Sửa nhà có cần cúng không? Mâm cúng sửa nhà gồm những gì

Sửa nhà có cần cúng không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Theo như truyền thống phong tục từ xưa của người Việt, khi xây một nhà mới cũng như sửa chữa nhà cũ, gia chủ cần phải cúng với mong để việc xây dựng sửa chữa,  được suôn sẻ, thuận lợi, làm ăn tốt đẹp, gia đình luôn hạnh phúc và những thành viên trong gia đình đều có sức khỏe tốt, bình an.

Sửa nhà có cần cúng không?

Hiển nhiên là Có. Xưa cho đến nay, việc sửa chữa nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự, chung cư, nhà trọ, nhà mới mua, … Theo quan niệm xưa, tất cả những công trình có liên quan đến nhà ở sẽ ảnh tác động tới phần âm. Đối với mặt tâm linh việc đụng chạm tới sự bình yên, yên tĩnh bấy lâu nay và có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống của chủ nhà.

Từ xưa nay về tâm linh hay phong thủy vẫn công nhận một điều “đất có thổ công, sông có hà bá”. Chính vì điều này, đất nào đều có thủ công cai quản và nếu động chạm đến đất đai (như đào giếng, đào móng xây nhà, nâng nền, xây dựng công trình, …) thì đều động đến long mạch, thổ thần, tại mảnh đất đó.

cúng sửa chữa nhà ở

Cúng sữa chữa nhà là điều cần thiết mà nhiều gia chủ nên thực hiện | Nguồn ảnh: Internet

Do đó, bạn xây dựng nhà mới hay sửa chữa nhà cũ, sửa chữa bếp, nhà xưởng,… đều cần phải làm lễ cho tổ tiên trước và thần linh thổ địa là cáo lễ sau là để cầu mong phù hộ, che chở trong quá trình làm để mọi việc may mắn, suôn sẽ.

Mâm lễ vật cúng sửa nhà đơn giản

Mâm lễ mặn cúng sửa nhà

Đối với một mâm lễ mặn, gồm những món mặn và bộ tam sinh: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, heo sữa quay, thịt lợn luộc. Ngoài ra, còn có một dĩa đồ nếp gồm: bánh chưng hay xôi cũng là một đĩa quan trọng cần có trên một mâm lễ mặn. Những món thêm vào sẽ không bắt buộc và còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà.

Mẫm ngũ quả cúng sửa nhà – mâm trái cây

Tương tự với mâm ngũ quả chưng vào những ngày đặc biệt như ngày Tết. Mâm trái cây sửa nhà dùng lễ cúng cũng cần có ngũ quả. Gia chủ nên lựa chọn những loại hoa quả có vàng để thu hút tiền tài, mang lại sum vầy, may mắn, hay những trái cây có màu sắc cát tường như đỏ.

lễ vật cúng sữa chữa nhà

Lễ vật cúng sửa chữa nhà đơn giản | Nguồn ảnh: Internet

Một số đồ lễ cúng sửa nhà khác

Một số đồ còn được dùng trong lễ cúng khởi công sửa nhà bên cạnh 2 mâm chính như:

 • 1 đĩa gồm 5 quả cau và 5 lá trầu.
 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa gạo muối,
 • 1 chén nước
 • 1 hộp trà thơm
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 bao thuốc lá
 • 5 lễ vàng tiền
 • Bình hoa hồng nhung đỏ cần cắm 9 hoa để dùng khí nhập trạch, thờ Thổ công.
 • 5 bánh oản đỏ ( một loại bánh làm từ gạo nếp, dùng trong cúng kiến cúng động thổ hoặc sửa chữa nhà,.. )

Sau khi chuẩn bi xong lễ vật chủ nhà đặt trên một mâm nhỏ và phải thật gọn gàng. Nếu động thổ trong trường hợp nâng móng nhà, sửa nhà cũ thành nhà mới thì đặt mâm lễ lên một cái bàn nhỏ ở giữa khu đất. Hơn hết, sau khi làm lễ xong nên chuẩn bị thêm một dĩa muối để trải lên nền đất bao quanh.

Lưu ý cần nắm khi mua lễ vật cúng sửa chữa nhà

 • Trong gia đình nên ưu tiên cúng các sản vật từ quê hương
 • Để đảm bảo yếu tố tâm linh khi sửa nhà thì cúng xong mới thụ lộc
 • Nên  chọn đồ sạch và tươi ngon
 • Không trả giá kỳ kèo khi mua đồ làm lễ

Cúng sửa nhà là một trong những hình thức thể hiện phong tục, tín ngưỡng và cầu may mắn, cầu an. Theo phong thủy, đây là điều cần thiết đối với nhiều gia chủ sửa nhà.

Với những nội dung trên mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc sửa nhà có cần cúng không? cũng như cách lựa chọn lễ vật cúng bái phù hợp để quá trình sửa chữa được thực hiện một cách thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về thiết kế thi công, sửa chữa nhà ở, thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sửa nhà có cần cúng không?

Hiển nhiên là Có. Xưa cho đến nay, việc sửa chữa nhà ở, sửa chữa bếp, biệt thự, chung cư, nhà trọ, nhà mới mua, …

Mâm lễ vật sửa chữa nhà đơn giản bao gồm gì?

Mâm lễ mặn cúng sửa nhà, Ngũ quả cúng sửa nhà - mâm trái cây, Một số đồ lễ cúng khác,...

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn