Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống mang tài lộc đến gia chủ

Trong quá trình thi công xây dựng nhà hầu như gia chủ hiện nay đều rất quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống. Vì đây được biết là không gian thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình truyền thồng tại Việt Nam. Mặt khác, theo phong thủy nó còn đem đến vận may cho gia chủ. Nếu bạn chưa biết cách bố trí bàn thờ trong nhà ống trong nhà ống thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn nhé!

Không nên bố trí bàn thờ gần phòng bếp và nhà vệ sinh

Nhiều chủ nhà quan tâm về việc đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống thế nào là hợp lý? Để giải đáp cho thắc mắc này thì vị trí đầu tiên bạn cần tránh khi bố trí bàn thờ là gần nhà vệ sinh. Bàn thờ là nơi nơi kết giao với thế giới tâm linh, thờ cúng thiêng liêng. Gia chủ phải thể hiện được sự thành kính, tôn trọng.

Mặt khác, phòng vệ sinh là nơi ô uế, ẩm mốc. Nhà bếp lại là nơi nấu nướng với những mùi khó chịu, sinh hỏa khí. Vì thế khi bố trí phòng thờ trong nhà ống phải xem xét để tránh xa các khu vực như nhà bếp, phòng vệ sinh.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống là điều bạn cần lưu ý vô cùng quan trọng khi đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ đúng vị trí thì tài lộc, sức khỏe mới đến với được gia chủ. Không được làm bẩn, tạo sự khó chịu với tổ tiên, thần linh.

Không nên bố trí bàn thờ trong nhà vệ sinh

Bàn thờ là nơi nơi kết giao với thế giới tâm linh, thờ cúng thiêng liêng | Nguồn ảnh: Internet

Bàn thờ không được xếp ngược với hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà là điều cấm kỵ. Nếu gia chủ không muốn bị tuyệt tự đời sau thì phải phòng tránh việc để bàn thờ ngược hướng.

Nếu đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ mang lại sự xung khắc, không hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Gia chủ sẽ gặp nhiều vận xui không mong muốn, gây khó chịu, bực bội.

bàn thờ không nên xếp ngược với hướng nhà

Việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà là điều cấm kỵ | Nguồn ảnh: Internet

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống không nên đặt dưới xà ngang

Không gian nhà ống tương đối hạn hẹp, do đó khi thực hiện thiết kế, nhiều người sẽ có xu hướng tiết kiệm diện tích nhiều nhất có thể. Dù vậy việc đặt bàn thờ dưới xà ngang thể hiện sự không tôn kính với thần linh.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống dưới xà ngang đem lại hậu quả về tương lại, gia đình không được hòa thuận. Sát khí tràn ngập khắp cả căn nhà, đè nặng áp lực đến cho gia chủ. Vì thế, tuyệt đối không được đặt xà ngang phía trên bàn thờ mà nên để ở nơi kín đáo hơn.

đặt bàn thờ trong nhà ống khong được dưới xà ngang

Dù vậy việc đặt bàn thờ dưới xà ngang thể hiện sự không tôn kính với thần linh | Nguồn ảnh: Internet

Bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống xung với cửa hoặc đường cái là kiêng kỵ, không nên. Nó sẽ tác động tiêu cực đến tài vận, sức khỏe của chủ ngôi nhà.

Dù bạn đặt bàn thờ ở vị trí xung với cửa phòng hay cửa chính cũng là đều không tốt. Việc các thành viên di chuyển qua lại, nói chuyện sẽ tạo những âm thanh ồn ào, mất sự tôn nghiêm, yên tĩnh. Nhưng nếu trong trường hợp bất đắc dĩ (diện tích nhà hạn chế) thì phải đặt tấm bình phong để che chắn.

bàn thờ cung với cứa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ

Bàn thờ trong nhà ống xung với cửa hoặc đường cái là kiêng kỵ | Nguồn ảnh: Internet

Vị trí bàn thờ nhà ống không được để đồ phía dưới

Không gian nơi thờ cúng phải là khu vực thiêng liêng, không bị làm khó chịu, ô uế. Việc xếp đồ đạc dưới bàn thờ là không nên. Đồ đạc chất thành đống dưới bàn thờ sẽ làm cho không gian trở nên không sạch sẽ, ngột ngạt. Điều này sẽ khiến của cải, tài lộc bị hao hụt, nhà gặp vận hạn, sức khỏe bị ảnh hưởng.

vị trí bàn thờ nhà ống không vị trí bàn thờ nhà ống không được để phía dưới để phía dưới

Không gian nơi thờ cúng phải là khu vực thiêng liêng, không bị làm khó chịu, ô uế | Nguồn ảnh: Internet

Bàn thờ không nên đặt trong phòng ngủ

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống đối với phòng ngủ là tiêu cực. Phòng ngủ là không gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt riêng của mỗi vợ chồng, mỗi cá nhân. Việc đặt bàn thờ trong phòng sẽ khiến căn phòng trở nên nặng nề, tạo áp lực, không thoải mái khi nghỉ ngơi.

Chủ nhà khi thiết kế bàn thờ đặt trong phòng ngủ sẽ tự tạo nên cảm giác ban đêm ngủ luôn bị dòm ngó, khiến gia chủ bị thấp thỏm, sợ hãi. Việc sinh hoạt cá nhân hằng ngày của vợ chồng cũng không được thuận lợi, tự nhiên.

bàn thờ không nên đặt trong phòng ngủ

Bàn thờ không nên đặt trong phòng ngủ | Nguồn ảnh: Internet

Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Cửa ra vào là vị trí có rất nhiều người qua lại trong ngày. Khi đặt bàn thờ ngay cửa ra vào sẽ làm mất đi sự tính yên tĩnh vốn có. Sự kính trọng, thiêng liêng cũng bị làm phiền. Tổ tiên, thần linh dễ quở trách và cũng sẽ vô cùng khó chịu. Do đó, bạn không nên bố trí phòng thờ trong nhà ống ngay tại cửa ra vào.

không nên đặt bàn thờ hướng cửa ra vào

Khi đặt bàn thờ ngay cửa ra vào sẽ làm mất đi sự tính yên tĩnh vốn có | Nguồn ảnh: Internet

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

Việc gia chủ nghiên cứu, tìm hiểu cách đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống là điều tốt. Do đó, gia chủ cũng cần phải quan tâm cách đặt bài vị sao cho phù hợp. Nếu bài vị đặt không đúng cách, sai chỗ sẽ dẫn đến những vận rủi không hay.

Dù diện tích có chật hẹp đến đâu vẫn không được đặt bài vị sát tường. Bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tiền đồ, vận mệnh. Phải đặt bài vị ở giữa bàn thờ nơi có một khoảng trống nhỏ. Nếu gia chủ có thờ cũng tượng Thần Phật thì việc bố trí sát tường là điều tốt.

bài vị không được kê sát tường trên bàn thờ

Bài vị không nên kê sát tường trên bàn thờ | Nguồn ảnh: Internet

Bên trái bàn thờ nhà ống không được bừa bộn

Chú ý không được để đồ bừa bộn, lung tung ở phía bên trái bàn thờ. Nếu làm như vậy, bạn đã vô tình đem đến sự ô uế cho nơi thờ cúng linh thiêng. Việc này sẽ tác động tiêu cực đến sự nghiệp, vận thế, sức khỏe của gia đình. Do đó, phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ, quét dọn, không thể để đồ đạc bừa bộn xung quanh bàn thờ.

bàn thờ nhà ống không đeuwọc để bừa bộn

không được để đồ bừa bộn, lung tung ở phía bên trái bàn thờ | Nguồn ảnh: Internet

Ánh sáng và màu sắc khi xem xét vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Khi thiết kế sắp xếp bố trì phòng thờ trong nhà ống thì chủ nhà cần quan tâm đến 2 yếu tố chính là ánh sáng chiếu vào và màu sắc phòng thờ. Phòng thờ nhà ống phải tạo sự hài hòa, cân bằng về màu sắc và ánh sáng để giúp phòng thờ trông trang nghiêm, rộng rãi hơn.

Tông màu trầm như nâu, vàng kem mang đậm tính trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Với độ sáng vừa phải, không nên quá tối cũng như quá sáng. Ánh sáng màu vàng cùng tông màu trầm sẽ mang đến không gian thiêng liêng, ấm cúng. Không nên dùng ánh sáng có sắc trắng sáng vì nó sẽ mang đến cảm giác lạnh lẽo.

ánh sáng nơi thờ cúng trong nhà ống

Thiết kế sắp xếp phòng thờ nhà ống thì chủ nhà cần quan tâm đến 2 yếu tố | Nguồn ảnh: Internet

Cách sắp xếp ánh sáng bàn thờ trong nhà ống

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phòng khách là kiểu thiết kế thường thấy ở những không gian chật hẹp. Bàn thờ nên ưu tiên lựa chọn không quá to, cỡ vừa phải để tránh lấn át hết không gian. Chi tiết cũng không được quá phức tạp sẽ đem đến sự rối mắt.

Sắp xếp bàn thờ không rối và quá cầu kỳ và nên sắp xếp theo một trình tự nhất định. Ngoài ra những đồ vật không thể thiếu như bài vị, lư hương, vật thờ cúng, cốc uống nước,… thì không nên đặt quá nhiều. Sau khi cúng, không được để lộc héo mà nên thụ lộc ngay để tránh sự không tôn trọng đến gia tiên.

cách sắp xếp ánh sáng bàn thờ phù hợp với nhà ống

Bàn thờ nên ưu tiên lựa chọn không quá to, cỡ vừa phải | Nguồn ảnh: Internet

Một số cách bố trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Dưới đây là một số cách bố trí phòng thờ trong nhà ống hợp phong thủy, được nhiều gia chủ lựa chọn được đánh giá cao hiện nay cùng Xây Dựng Sài Gòn tham khảo ngay nhé!

Mẫu bố trí phòng thờ riêng

Hiện này, nhiều gia đình sẽ dành riêng một không gian để thờ cúng. Những ngôi nhà ống thông thường sẽ để bàn thờ trên tầng cao nhất để thể hiện sự linh thiêng, cũng như tỏ lòng tôn kính. Một không gian phòng riêng là điều cần thiết cho nhiều gia chủ. Không gian trang trọng, yên tĩnh sẽ giúp gia đình thịnh vượng, gặp nhiều vận may, sức khỏe tốt.

mẫu bố trí phòng thờ riêng

Nhiều gia đình sẽ dành riêng một không gian để thờ cúng | Nguồn ảnh: Internet

Không gian riêng của phòng thờ vô cùng trang nghiêm, tinh tế. Lục bình gỗ hai bên đem đến sự sang trọng cho cả không gian phòng. Bàn thờ bằng gỗ tuy có phần giản đơn nhưng lại vô cùng lịch thiệp. Cách xếp vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống này đem lại không gian vừa hiện đại, thời thượng vừa tôn nghiêm.

Phòng thờ gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết nhiều gia đình. Bàn thờ với cách thiết kế đơn giản được đặt ở chính giữa. Hai bên là hai lục bình hoa văn và hai câu đối lớn. Ánh sáng không bị quá phản chiếu, điều này giúp tạo nên sự ấm áp, tinh tế và hài hòa.

mẫu phòng thờ chất liệu gỗ

Mẫu phòng thờ chất liệu gỗ truyền thống | Nguồn ảnh: Internet

Việc thiết kế phòng thờ phong cách hiện đại đang rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Không chỉ đem đến sự tối giản trong cách bố trí, phù hợp với bàn thờ cho toàn bộ căn nhà ống mà còn nâng cao giá trị thẩm mỹ. Cây xanh, nền trắng hòa cùng bàn thờ gỗ tạo nên cảm giác ấm áp và tươi mát.

Với mẫu này, thiết kế và cách sắp xếp vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống mang phong cách Á Đông kết hợp tân cổ điển đang rất được nhiều gia chủ quan tâm. Vách ngăn gỗ tuy đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế. Chậu hoa lan hai bên biểu  trưng cho sự cao quý, thanh khiết. Ánh đèn led nền vàng, sáng nhẹ mang đến sự thịnh vượng và ấm áp.

mẫu bàn thờ phong cách á đông

Mẫu phòng thờ phong cách Á Đông | Nguồn ảnh: Internet

Bàn thờ hai tầng là sự lựa chọn phù hợp cho các căn nhà ống. Kiểu thiết kế này tạo nên không gian thông thoáng và rộng rãi hơn. Cây xanh giúp cả không gian phòng trở nên yên bình. Giữa phòng để bàn ghế yên tĩnh để uống trà, niệm kinh giúp tâm hồn thanh tịnh hơn.

mẫu bố trí phòng thờ 2 tầng

Mẫu bố trí phòng thờ 2 tầng hiện đại, đơn giản | Nguồn ảnh: Internet

Mẫu bố trí phòng thờ trong phòng khách

Nhà ống có diện tích hạn chế nên việc bố trí phòng thờ trong phòng khách cũng được nhiều người quan tâm. Bàn thờ là nơi thờ cúng vô cùng linh thiêng, phải để ở khu vực có vị trí tốt. Diện tích chỉ cần vừa đủ và cũng không phải quá rộng. Hơn nữa, bàn thờ phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở trên cao cũng là một cách thiết kế tối ưu. Với cách bố trí này thì nên tránh xa dàn loa, tivi để giảm bớt sự ồn ào. Phải để bàn thờ có không gian riêng yên tĩnh tạo nên sự thanh tịnh.

mẫu bàn thờ được bố trí trên cao

Mẫu bàn thờ được bày trí trên cao | Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế nơi thờ cúng kết hợp với phòng khách thì nên sử dụng nội thất gỗ hiện đại và tinh tế. Các chi tiết được chọn lọc không nên cầu kỳ quá mà chỉ đơn giản để thuận tiện cho gia chủ khi dọn dẹp nhang khói. Khách đến chơi nhà cũng thuận tiện, dễ dàng  cho việc thắp hương chào hỏi.

mẫu bàn thờ phòng khách chất liệu gỗ đẹp

Mẫu bàn thờ phòng khách từ chất liệu gỗ hiện đại | Nguồn ảnh: Internet

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính, thiêng liêng với bề trên. Những nguyên tắc về cách xác định vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống này sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn. Hy vọng với những thông tin này của Xây Dựng Sài Gòn có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn