Thông tầng là gì? Vai trò của thông tầng trong xây dựng nhà phố

Nhà thông tầng là gì? Ưu điểm của hình thức nhà ở này là mức giá đầu tư vừa tầm với túi tiền của người dân Việt Nam. Một vấn đề lớn trong thiết kế và xây dựng nhà phố thương mại là hệ thống thông gió và ánh sáng tự nhiên không được đầy đủ do diện tích không quá rộng và hầu hết đều hạn chế diện tích cho sân vườn.

Điều này làm giảm chất lượng cuộc sống do làm cho các phòng bên trong trở nên ảm đạm và một số vị trí trở nên ngột ngạt. Do đó, thiết kế và xây dựng thông tầng của các kiến ​​trúc sư là một giải pháp tuyệt vời.

Thông tầng là gì?

Thông tầng là một dao động của phần không gian trống của ngôi nhà, có tác dụng tương tự như giếng trời về mặt hấp thụ ánh sáng. Mặt khác, thông tầng khác với giếng trời ở chỗ nó cho phép sự đa dạng về không gian hơn. Nó không phải thiết kế từ tầng một lên mái nhà, mà chỉ có thể đi qua 2-3 tầng của ngôi nhà. Trong thiết kế thông tầng đã bào gồm cả giếng trời.

thông tầng trong thi công xây dwungj là gì

Thông tầng được hiểu là một khoảng không gian trống trong thi công nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lợi ích thiết kế xây nhà thông tầng

Các kiến ​​trúc sư thường sẽ có cách thiết kế thông tầng như tạo một khoảng không gian 1-2m thoáng mát để đối lưu không khí ở hầu hết các căn nhà phố thương mại làm tăng tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. Sự thay đổi của sàn sẽ mang lại cảm giác về chiều cao và chiều rộng trong những ngôi nhà nhỏ gọn hoặc căn hộ gác lửng.

Nhiều kiến ​​trúc sư đề xuất để lại hai hoặc ba dao động xuyên suốt trong những ngôi nhà ống có chiều dài từ 20 mét trở lên. Mỗi lỗ thông hơi này đóng vai trò như một giếng trời và được bố trí đều khắp ngôi nhà, từ trước ra sau. Nếu giao động tầng được bố trí ở giữa nhà, nó sẽ ngăn một phần phòng khách và phòng bếp thay vì các bức tường, tạo cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà.

Cùng với đó, cầu thang và sự đối lưu không khí chính được hưởng lợi từ ánh sáng tự nhiên. Khi đặt ở phía sau nhà, nó sẽ giúp giữ cho nhà bếp và phòng ăn luôn mát mẻ. Ngay cả một ngôi nhà nhỏ cũng không thể tiết kiệm diện tích để tạo ra một bản vẽ mặt bằng vì nhà bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng mát hơn để bù đắp cho không gian đã mất.

Vai trò của thiết kế xây dựng thông tầng

Thi công xây dựng thông tầng sẽ tạo độ thông thoáng cho khong gian ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khoảng thông tầng này còn mang lại một số ưu điểm khác như thiết lập khu vực trang trọng và cung cấp góc nhìn rộng … Đối với cùng một số công trình, giếng trời đóng vai trò là điểm nhấn cho toàn bộ cấu trúc chứ không chỉ phần đỉnh. Nó cũng là trung tâm giao tiếp chính của ngôi nhà.

Một số nguyên tắc khi thiết kế thông tầng

Nguyên tắc thiết kế thông tầng nhà ít nhất phải có hai tầng. Để đảm bảo ngôi nhà được cân bằng đẹp mắt, phải tính toán chính xác sự dao động của sàn. Cách xây dựng này thường được sử dụng trong những ngôi nhà có chiều sâu hơn 10 mét. Để nhà phố thương mại có chiều sâu trên 20m trở nên thoáng và sáng hơn, nên đưa vào thiết kế và xây dựng 2-3 tầng dao động.

Mỗi lỗ thông tầng sẽ này sẽ đóng vai trò như một giếng trời, phân tán đều từ phía sau, trung tâm và phía trước của ngôi nhà. Nên để dao động sàn trong một ngôi nhà nhỏ hơn vì nó sẽ tạo cảm giác thoáng đãng và thoải mái hoạt động hơn.

Mỗi lỗ thông tầng nên gần với một trong những bức tường của ngôi nhà vì nếu nó được thiết kế và xây dựng thẳng như giếng trời, nó sẽ không khác gì một cái ống, khiến cho âm thanh truyền qua giếng có độ vang và rõ ràng cao. Điều này khiến các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất đi sự riêng tư và ảnh hưởng đến nhau.

Một số nguyên tắc khi thiết kế thông tầng

Khi thi công xây dựng thông tầng cần chú ý đến một số lưu ý ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế thông tầng để hấp thụ âm thanh, bức tường của sàn dao động này phải gồ ghề và mấp mô. Để hạn chế sự truyền âm của các khoảng thông này hay giếng trời, các mẫu nhà hiện nay thường xuyên kết hợp các yếu tố thẩm mỹ như sơn gai, ốp gạch thẻ, xây gạch trần.

Nếu có thiết kế thông tầng chẳng hạn như giếng trời, thì cần phải có mái che để ngăn lượng mưa rơi vào nhà. Mặt khác, mái che sẽ khiến tầng áp mái kém thông thoáng và giảm lượng không khí sử dụng. Khi sử dụng mái che, hãy đảm bảo rằng mái của giếng trời cao hơn nóc nhà 1 mét và lắp hai cửa thông gió có cửa chớp để gió có thể tràn vào nhưng nước không bị chìm. Điều này sẽ giải phóng không gian trên sàn nhà.

Trong trường hợp giếng trời kiểu mái, cần có hệ thống thoát nước hiệu quả ở đáy giếng (tức là sàn tầng một song song với đỉnh giếng). Đáy giếng phải đủ rộng và phải nhìn thấy khu vực xung quanh giếng trời từ tất cả các tầng. Cần có cơ cấu che chắn như tường, cửa phù hợp để tránh nước mưa rơi xuống nền nhà và bắn ra các khu vực lân cận, làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình.

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang giáp ranh thông tầng phải có lan can, cửa sổ, cầu thang gần giếng trời phải lắp đặt lan can, hoa sắt, dao động từ cửa ra vào ban công. Để giảm thiểu rủi ro, nếu nhĩ chỉ đơn thuần dao động giữa hai tầng, bên dưới là khu vực sinh hoạt, bạn phải chú ý đến hệ thống đèn trang trí, chậu cảnh… treo trên tường nhĩ. các thành viên trong gia đình

thiết kế thông tầng trong thi công xây dựng nhà ở là gi

Thiết kế xây dựng thông tầng được các gia chủ ưa chuộng hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố phong thủy trong thông tầng

Các vị trí trong ngôi nhà đều có những đặc điểm riêng về ngũ hành xét về khía cạnh phong thủy, do đó cần có sự sắp xếp khéo léo dựa trên sự tương sinh hay tương khắc, khắc chế để mang lại sự hài hòa tổng thể cho ngôi nhà. nhà ở. Năm khía cạnh của bất kỳ khu vực nào mà nhĩ liên kết với sẽ thống trị.

Phong thủy nhà bếp khi thiết kế thông tầng đối với nhà bếp và phòng ăn (có tính Hỏa mạnh), sàn dao động nên tản nhiệt tốt, nên dùng các vật mềm (bớt Hỏa) treo trên tường hoặc trần nhà. Khi xây dựng sàn rung trong phòng khách (thuộc hành Thổ), hãy chọn vật liệu tạo cảm giác ấm áp, màu sắc sặc sỡ, v.v. Có thể bị treo cổ chẳng hạn.

Bởi vì đèn chùm bao gồm các đặc điểm liên quan đến yếu tố Hỏa), vị trí đặt đèn chùm khác nhau qua các tầng trong phòng của khách hàng. Để giảm bớt cảm giác chật hẹp, màu sáng và đường xoắn trong những ngôi nhà nhỏ, dao động của sàn nên nghiêng về yếu tố Thủy (sinh Mộc).

Chú ý đến các yếu tố phong thủy trong thi công thông tầng

Các yếu tố phong thủy trong thông tầng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp sử dụng hiệu quả thông tầng

Cũng như các sử dụng đúng thi thông tầng có thể thiết lập thêm một phòng đọc hoặc làm việc lơ lửng trong dao động xuyên qua nếu dao động xuyên qua không quá rộng. Vì vậy, trong khi không khí và ánh sáng vẫn quan trọng, hãy thêm một khoảng không gian khiêm tốn để tận dụng.

Nếu dao động tầng kết hợp với buồng thang bộ thì các bậc thang nên được đặt ở tâm của dao động, cho phép không khí và ánh sáng lưu thông từ hai bên xuống phía dưới. Nếu dao động dao động bắt đầu ở tầng trệt và kết thúc ở tầng lửng, thì việc xây dựng và xây dựng một vầng hào quang của những đổi mới tạo ra cảm giác tự nhiên trên trần nhà là hoàn toàn khả thi. Để thêm phần tự nhiên, hãy sử dụng các họa tiết hoa.

Bạn cũng có thể sử dụng cùng một loại đèn nett thông minh để biến giếng trời thành một khu vui chơi phong cách nhưng an toàn cho trẻ em hoặc biến giếng trời không có mái che thành một khu vườn tuyệt đẹp để mang thiên nhiên và ánh nắng vào trong nhà.

Bạn cũng có thể thiết kế và xây dựng một “vườn tiểu cảnh” khô trang trí theo sơ đồ mặt bằng bằng cách bố trí một hồ nước nhỏ và thêm một vài loại cây xanh để không gian xung quanh trở nên rực rỡ, tươi mát hơn. Gần trần của giếng trời, các họa tiết hoa có thể được sử dụng để làm sáng nó.

Phương pháp sử dụng hiệu quả thông tầng

Cách thi công hiệu quả thông tầng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Nên để đồ trang trí trong tầm với của mọi người để có thể dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa đèn điện hay chăm sóc cây trang trí

Trên đây là tất cả những nội dung mà Xây Dựng Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn đọc về thông tầng là gì? Cũng như những yếu tố xoay quay trong thiết kế xây dựng nhà thông tầng mà nhiều gia chủ hiện nay quan tâm và tìm kiếm. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi – Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế để được hỗ trợ tư vẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến thi công nhà ở.

>> Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn