Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn

Việc đi dây điện, cách bố trí ổ cắm điện, công tắc điện ở trong nhà nên được thực hiện bởi những người thợ điện đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tuân thủ một số quy tắc cơ bản để tiện theo dõi quá trình thực hiện và đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, dễ dàng sửa chữa khi có sự cố. Một số thông tin dưới đây mà Xây Dựng Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Hệ thống bố trí ổ cắm điện

Hãy lựa chọn sản phẩm ổ cắm uy tín để bảo vệ cho bạn và cho cả những người thân trong gia đình. Có rất nhiều mẫu ổ cắm đẹp và đa dạng để bạn lựa chọn ngay bây giờ. Không nên mua ổ cắm có vỏ mỏng và dây điện lỏng lẻo.

Loại trừ khả năng bị điện giật. Bạn nên sử dụng ổ cắm và phích cắm điện phù hợp. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo công suất điện áp của các thiết bị trong nhà tương thích với nhau. Để tiện sử dụng, bạn có thể chọn loại có công tắc, bạn nên sử dụng ổ cắm có cực nối đất an toàn.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà chúng tôi khuyến nghị bạn nên lắp 2-4 ổ cắm điện 15A trong mỗi phòng. Mua ổ cắm chịu nước và đặt chúng ở vị trí ít rủi ro ở những vị trí có nước, chẳng hạn như phòng vệ sinh. Tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, máy nước nóng và các thiết bị lớn khác cần có ổ cắm riêng do dung tích lớn.

Cách bố trí công tắc điện

Khuyến khích nên lắp 2-4 ổ cắm điện 15A trong mỗi phòng | Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn thực hiện cách bố trí ổ cắm điện

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà hợp lý là một điều cần biết, nhưng tiêu chí về chiều cao của ổ cắm điện trong nhà là gì? Điều này cũng phụ thuộc vào ứng dụng được đề xuất. Và thiết kế nội thất trong nhà nên đặt ở đâu? Đối với văn phòng, ổ cắm nên đặt cách mặt đất 0,3m đến 0,5m. Ngôi nhà được xây dựng cao từ 1,2 đến 1,5 mét so với mặt đất.

Để đảm bảo an ninh cho trẻ em trong trường mầm non hoặc các cơ sở khác có trẻ nhỏ, ổ cắm điện phải cao hơn sàn ít nhất 1,5 mét.

Các tiêu chí dao động sau đây phải được đáp ứng khi lắp đặt ổ cắm và công tắc điện:

 • Hệ thống dây điện ngầm đến ổ cắm và công tắc phải đi từ đường trục ngang nối thẳng với bảng điện, công tắc hoặc ổ cắm.
 • Khoảng cách giữa dây điện và cửa sổ, cửa ra vào tối thiểu là 10cm
 • Ở độ cao 70-90cm, công tắc đèn chính nên đặt gần cửa
 • Trong phòng chứa đồ, công tắc đèn nên ở trên tường hành lang
 • Phòng ngủ, phòng ăn và nhà bếp đều phải có công tắc ở bên trong
 • Ổ cắm trong phòng nên cách sàn 30cm và công tắc cách sàn 90cm
tiêu chuẩn thực hiện cách bố trí công tắc điện

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà hợp lý | Nguồn ảnh: Internet

Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị điện trong nhà

Đầu tiên và quan trọng nhất, bố cục của các phòng phải được vẽ trên giấy. Đồ nội thất và các thiết bị điện, chẳng hạn như ti vi, máy tính và hệ thống âm thanh, nên được đánh dấu. Sau đó, hãy ghi chú lại các vị trí ổ cắm bạn sẽ cần (bao gồm ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại).

Để đảm bảo rằng ổ cắm luôn được giấu gọn gàng phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính hoặc thiết bị khác, hãy cố gắng bố trí ổ cắm phía sau các thiết bị khác. Thiết bị điện không cố định, chẳng hạn như máy hút bụi và quạt, nên được cắm vào ổ cắm cách sàn dao động 30cm.

Việc lắp đặt, cũng như bảo vệ các thiết bị đóng cắt hiện tại và các thiết bị điều khiển diễn ra trong tủ điện chung của ngôi nhà. Đây cũng là nơi đặt đầu nối phân phối điện cho cả hai tòa nhà đang hoạt động. Thiết kế tổng thể và vị trí đặt hộp điện trong nhà cũng phải được xem xét. Không để ở những nơi có nhiều nước, không khí hoặc các vật thể khác. Việc thiết kế cánh nổi hay cánh chìm do yêu cầu của người sử dụng quyết định.

xác định cách lắp đặt các thiết bị điện trong nhà

Thiết kế tổng thể và vị trí đặt hộp điện trong nhà cũng phải được xem xét | Nguồn ảnh: Internet

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

 • Hệ thống điện: Các dây dẫn điện trong ống gen phải được bảo vệ cẩn thận nếu đi ngầm trong tường. Do môi trường của phòng tắm thường xuyên ẩm ướt. Việc sử dụng dây và ống gen chắc chắn là tiêu chí bền. Ngoài ra, chúng là chất cách điện tốt.
 • Ổ cắm: Ổ cắm không nên lắp trong phòng tắm. Nếu bạn buộc phải sử dụng ổ cắm vì mục đích thuận tiện. Chúng nên được lắp đặt ở vị trí cao ráo, khô ráo và không có nước.
 • Chọn máy nước nóng tiết kiệm năng lượng nếu bạn đang sử dụng máy nước nóng điện. Chống rò rỉ điện, an toàn,… Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Lắp quạt thông gió ở vị trí cao và chọn loại có nắp đậy bằng nhựa. Khi quạt quá nóng, một bộ cảm biến điện sẽ phát hiện ra nó và tắt nó đi.
Cách bố trí công tắc điện trong nhà tắm

Ổ cắm nên được lắp đặt ở vị trí cao ráo, khô ráo và không có nước | Nguồn ảnh: Internet

Cách bố trí công tắc điện nhà bếp

Trong nhà bếp cần nhiều ổ cắm và công tắc hơn bất kỳ phòng nào khác trong nhà. Tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện và các thiết bị nhà bếp khác đều cần có ổ cắm. Máy rửa bát, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, máy pha cà phê và hàng chục thiết bị nhỏ khác, tất cả đều cần điện để hoạt động, là những thứ phổ biến ở nhiều hộ gia đình.

Cách bố trí công tắc điện cho phòng ngủ

Nếu phòng ngủ của bạn được trang trí theo phong cách truyền thống, với giường đôi ở trung tâm và bàn cạnh giường ngủ ở hai bên, bạn sẽ cần hai ổ cắm ở mỗi bên giường để cung cấp năng lượng cho đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính. máy tính bảng. Số lượng ổ cắm và công tắc trong phòng không thay đổi nếu có hai giường đơn riêng biệt trong phòng.

Vì thường có TV trong phòng ngủ, bạn sẽ cần phải có ổ cắm cho nó. Bạn nên lắp một ổ cắm ẩn phía sau TV. Để tránh dây điện kết nối rối mắt, ổ cắm điều hòa nên gần cửa sổ, nơi sẽ lắp đặt điều hòa.

cách bố trí công tắc điện trong phòng ngủ

Hai ổ cắm ở mỗi bên giường để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện phòng ngủ | Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý khi bố trí ổ cắm điện ở trong nhà

Làm sao cho hợp lý và an toàn, ngoài cách bố trí ổ cắm điện trong nhà. Có một số điều cần ghi nhớ:

 • Cắm các thiết bị điện, đảm bảo phích cắm đã được cắm chặt vào ổ cắm. Dao động không xảy ra, cho thấy phích cắm bị lỏng và hời hợt.
 • Khi rút phích cắm, bạn phải dứt khoát và không được chà xát vào phích cắm. Nó có ảnh hưởng đến chất lượng của phích cắm, và nó gây ra ma sát, là nguyên nhân gây ra tia lửa điện.
 • Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc trong thời gian cao điểm. Điều này rất dễ xảy ra quá tải và đoản mạch về điện.
 • Thường xuyên kiểm tra dây điện, ổ cắm, phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà. Để đảm bảo rằng nó được bảo mật.
các lưu ý khi thi công công tắc điện

Các lưu ý quan quan trọng khi sử dụng công tắc điện | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như một số mẹo sử dụng trong bài viết này của Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn xác định được vị trí tốt nhất cho ổ cắm của gia đình mình. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn