Kinh nghiệm xây nhà hướng Tây theo phong thủy

Theo như thời tiết ở nước ta thì hướng Tây thường sẽ có không khí khá nóng bức và ngột ngạt. Do đó những căn nhà được xây ở hướng này thường sẽ lo lắng và cảm thấy khó chịu khi sinh hoạt. Câu hỏi đặt ra liệu có những cách nào để khắc phục nắng nóng bao quanh nhà ở hướng Tây hay không, và kinh nghiệm xây nhà hướng Tây như thế nào sao cho hiệu quả? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đặc điểm phong thủy của nhà ở hướng Tây

Phong thủy nhà hướng Tây trong quan niệm dân gian thường đem lại điềm kém may mắn cho gia đình. Nhưng, quan điểm này chưa hẳn là hoàn toàn chính xác.

Hướng phong thủy vượng khí sinh ra từ đây có thể giúp gia chủ nuôi dưỡng nhiều may mắn, vậy nên, tài lộc không thể nói rằng căn hộ hướng Tây chỉ nhận những điều không may và vận khí xấu. Hướng Tây là nơi mà vạn vật trở về với cội nguồn nguyên bản của nó là hướng mặt trời lặn. Do dó, sau một ngày dài tinh hoa của mặt trời đều được kết tụ ở đây.

Bên cạnh đó, nếu xét về mặt tình cảm của gia đình khi sinh sống tại những căn nhà hướng Tây sẽ luôn hòa thuận, yêu thương lẫn nhau. Trên thực tế, những ngôi nhà hướng Tây không hề tạo dựng nên điềm gở như người ta thường nghĩ mà trái lại, còn có rất nhiều lợi ích về phong thủy. Hơn hết, để tối ưu những đặc điểm này, gia chủ cũng nên xem xét thêm về mệnh số của bản thân.

đặc điểm phong thủy của nhà hướng tây

Đặc điểm phong thủy nhà ở hướng Tây | Nguồn ảnh: Internet

Một số kinh nghiệm xây nhà hướng tây theo phong thủy

Nếu như bạn mong muốn xây nhà ở hướng Tây, bạn bắt buộc phải cần thực hiện một số những biện pháp chống nóng hữu hiệu cho ngôi nhà của mình như:

Chọn màu sơn cho nhà hướng Tây

Mệnh kim: Bạn cần chú ý khi trường khí Kim đi vào nhà sẽ gặp sơn ngoại thất đầu tiên để tạo ra trường khí tương sinh thì. Để tạo dựng ra trường khí tương sinh thì bạn cần quan tâm khi trường khí Kim đi vào trong nhà sẽ tác động đến sơn ngoại thất đầu tiên.. Do đó, mà màu sơn nhà ngoại thất nên lựa chọn theo ngũ hành Kim sinh ra. Theo quy luật tương sinh thì Kim sinh Thủy nên trong trường hợp này gia chủ nên chọn màu sơn ngoại thất tốt nhất là màu xanh sông suối và các màu thuộc mệnh Thủy như xanh dương,…

Mệnh Mộc: Khí Kim đi vào nhà gặp gạch lát sàn màu ánh xanh hay sơn tường màu xanh đen, xanh dương ta được Kim sinh Thủy. Thuộc bản mệnh Kim nếu nhà hướng Tây thuộc hành Kim do vậy trường khí đi vào nhà. Vì thế ta được Thủy sinh Mộc nhập đất. Khí Thủy sẽ hỗ trợ cho khí mạch trong đất của ngôi nhà. Để từ đó mạch đất mang đến khí Thủy bản mệnh của gia chủ với mệnh tương sinh.

Mệnh Thủy: Do Kim sinh Thủy nên chủ nhà mệnh Thủy có thể chọn những sơn nội thất, màu sơn ngoại thất hay gạch lát sàn là màu trắng hay màu ánh kim sẽ giúp thu hút tài lộc và vận may đến cho gia chủ.

Mệnh Hỏa: Trường khí đầu tiên đi vào ngôi nhà cũng thuộc hành Kim nếu nhà hướng Tây thuộc hành Kim. Khi khí Kim đi vào trong nhà gặp màu sơn ngoại thất màu xanh dương đầu tiên ta sẽ được Kim sinh Thủy. Khí Thủy đi vào trong nhà gặp gạch lát sàn hoặc tường nội thất màu xanh lá ta sẽ được một chữ sinh do Thủy sinh Mộc. Khí Mộc này sẽ bổ trợ cho khí mạch của ngôi nhà và nhập đất từ đó khí mạch của ngôi nhà sẽ tạo dựng tương sinh với bản mệnh Hỏa của chủ nhà.

Mệnh Thổ: Nhà hướng Tây thuộc mệnh Kim nên trường khí đầu tiên đi vào ngôi nhà cũng thuộc mệnh Kim. Khi khí Kim đi vào nhà tiếp xúc màu sơn ngoại thất là màu xanh dương đầu tiên được Kim sinh Thủy. Tiếp đến khí Thủy đi vào trong nhà gặp đồ nội thất và một số hoa văn màu xanh lá cây ta sẽ được Thủy sinh Mộc. Khí Mộc tiếp tục gặp những màu gạch lát sàn hoặc màu tường màu đỏ, tím, cam,.. ta nhận được Mộc sinh Hỏa nhập đất. Khí Hỏa này sẽ bổ trợ và nhập đất cho khí mạch của ngôi nhà để từ đó khí mạch của nhà ở sẽ tương sinh với mệnh Thổ của chủ nhà.

chọn màu sơn hợp với nhà hướng Tây

Lựa chọn màu sơn phù hợp với nhà hướng Tây | Nguồn ảnh: Internet

Nhà hướng tây phù hợp với tuổi nào

Theo kinh nghiệm xây nhà hướng Tây, Gia chủ cần xem tuổi của mình trước khi xây nhà xem xét có hợp với hướng Tây hay không. Bởi mỗi tuổi sẽ có hướng xấu và hướng tốt riêng. Những người thuộc mệnh nào nên thì nên theo hướng đó để xây nhà mang lại tài lộc, vượng khí.

Qua đó, người thuộc Tây tứ mệnh nên thiết kế nhà hướng Tây. Cụ thể, nam, nữ sinh vào các năm dưới đây có thể xây nhà hướng Tây phù hợp:

  • Nam sinh năm: 1948, 1975, 1984, 1957, 1966, 1993…
  • Nữ sinh sinh năm: 1947, 1974, 1983, 1956, 1965, 1992….

Để nhận biết được tuổi mình có phù hợp với hướng nhà hay không, gia chủ cần lựa chọn vào tuổi của người phù hợp với tên ngôi nhà. Cả hai vợ chồng trong trường hợp cùng đứng tên thì hãy lấy tuổi của người làm trụ cột trong nhà để có thể tính.

chọn nhà hướng tây phù hợp với tuổi

Chọn nhà hướng Tây phù hợp với tuổi | Nguồn ảnh: Internet

Hướng chọn phòng ngủ theo bản mệnh của gia chủ

Mệnh Kim: Đối với gia chủ mệnh Kim, theo ngũ hành thì mệnh này tương khắc với hành Hỏa và tương sinh với hành Thổ. Do vậy mệnh này thích hợp với hướng Tây Bắc (theo mệnh Thổ) hoặc Tây hoặc theo hướng bản mệnh là hướng Tây Nam, Đông Bắc.

Mệnh Mộc: Người mệnh Mộc theo quy tắc tương sinh tương khắc cũng không được kê giường ngủ theo hướng Tây và Nam, Tây Bắc. Vì vốn dĩ các hướng này sẽ đem đến lợi ích cho người mệnh Kim và Hỏa, nhưng lại vô cùng “xấu” cho người thuộc mệnh Mộc. Đây cũng là một trong những quan trọng để bạn kê giường ngủ thích hợp và phù hợp nhất cho mình.

Mệnh Thủy: Gia chủ theo ngủ hành tương sinh Kim sinh Thủy, thuộc hành Thủy,  nên hướng giường, hướng phòng, nên quay về hướng thuộc mệnh Kim, tức là các hướng: Tây, Tây Bắc, Bắc. Trong phong thủy phòng ngủ, những hướng này đều tốt cho cho người thuộc mệnh Thủy. Hơn hết, nên tránh những hướng của mệnh thổ vì khắc với chủ nhà.

Mệnh Hỏa: Hướng thuộc hành Mộc thì hướng tốt nhất dành cho phong thủy mệnh hỏa phòng ngủ là hướng Đông Nam, Đông. Hay bạn cũng có thể lựa chọn hướng cùng bản mệnh đó là hướng Nam. Những hướng phong thủy này sẽ hỗ trợ cho sự nghiệp của bạn ngày càng phát triển, mang đến nhiều may mắn.

Mệnh Thổ: Mệnh Thổ về hướng giường nên kê giường theo hướng bản mệnh hay hướng tương sinh sẽ mang đến giấc ngủ ngon cũng giống như nhiều tài lộc, may mắn. Cũng bởi theo quan niệm tương khắc, tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, vì thế khi kê giường ngủ cho người mệnh Thổ thì nên bố trí hướng giường thuộc Hành Hỏa. Đó chính là hướng Đông Bắc hay Tây Nam, hai hướng này sẽ giúp nhau rất tốt trong phong thủy. Cách đặt giường thuận theo phong thủy không những giúp gia chủ mệnh Thổ gặp may mắn, bình an, mà còn mang tới dồi dào nguồn vượng khí thúc đẩy còn đường sự nghiệp, công danh của bạn.

chọn theo hướng phòng ngủ

Chọn hướng nhà theo hướng phòng ngủ | Nguồn ảnh: Internet

Kinh nghiệm chọn hướng bố trí bếp nhà hướng Tây

Tây Bắc: Đây là một hướng tốt mang lại rất nhiều may mắn đến gia chủ. Những thành viên trong gia đình sẽ phát triển về làm ăn buôn bán và đường tài lộc sẽ ngày càng phát đạt.

Hướng Tây Nam là một sự chọn lựa không tồi dành cho nhà ở hướng Tây. Bếp đặt phía này sẽ hỗ trợ gia chủ có được sức khỏe dồi dào. Cũng bởi đây là hướng sẽ gặp được nhiều may mắn và được những vị thần che chở.

Bố trí bếp hướng Đông Bắc cũng rất thích hợp. Theo kinh nghiệm xây nhà hướng Tây thì đây được biết đến là hướng vẹn toàn nhất trong 3 hướng tốt mà Xây Dựng Sài Gòn muốn chia sẻ. Hướng Diên Niên là hướng phong thủy. Điều này sẽ mang đến cho gia chủ sự tài lộc, may mắn, hạnh phúc và sức khỏe cho cả gia đình.

Trong trường hợp nếu gia chủ không có mảnh đất hợp hướng để xây nhà thuận lợi các bạn vẫn có nhiều phương pháp hóa giải các bạn có thể dùng một số cách khắc phục như sau:

  • Dùng các vật phẩm phong thủy: Hãy chọn lựa một vật phẩm phong thủy phù hợp với tuổi của mình để xua đuổi tà khí và mang đến nguồn năng lượng tích cực.
  • Sử dụng cửa phụ: Bên cạnh gia chủ, cửa chính có thể sắp xếp thêm 1 cửa phụ ở hướng phù hợp với mệnh. Dùng cửa phụ thường xuyên sẽ hỗ trợ vượng khí đi vào ngôi nhà ở, hóa giải những điềm xấu.
  • Đặt thảm trước cửa nhà: Điều này giúp tà khí sẽ được hóa giải ở cửa chính đồng thời mang lại may mắn, vượng khí cho gia chủ.
  • Sử dụng gương bát quái: Trong trường hợp thiết kế hướng cửa sai, bạn hãy dùng gương bát quái để giải.
hướng theo cách bố trí bếp

Bố trí theo hướng bếp | Nguồn ảnh: Internet

Chọn lựa màu sắc phù hợp cho phòng khách

Theo hướng tây thì phòng khách vào buổi chiều sẽ bị ánh nắng chiếu vào, mùa đông thì chói mắt, mùa hè thì oi bức do vậy dùng gam màu nhạt như xanh sẽ là màu lý tưởng nhất. Vì hướng tây thuộc hành kim và cũng là nơi kim khí đương vượng. Để đạt hiệu quả vượng tài thì Mộc là tài của kim, mà màu tượng trưng cho hành mộc là màu xanh nên chọn màu này.

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây

Nếu như bắt buộc phải xây nhà theo hướng Tây, bạn có thể sử dụng một trong những phương pháp chống nóng sau đây:

Xây tường hai lớp

Tường hai lớp có cấu tạo khá đơn giản bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày khoảng chừng từ 110 đến 220mm giữa chúng có một khoảng không dày khoảng 100mm không hỗ trợ không khí lưu thông hỗ trợ làm chậm quá trình luân chuyển nhiệt để từ đó giúp không gian bên trong thông thoáng hơn.

xây tường 2 lớp

Xây tường 2 lớp chống nóng cho nhà hướng Tây | Nguồn ảnh: Internet

Hạn chế sử dụng vật liệu kính

Vật liệu có khả năng dẫn sáng là kính, vì thế khi xây dựng nhà hướng Tây bạn cần tránh dùng các tấm kính lớn cho tường nhà để tránh làm tăng thêm nhiệt độ của ngôi nhà. Bạn nên dùng kính cách nhiệt hay cửa kính hai lớp để làm giảm khả năng truyền nhiệt và bức xạ nhiệt trong trường hợp sử dụng vật liệu kính.

Xây tường bê tông dày

Một trong nhiều giải pháp chống nóng tối ưu cho ngôi nhà ở hướng Tây mà bạn không thể bỏ qua đó là xây dựng bức tường bê tông có độ dày trung bình từ 25 đến 30cm. Tiếp đến, khả năng cách nhiệt càng tốt khi tường nhà càng dày. Bởi nhiệt độ hay ánh nắng mặt trời không thể xuyên qua tường dày, để từ đó ngôi nhà của gia chủ luôn mát mẻ.

Dùng những vật liệu cách nhiệt

Ngày nay trên thị trường có nhiều vật liệu cách nhiệt tốt giúp bạn khắc phục tình trạng nắng nóng khi xây dựng nhà ở hướng Tây. Vì thế các bạn có thể sử dụng thạch cao, tấm ốp tường 3D, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt, sơn chống nóng… Những vật liệu này không những giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào nhà mà còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Xây tường bằng gạch nung

Giải pháp chống nóng tốt nhất cho thiết kế xây dựng nhà hướng Tây. Xây dựng tường bằng gạch nung giúp hỗ trợ tăng khả năng cách nhiệt đồng thời hỗ trợ giúp ngôi nhà của bạn trông ấn tượng và cổ kính hơn.

xây tường bằng gạch nung

Xây tường bằng gạch nung chất lượng | Nguồn ảnh: Internet

Màu sơn phù hợp

Để có giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây, theo kinh nghiệm xây nhà hướng tây của chúng tôi khuyên bạn nên dùng các loại sơn tường màu sáng, và nên tránh những màu tối hay màu sắc quá rực rỡ để giảm đi sự hấp thụ bức xạ nhiệt. Từ đó làm cho ngôi nhà luôn thông thoáng, mát mẻ.

Thông gió tự nhiên ngôi nhà

Nhiều chủ nhà vẫn thường nhầm lẫn rằng, việc bịt kín mặt tiền sẽ ngăn chặn ánh nắng chiếu vào nhà để từ đó hỗ trợ ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Nhưng trên thực tế nếu tường càng kín sẽ càng làm tăng thêm khả năng hấp giảm quá trình tỏa nhiệt và thụ nhiệt.

Vì thế hãy tạo dựng nên không gian thông thoáng cho ngôi nhà bằng cách sắp xếp ít nhất một cửa sổ mở để đón nhận gió tự nhiên vào trong nhà. Không chỉ vậy còn làm tăng khả năng lưu thông không khí.

sử dụng thông gió tự nhiên cho ngôi nhà

Sử dụng các ô thông gió cho nhà hướng Tây | Nguồn ảnh: Internet

Bố trí nhà ở gọn gàng, hợp lý

Hãy tạo ra khoảng cách để ngăn nhiệt cho nhà ở bằng cách tạo lối đi, ban công, hành lang hay nhà kho. Không chỉ vậy, các bạn cũng có thể thêm hồ cá, hồ sen, hòn non bộ….trước hay trong nhà để làm hơi nước mát và hỗ trợ không gian nhà ở thoáng mát hơn.

Sử dụng mành trúc, tre để làm dịu nắng nóng

Để chống nóng cho nhà ở khi thiết kế nhà hướng Tây bạn có thể dùng mành trúc, mành tre ở cửa sổ, ban công hay ngoài tường hỗ trợ giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào trong nhà. Ngày nay trên thị trường, các loại mành trúc, tre được thiết kế đẹp mắt với nhiều mẫu mã, hoa văn, không chỉ có vai trò chống nóng mà còn tăng thêm sự hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà

sử dụng mảnh tre trúc chống nóng

Sử dụng mành tre, mành trúc chống nóng cho ngôi nhà | Nguồn ảnh: Internet

Bố trí không gian xanh

Với các ngôi nhà có diện tích rộng lớn, bạn có thể tạo dựng ra khoảng sân vườn để trồng cây xanh, làm hồ nước nhỏ, đặc biệt là những loại có tán rộng, cây bóng mát. Trồng nhiều cây xanh cũng là phương pháp chống nóng hiệu quả cho nhà ở hướng Tây cũng bởi nó có thể làm giảm tới 8 độ C nhiệt độ ánh nắng chiếu vào nhà.

Còn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ không lớn, bạn có thể thiết kế dây leo bám tường hay làm giàn cây với những loại hoa như hoa ti – gôn, hoa giấy, ……để vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tránh nắng cho không gian.

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà hướng Tây đã được tổng hợp được bởi Xây Dựng Sài Gòn. Hy vọng với những nội dung này đã có thể giúp bạn tạo dựng được môi trường sống mới thoáng mát hơn. Chúc các bạn sớm thành công.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Kinh nghiệm xây nhà hướng Tây gồm những gì?

Chọn màu sơn nhà hướng Tây theo mệnh chính xác nhất, Nhà hướng tây phù hợp với tuổi nào, Hướng chọn phòng ngủ theo bản mệnh của gia chủ,...

Những phương pháp chống nóng nhà hướng Tây gồm những gì?

Xây tường hai lớp, Hạn chế sử dụng vật liệu kính, Xây tường bê tông dày, Sử dụng các vật liệu cách nhiệt,...

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn