Tìm hiểu về 6 loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam

Nhà ở (nhà phố) tại Việt Nam sẽ được phân thành 6 hạng dựa trên kết cấu chịu lực, tuổi thọ sử dụng, vật liệu làm tường bao, tường ngăn, mái ngói, vật liệu hoàn thiện để có thể tạo ra môi trường tiện nghi sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Biệt thự, nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4, nhà ở tạm là một số loại hình nhà ở hiện có.

Bài viết về 6 loại nhà ở phổ biến hiện nay của Xây dựng Sài Gòn sẽ hỗ trợ bạn hiểu biết tổng quát và phân biệt được từng kiểu nhà dựa trên những đặc điểm đã liệt kê ở trên. Hãy cùng tìm hiểu xem những lọai nhà này có đặc điểm gì nhé!

Phân loại nhà

1. Thế nào là biệt thự?

Biệt thự là một trong 6 loại nhà được xây dựng khác biệt với sân vườn, được bao bọc bởi hàng rào khung, sàn và tường bê tông cốt thép hoặc tường gạch. Đồng thời, biệt thự phải đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm việc bao bọc ngôi nhà bằng bê tông cốt thép hoặc gạch và ngăn chia các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc gạch. Mái biệt thự có thể là mái bằng hoặc lợp ngói nhưng phải có hệ thống cách âm, cách nhiệt chắc chắn.

Vật liệu được sử dụng rất cẩn thận trong quá trình xây dựng biệt thự. Do đó, vật liệu trát, lát, ốp được sử dụng trong và ngoài nhà phải có chất lượng cao. Các thiết bị gia dụng để sử dụng ở những nơi thực tế như nhà bếp, phòng tắm, nguồn điện và nước phải dễ vận hành và có chất lượng cao. Một mục khác cần quan tâm là số tầng trong ngôi nhà biệt thự không bị giới hạn, nhưng mỗi tầng phải có ít nhất hai phòng sinh hoạt.

Thế nào là biệt thự

Biệt thự là loại nhà được xây dựng khác biệt với sân vườn | Nguồn ảnh: Internet

2. Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 là một trong 6 loại nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch, tuổi thọ trên 80 năm. Dạng nhà này có mái che bằng bê tông cốt thép hoặc gạch và tường được thiết kế để ngăn chia các phòng. Mái của các căn hộ cấp 1 được làm bằng bê tông cốt thép hoặc lát gạch và không giới hạn số cấp.

Bên trong và bên ngoài nhà ở cấp 1 phải có vật liệu hoàn thiện tốt (trát, lát, ốp). Tất cả các khu vực sinh hoạt cùng với các thiết bị vật tư (bếp, toilet, vòi hoa sen, điện, nước) trong nhà phải đầy đủ tạo điều kiện sống và làm việc tốt nhất cho cả gia đình.

Nhà cấp 1 là gì

Dạng nhà này có mái che bằng bê tông cốt thép hoặc gạch | Nguồn ảnh: Internet

3. Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là mẫu 6 loại nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch có niên hạn sử dụng theo quy định trên 70 năm; tường bê tông cốt thép hoặc gạch và tường ngăn cách các phòng này cũng được sử dụng các dạng chất liệu này trong thiết kế xây dựng và mái được làm bằng bê tông cốt thép hoặc ngói bằng Fibroociment.

Nhà cấp 2 có vật liệu hoàn thiện cao cấp cả trong và ngoài, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Không có giới hạn về số tầng bạn có thể tự lựa chọn tùy theo mức tài chính hiện tại mà bạn đang có.

Nhà cấp 2 là gì

Dạng nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch | Nguồn ảnh: Internet

4. Nhà cấp 3 là gì?

Nhà Cấp 3 là công trình tiêu biểu trong 6 loại nhà chịu lực có thời hạn sử dụng đến 40 năm kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch. Các bức tường và vách ngăn của nhà cấp 3 được làm bằng gạch vững chắc, phần mái lợp được thiết kế bằng ngói hoặc Fibroociment. Vật liệu được sử dụng trong Nhà cấp 3 là vật liệu thông thường. Các thiết bị sinh hoạt như bồn cầu, bồn tắm đều được làm bằng vật liệu thông thường. Tối đa trong thiết kế của nhà cấp 3 là hai tầng.

Nhà cấp 3 là gì

Nhà Cấp 3 là công trình tiêu biểu | Nguồn ảnh: Internet

5. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là một trong 6 loại nhà phổ biến có kết cấu chịu lực gồm gạch và gỗ, tuổi thọ sử dụng tối đa là 30 năm. Gạch làm tường bao, ngăn cách của nhà cấp 4; tường tiêu chuẩn dày 22 hoặc 11cm. Gạch hoặc fibroociment được sử dụng cho thiết kế mái nhà. Những ngôi nhà ở Cấp 4 thường là hai tầng hoặc có gác lửng.

Mẫu thiết kế xây dựng nhà ở này có vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp; khu vực sinh hoạt còn hạn chế và thường được xây dựng để ở trong thời gian ngắn khi không đủ điều kiện để xây dựng nhà ở lâu dài.

Nhà cấp 4 là gì

Nhà cấp 4 là một trong 6 loại nhà phổ biến có kết cấu chịu lực gồm gạch và gỗ | Nguồn ảnh: Internet

6. Nhà tạm là gì?

Nhà tạm là công trình nhà ở được xây dựng bằng gỗ, tre, nứa và tầng chứa nước có khung chịu lực cuối cùng trong 6 loại nhà. Tường bao quanh là tocchi (trát vôi vữa và tường rơm) hoặc tường đất. Điển hình là mái nhà lợp bằng lá và lợp tranh. Nói chung, cơ sở vật chất và hoàn cảnh sống của kiểu nhà này rất nghèo nàn. Nhà tạm phổ biến ở các khu vực kinh tế khó khăn.

nhà tạm là gì

Nhà tạm là công trình nhà ở được xây dựng bằng gỗ, tre, nứa | Nguồn ảnh: Internet

Phân loại hạng nhà

Sau đây là các khái niệm cơ bản về phân 6 loại nhà tại Việt Nam:

  • Biệt thự đáp ứng 4 yêu cầu đầu tiên và 3 tiêu chuẩn đầu tiên của nhà ở cấp 1, 2, 3 và 4 sẽ được xếp vào loại 1
  • Nếu so với hạng 1 đạt từ 80% trở lên thì xếp loại 2
  • Nếu dưới 70% của hạng 1 thì xếp loại 3
  • Không có phân loại cho nhà tạm
Phân loại hạng nhà

đây là các khái niệm cơ bản về phân 6 loại nhà ở tại Việt Nam | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc để có thể hiểu thêm 6 loại nhà phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết trong việc lựa chọn mẫu thiết kế thi công nhà ở phù hợp với nhu cầu hiện tại. Liên hệ ngay với Xây Dựng Sài Gòn đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế xây dựng nhà ở để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
4.5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn