là một nghi lễ cầu chúc cần thiết cho bạn. Nó phải được thực hiện nghiêm túc và thực hiện hoàn chỉnh. Khi kiến ​​tạo một ngôi nhà, nhằm đảm bảo cho gia chủ được an tâm và ổn định về mặt tinh thần.

Tại sao phải thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Nghi lễ động thổ và bắt đầu xây dựng thì bắt buộc phải thông qua lễ động thổ và làm phép ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây dựng một ngôi nhà bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ xây dựng một cấu trúc trên mặt đất. Để bắt đầu xây dựng, bạn phải trải qua một loạt các nghi thức. Nhiều cá nhân hoài nghi về những câu chuyện tâm linh. Tuy nhiên, trong dân gian ta có câu tục ngữ “Có thờ thì có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, cấu trúc của ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng. Nó không chỉ vào thời điểm đó khi nó có ý nghĩa. Nó sẽ có ý nghĩa quả sâu rộng trong tương lai.

Ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Trong văn hóa tâm linh, việc thực hiện lễ làm phép khởi công xây nhà là một nét đẹp có từ lâu đời. Truyền thống của nước ta. Nghi lễ cầu phúc làm nhà được coi là một công việc ý nghĩa và quan trọng. Dành cho những gia đình đang có ý định xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà hiện có.

Lễ động thổ dựa trên quan niệm tâm linh và văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Để bắt đầu xây dựng nhà ở Việt Nam. Nó được xem như là một nghi thức thông hành để bắt đầu xây dựng một ngôi nhà. Làm phép khởi công là sự khai báo với thần linh về sự phú quý, công việc của thổ công, đất đai ở vùng đất đó. Làm phép cho phép chủ sở hữu tiến hành các hoạt động để tạo ra và chạm vào đất.

Ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Lễ vật cúng mở móng xây nhà, lễ vật cúng động ng thổ xây nhà đơn giản ǀ Nguồn ảnh: Internet

Từ ngàn đời xưa ông bà ta đã có quan niệm rằng sẽ có một vị thần phụ trách và cai quản đất nước đó. Vì thế, nếu chủ sở hữu muốn xây dựng một ngôi nhà. Chủ sở hữu phải xin phép những vị quan này. Khi các vị thần cai quản vị trí đó ban cho chủ sở hữu quyền xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất đó. Thì mọi việc tiếp theo sẽ diễn ra trong thuận lợi và mọi sự đều được như ý.

Thổ Địa là vị thần có nhiệm vụ cai quản vùng đất lai mà gia chủ định xây dựng tổ ấm. Vì vậy, bất cứ khi nào gia đình có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà hoặc hoàn thành một công việc gì đó. Chủ sở hữu có quyền chạm vào đất hoặc nhà tại vị trí đó nếu họ muốn. Cùng với nghi thức làm phép khởi công xây nhà hợp lý để báo cáo sự thay đổi trên mảnh đất dự kiến sắp sửa xảy ra trên mảnh đất này.

Ngoài ra, còn có lễ cầu phúc trước khi khởi công xây nhà để cầu các vị thần linh này. Cho phép gia đình chủ nhà bắt đầu cũng như tiếp tục duy trì sự sống và sự phát triển xây dựng nhà ở. Khi nghi thức này diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải trở ngại nào thì công việc cũng như sức khỏe của gia chủ sẽ được bình an, thăng tiến.

Ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây dựng nhà

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà hợp lý để báo cáo sự thay đổi trên mảnh đất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mặt khác, vị thần Thổ Địa có công trong việc hỗ trợ gia đình chủ trong việc bảo vệ gia đình khỏi yêu ma cô hồn và dã quỷ. Những luồng khí xấu đang ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của gia chủ sẽ được Thổ thần xua tan.  Do đó, nghi thức làm phép khởi công xây nhà đòi hỏi phải triệu hồi Thần Đất để giao tiếp với các hồn ma. Kể từ đó, yêu ma, quỷ quái không có cơ hội làm phiền gia đình. Đảm bảo rằng công việc xây dựng được thực hiện trên một mảnh đất tốt.

Ngoài ra, gia chủ có nghi lễ cầu phúc kèm theo đó là lời mời, cũng như những lời chúc tốt đẹp nhất của gia đình chủ nhà. Khi đó, những vong linh hồn ma sau khi thực hiện xong  nghi lễ. Họ sẽ di dời đến một địa điểm thích hợp khác. Vì thế, hoạt động xây dựng sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần. Nhờ vậy, việc xây dựng các khu nhà ở và công trình của gia đình chủ nhà được diễn ra trôi chảy và bình an.

Với ý nghĩa thiết yếu này, gia chủ thường xuyên lên kế hoạch lễ vật như xôi, 1 con gà luộc, 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa bánh kẹo, chè, rượu, nước suối,… theo thứ tự để thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà một cách tốt nhất. Mâm này sẽ được đặt trên bàn thờ ở trung tâm khu đất, nơi nó sẽ được dâng lên thần thổ địa cai quản khu vực.

Trong hầu hết các trường hợp, một nghi lễ thờ cúng trước khi tiến hành xây dựng ở Việt Nam đã là tục lệ không thể thiếu. Nó phải được thực hiện cẩn thận và phù hợp với quy trình. Việc này xác định xem một ngôi nhà quy mô nhỏ hay một ngôi nhà quy mô lớn sẽ được xây dựng dù ít dù nhiều sẽ có tiếp xúc với mặt đất. Điều này có ảnh hưởng đến các vị thần và linh hồn sống ở đó.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

 • Trong nhiều trường hợp, thầy cúng không được gia chủ mời đến lễ khởi công nhà ở. Gia đình hoàn toàn có thể cúng bái, cầu an. Tuy nhiên, nếu gia đình chủ nhà tự thực hiện thì người đó phải có am hiểu. Trên thực tế, nghi lễ cúng bái cũng tương tự như nghi lễ làm nhà này.
 • Nghi thức làm phép khởi công xây nhà có thể do gia đình chủ nhà trực tiếp tổ chức. Bạn cũng có thể chọn một thành viên gia đình lớn tuổi hơn trong dòng họ, là người sẽ đích thân chủ trì buổi lễ khởi công xây dựng ngôi đình này.
 • Quan trọng nhất mà gia chủ cần ghi nhớ khi tổ chức lễ khởi công xây dựng ngôi nhà này không chỉ đơn giản là sự thành tâm của gia chủ được thể hiện trong lễ động thổ. Ngay cả cá nhân thực sự đọc lời thề cũng phải quen thuộc với nghi lễ có kinh nghiệm, cũng như chính quy, và cực kỳ nghiêm túc.
 • Với những cách này mà gia đình chủ nhà mới thể hiện được tấm lòng chân thật và chân thành của mình. Với các vị quan của vùng đất và tổ tiên của gia đình. Gia chủ không bao giờ được quên một điều: trái tim của họ tin tưởng vào mọi thứ sự thành tâm của chủ nhân mới thánh thiện. Những lời thề sẽ trở thành hiện thực khi chúng được thực hiện bằng sự chân thành.
 • Khi gia chủ hoặc người khác tự mình đọc lời khấn cúng khởi công xây nhà thì sẽ có vài lưu ý. Người tuyên thệ không nhất thiết phải đọc to lời thề. Việc đọc lời nguyện chỉ cần rõ ràng, rành mạch, và âm lượng hợp lý.
Một số lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Người thực hiện phải có am hiểu trong nghi lễ cúng khởi công xây nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mọi việc trong phong thủy phải được tiến hành vào thời điểm thích hợp, hợp với tuổi của gia chủ thì mọi việc mới hiệu quả hơn.

 • Nếu chưa đủ tuổi làm lễ khởi công xây nhà trong năm nay, bạn vẫn có thể xin phép người thân. Vì nếu bạn chờ đợi quá lâu, công việc sẽ mất đi ý nghĩa của nó
 • Kiểm tra lịch trình cho buổi lễ khởi động. Khởi đầu một ngày trong phong thủy là tối quan trọng; bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các thầy phong thủy và xem xét ngày khi đặt lịch làm lễ nhập trạch
 • Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật gồm bộ tam sên, mâm ngũ quả, một đĩa muối, một đĩa gạo, xôi, chè (chè trôi nước đối với gia chủ nữ, chè đậu trắng đối với gia chủ nam), cháo hoa, chè, và rượu.
 • Tiền vàng bạc, đồ tế lễ thần linh, hương án, đèn cầy, trầu cau (3 cái), bình hoa tươi là những lễ vật khác.
Khâu chuẩn bị cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Lễ làm phép khởi công xây nhà cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các lễ vật không nhất thiết phải quá xa xỉ và buổi lễ có thể được chuẩn bị dựa trên tình hình tài chính của gia chủ. Sự thành tâm của bạn sẽ là một phần quan trọng trong lúc khấn. Do đó, không cần phải quá trang trọng.

Thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Lễ làm phép khởi công là một nghi thức khá đơn giản. Lễ vật cơ bản cũng có thể chấp nhận được bạn có thể thêm hoặc bớt các lễ vật dựa vào phong tục địa phương của bạn.

Bước 1: Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo

 • Theo phong thủy, lựa chọn được ngày giờ tốt để thực hiện làm phép cúng động thổ là vô cùng cần thiết. Thậm chí đây được xem là yếu tố quyết định đến sự thành bại của quá trình thi công lẫn chất lượng cuộc sống sau này cho gia chủ và từng thành viên trong gia đình.
 • Theo tử vi, xem tuổi khi xây nhà nhà cần phải tính toán kỹ lưỡng. Trong trường hợp, người đại diện cho gia đình không hợp tuổi làm nhà. Vậy thì bạn có thể xem xét mượn tuổi của người hợp tuổi. Ưu tiên những người đã đứng tuổi, con đàn cháu đống, phúc lộc dồi dào.
 • Xét về thời điểm khởi công còn phụ thuộc vào yếu tố tiết khí, mệnh trạch. Bạn nên mời thầy phong thủy về tìm hiểu kỹ càng nếu bạn không phải người có chuyên môn, am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật

 • Khi đã chọn được giờ, ngày phù hợp thì công việc tiếp theo là công đoạn chuẩn bị lễ vật cúng bái khởi công xây nhà.
 • Lễ vật nên đặt gọn gàng trên mâm nhỏ, hay cái bàn con trên khu đất cần thực hiện làm lễ.
 • Người làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, thực hiện thắp đèn nhan.
 • Tiếp đến thực hiện nghi thức vái các hướng xung quanh. Rồi người cúng sẽ quay mặt vào chính diện mâm lễ để khấn vái.
 • Mâm lễ vật cúng làm phép không cần phải quá phô trương, bạn chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết là ổn. Tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương mà bạn có thể chọn lựa mâm lễ vật sao cho thích hợp nhất.

Mâm lễ vật cơ bản gồm có những món đồ hành lễ sau đây:

Bộ tam sinh: Trứng vịt lộn,  tôm luộc, thịt ba chỉ hay lợn sữa quay.

 • 1 con gà luộc chín
 • 1 đĩa xôi hay 1 chiếc bánh chưng
 • 1 bát muối, cốc nước lọc., bát gạo
 • 1 bao thuốc lá, 1 chai rượu trắng, 1 lạng chè
 • Giấy vàng mã, đinh tiền vàng
 • 5 cơi trầu
 • 9 bông hồng đỏ
 • Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ở mỗi địa phương để bạn lựa chọn có 5 loại hoa quả đa dạng khác nhau, với hy vọng mang đến sự đủ đầy, sung túc, bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình khi vào ở trong ngôi nhà sắp xây.

Bước 3: Tiến hành nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Với từng phong tục tập quán của mỗi địa phương, vùng miền có sự khác nhau ít nhiều về nghi thức cúng bái xây dựng.

 • Gia chủ bố trí mâm lễ vật đã được chuẩn bị tại giữa phần đất cần xây nhà
 • Chủ nhà bắt đầu thắp đèn, hương và thực hiện khấn theo văn khấn của lễ động thổ
 • Sau hương cháy ⅔ và bài văn khấn được đọc xong thì gia chủ mang tiền vàng đi hóa. Tiếp đến, lấy gạo và muối trải ở nhiều hướng
 • Cuối cùng gia chủ dùng xẻng để đào đất tượng vài tượng trưng, điều này để thể hiện cho bắt đầu công việc thi khởi công xây nhà được tiến hành
Thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Lễ cúng khởi công xây dựng nhà là một nghi thức đơn giản ǀ Nguồn ảnh: Internet

Với những nội dung về nghi thức làm phép khởi công xây nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc phía trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu phần nào về tầm quan trọng của nghi lễ này. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến chủ đề này thì hãy liên hệ ngay  Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé.

>> Xem thêm các nội dung khác tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn