Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy tránh bệnh, tử

Tính bậc cầu thang theo phong thủy hiện nay mang lại may mắn và phú quý cho gia chủ. Đồng thời, bố trí cầu thang đúng số lượng có thể giúp gia chủ hưng vượng và khỏe mạnh bằng cách cải thiện sự lưu thông khí trong nhà. Dưới đây là bài viết của Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp được giúp các bạn tìm hiểu thêm.

Tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà có lợi ích gì?

Trong các công trình kiến ​​trúc cao tầng, thiết kế bậc thang được coi là vật dụng cần thiết. Điều này đóng vai trò như xương sống kết nối các tầng và cho phép năng lượng và cuộc sống tự do lưu thông khắp ngôi nhà. Vì gầm cầu thang là nơi năng lượng di chuyển nên việc phân chia bậc thang phải được lên kế hoạch hợp lý.

Nếu đầu cầu thang dẫn thẳng ra phía trước cửa ra vào sẽ tạo thành một cửa miệng cực lớn, hút hết sinh khí ra khỏi nhà. Do đó, việc tích lũy tài sản sẽ là một thách thức đối với cư dân của khu nhà này. Nếu tạo nhầm cầu thang như vậy, gia chủ có thể dùng bình phong, gương, chậu cây trước nhà che lại. Do đó, các kiến ​​trúc sư rất chú ý đến kiểu dáng và số lượng cầu thang trong các thiết kế kiến ​​trúc thông tầng.

tính bậc cầu thang theo phong thủy có tốt không

Thiết kế bậc thang hợp phong thủy được coi là cần thiết ǀ Nguồn ảnh: Internet

Qua một số gợi ý trên, khi xây nhà từ hai tầng trở lên, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, vị trí, hình dáng để mang lại tài lộc cho gia đình. Tránh xa bệnh tật và tai họa. Hơn nữa, nghiên cứu khoa học phong thủy chứng minh rằng số bước một người leo lên hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của họ.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Phương pháp tính bậc theo vòng Trường sinh

Tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh nghĩa là tính theo vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già và chết đi). Theo quan điểm của các nhà phong thủy học phương Đông, vòng Trường Sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua 12 bước ngoặt sau:

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (lớn lên)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (yếu đi)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
tính bậc cầu thàng theo phong thủy

Vòng Trường Sinh ǀ Nguồn ảnh: Internet

Dựa theo luật Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:

 • Nơi ở của Trường Sinh thuộc mệnh Thủy dựa  trên bậc nhất.
 • Nơi ở mệnh Mộc của Trương Sinh được thiết kế tại bậc ba.
 • Trường sinh là nhà bậc 5 thuộc mệnh Thổ.
 • Trường sinh là Nhà mệnh Hỏa thuộc bậc 7.
 • Trường Sinh ở mệnh Kim thuộc bậc 9.

Do đó, các chuyên gia phong thủy thường coi mỗi bước là 1 ngôi sao tiếp theo trong vòng trường thọ, với một vòng mới bắt đầu từ 12 ngôi sao và liên tục luân phiên ở mỗi vòng.

 • Do đó, nhà mệnh Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Ngôi nhà mệnh Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà mệnh Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà mệnh Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà mệnh Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Tính bậc cầu thang theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Ngoài cách tính bằng vòng Trường Sinh trong cách tính bậc cầu thang theo phong thủy, ông bà ta còn được tính quy luật sinh mệnh theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử.

tính bậc cầu thang theo quy luật sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc cầu thang để tránh lão – bệnh – tử ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bậc đầu tiên của cuộc đời Sinh là sự khởi đầu; chúng biểu thị một sức sống dồi dào. Từ Lão có nghĩa là tuổi già và sức sống. Bệnh tật tượng trưng cho sự kém may mắn; các cá nhân phải gánh chịu hậu quả của bệnh tật và tuổi già. Tử là một thuật ngữ gợi hình ảnh về sự sự kết thúc của sự sinh sống.

Với cách tính bậc cầu thang theo phong thủy này thì mỗi con người đều phải trải qua bốn giai đoạn này, giai đoạn này luôn lặp lại theo một vòng tròn chặt chẽ. Do đó, gia chủ phải tính toán đến bước cuối cùng là rơi vào cung sinh tử nào nào để gia đình được phúc.

tính bậc cầu thang theo phong thủy xây dựng

Tính bậc cầu thang theo phong thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Theo đó thì Bậc 1 đại diện cho sinh, bậc 2 đại diện cho tuổi già, bậc 3 đại diện cho bệnh tật, bậc 4 đại diện cho cái chết, bậc 5 đại diện cho sinh một lần nữa, bậc 6 đại diện cho tuổi già, bậc 7 đại diện cho bệnh tật, 8 cho cái chết, và như vậy cho đến cuối cùng bước chân. Công thức tính bậc cầu thang phổ biến được nhiều kiến trúc sư áp dụng phù hợp trong phong thủy: 4n + 1.

Trong đó: Số chu kì vòng lập được kí hiệu là n.

Cách tính bậc cầu thang trong phong thủy

Cách tính bậc cầu thang trong phong thủy

Ví dụ: nhà bạn 2 tầng, có nghĩa là phải đóng một bộ cầu thang & muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:

Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức bên dưới để tính số bậc:

Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy chắc chắn là bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.

Do đó, gia chủ phải dùng cung sinh để tính ra căn bậc hai cuối cùng thì mới mang lại phú quý, tài lộc.

Thiết kế cầu thang 22 bậc có tốt không?

Khi thực hiện cách tính bậc cầu thang theo phong thủy trên, bước đầu tiên là khi chúng ta bắt đầu rời khỏi sàn, và bước cuối cùng là bước tiếp giáp với sàn. Bậc thang thứ 22 thuộc về “lão tổ” trong hai chỉ số tuyệt vời, theo hướng dẫn phong thủy cách tính bậc cầu thang đơn giản nhất là tính theo “sinh – lão – bệnh – tử”.

Nhiều người thắc mắc về điều này vì khi xây nhà nhiều người thường để ý đến cầu thang nhà mình có mấy bậc, cũng có những tình huống mua nhà đã được xây sẵn như vậy mà không thẻ trùng tu được. Vì vậy, nếu cầu thang của bạn có 22 bậc, bạn có thể tin hoàn toàn đó vẫn là một dấu hiệu tích cực, tuy nhiên tốt nhất vẫn là 21 bậc vì nó nằm trong dấu hiệu Sinh.

hướng dẫn tính bậc cầu thang theo phong thủy 22 bậc có tốt không

Giải đáp bậc xây cầu thang với 22 bậc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Bạn không nên quá lo lắng đến những ngôi nhà dựng cầu thang mà rơi nhầm vào điềm hung, đó là điềm “sinh lão bệnh tử” trong quy luật “sinh – lão – bệnh – tử”. Nó cũng có một giải pháp.

Thông thường trong quá trình xác định bậc thang theo phong thủy, mọi người sẽ xem xét việc phá vỡ nó nhiều lần; đây là một lựa chọn, nhưng nó khá tốn kém vì nó sẽ đòi hỏi nhiều vật dụng xây dựng. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn để hóa giải những chiếc cầu thang không hợp phong thủy, đó là tạo thêm những chiếc cầu thang giả như sau:

 • Thêm 1-2 tấm thảm vào bậc dưới cùng hoặc trên cùng (tùy theo số lượng cầu thang mà bạn yêu cầu) sao cho chúng ta phải đi trên thảm để vào hoặc khởi hành cầu thang; xem như sai 1-2 cầu thang.
 • Chúng ta sẽ quên rất lâu không giẫm chân lên thảm nếu nó không được buộc chặt, không di chuyển và không trượt ra khỏi vị trí.
tính bậc cầu thang theo phong thủy hóa giải cung xấu

Hóa giải cung xấu bằng cách tính bậc thang hợp lý ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng các gia đình đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để áp dụng cho ngôi nhà của mình nhờ những cách tính bậc cầu thang theo phong thủy trên đây. Nếu bạn mong muốn cải thiện không gian sống của mình dù chỉ là nhỏ, hãy gọi ngay cho Xây Dựng Sài Gòn để được báo giá thiết kế nội thất và tư vấn thi công nội thất tốt nhất!

>> Xem thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn