Sửa nhà có cần cúng không? Mâm cúng sửa nhà gồm những gì

Sửa nhà có cần cúng không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Theo như truyền thống phong tục từ xưa của người Việt, khi xây một nhà mới cũng như sửa chữa nhà cũ, gia chủ cần phải cúng với mong để việc xây dựng sửa chữa,  được suôn sẻ, thuận lợi, làm ăn tốt đẹp, gia đình luôn hạnh phúc và những thành viên trong gia đình đều có sức khỏe tốt, bình an.

Sửa nhà có cần cúng không?

Hiển nhiên là Có. Xưa cho đến nay, việc sửa chữa nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự, chung cư, nhà trọ, nhà mới mua, … Theo quan niệm xưa, tất cả những công trình có liên quan đến nhà ở sẽ ảnh tác động tới phần âm. Đối với mặt tâm linh việc đụng chạm tới sự bình yên, yên tĩnh bấy lâu nay và có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống của chủ nhà.

Từ xưa nay về tâm linh hay phong thủy vẫn công nhận một điều “đất có thổ công, sông có hà bá”. Chính vì điều này, đất nào đều có thủ công cai quản và nếu động chạm đến đất đai (như đào giếng, đào móng xây nhà, nâng nền, xây dựng công trình, …) thì đều động đến long mạch, thổ thần, tại mảnh đất đó.

Do đó, bất kể bạn làm nhà mới hay tu sửa – cải tạo nhà cũ, nhà xưởng, sửa chữa bếp,… đều cần phải làm lễ cúng cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong thần linh phù hộ, che chở trong quá trình làm để mọi việc trở nên suôn sẽ, may mắn.

cúng sửa chữa nhà ở

Sửa chữa nhà có cần cúng không? | Nguồn ảnh: Internet

Mâm lễ vật cúng sửa nhà đơn giản

Mâm lễ cúng sửa nhà có thể có những lễ vật hoàn toàn có thể khác nhau. Tùy thuộc vào từng phong tục tập quán của mổi địa phương. Lễ vật khi cúng sửa nhà hay thủ tục cúng sửa nhà là vô cùng quan trọng. Do đó việc chuẩn bị các lễ vật cúng sửa nhà, cúng sửa chữa nhà dành cho lễ cúng phải thật chu đáo và thật thành tâm.

Mâm lễ vật cúng sửa nhà bao gồm:

 • Một con gà.
 • 1 Bộ tam sên cúng động thổ (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một bát gạo hay hũ gạo phong thủy, một bát nước.
 • Một đĩa muối.
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • Rượu trắng.
 • Bao thuốc, lạng chè.
 • Một đinh vàng hoa.
 • Năm cái oản đỏ.
 • Năm lễ vàng tiền.
 • Mâm ngũ quả.
 • Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm).
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước và 1 đĩa muối gạo.

Sau khi chuẩn bi xong lễ vật chủ nhà đặt trên một mâm nhỏ và phải thật gọn gàng. Nếu động thổ trong trường hợp nâng móng nhà, sửa nhà cũ thành nhà mới thì đặt mâm lễ lên một cái bàn nhỏ ở giữa khu đất. Hơn hết, sau khi làm lễ xong nên chuẩn bị thêm một dĩa muối để trải lên nền đất bao quanh.

lễ vật cúng sữa chữa nhà

Lễ vật cúng sửa chữa nhà đơn giản | Nguồn ảnh: Internet

Văn khấn bài cúng động thổ sửa nhà làm nhà

Niệm nam mô a di đà phật

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh,. Cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Đặt mâm cúng sửa nhà ở đâu?

 • Đặt mâm lễ cúng sửa nhà: lễ vật cúng sửa chữa nhà cần được đặt trên một mâm trên một cái bàn cao ở giữa nhà.
 • Người thực hiện nghi lễ: Gia chủ, người được mượn tuổi, hoặc thầy cúng.

Chú ý: Trong trường hợp cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì cần phải yêu cầu chủ nhà thực phải lánh đi chỗ khác cho tới khi hoàn thành toàn bộ thủ tục cúng lễ.

Với những nội dung trên mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc sửa nhà có cần cúng không? cũng như cách lựa chọn lễ vật cúng bái phù hợp để quá trình sửa chữa được thực hiện một cách thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về thiết kế thi công, sửa chữa nhà ở, thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sửa nhà có cần cúng không?

Hiển nhiên là Có. Xưa cho đến nay, việc sửa chữa nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự, chung cư, nhà trọ, nhà mới mua, …

Mâm lễ vật sửa chữa nhà đơn giản bao gồm gì?

Mâm lễ mặn cúng sửa nhà, Ngũ quả cúng sửa nhà - mâm trái cây, Một số đồ lễ cúng khác,...

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn