Giác móng là gì? Cách giác móng nhà đúng kỹ thuật

Giác móng nhà đây có lẽ là một thuật ngữ khá mới mẻ so với rất nhiều người, nhưng trong lĩnh vực xây dựng thì đây lại là một khâu công việc quan trọng. Việc không tuân theo kỹ thuật chuẩn có thể dẫn đến nhà của bạn trở nên méo và không vuông vắn, và thậm chí còn ảnh hưởng đến phong thủy nhà.

Để đảm bảo tính thẩm mĩ của nhà của mình và tránh gặp bất chắc trong quá trình thi công, bạn cần nắm rõ các vấn đề liên quan khi xây dựng. Vậy giác móng nhà là gì? cách giác móng nhà sao cho chuẩn xác nhất. Để biết câu trả lời mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau đây của Xây dựng SG nhé.

Giác móng là gì?

Giác móng nhà hay còn được gọi là lấy góc vuông. Đây chính là bước định vị các góc của căn nhà bằng thủ công hoặc máy móc. Việc làm này sẽ giúp cho móng nhà trở nên vuông vắn hơn, không bị méo. Nếu như biết cách giác móng đúng kĩ thuật thì phần móng nhà sẽ trở nên rất chắc chắn và bền vững.

Cách Giác móng nhà đúng kĩ thuật chuẩn nhất

Cách giác móng nhà bằng thủ công

Dưới đây là phương pháp giác móng nhà thủ công mà Xây dựng SG đã đúc kết được trong quá trình thi công cho rất nhiều dự án. Mời các bạn cùng theo dõi.

Bước 1: Chuẩn bị 4 đoạn cọc sắt bọc sơn đỏ dài nửa mét, 1 sợi dây, 1 chiếc búa, 1 cuộn dây dù hoặc thước.

Bước 2: xác định điểm trục của ngôi nhà

Góc D là góc vuông trong ô đất xây dựng. Nếu bạn muốn góc của ngôi nhà cách góc ô đất theo 2 phương x,y mỗi lần là 925 và 665mm, ta có thể xác định được điểm A là góc của ngôi nhà dễ dàng.

Để xác định điểm A, bạn cần dùng một cọc sắt sơn đỏ được gắn tại điểm A. Sau đó, kết nối đầu cọc với dây buộc và quay hai cung tròn: Một cung 4m và một cung 3m.

Điểm C được xác định bởi cung tròn AC (r = 4m) và cách mép tường rào 665mm

Giác móng nhà đúng kỹ thuật nhất

Cách giác móng nhà đúng kỹ thuật nhất | Nguồn: Internet

Tiếp theo, chúng ta đóng một cọc sắt tại điểm C và buộc dây vào đầu cọc. Sau đó, quay một cung tròn bán kính 5m. Điểm giữa cung tròn bán kính 5m tại điểm C và cung tròn bán kính 3m tại điểm A được gọi là điểm B. Tại thời điểm này, chúng ta có AC bằng 4m, AB bằng 3m và BC bằng 5m. Theo nguyên tắc Pytago, chúng ta có thể xác định được tam giác ABC là vuông tại điểm A. Kết quả này cho chúng ta thấy AB và AC là hai trục của ngôi nhà.

Lưu ý: để đảm bảo được ngôi nhà có hình dạng vuông vắn, kích thước 2 trục phải đúng với bản vẽ. Kích thước 2 đường chéo phải giống nhau

Bước 3: Xác định vị trí đặt tim móng, tim cột

  • Dùng vôi để vẽ kích thước đào móng
  • Sau khi đào đất, bắt đầu thả dọi để xác định tim móng
  • Lót móng bằng cách đổ bê tông
  • Kiểm tra tim móng để xác định vị trí tim cột
  • Cố định thép móng và thép cột trùng với tim đã xác định
  • Trải bê tông móng

Cách giác móng bằng máy móc

Phương pháp giác móng thủ công có thể áp dụng cho công trình nhà dân có diện tích không quá lớn. Tuy nhiên, với các công trình lớn hơn, cần phải sử dụng máy điện tử do chuyên gia trắc đạc để đảm bảo chính xác.

giác móng nhà bằng máy móc

Sử dụng máy móc trong việc giác móng | Nguồn: Internet

Bước 1: chủ đầu tư bàn giao mặt bằng thiết kế cho nhà thầu

Bước 2: đặt thêm một số mốc thứ cấp từ mốc chính ra các vị trí thuận lợi cho đo đạc và bảo vệ mốc

Bước 3: Dùng máy chuyển các địa điểm định vị trục, khoảng cách từ điểm đến trục khoảng 5 – 10m để không bị mất khi đào đất và vận chuyển tập kết vật tư.

Bước 4: Khi đào đất nên giác móng sơ bộ bằng cách rải vôi để máy đào. Sau khi đổ bê tông lót xong, ta dùng máy định vị lại, bật mực lên bê tông lót trước khi đặt thép

Vì vậy, khi xây dựng nhà, độ chính xác cao trong quá trình giác móng là rất quan trọng. Một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra rất nhiều rắc rối trong quá trình thi công và bố trí nội thất cho ngôi nhà của bạn. Điều này còn gây mất đi thẩm mĩ của ngôi nhà. Hy vọng với chủ đề giác móng là gì? của Xây dựng SG sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thật hữu ích.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (9 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn