Nền nhà bị lún: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đâu là cách xử lý nền nhà bị lún chính xác là câu hỏi hiện đang được rất nhiều gia chủ quan tâm, bởi theo nhiều chuyên gia thiết kế, thi công, xây dựng nhà ở thì nền nhà lún là hiện tượng khó khắc phục nhất, đòi hỏi rất cao về yêu cầu cũng như kỹ thuật sử lý. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn nhé!

Nguyên nhân làm cho nền nhà bị lún

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thì các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến nền nhà bị lún đó là:

Tính toán sai kết cấu của công trình

Đây là một trong nhiều nguyên nhân phải kể đến bởi nó phổ biến nhất. Một số thợ thi công và gia chủ thường chủ quan, không hay có thể là ít quan tâm đến vấn đề này. Điều này có khi là tính sai lực lún hay giải quyết không hợp lý, cũng có thể là do lý do nào đó mà quá trình thi công không đúng với thiết kế ban đầu cũng là tác nhân gây sụt lún.

Hầu hết nhà bị lún đều nghiêng về phía ban công bên hông, điều này được xem là do lực tác dụng của ban công, lực tại cột có ban công thường lớn hơn lực ở bên trong. Mà người thiết kế khi tính toán lực thường không quan tâm đến tác dụng tăng thêm lực đứng mô- men ban công. Việc này làm cho việc tính sai lực của cột, sai diện tích móng làm cho phản lực đất nền không hợp lý và cuối cùng là xuất hiện lún không đồng đều.

nguyên nhân khiến nền nhà bị lún

Những nguyên nhân khiến nền nhà bị lún | Nguồn ảnh: Internet

Gia cố phần nền móng không chính xác

Đây là 1 nguyên nhân khá phổ biến, nền nhà bị lún có thể là do chiều dày lớp cát đệm không liên kết với khối cừ tràm làm cho nền móng yếu, dễ bị rung động khi có lực mạnh ở gần hay có xe đi qua. Vì thế, khi thi công nhà, bạn hãy yêu cầu thợ đặt một lớp bê tông lót để tạo thành hình khối chịu lực, làm hạn chế tình trạng lún nền.

Nền nhà bị lún do quá trình thi công xây nhà

Quá trình thi công không đúng kỹ thuật, qua loa, bị rút bớt vật liệu thi công dẫn tới cấu trúc móng lỏng lẻo, không tốt. Hơn hết còn do xây nhà theo kiểu chen nhau, điều này thường xuyên thấy ở các khu đô thị lớn do không có diện tích đất nền cách nhà xây rất gần nhau, ví dụ: nhà A xây trước 2 tầng, nhà B cạnh bên xây sau 3 tầng, đào móng và làm nghiêng, lún nhà A. Nhà A chen qua gây lún nhà B.

Cách xử lý nền nhà bị lún hiệu quả – nhanh chóng

Để xử lý được điều này, trước nhất bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân mới xác định được cách xử lý nền nhà bị lún thích hợp. Có những trường hợp phải chờ đến một vài năm sau để tình trạng lún bão hòa, tắt dần mới có thể thực hiện việc khắc phục nhà bị lún.

Cách khắc phục nền nhà bị lún được thực hiện như sau:

  • Xem xét, chuẩn đoán tình trạng của công trình: Việc này dựa trên những vết nứt, tư thế đứng, biến dạng, độ tuổi, độ cứng, kích thước hoặc sự rung lắc bằng mắt thường và khi có ô tô nganh qua. Xác định mức độ nhẹ nặng bạn sẽ tăng hiệu quả và tính toán được liều lượng xử lý tương ứng.

Tìm phương pháp khắc phục:

  • Đối với trường hợp chỉ lún 1 phần nhỏ trong nhà thì bạn có thể phá bỏ lớp gạch hay xi măng đó đi rồi gia cố thêm một ít đất để lấp đầy nó,tiếp đó ốp lại lớp gạch mới. Bằng cách này tuy đơn giản nhưng nếu sụt lún với diện tích rộng thì chi phí sẽ cao đáng kể.
  • Trường hợp lún tại cột nhà hay cột ban công thì cần tìm biện pháp giảm áp lực cho nền nhà trước rồi mới thực hiện.
xử lý nền nhà bị lún

Mách bạn cách khắc phục nền nhà bị lún hiệu quả | Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi xử lý nền nhà bị lún

Nền nhà là nơi sắp xếp, sinh hoạt những vật dụng mà bạn dùng. Để xử lý nền nhà lún đạt thẩm mỹ. hiệu quả cao và không ảnh hưởng xấu đến cấu trúc căn nhà, bạn cần nắm rõ những điều sau đây:

  • Trước nhất cần phải tìm ra nguyên nhân sụt lún, việc này vô cùng quan trọng bởi có xử lý từ gốc sẽ không bị tái diễn về sau đông thời việc khắc phục cũng diễn ra nhanh chóng.
  • Khi thấy dấu hiệu sụt lún thì cần xử lý sớm nhất có thể để tránh công trình bị phá hủy.
  • Nếu tình trạng sụt trở nên quá nặng cần tìm đến những chuyên gia, với kinh nghiệm dày dặn, cùng chuyên môn cao họ sẽ giúp bạn khắc phục một cách triệt để nhất.
  • Nhà sau khi đã được khắc phục, xử lý không được chủ quan mà phải kiểm tra và theo dõi sát sao, thường xuyên để xem xét nó đã ổn định chưa, vết lún có ổn định hay không để có thể kịp thời xử lý.
một số lưu ý khắc phục nền nhà bị lún

Những lưu ý khi khắc phụ nền nhà lún | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với những thông tin về cách khắc phục nền nhà bị lún đã có thể giúp gia chủ hiểu rõ hơn về chủ đề này. Đồng thời có thể tìm ra giải pháp khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, muốn tìm hiểu chi tiết hơn về thiết kế, thi công, xây dựng thì hãy liên hệ đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Nguyên nhân nào làm cho nền nhà bị lún?

Tính toán sai kết cấu của công trình. Do gia cố nền móng không chính xác. Nền nhà bị lún do quá trình thi công ngôi nhà

Khi xử lý nền nhà bị lún cần lưu ý điều gì?

Khi thấy dấu hiệu sụt lún thì cần xử lý sớm nhất có thể để tránh công trình bị phá hủy

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn