[Giải đáp] Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà là dự định lớn và quan trọng trong cuộc đời của mọi người. Đây là việc cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo tất cả mọi thứ được thực hiện một cách mượt mà và đảm bảo chất lượng. Từ tài chính đến kế hoạch, đội ngũ xây dựng đến vật liệu và phê duyệt cấp phép, các yếu tố  kháquan trọng để hoàn thành dự án xây nhà một cách thành công.

Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết để đảm bảo rằng quá trình xây nhà được tiến hành một cách trơn tru và đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây, Xây dựng SG sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mời các bạn cùng theo dõi nhé

Dưới đây là 7 bước khi xây nhà mà các bạn cần phải chuẩn bị được công ty đã đúc kết được trong quá trình làm việc và xây dựng cho vô số khách hàng. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây nhà

Đây là việc đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhà), thường được mọi người gọi một cách quen thuộc là gọi là sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ hiện trạng.

Đối với những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cũ, thông tin về tọa độ, góc ranh cần phải được cập nhật theo hiện trạng mới nhất.

các giấy tờ cần có khi chuẩn bị xây nhà

Giấy tờ cần có khi bắt đầu xây nhà | Nguồn: Internet

Nếu như các bạn chủ quan mà không chuẩn bị trước các loại giấy tờ liên quan trước khi bắt đầu công việc xây nhà thì chắc chắn rằng chậm trễ tiến độ kế hoạch là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Vì phải tốn thời gian chờ để cập nhật, bổ sung giấy tờ mới theo yêu cầu, quy định của cơ quan thụ lý hồ sơ xin phép xây dựng.

Thuê đơn vị thiết kế kiến trúc

Nội dung tiếp theo trong chủ đề xây nhà cần chuẩn bị những gì? thì kiến trúc đóng vai trò khá quan trọng cho mặt thẩm mỹ. Thiết kế là một quá trình khá là quan trọng. Đặc biệt là tại các khu đô thị lớn, nơi mà quỹ đất ngày càng khan hiếm do nhiều vấn đề khác nhau như mật độ dân số,…

Việc sở hữu một khu đất rộng lớn là một việc trở nên khó khăn hơn. Vì thế, những ngôi nhà hình ống, nhà kiền kề có diện tích đất nhỏ ngày một nhiều hơn.

Chính vì lẽ đó, việc thuê một đơn vị thiết kế thi công là một việc vô cùng cần thiết nhằm mục đích tối ưu hóa không gian sử dụng thông qua việc bố trí, sắp xếp hợp lí tổng thể mặt bằng, bố trí nội thất – ngoại thất cho căn nhà là điều vô cùng cần thiết. Bỏ ra một khoản chi phí ban đầu và kết quả là bạn sẽ sử dụng chúng lâu dài với một không gian sống tiện nghi và thoải mái.

đơn vị kiến trúc

Thuê đơn vị thiết kế kiến trúc | Nguồn: Internet

Việt thuê một đơn vị thiết kế kiến trúc không chỉ giúp bạn tìm được giải pháp xây nhà tốt hơn mà còn có nhiều lợi ích khác như việc xin giấy phép xây dựng ở bước kế tiếp. Các thiết kế liên quan đến ngoại thất, cấu trúc căn nhà, các bố trí phòng,.. nên thảo luận và thống nhất trước khi xin phép xây dựng để tránh việc thay đổi thiết kế quá nhiều.

Xin giấy phép xây dựng

Tùy theo chính quyền của từng khu vực mà giấy phép có thể cấp trong vòng từ hai đến ba tuần trong trường hợp không phát sinh việc bổ sung hồ sơ hay điều chỉnh liên quan đến thiết kế, cấu trúc. Đây là việc làm bắt buộc theo quy định của nhà nước.

Nội dung của giấy phép xây dựng cho biết tổng thể quy mô căn nhà, diện tích, mật độ xây dựng, khoảng lùi so với ranh lộ giới, độ vươn ban công…

Dự trù kinh phí xây nhà

Đây là một trong những bước cực kì quan trọng trong quá trình xây nhà cần chuẩn bị những gì? Kinh phí xây nhà phải phù hợp với khả năng của tùy từng chủ nhà để tránh việc thiếu kinh phí xây nhà.

Việc thiếu kinh phí xây nhà sẽ xãy ra và khó kiểm soát nếu như bạn không có được ít nhất một kế hoạch cụ thể về tiền bạc trước đó. Đừng để rơi vào tình huống “phóng lao phải theo lao” thì khó khăn hơn cho bạn trong những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

dự trù kinh phí

Dự trù kinh phí xây nhà | Nguồn: Internet

Việc lên kế hoạch dự trù chi phí xây nhà sẽ tránh việc trì hoãn trong quá trình xây dựng. Vì trong quá trình thiết kế, kiến trúc sư sẽ lựa chọn vật liệu theo chất lượng, mẫu mã. Điều này có nghĩa là kiến trúc sư sẽ đưa các vật liệu nội thất dựa theo chất lượng tương đương với đơn giá dự toán vào bản vẽ thiết kế. Việc này tránh trường hợp khi thiết kế đưa các vật dụng sang trọng nhưng vượt quá ngân sách của gia chủ.

Tham khảo giá vật liệu xây dựng

Trước khi chuẩn bị xây nhà bạn nên tham khảo thông tin liên quan đến đơn giá vật liệu xây dựng trên thị trường, đơn vị cung cấp vật liệu uy tín với giá phải chăng nhằm mục đích nắm bắt được giá cả. Điều đó giúp cho các bạn biết được thông tin thị trường từ đó có thể đưa ra quyết định xây nhà vào những thời điểm thích hợp.

thao khảo giá

Tham khảo giá vật liệu xây dựng | Nguồn: Internet

Trong năm 2022, giá vật liệu đã tăng rất nhiều so với cùng kì năm 2021. Việc tăng giá đột biến này gây ra không ít khó khăn cho cả nhà thầu và chủ nhà. Nhiều công trình phải ngưng thi công nhằm chờ giá vật liệu giảm xuống.

Bên cạnh đó, việc tìm được nhà cung ứng vật liệu lao động là cực kì cần thiết. Vì nó giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được chi phí trong quá trình xây nhà và giúp cho ngôi nhà của mình bền vững theo thời gian.

Xem phong thủy nhà ở và xem ngày khởi công

Trích dẫn một đoạn về khái niệm phong thủy nhà ở của bách khoa từ điển mở như sau:

Phong thủy là học thuyết bắt nguồn từ thời Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt hán tự, phong có nghĩa là “gió”, là một hiện tượng không khí chuyển động. Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước.

Phong thủy không chỉ những là yếu tố đơn lẻ mà đó là sự tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình – địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát – hung, họa – phúc, thọ – yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát có nghĩa là phong thủy hợp, còn hung là phong thủy không hợp.

xây nhà cần chuẩn bị những gì

Xem phong thủy và ngày khởi công | Nguồn: Internet

Đối với người châu Á, đặc biệt là người Việt thì phong thủy đóng một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình xây dựng nên một căn nhà. Tuy nhiên, việc áp dụng phong thủy không hợp lí mà thiếu đi sự quan sát thực tế sẽ khiến cho nhà của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều trong quá trình thi công.

Bên cạnh việc xem phong thủy cho ngôi nhà thì việc chọn ngày khởi công cũng có một ý nghĩa rất quan trọng. Vì tùy theo tuổi của từng gia chủ mà sẽ có ngày phù hợp riêng. Có khi, trong năm chỉ có 1-2 ngày thích hợp để khởi công. Vì thế, việc nắm bắt cơ hội để chọn được ngày tốt là môt điều cực kì cần thiết. Nếu không, gia chủ sẽ bị bất lợi về sau.

Tìm nhà thầu xây dựng

Đây thường là một trong những bước cực kì quan trọng khi bạn chuẩn bị trước khi xây nhà ở. Khi đã chọn được đơn vị rồi thì các khâu khác như xin giấy phép và các thủ tục liên quan đến quá trình xây nhà thì họ sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng nhất. Ngoài ra, với việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín – chất lượng sẽ giúp cho ngôi nhà của các bạn ít bị hư hại theo thời gian hơn.

tìm nhà thầu

Tìm nhà thầu xây dựng | Nguồn: Internet

Trên đây là nội dung xoay quanh chủ đề xây nhà cần chuẩn bị những gì? Với các lưu ý này sẽ giúp cho kế hoạch xây nhà của bạn được chỉn chu, thứ tự hơn và quan trọng nhất là giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị tốt trước một công việc cực kì quan trọng này.

Ngoài ra nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị xây nhà trọn gói, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến công ty Xây dựng SG để được đội ngũ nhân viên tại đây hỗ trợ kịp thời nhất.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn