Kích thước nhà ở theo phong thủy tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Thiết kế kích thước nhà ở theo phong thủy mang lại may mắn, tài lộc, cho gia chủ. Ông bà ta từ ngày xưa có câu nói “ An cư lạc nghiệp”. Vì ngôi nhà mang vai trò rất lớn trong cuộc sống của con người, và đó cũng là là tài sản to lớn là tổ ấm giữ gìn hạnh phúc. Để có một ngôi nhà có phong thủy tốt thì cần có kích thước chiều dài thi công xây dựng như thế nào. Tất cả các thắc mắc sẽ được trả lời thông qua nội dung dưới đây.

Kích thước của chiều dài ngôi nhà theo phong thủy

Cách đây trong khoảng vài năm, người mua nhà 5 gian hoặc 3 gian thường dựa theo các yếu tố phong thủy để xác định kích thước ngôi nhà nhằm mong muốn những điều tài lộc, may mắn sẽ đến. Tuy cuộc sống đã hiện đại, người mua đã thông thoáng hơn trong diện tích ngôi nhà khi chỉ để ý đến kích thước thông thủy ngôi nhà cần bảo đảm tính thẩm mỹ cũng như thích hợp với kích thước của lô đất.

Kích thước nhà ở theo phong thủy tiêu chuẩn là bao nhiêu? Được người xưa xác định và tính toán như sau:

 • Thay cho thước, những ngôi nhà ở xưa thường lấy bước đi để làm đơn vị đo chiều dài. Quy định 4 thước 5 tấc bằng 1 bước, 9 thước bằng 2 bước dựa trên thước gỗ của bộ công thời cổ đại (quy đổi: 1 bước = 1,8m, 1 thước = 0,4m)
 • Theo phong thủy, 1 bước là kiến (nguyên cát), 3 bước là mãn (thiên hình), 2 bước là trừ (minh đường), 4 bước là bình (quyển thiệt), 5 bước là định (kim quỷ), 6 bước là chấp (thiên đức), 7 bước là phá (xung sát), 8 bước là nguy (ngọc đường), 9 bước là thành (tam hợp), 11 bước là khai (Sinh khí), 10 bước là thu (tặc kiếp),  12 bước là bế (tai họa).
 • Nếu ngôi nhà có độ rộng lớn hơn chiều dài và chiều dài ngôi nhà không phạm vào số bước 3, 10, 4, 12. Chiều dài phải dựa vào số bước 2, 5, 6, 11 nếu nhà có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Nếu số bước trong nhà thuộc số 8, 11, 1, 2, 5, 6,  thì mang lại may mắn.
kích thước chiều dài theo phong thủy xây dựng

Kích thước chiều dài phong thủy | Nguồn ảnh: Internet

Cách tính kích thước nhà ở theo phong thủy

Để tính kích thước nhà ở, bạn có thể xem qua 2 cách dưới đây:

Cách 1: Diện tích nhà ở dựa vào tổng số tuổi thành viên trong gia đình

Đơn cử, một gia đình gồm có người vợ 30 tuổi, người chồng 35 tuổi, đứa con nhỏ hơn 5 tuổi và đứa con lớn 10 tuổi. Lúc này, tổng số tuổi của những thành viên là 80 x 1,1 = 88, tức tổng diện tích nhà ở sẽ là 88m2.

Cách 2: Diện tích nhà ở dựa vào diện tích không gian

Diện tích ngôi nhà ở sẽ được phân như sau: trẻ ở trước tuổi đi học là 10m2/đứa, diện tích cho vợ chồng 50m2, trẻ học cấp 1 đến cấp 3 là 15m2/đứa, người già là 20m2/người và sinh viên. Vì thế, diện tích nhà ở còn phụ thuộc vào công năng của mỗi gia đình.

Trên đây chỉ là một trong hai cách tính dành cho nhu cầu cơ bản nếu gia chủ muốn có một không gian ở vừa đủ. Nguyên tắc khi xây dựng nhà ở trên thực tế “rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội” để làm sao các thành viên gia đình cảm thấy dễ chịu, thoải mái nhất.

kích thước phong thủy của nhà ở

Kích thước phong thủy nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Công năng sử dụng diện tích nhà ở

Diện tích phòng khách

 • 25m2 đến 30m2 đối với biệt thự rộng và 30m2 – 40m2 đối với biệt thự lớn. Diện tích phòng khách biệt thự 20m2 đến 25m2 đối với biệt thự nhỏ.
 • 15m2 đến 18m2 là diện tích phòng khách nhà ống.
 • Đối với chung cư 50m2 đến 60m2. Diện tích phòng khách nhà chung cư sẽ trung bình khoảng tầm 12m2

Diện tích phòng ngủ

 • Diện tích phòng ngủ có toilet dao động trung bình trong khoảng từ 15m2 đến 18m2
 • Diện tích trong khoảng 20m2 – 25m2 để thiết kế phòng ngủ master
 • Diện tích tối thiểu là 12m2 đối với phòng ngủ đơn

Diện tích phòng bếp

 • Đối với phòng bếp tích hợp thêm không gian của phòng ăn sẽ có kích thước lớn hơn dao động trung bình trong khoảng từ 12m2 đến 20m2.
 • Diện tích bếp sẽ khoảng 10m2, đối với phòng bếp chỉ dành cho mục đích nấu nướng,

Diện tích phòng thờ

Diện tích phòng thờ thường dựa vào nhiều yếu tố như tổng quy mô diện tích nhà ở, vị trí đặt bàn thờ, nhưng thông thường nếu căn nhà có độ rộng vừa đủ, bàn thờ có diện tích thường dao động từ 5m2 đến 15m2 và còn tùy vào thiết kế của mỗi nhà.

Diện tích nhà vệ sinh

 • Khoảng 4m2 -5m2 đối với diện tích nhà vệ sinh loại vừa
 • Khoảng 2m2 – 3m2 đối với diện tích nhà vệ sinh loại nhỏ
 • Khoảng từ 10m2 trở lên đối với diện tích nhà vệ sinh loại lớn
công năng diện tích nhà ở

Công năng diện tích phong thủy nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin liên quan đến kích thước nhà ở theo phong thủyXây Dựng Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn đọc để có thể chọn lựa ra kích thước xây dựng không chỉ thích hợp với phong cách thiết kế mà còn mang lại tài lộc đến cho gia chủ. Nếu bạn có bất kì thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Tham khảo thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Kích thước nhà ở theo phong thủy tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kết quả nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia phong thủy thì 1 thước sẽ tương ứng với 0.4m tương ứng với 1 bước sẽ là 1.8m. Theo số liệu phân tích trên, ta tính được chiều dài nhà phù hợp với phong thủy là 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m và 19.8m.

Có bao nhiêu cách tính kích thước nhà ở theo phong thủy?

Để tính kích thước nhà ở, bạn có thể xem qua 2 cách dưới đây: Cách 1: Diện tích nhà ở dựa vào tổng số tuổi thành viên trong gia đình. Cách 2: Diện tích nhà ở phụ thuộc diện tích không gian dành cho mỗi thế hệ

-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn